Quà tặng cuộc sống

Mỗi Ngày Một Niềm Vui

moi ngay chon 1 niem vui a1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Padre Nobre

Download sách Mỗi Ngày Một Niềm Vui ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH HAY VỀ CUỘC SỐNG

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook                 

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Mỗi Ngày Một Niềm Vui tặng bạn một số ý tưởng giúp bạn khởi đầu ngày mới một cách tốt đẹp. Buổi sáng, bạn mở sách ra, đọc lấy một tư tưởng và dừng lại suy niệm. Sống mỗi ngày cách tốt hơn bằng cách suy nghĩ về một khía cạnh tích cực của cuộc sống trước khi khởi đầu một ngày mới là điều cần thiết và quan trọng.

Thánh Phaolô từng viết : “Những gì là chân thật cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý” (Pl 4,8).

Khi nêu lên một đôi ý tưởng như thế, chúng tôi không có ý dạy bảo, mà chỉ mong cống hiến một cơ hội nhỏ bé để bạn suy nghĩ sâu xa về một ngày sống trong hành trình hướng tới toàn thiện, chính là cuộc đời của bạn.

Lắm khi bạn thấy một ý tưởng được lặp đi lặp lại. Không phải là vô ý, nhưng một quan niệm có thể được nhìn dưới nhiều góc cạnh. Chúc bạn thâu lượm được những suy niệm bổ ích.!

Trích dẫn :

Chúng tôi xin tặng bạn một số ý tưởng giúp bạn khởi đầu một ngày cách tốt đẹp. Buổi sáng, bạn mở sách ra, đọc lấy một tư tưởng và dừng lại suy niệm. Sống mỗi ngày cách tốt hơn bằng cách suy nghĩ về một khía cạnh tích cực của cuộc sống, trước khi khởi đầu một ngày mới là điều cần thiết và quan trọng. Thánh Phaolô từng viết : “Những gì là chân thật cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý” (Pl 4,8). Khi nêu lên một đôi ý tưởng như thế, chúng tôi không có ý dạy bảo, mà chỉ mong cống hiến một cơ hội nhỏ bé để bạn suy nghĩ sâu xa về một ngày sống trong hành trình hướng tới toàn thiện, chính là cuộc đời của bạn. Lắm khi bạn thấy một ý tưởng được lặp đi lặp lại. Không phải là vô ý, nhưng một quan niệm có thể được nhìn dưới nhiều góc cạnh. Chúc bạn thâu lượm được những suy niệm bổ ích.!

