Quà tặng cuộc sống

Phút Dành Cho Con

phut danh cho con sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Kent Nerburn

Download sách Phút Dành Cho Con ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  SÁCH HAY VỀ CUỘC SỐNG

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Tôi đã không định viết quyển sách này. Thế giới đã tồn tại quá nhiều giáo điều và các quan điểm cá nhân, và tôi không có ý định bổ sung tên mình vào danh sách dài dằng dặc những con người như vậy.

Vậy mà mọi thứ đã thay đổi khi tôi bước vào tuổi trung niên, khi tôi có một cậu con trai. Đột nhiên, những thử thách tôi phải vật lộn trong suốt thời gian qua và vô vàn câu hỏi tôi đã chôn vùi từ lâu bỗng hiện trở lại trong đôi mắt của con trai tôi. Tôi thấy trước mặt tôi là một cậu bé đang phải lần dò tìm hướng đi riêng giữa mớ hỗn độn của cuộc sống. Lẽ dĩ nhiên, tôi phải gánh vác trọng trách trở thành người dẫn đường cho con trai mình.

Việc dẫn đường của tôi đến giờ vẫn diễn ra khá thuận lợi. Cuộc sống của con trai tôi cho đến nay vẫn chưa vượt ngoài tầm kiểm soát của nó. Tôi có thể nắm tay và dẫn đường cho con tôi. Nhưng rồi đến một lúc nào đó nó cũng phải tự tìm đường đi cho bản thân. Vậy thì, nó sẽ tìm ở đâu những bàn tay để dẫn lối cho mình?

Tôi nhìn mọi thứ và cảm thấy lo lắng. Cuộc sống là một mớ hỗn loạn bắt nguồn từ những định kiến, quan điểm và các lời buộc tội trái ngược. Loài người ở khắp mọi nơi nhận ra rằng thế giới mà chúng ta tạo ra cũng chính là thế giới mà chúng ta dần đánh mất, rằng những giấc mơ tươi đẹp nhất và những nỗi sợ hãi kinh hoàng nhất đều thấp thoáng nơi chân trời. Tuy nhận thức rõ ràng và sâu sắc về tất cả điều này, nhưng dường như chúng ta vẫn im lặng; chúng ta vẫn cứ để cho niềm hy vọng dẫn mình đi tới, nhưng nhiều khi cũng để mặc những nghi ngờ giữ mình đứng lặng thinh.

Tôi không thể chịu đựng sự lặng im này hơn nữa. Tôi muốn con trai mình trở thành một người đàn ông có một trái tim thật lành lặn, nó phải tiến vào thế giới xung quanh với một tâm hồn rộng mở và một cái chạm tay thật nhẹ nhàng. Tôi muốn nó trở thành người đàn ông có lòng tin, nhưng không phải là người đàn ông hay phán xét. Tôi muốn con trai tôi khám phá những chân trời đạo đức để nó sẽ không phải vô ý làm tổn thương bản thân nó hay những người xung quanh. Để trở thành một người đàn ông như vậy, con tôi cần được nghe những lời nói cảm thông, chia sẻ thực tế về những vấn đề nó sẽ gặp phải trên bước đường trưởng thành.

Vì vậy, tôi đã nỗ lực để gửi đến con trai mình một tiếng nói.

Trong quyển sách này, tôi đề cập đến những kỹ năng và trải nghiệm của mình: tình yêu dành cho ngôn ngữ, niềm tin vào tầm nhìn tiến bộ của loài người, sự phức tạp của những nỗi sợ hãi, nghi ngờ và thất vọng về thế giới mà chúng ta đang sống; nhiều năm học hành, hàng ngàn dặm đi xa, một niềm tin vào những điều kỳ diệu vô tận của cuộc sống quanh mình.

Nhưng trên tất cả, tôi muốn chia sẻ với con trai mình và tất cả những cậu con trai khác về lòng tin vào một thế giới tốt đẹp hơn.

Tôi muốn mang đến cho những cậu con trai cái nhìn của một người đàn ông đã nhận thức được về thân phận và hiểu rõ về tiềm năng của con người. Và trong quá trình này, tôi cũng muốn đem đến một cách nhìn khác cho những ai đang tìm kiếm một điểm tựa thích hợp để quan sát thế giới bao la và kỳ diệu đang hiển hiện trước mắt mình.

