Quà tặng cuộc sống

Làm vợ dễ hay khó

lam vo de hay kho1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Hoài Thu biên soạn

Download sách Làm vợ dễ hay khó ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH HAY VỀ CUỘC SỐNG

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Trọn bộ ebook :                

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

NGƯỜI VỢ – HÃY LÀ ĐIỂM TỰA VỮNG CHẮC CỦA CHỒNG

Khi chưa kết hôn, khó ai có thể lường trước được những khó khăn sẽ xảy đến với họ sau này. Trong cuộc sống gia đình, đôi khi có những chuyện buồn, những khó khăn khiến người ta phải buồn, lo lắng, thất vọng hay có thể lâm vào bế tắc. Trước sự suy sụp về tinh thần của người chồng thì người vợ sẽ xử lý như thế nào?

Khi người chồng của bạn gặp chuyện rắc rối trong quan hệ cơ quan, trong công việc làm ăn hay trong mối quan hệ nào đó của anh ấy, hẳn bạn cũng phải suy nghĩ. Bạn không thể ngồi yên khi anh ấy thay đổi tính nết đột ngột, chán nản, nóng nảy phải không?

* Hãy nghe lời tâm sự của một cô vợ trẻ :

“Chồng tôi vốn là một thanh niên năng động, sau khi chúng tôi cưới nhau một thời gian bỗng anh đột ngột thay đổi tính tình. Anh trở nên ù lì thụ động, đôi khi chẳng màng tới sự có mặt của tôi nữa. Tôi tự mình tìm hiểu thì biết rằng anh đang gặp nhiều chuyện rắc rối trong quan hệ ở cơ quan, công ăn việc làm của anh đang bị đe dọa trầm trọng. Chồng tôi trở nên dễ cáu kỉnh và nóng nảy kinh khủng trong quan hệ với người thân trong gia đình. Điều khổ sở nhất là anh ta đã lây sang tôi căn bệnh ưu phiền chán nản, biến tôi từ một phụ nữ yêu đời khỏe mạnh thành một “bà lão” chán đời! Tôi đã thử giải quyết bằng những cách như rủ anh ấy đi xem phim, thăm bạn bè để giải trí, thậm chí cũng yêu cầu chuyện gần gũi vợ chồng, nhưng tất cả đều vô ích. Bây giờ tôi phải làm gì? Đó có phải lỗi ở tôi không?”.

Trong trường hợp này bạn cần bình tĩnh, kết hợp nhiều “chiến thuật” để giải quyết. Bạn hãy cho anh ấy thấy rằng bạn chính là chỗ dựa vững chắc tinh thần của anh ấy cho dù tình hình có như thế nào đi nữa.

* Không nên xem thường những âu lo của chồng

Khi thấy anh ấy lo âu, buồn bã, bạn nên tìm hiểu vấn đề. Hay có thể bạn cũng thuyết phục anh ấy tâm sự với bạn vấn đề của anh ấy. Khi nghe qua tâm sự của chồng, nếu bạn tỏ vẻ “tưởng chuyện gì to tát lắm chứ chuyện này thì…” hay “Chuyện này có gì là ghê gớm đâu!”… Chắc chắn người chồng của bạn sẽ mất hứng vì bị giễu cợt và anh ấy sẽ không muốn tâm sự thêm với bạn nữa. Khi ấy bạn sẽ mất đi một cơ hội tìm hiểu và giải quyết. Bạn hãy khuyến khích nhẹ nhàng và gợi ý cho anh ấy giãi bày tâm sự, từ đó bạn sẽ dễ dàng đả thông vấn đề cho cả hai người.

* Hãy lắng nghe anh ấy tâm sự

Muốn biết rõ những rắc rối đang xảy ra với anh ấy, bạn hãy khéo léo để anh ấy nói ra những tâm sự của mình. Muốn thuyết phục được anh ấy, bạn phải lắng nghe anh ấy tâm sự với một sự kiên nhẫn và đồng cảm. Khi để anh ấy nói ra được những tâm sự đó bạn đã giúp anh ấy “dễ thở” hơn rồi đó. Nhớ rằng bạn chỉ lắng nghe một cách chăm chú chứ đừng phản đối hay góp ý gì nhé.

* Đừng “lên lớp” với anh ấy

Bạn cũng biết rằng, đàn ông không thể chịu nổi khi phải nghe vợ mình giở giọng bề trên, khuyên bảo. Họ rất sĩ diện và tự ái khủng khiếp đấy! Bạn sẽ chẳng thu được kết quả gì mà ngược lại có thể bị ông xã nổi giận la hét. Việc này cần phải có nhiều thời gian, lựa thời cơ thuận lợi, bạn hãy nhẹ nhàng âu yếm anh ấy và nói với anh ấy những suy nghĩ của mình. Khi đó anh ấy sẽ dễ chấp nhận hơn và thành công của bạn chính là : Bạn là một chỗ dựa đáng cậy của anh ấy.