1. Khởi đầu ngày mới Chúa ban cho bạn, có khi nào bạn nghĩ việc gặp gỡ Chúa là quan trọng không ? Khi vừa thức dậy, bạn hãy chú tâm vào một ý tưởng, suy niệm và tìm ở đó sức mạnh để sống trong ngày. Bạn cứ kiện trì như thế mỗi ngày, trước khi bắt đầu làm việc. Bạn hãy đưa mắt nhìn qua khung cửa và chào một này mới, hãy quan sát cuộc sống vừa thức dậy, thở thật sâu và ngợi khen Cha trên trời.
2. “Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14,11). Như thế, đức khiêm nhường là nhân đức cao cả nhất. Hãy nỗ lực tìm hiểu chính mình ở sâu thẳm con người bạn, đằng sau dáng vẻ bên ngoài. Đừng bao giờ đánh giá mình quá cao, cũng đừng nghĩ mình quan trọng hơn người khác. Đừng cho rằng mình là người không thể thiếu hay bất khả thay thế, vì chỉ mình Thiên Chúa là cần thiết. Càng trở nên bé nhỏ bạn càng được người chung quanh kính trọng và yêu mến.
3. Tất cả chúng ta đều hiện diện trong nơi, trong thời chúng ta sống. Trách nhiệm của chúng ta đối với Thiên Chúa và với xã hội được đo lường, xác định do thái độ, hành vi mà chúng ta khao khát thực hiện, do khoảnh khắc chúng ta đang sống. Bạn vẫn cảm thấy mình bị quá khứ cầm giữ và rất bận rộn với tương lai ?
Bạn hãy lắng nghe : ngày hôm qua đã qua đi và không còn trở lại. Ngày mai như thế nào bạn không biết trước được. Vậy chỉ có một điều cần biết chắc, đó là sống thật tốt giây phút hiện tại Thiên Chúa thương ban cho bạn.
4. Thật là một ảo tưởng rất nguy hiểm khi muốn thay “là” bằng “có”.
“Có” là tạm thời, là thoáng qua, một điều gì đó đã đi qua mà không lưu lại dấu vết.
Còn “là” thì khác hẳn, đó chính là sự hiện diện thường xuyên của những giá trị lớn lao nhất về tinh thần và luân lý của con người.
“Là” thì cốt yếu, còn “có” chỉ tạm thời. Hãy cố sao để mình luôn “là” tốt, ngay thẳng, thanh thản, vui tươi. Điều này quan trọng hơn “có”, tức là chỉ lo thu góp, tích trữ của cải vật chất cho thật nhiều.
5. Cầu nguyện là phương thức tuyệt hảo để ngỏ lời, để tâm sự với Thiên Chúa. Hãy nhớ rằng cầu nguyện là cơ hội thuận tiện để bạn cầu xin một điều gì đó cho người khác, trước khi cầu xin cho chính bạn. Cầu nguyện là nói chuyện với Thiên Chúa. Vậy không thể ích kỷ, trái lại phải bác ái, huynh đệ và tương trợ.
Nếu bạn biết Thiên Chúa vui mừng biết bao khi Người thấy bạn quan tâm và làm điều tốt cho người khác, hẳn bạn sẽ tìm sự bảo trợ của Thiên Chúa bằng cách cầu xin điều đó cho người khác.
Tình yêu Ki-tô giáo hệ tại ở việc cho đi hơn là nhận lãnh.
6. Đôi mắt là gương soi của tâm hồn. Đức Giêsu nói : đèn của thân thể là con mắt của anh. Khi mắt sáng, thì toàn thân anh cũng sáng. Nhưng khi mắt anh xấu, thì thân anh cũng tối (Lc 11,34-36). Bạn hãy nhìn mọi sự với cái nhìn đơn sơ. Thiên nhiên phô bày trước mắt bạn biết bao vẻ đẹp. Không có gì là bất toàn trong công trình của Thiên Chúa, vì ở đó có sự hiện diện thần linh của Người. Bạn đừng làm cho những gì Thiên Chúa đã sáng tạo ra hư hỏng, vì chúng phản ảnh vẻ tuyệt hảo của Người.
7. Hãy cố gắng tối đa để tránh sai lầm. Hãy tránh nói hay làm điều gì mà sau đó bạn phải hối hận. Sai lầm của bạn có thể sẽ bị lãng quên hay không gây khó chịu cho người khác, nhưng không thể thoát khỏi sự phê phán không thể thay thế của lương tâm.
Lương tâm sẽ nghiêm khắc phê phán sai lầm, vì đó là tiếng nói bên trong mà Thiên Chúa gợi lên cho bạn. Lương tâm khen ngợi bạn khi bạn làm điều tốt và quở trách khi bạn làm điều xấu.
Chính tiếng nói ấy đem lại cho bạn sự thanh thản khi cảm nhận điều tốt, đồng thời cũng tiếng nói ấy, khiến bạn phải hối hận, sau mỗi sai lầm.
8. Bạn còn thiếu điều gì bạn đang cần ? Bạn cứ tìm kiếm ! Bạn cảm thấy đầy đủ rồi ? Hãy cố mà duy trì ! Bạn có chi dư thừa ? Hãy chia sẻ cho người đang thiếu thốn. Bạn có bổn phận phải tìm kiếm điều cần thiết cho sự sống, cho sức khoẻ, cho sự bình an thanh thản.
Nhưng bạn hãy nhớ rằng ít nhất nếu có ai đang cần đến điều bạn dư thừa, hãy giúp đỡ họ. Họ là anh em của bạn đấy !
9. Ghen tương là một tình cảm tiêu cực, ví được như một trái bom có sức công phá mãnh liệt. Điều tối quan trọng là bạn phải chiến đấu với chính bạn để khỏi ghen tương,
Hãy xác tín rằng giá trị thực sự bạn có là do Thiên Chúa nhân hậu thương ban cùng với nỗ lực của chính bạn. Ngoài ra, bạn đừng mong gì khác.
10. Lời nói là một ân huệ Thiên Chúa ban cho ta để ta biểu lộ điều tốt, sự thật và sự công chính. Do đó chúng ta phải dùng lời nói cho có trách nhiệm. Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời, Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa (Ga 1,1). Hãy nói điều đẹp, điều thật và điều tốt. Hãy tránh nói điều gì tiêu cực. Trước khi đưa ra một phán đoán về người khác, hãy suy đi nghĩ lại, bằng cách nuôi dưỡng thân thể bạn trong bầu khí của điều tốt lành, và nuôi dưỡng tinh thần bạn trong tình yêu thương. Chỉ như vậy bạn mới không đi ngược lại sự an bình nội tâm, sự bình an của người không nghĩ không làm điều gì xấu cho bất cứ ai.