– Kent Nerburn

Lời mở đầu

Ước mong của cha

Cha viết cuốn sách này với tư cách một người cha. Con sẽ không hiểu được điều này có ý nghĩa như thế nào cho đến khi con cũng có con trai. Con chưa thấy được niềm vui và tình yêu vô bờ đằng sau trái tim của một người cha khi nhìn đứa con trai của mình. Con cũng chưa hiểu được niềm hân hoan tột cùng đã khiến một người đàn ông muốn vượt qua bản thân để có thể đặt vào tay con trai mình những điều tốt đẹp và hy vọng nhất.

Trở thành một người cha là đặc ân đồng thời cũng là một gánh nặng. Có những điều mà một đứa con trai phải được tiếp nhận từ chính người cha của mình, nếu không thì nó sẽ chẳng bao giờ được hướng dẫn một cách rõ ràng. Đó là những cảm nhận về tuổi trưởng thành, giá trị của bản thân và trách nhiệm với thế giới xung quanh.

Nhưng mà, làm sao để truyền đạt những điều này bằng ngôn ngữ? Chúng ta đang sống ở thời điểm thật khó để bộc lộ những lời nói xuất phát từ trái tim. Cuộc sống của ta đang bị vô vàn những điều tầm thường che lấp, những nghĩ suy và lo toan cơm áo đời thường đã làm mất đi những khoảng lặng trong tâm hồn.

Vì vậy, cha phải nói thật với con điều này. Cha không có lời giải cho tất cả những thách thức mà chúng ta phải đối mặt. Nhưng cha hiểu những thách thức này. Khi cha nhìn con chiến đấu, khám phá và nỗ lực tiến lên phía trước, cha như thấy hình ảnh mình đang được phản chiếu trong đôi mắt và những gì con đang trải nghiệm.

Cha cũng như con, phải học cách để đi, để chạy, cả để vấp ngã. Cha cũng có mối tình đầu. Cha đã trải qua cảm giác sợ hãi, tức giận cũng như phiền muộn, và có nhiều lúc cha đã thấy ấm áp khi bàn tay ai đó đang đặt lên vai mình. Cha cũng đã từng rơi những giọt nước mắt cho niềm vui và cho cả nỗi buồn.

Cha đã từng trải qua cảm giác cô độc trước cuộc sống và không thiếu những khoảnh khắc muốn bùng cơn thịnh nộ. Có những lúc cha cảm thấy mình không còn đủ sức để bước tiếp trên cuộc đời, cha bước qua mọi người một cách hờ hững, ngay cả với những người đang cần cha giúp đỡ.

Nhiều lúc cha thấy mình làm được nhiều điều hơn mình được yêu cầu, nhưng cũng có lúc cha cảm thấy mình là một kẻ bất tài và thua cuộc. Dường như trong cha vừa có ánh sáng của sự vĩ đại đồng thời cũng có bóng tối của những tội ác lương tâm.

Bởi vì, cha cũng là một người đàn ông, giống như con vậy.

Mặt trời sẽ chiếu sáng trên đầu con giống như nó đã chiếu trên đầu cha, và những bài học trong cuộc sống sẽ đến với con giống như đã đến với cha, mặc dù con đường phía trước và thời gian phía trước của cha và con không như nhau.

Và đó là những điều cuốn sách này sẽ đề cập đến. Cha muốn thông qua cuốn sách này mang đến cho con những bài học cha đã trải qua, nhờ đó con sẽ áp dụng được cho cuộc sống của mình. Nhưng nó không có nghĩa là con sẽ giống cha. Cha thật sự hạnh phúc nếu con được là chính con. Thời gian sẽ mang đến sự thật, và sự thật thì luôn vĩ đại hơn bất kỳ điều gì trên thế giới này.

Trở thành cha của con là niềm vinh hạnh lớn nhất trong cuộc đời cha. Trong phút chốc cha cảm thấy như mình đã chạm tay vào những điều thần bí, và nó khiến cha thấy tình yêu đang ngày một mênh mông hơn. Nếu cha chỉ có một điều ước, cha ước mong con sẽ mang theo tình yêu đó bên mình. Cuộc sống này còn cần gì hơn thế?