Hãy thận trọng về điều bạn nói, vì khi nói xấu ai, lương tâm bạn sẽ cắn rứt và không còn được an bình. Nếu không, điều ta nói ra vì nhẹ dạ nông nổi lại trở thành gánh nặng cho người khác.
11. Hãy sẵn sàng đi thăm một người đang bệnh nặng, vì họ đau yếu thể lý, nhưng cũng vì họ buồn nản và cảm thấy cô đơn. Người bệnh thường dễ rơi vào tình trạng chán nản, có khi tuyệt vọng. Một lời nói thân tình, một thái độ cảm thông huynh đệ trong những lúc ấy, hẳn là một liều thuốc công hiệu chữa lành tinh thần của họ.
12. Hãy chăm sóc niềm vui nội tâm. Niềm vui ấy là kết quả của bình an bên trong. Niềm vui ấy cũng chứng tỏ bạn hài lòng về chính mình. Nếu bạn thật sự có niềm vui ấy, thì nhất định niềm vui ấy sẽ toả ra bên ngoài và lan ra môi trường chung quanh, nơi bạn đang sống và làm việc, làm cho môi trường ấy cũng trở nên vui tươi, và do đó sự hiện diện của bạn là làm người khác vui. Hãy tỏ cho mọi người thấy lương tâm bạn bình an thanh thản và bạn có thể trao tặng bình an qua niềm vui.
Cũng do niềm vui ấy khuôn mặt của bạn sẽ ngời sáng. Buồn sầu là dấu hiệu của tội lỗi. Hung dữ là dấu cho thấy không có sự hiện diện của Thiên Chúa. Nếu bạn ngập tràn trong ánh sáng của Thiên Chúa, nếu tâm hồn bạn mở ra với tình yêu và lòng tốt, nếu Thiên Chúa là Cha, thì bạn không có lý do gì để ác độc.
13. Đừng để mình thành nô lệ của dư luận. Trước hết hãy sống theo phán đoán của lương tâm, đừng cho điều người khác nghĩ về bạn là quan trọng.
Hãy bước đi trên con đường sự thật, sự thiện, vì đó là những điều do Đức Giê-su, Thầy của chúng ta, dạy bảo. Đó là những giáo huấn của người.
Những nẻo đường của trần gian thì gập ghềnh, chúng chỉ cho thấy thực tại phiến diện và không giúp bạn hiểu biết, yêu mến giáo huấn của Đức Giê-su. Hãy luôn sống theo nguyên tắc phát xuất từ sự khôn ngoan của Tin Mừng.
14. Hãy coi cuộc sống Thiên Chúa ban cho bạn là cơ hội để làm việc thiện và giúp đỡ người khác. Đừng đứng lại giữa đường để nhìn lại phía sau và chỉ loay hoay với những gì bạn đã làm hay bỏ qua không làm. Nếu chỉ nghĩ đến quá khứ, dù tích cực hay tiêu cực, bạn sẽ có nguy cơ bỏ không làm việc thiện. Ngược lại, hãy đưa tay giúp đỡ người đang cần đến bạn. Một lời nói yêu thương và khích lệ ví được như lời chúc lành của Thiên Chúa. Một nụ cười có thể chữa lành nhiều điều xấu và làm vơi đi những đớn đau.
Hãy sống bằng cách giữ gìn niềm hy vọng và thái độ trong sáng. Và bạn sẽ được thưởng công.
15. Hãy cố gắng tối đa để giữ cho mình thanh tĩnh. Đừng tìm hoạt động liên tục, như thể bạn không có bình an lẫn trầm tĩnh của người sống ngay chính và làm việc lành. Đừng nói rằng những áp lực bên ngoài làm cho tinh thần bạn bấn loạn : thực tại ồn ào của trần gian phải tuỳ thuộc vào sự hài hoà bên trong của người chu toàn bổn phận hằng ngày của mình, và không bao giờ được trở thành duyên cớ gây ra buồn phiền hay rối loạn. Bạn hãy luôn là sứ giả đem lại bình an và yêu thương.
16. Đức Giê-su đã dạy : Anh em đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán (Mt 7,1). Sao bạn lại sống khác với lời dạy này ? Trong mỗi chúng ta vẫn có một thứ tò mò quỷ ma thúc đẩy ta quan tâm đến cuộc sống của người khác, bằng cách xét đoán những hành động, giải thích và phóng đại những sai lầm, như thể đó là phán đoán của ho.
Bạn cứ nghĩ xem : nếu người khác quan sát chúng ta, bình phẩm và nói xấu chúng ta, chúng ta bằng lòng hay phản kháng ? Vì thế, đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán.
17. Người lạc quan là người cố gắng sống tốt và thể hiện ra bên ngoài để người khác cũng được hạnh phúc. Thật đáng buồn khi phải tiếp xúc với những người nhìn thấy điều xấu ở mọi nơi, và chỉ nghĩ đến điều lầm lẫn. Sống với những con người như thế thật là bất hạnh. Họ là những người làm hỏng một ngày sống của những ai tiếp xúc với họ. Bạn giáp mặt thế nào với cuộc sống ? Bạn có sẵn sàng khám phá nơi bạn, hay hướng bạn tới những gì trong sáng nhất và đẹp đẽ nhất ?
18. Cuộc sống là một cuộc chiến trường kỳ. Hãy bằng lòng với quá khứ của bạn để trong hiện tại bạn thưởng thức được những thành quả do việc bạn làm. Đừng khi nào vội vàng trên đường của bạn. Đừng nghĩ phải nhảy qua một vài bậc, nhưng từng bước một, bạn thực hiện thân phận của bạn là chiến đấu và chiến thắng. Điều bạn chinh phục được là của bạn, là thành quả do ý muốn và khó nhọc của bạn. Đừng bận tâm đến những gì của người khác.
Hãy chỉ quan tâm đến điều Thiên Chúa ban cho bạn, bởi vì chỉ ở đó, bạn mới có trách nhiệm.
19. Hãy tập sống giản dị. Sống đơn giản không chỉ là một hành vi nhân đức, nhưng còn là một hành vi hiểu biết. Thái độ đơn giản làm cho người ta trở nên dễ thương, và làm cho người gần gũi dễ đón nhận.
Sự hiện diện của bạn có gây được thiện cảm nơi bạn sống, trong môi trường bạn làm việc ?
Người sống giản dị sẽ lôi kéo được nhiều bạn hữu. Chỉ có những người sống giản dị mới đẹp lòng Thiên Chúa.

20. Nếu bạn xác tín vào ý kiến của bạn, bạn hãy gìn giữ và duy trì. Một người có khả năng sống những ý tưởng tốt đẹp mình đã xác tín là người tốt lành và đáng kính trọng. Người dám chết vì một lý tưởng cũng như thế. Đừng thay đổi ý kiến bao lâu bạn chưa nhận thấy mình đi vào sai lầm. Nhưng cũng đừng quên rằng phải tôn trọng ý kiến của người khác.
Bạn có thể thay đổi cách suy nghĩ, nhưng không vì thế mà bạn có quyền buộc người khác phải suy nghĩ như bạn.

ĐỌC THỬ

21. Hãy đặt mình vào bàn tay Thiên Chúa. Hãy phó thác tất cả cho thánh ý của Người, tựa như đứa trẻ hoàn toàn tin tưởng khi ở trong vòng tay người mẹ. Đừng bận tâm tìm xem cuộc đời bạn sẽ ra sao. Nếu Cha nhân hiền đã kêu gọi bạn, cho bạn được sống, thì chính Người sẽ lo.
Hãy sẵn sàng sống theo lòng nhân lành của Thiên Chúa đang tuôn tràn trên bạn. Đừng tranh cãi, hãy giao phó tất cả vào tay Thiên Chúa. Bạn hãy luôn tâm niệm : Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
22. Ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người (Mc 10,44).
Người khiêm nhường, và chỉ có người khiêm nhường, mới được chiêm ngắm thánh nhan Thiên Chúa. Bởi vì đức khiêm nhường là nhân đức thanh tẩy tâm hồn, làm cho ánh sáng của Thiên Chúa thâm nhập và bao phủ tâm hồn bằng ánh sáng rực rỡ đem lại hạnh phúc. Khiêm nhường không phải là phô trương con người riêng của mình, cũng không phải là che giấu hay chối bỏ giá trị của mình.
Người khiêm nhường là người biết kính trọng những gì có giá trị, những gì là thật, nhưng không cao ngạo, và nhất là luôn xác tín rằng : tất cả những gì mình có đều do Thiên Chúa nhân lành ban cho.