Yêu con,

Kent Nerburn

ĐỌC THỬ

Ma túy và bia rượu

Lúc này, cha đang ở trong một quán cà phê nhỏ. Ngay bàn bên cạnh cha là một người đàn ông đang uống bia một mình, với đôi mắt trĩu nặng. Phút chốc anh lả đi, người đổ sang một bên, nhưng rồi lại bật dậy. Có vẻ như anh ta đã say, nhưng vẫn tiếp tục uống.

Trông gương mặt anh có vẻ là một người hiền lành tử tế. Có lẽ anh đến đây vì đang cảm thấy cô đơn. Hay có lẽ anh ta đang có nỗi khổ riêng trong lòng. Nhưng cũng có thể anh ta là một người nghiện ngập.

Anh ta vẫn uống, càng uống trông mặt anh càng tiều tụy, hai má chảy xệ và cặp mắt lờ đờ.

Anh ra hiệu cho người phục vụ mang thêm một ly bia nữa. Giọng nói anh ta đã ríu lại, khi người phục vụ quay đi anh vẫn chưa nói xong lời cảm ơn.

Đó là một cảnh tượng đáng buồn và chua xót.

Vậy mà có lúc, cha cũng giống như anh ta. Cả cha và con đều có thể có lúc giống như anh ta: những người bị mắc vào cạm bẫy của bia rượu – một trong những kẻ lừa gạt tài tình nhất.

Cha gọi ma túy và bia rượu là kẻ lừa gạt tài tình vì chúng biết cách che giấu rất giỏi bộ mặt thật của chúng. Thoạt đầu chúng đóng vai trò giúp chúng ta nâng cao tinh thần và tạo sự hưng phấn, nhưng thực chất chúng chính là những mảng màu tối đầy nguy hiểm.

Nếu chỉ một lần lâng lâng trong ma túy hay cảm nhận hơi ấm dễ chịu từ một ít men cay, có vẻ ai cũng nghĩ sẽ chẳng có vấn đề gì. Phản ứng đầu tiên của chúng ta là: “Có gì đáng sợ đâu. Nếu mình sử dụng đúng cách sẽ không có vấn đề gì. Chỉ khi nào dùng quá nhiều mới gây nguy hiểm, và mình sẽ không bao giờ làm điều đó”.

Nhưng cha nhắc lại, ma túy và bia rượu là những kẻ cám dỗ tài tình. Từ lần đầu tiên ngấm vào cơ thể, chúng mang đến cho con những cảm giác mới mẻ, nhưng cũng từ những giây phút đầu tiên đó, chúng sẽ bắt đầu làm đảo lộn nhịp sinh học của con theo cách riêng.

Bằng cách thức tinh vi như vậy, những chất gây nghiện này sẽ nhanh chóng kiểm soát con người con và bắt đầu chỉ huy con theo ý chúng. Rồi tất cả chỉ là vấn đề thời gian cho tới khi chúng bắt đầu gây tác hại cho bản thân con và những người sống quanh con.

Có lẽ con chưa đủ nhận thức về sự nguy hiểm này.

Hãy xem bia rượu có tác dụng gì. Chỉ một ngụm nhỏ với nồng độ nhẹ thôi cũng đủ để con có cảm giác lâng lâng và cảm thấy cuộc sống có sắc màu hơn. Nó có thể giúp con nói những lời từ trái tim. Thế giới bỗng trở nên đáng yêu, sinh động và đầy ánh sáng ấm áp. Con cảm thấy thật yên bình.

Như vậy thì liệu có gì rắc rối?

Đúng là con sẽ không bao giờ nhận ra tác hại của bia rượu cho tới ngày nó chiếm lĩnh được con. Nhưng nếu vẫn “làm bạn” với nó thì chắc chắn ngày đó sẽ tới – ngày mà bia rượu sẽ sai khiến được con, bắt con phải phục tùng chúng.

Có thể những tác hại của bia rượu gây ra cho con sẽ không quá nặng nề. Chúng khiến con phát ngôn không chín chắn, thiếu suy nghĩ làm tổn thương đến người khác, khiến con xử sự và hành động không đúng đắn.

Nhưng cũng có thể tác hại của nó không chỉ dừng lại ở đó, con có thể làm một cô gái có thai bởi suy nghĩ bồng bột và nông nổi trong cơn say. Có thể con sẽ khiến một người bạn mất mạng vì men rượu làm con không kiểm soát được tốc độ và tay lái của mình. Hay nặng nề hơn, có thể một ngày con tỉnh dậy và nhận ra rằng mình đã trở thành một kẻ nghiện ngập, bị hơi men giữ chặt và ngày càng lún sâu vào vũng lầy u tối đó.

Đó là những hậu quả nặng nề mà nếu không rơi vào, con khó có thể tưởng tượng được. Bia rượu có thể mang đến những điều mới mẻ trong hiện tại, nhưng con sẽ phải trả giá bằng tương lai của mình. Và con cũng sẽ không lường trước được cái giá thực sự con phải trả cho tới khi nó xảy đến với con.

Ma túy còn là kẻ cám dỗ giỏi hơn cả bia rượu. Chúng khiến con tin vào khả năng kiểm soát bản thân, chúng lừa gạt con như thể con có thể kiểm soát chính chúng, và không lâu sau sẽ khiến con trở thành con chốt nhỏ nhoi trong ván bài sinh học mà hệ thống cơ thể con người không thể kháng cự. Chúng xảo trá hơn cả bia rượu, bởi vì đầu tiên chúng cho con những ảo giác không thể cưỡng lại, con như lạc vào thế giới cảm xúc bất tận mà cuộc sống bình thường không thể có.

Khi cha còn trẻ, mỗi lần dùng ma túy, cha luôn có cảm giác nó đã biến đổi cuộc đời cha từ chỉ hai màu đen trắng thành những màu sắc rực rỡ hơn. Có cảm giác như ma túy đã làm thay đổi con người cha, giúp cha thoát khỏi cái bóng của chính mình để nhìn cuộc đời một cách thực sự, và làm mới bản thân mình. Trong hơi thuốc, cha ngỡ như mình đã tìm lại được những cảm giác vẹn nguyên lúc ban đầu như lần đầu tiên ăn một món ăn, lần đầu tiên nổi giận, hay thậm chí là lần đầu tiên yêu đương.

Nhưng dần dần, cha nhận ra mọi việc không như cha nghĩ. Cha mất dần khả năng ngôn ngữ. Khả năng kiểm soát những ý nghĩ và sự minh mẫn cũng ngày càng kém đi. Cha mơ hồ cảm thấy những cơn đau cùng nỗi sợ hãi đang len lỏi trong cơ thể mình. Cuộc sống bắt đầu trở thành màu đen những khi không có thuốc, cả thể xác và tinh thần cha bắt đầu bị hành hạ nặng nề trong những cơn nghiện.

Cha xa rời bạn bè, những người xung quanh để đến kết thân với những kẻ nghiện như mình. Rồi cha chứng kiến có người trong số này chết, những người khác ho ra máu, người bị mất trí, kẻ chìm đắm trong những ảo giác hoang dại và đáng sợ, kẻ sa sút về thể xác…

Ma túy chỉ có thể mang đến cho chúng ta ảo giác, nhưng lại lấy đi cuộc đời thật của chúng ta. Tất cả bọn cha ai rồi cũng hiểu được bài học này, nhưng phải trả một giá đắt. Và cha không muốn con phải trả giá như vậy. Những bài học có thể được lĩnh hội bằng nhiều cách khác. Những người đã từng chứng kiến những thảm kịch do ma túy gây ra sẽ kể cho con nghe những câu chuyện khiến con sợ hãi mà tránh xa ma túy. Nhưng vấn đề thực sự phức tạp hơn nhiều.

Ma túy và bia rượu mang quá nhiều mầm mống của những điều nguy hiểm và đáng sợ, và những mầm mống này sẽ đâm chồi nảy lộc trong tâm trí con, trong cơ thể con. Và chắc chắn con sẽ phải trả giá đắt sau những thỏa thuận với chúng. Chúng là bản thỏa thuận của ma quỷ – một lời hứa đầy mê hoặc để đổi lấy sự phục vụ không biết trước.

Cha sợ con sẽ vướng vào cuộc thỏa thuận này, bởi vì con không lường trước được mình sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Cha và nhiều người khác may mắn thoát ra được nhưng không có nghĩa là con cũng sẽ an toàn. Và ngay cả nếu bọn cha vượt qua được vòng nghiện ngập cũng không có nghĩa là con cũng sẽ vượt qua được. Vì vậy con tuyệt đối không được liều lĩnh, đừng bao giờ bán tương lai của con cho những niềm hân hoan hão huyền của hiện tại.