23. Tâm tình biết ơn dành cho những người giúp đỡ bạn : hãy luôn coi đó là qui tắc sống. Đừng đồng ý với ai đó quả quyết rằng làm phúc là khởi đầu của sự vô ơn. Trong những khuyết điểm của nhân loại, suy nghĩ trên là điều tệ hại và đáng trách cứ nhất. Vô ơn là khinh thường, là xúc phạm và làm thương tổn người đã ra tay trợ giúp.

Hôm nay nếu bạn không thể bày tỏ lòng biết ơn đối với người đã làm ơn cho bạn, hãy cầu xin Thiên Chúa ban thưởng cho họ.
24. Theo triết gia Descartes, con người là một hữu thể biết suy tư. Ông khẳng định : Tôi suy tư, nên tôi hiện hữu.
Hãy luôn nghĩ đến điều tốt đẹp và hữu ích. Hãy tránh xa những ý tưởng tiêu cực. Đừng chỉ nghĩ đến thân thể, các nỗi đau, các tật bệnh, những rối loạn của bạn. Khi bạn quá để ý đến sức khoẻ, hạnh phúc và sự phát triển của mình. Hãy cố gắng thay đổi ngay con đường sống của bạn.
Hãy luôn nói rằng : Ánh sáng của Thiên Chúa bao phủ thân tôi và ban cho tôi sức khoẻ. Ánh sáng ấy bao trùm tâm trí tôi và ban cho tôi niềm hoan lạc.
25. Hãy xin cho được vững vàng trong đức tin. Cuộc sống bao giờ cũng có những khó khăn, nhưng đức tin là phương thuốc hữu hiệu nhất mà con người có trong tầm tay. Đức Giê-su đã chẳng quả quyết rằng nhờ đức tin, con người có thể chuyển núi dời non (x. Mt 17, 20; 21, 21) đó sao !
Vậy bạn hãy lưu tâm đến nguồn sức mạnh tiềm tàng trong cõi thâm sâu của bạn. Nhờ vận dụng sức mạnh ấy, bạn có thể từng bước một, vượt thắng những khó khăn thể lý, tinh thần và luân lý, là những điều không hề thiếu trong cuộc sống của con người.
26. Cuộc sống là một hồng ân Thiên Chúa ban. Hồng ân ấy Thiên Chúa ban cho bạn như một kho tàng vĩnh cửu. Hãy lưu tâm đến trọn vẹn cuộc sống, không phải theo sởù thích, nhưng có trách nhiệm. Vậy bạn hãy nỗ lực về cả vật chất lẫn tinh thần để sống phù hợp với thánh ý Thiên Chúa, tức là theo điều Thiên Chúa muốn, chứ không phải theo ý thích của riêng bạn.
Hãy chăm sóc thân thể, tránh những gì thái quá. Hãy giữ tâm hồn trong sáng và bao phủ tâm hồn bằng lòng mến Thiên Chúa qua tình yêu đối với anh chị em.
27. Khi bạn cầu nguyện là bạn thắp lên một ngọn nến. Nhờ vậy bạn được chiếu sáng hơn. Nhưng khi cầu nguyện, bạn nhớ đến những người anh chị em, thì không phải chỉ mình bạn được chiếu sáng mà cả những người khác, những người được bạn nhớ tới, cũng được chiếu sáng nữa.
Không phải chỉ nói suông, nhưng sống mới là đáng kể. Thật là vô ích nếu ta cầu nguyện liên lỷ với Thiên Chúa nhưng lại không dành cho Thiên Chúa một chỗ trong tâm hồn ta để Người cư ngụ. Thiên Chúa là sự sống, là sự hiện hữu, chứ không phải chỉ là một tên gọi để bạn đọc lên ngoài miệng mà không thực sự sống trong tâm trí. Không phải bất cứ ai thưa với Thầy “Lạy Chúa ! Lạy Chúa !” là được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi (Mt 7, 21).
28. Bình an nội tâm là một bảo vật. Sống thanh thản với lương tâm của mình là bảo đảm cho một cuộc sống hạnh phúc. Giàu của cải đem lại tiện nghi vật chất, nhưng chỉ có sự hài hoà về tinh thần mới đem lại an bình, niềm vui, nụ cười của người hạnh phúc.
Bạn hãy suy nghĩ, nói năng, và sống như người đang thưởng thức hương vị của lòng nhân ái và tình yêu. Đừng thoả mãn với vật chất tạm thời. Đừng làm nô lệ cho vật chất. Đừng chỉ lo chiếm hữu của cải cho nhiều, như thể ngoài ra không còn giá trị nào khác quan trọng và thiết yếu hơn. Bạn hãy nhớ rằng của cải chúng ta đang có sẽ trở nên vô nghĩa khi cái chết. Bạn có giá trị nhờ điều bạn là, chứ không do điều bạn có. Đừng để người khác đánh giá bạn theo của cải vật chất. Giá trị đích thực của bạn là gia tài tinh thần của bạn, ngoài ra tất cả có thể được coi là dư thừa.
Hãy quí trọng sự hiện diện của Thiên Chúa nơi bạn, nơi cuộc sống Người ban cho bạn.