Cha viết tất cả điều này với những trải nghiệm thật nhất của mình. Con đừng tin vào những lời ngụy biện cho rằng rượu bia và ma túy là thuốc chữa bệnh, là cửa sổ đến với “sự thật”, hay thậm chí là một phần thường ngày của lối sống văn minh và thượng lưu, là cách để giải phóng tâm hồn. Tất cả đều là một bản hợp đồng của ma quỷ, mà con thì không thể biết trước được mình sẽ nhận lại những gì.

Cha không muốn nói dối con. Đã có những khoảnh khắc khi say trong thuốc phiện cha nghe thấy tiếng mùa xuân lan tỏa dưới lòng đất, nghe thấy tiếng gió thổi và tiếng cây cối quyện vào nhau như những bản nhạc du dương. Có những khoảnh khắc khi yêu đương nồng cháy cha đã run lên vì vẻ đẹp của người bạn tình. Nhưng chẳng có cảm giác nào tồn tại lâu cả, và luôn luôn có một bóng mây u ám lảng vảng xung quanh.

Phải nói điều này thế nào đây? Không biết vì sao, những khoảnh khắc ảo tưởng này giống y như thật vậy. Cha có thể có được cảm giác đứng ở vùng Bắc cực địa đầu trái đất, trên dãy núi Brooks Range ở Alaska và cha gần như rơi nước mắt vì xúc động trước những cảnh quan hùng vĩ mình nhìn thấy. Tuy nhiên, những khoảnh khắc ảo giác ấy sẽ nhanh chóng biến mất.

Thế giới đã chứa đủ những điều có thể hàng ngàn hàng vạn lần làm ta hạnh phúc và đủ đầy. Cha sẽ không đổi lấy 5 phút ở bên con cho tất cả những điều rực rỡ và đẹp đẽ do thuốc phiện mang lại. Cha sẽ không đổi lấy những khoảnh khắc hạnh phúc trong tình yêu của mẹ con cho những giây phút sung sướng vì ma túy hay rượu bia. Rượu bia và ma túy có sức cám dỗ thật đấy, nhưng chúng không có sức mạnh của một tâm hồn yêu thương và sẽ dễ dàng tan biến trong hư ảo. Ngược lại, những giây phút hạnh phúc và hân hoan thực sự như cha đã từng có trong gia đình mình thì mãi trường tồn.

Niềm hạnh phúc thật sự không chỉ được tìm thấy trong mái ấm gia đình.Hạnh phúc có thể dâng tràn khi con nhìn thấy nhật thực, khi bóng tối về và những chú chim ngủ vùi dưới đôi cánh, khi chiêm ngưỡng đứa trẻ được sinh ra từ người phụ nữ con yêu, và cả lúc nhìn thấy sự tĩnh lặng vô tận của không gian như khi con đứng trên một sườn núi đầy gió. Và còn nhiều hơn thế nữa trong cuộc sống bao la tươi đẹp quanh con. Ma túy và bia rượu không thể làm gia tăng những cảm giác tuyệt vời này, chúng chỉ điều khiển cho cuộc sống của con đi xa hơn về phía ảo giác và đến gần với những điều mộng mị. Trong một khoảnh khắc, ma túy và bia rượu có thể mang lại cho cơn những cảm giác này nhưng rồi sẽ nhanh chóng lấy chúng đi khỏi ký ức con. Vì chúng không thể in sâu vào tâm trí con và giúp tâm hồn con rộng mở. Và cha cho rằng điểm mấu chốt là ở đây. Ta cần sự can đảm để đứng trên sự thèm khát những trải nghiệm mới hay niềm ước ao cảm giác mới.

Vì vậy con đừng bị dụ dỗ bởi những kẻ lừa gạt này. Đừng bị lừa gạt bởi những lời hứa hẹn thăng hoa của chúng. Lúc đó sức khỏe sẽ là của con. Một tâm hồn lành mạnh và một cơ thể cường tráng sẽ là của con. Còn ngược lại, nếu con làm bạn với ma túy và bia rượu, con sẽ tới nơi bóng đêm bao trùm vĩnh cửu.

Đã có không ít những người mạnh mẽ hơn cả cha và con từng bị đánh gục vì sự đeo bám dai dẳng của những chất kích thích này. Vì vậy, con hãy ghi nhớ: Đừng bao giờ kết giao với chúng, dù chỉ một lần!

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button