29. Hãy tránh thái độ coi thường người bên cạnh. Thiên Chúa đã tạo dựng con người không phân biệt giàu hay nghèo, dốt nát hay khôn ngoan, da đen hay da trắng. Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh và giống như Người. Thiên Chúa muốn nhìn thấy nơi con người hình ảnh sống động của Người, không chút phân biệt. Nếu Thiên Chúa là Cha và là Đấng Sáng Tạo còn không thiên tư phân biệt, thì ai có quyền coi thường con người ? Chẳng lẽ con người muốn lèo lái công trình sáng tạo của Thiên Chúa.
30. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình (Ga 15, 13). Đó là bài học tuyệt vời cho cuộc sống. Bài học về tinh thần liên đới, về tình huynh đệ. Đó là bài học đích thực về tình yêu.
Đó cũng là giáo huấn của Đức Giê-su. Tuy là Thiên Chúa, Người đã nhập thể làm người và chấp nhận hy sinh cuộc sống của riêng mình, chỉ để đem lại cho chúng ta ơn cứu độ.
31. Tôn giáo không phải là đề tài tranh luận, nhưng là lẽ sống cần được tôn trọng, vì có liên quan đến cuộc sống vĩnh cửu. Trong nhà Cha của Thầy, có nhiều chỗ ở (Ga 14, 2).
Đừng ép buộc người khác phải theo những xác tín tôn giáo của bạn. Mỗi người có người khác phải theo những xác tín tôn giáo của bạn. Mỗi người có quyền quyết định lựa chọn tin điều đối với họ là tốt nhất cho cuộc sống nội tâm riêng tư và không ai có quyền bình phẩm hay loại trừ.
Hãy luôn tôn trọng xác tín tôn giáo của tha nhân. Đó là phương thế duy nhất để buộc người khác tôn trọng xác tín của bạn. Đừng khước từ quyền tuyên xưng cách trung thành niềm tin tôn giáo của bạn.
32. Bạn luôn mang trong mình đứa trẻ bạn đã “là” và sẽ không ngừng “là”.
Bạn sẽ không ngừng là trẻ thơ nếu bạn không để cho tinh thần mình bị lây nhiễm những thói xấu và những giới hạn của thế giới người lớn, mà nhiều lần đã lấy đi khỏi tâm hồn con người những gì tốt đẹp, trong sáng. Đừng để mình bị hư hỏng vì bạo lực và sự dữ trong thế gian.
Ngược lại, bạn cũng đừng sợ khi cảm thấy mình đi dần đến tuổi già. Một thời bạn đã là trẻ thơ, trong khi những người khác quanh bạn đã trưởng thành. Hôm nay bạn bỏ lại sau lưng thời thơ ấu. Bạn đã làm gì ? Bạn đã trưởng thành. Bạn đã sống.
Đừng sợ ! Tuổi già không phải là điều xấu khi bạn có thể kiêu hãnh nhìn lại quá khứ. Tuổi già chỉ đáng buồn khi không có hồng ân hy vọng mở ra cho ta những chân trời vô biên của Thiên Chúa nhân lành.
33. Thánh Phaolô viết về đức mến :
Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu,
không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc,
không làm điều bất chính, không tìm tư lợi,
không nóng giận, không nuôi hận thù,
không mừng khi thấy sự gian ác,
nhưng vui khi thấy điều chân thật.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button