HIỂU CHỒNG VẪN LÀ CHƯA ĐỦ

Có những người vợ thường nói một cách rất tự tin : “Sống với nhau ngần ấy năm, làm gì mà chồng mình không hiểu! Hiểu quá đi chứ”. Nhưng mặc dầu vậy, hạnh phúc đối với họ là điều xa vời. Thì ra, hiểu chồng là một chuyện, nhưng hiểu để làm gì lại là chuyện khác!

Thực tế không phải không có những người đàn ông than phiền là vợ không hiểu gì mình! Nhưng cũng không ít người thú nhận rằng không thể giấu vợ được điều gì, vì vợ quá hiểu họ. Song, có phải vì thế mà họ hạnh phúc đâu? Vấn đề không phải là hiểu hay không hiểu mà là sau khi đã hiểu rõ rồi, có chấp nhận người chồng bằng xương bằng thịt mà mình đã hiểu rõ đó không?

Ngay từ khi còn cắp sách tới trường, nhiều cô gái đã ấp ủ trong tim hình ảnh một chàng trai lý tưởng. Nhưng hình ảnh con người lý tưởng ấy thường là con người hoàn mỹ, khó có thể thấy trong cuộc đời. Người đó phải vừa có tài, vừa đẹp trai, vừa biết làm ra nhiều tiền, nhưng cũng cực kỳ chung thủy, suốt đời chỉ yêu có một mình cô ta thôi, không để mắt tới bất kỳ một cô gái nào khác. Song, cô lại ao ước thần tượng của mình phải là niềm mơ ước của các cô gái khác. Bạn bè phải phát ghen lên với hạnh phúc của cô! Có cô mơ ước một chàng trai có cả những đức tính gần như đối lập nhau, ít khi có thể gặp trong cùng một con người. Chàng đó vừa rất mạnh mẽ nhưng cũng rất đa cảm, rất anh hùng nhưng lại rất dịu dàng, hào hoa phong nhã, biết theo đuổi sự nghiệp lớn lao nhưng cũng lại dành nhiều thời gian cho vợ con hàng ngày. Các cô gái cứ nghĩ rằng có những người đàn ông như thế! Và thật là bất hạnh nếu người phụ nữ nào lập gia đình rồi vẫn đòi hỏi chồng mình như thế!

Nên nhớ rằng, người chồng đang sống hàng ngày với bạn, trước hết cũng là một con người với những mặt tốt và mặt xấu, những ưu điểm và khuyết điểm của con người. Bạn cần phải hiểu anh ta như thế, và quan trọng hơn, biết chấp nhận anh ta như anh ta vốn có? Thái độ chấp nhận đó, trước hết làm cho người phụ nữ không bị thất vọng sau khi không còn được vây bọc bởi ánh hào quang của tình yêu say đắm buổi ban đầu. Do đó, họ sẽ sống vui vẻ, bằng lòng với thực tại mà không cằn nhằn, than vãn về chồng. Thực tế cho thấy, một khi bạn sống trong thất vọng, con người bạn sẽ luôn ủ ê, đau buồn. Nét mặt bạn sẽ u ám, ảm đạm. Tính tình bạn sẽ gắt gỏng, cau có. Và như thế, dẫu bạn có may mắn được trời phú cho nhan sắc ấy cũng sẽ úa tàn, sẽ bị nhấn chìm trong nỗi buồn phiền, thất vọng triền miên kia!

Nhưng quan trọng hơn, thái độ chấp nhận một người chồng như anh ta vốn có không những chỉ làm cho chính bạn thanh thản mà còn làm cho chồng bạn cảm thấy tự tin, sung sướng. Bởi lẽ không một người đàn ông nào muốn nghe thấy vợ luôn mồm chê trách mình hết về tật xấu này, lại đến thói hư nọ. Người đàn ông nào cũng muốn được vợ chấp nhận mình như một tổng thể toàn vẹn, cả mặt tốt và mặt xấu, sẵn lòng bỏ qua những thói tật gây khó chịu của mình.

Có những phụ nữ hiểu chồng mình rất rõ, biết chính xác chân tướng người đàn ông nấp đằng sau cái vỏ bề ngoài. Biết những gì anh ta hăng say và cái gì anh ta sợ sệt. Người vợ hiểu rõ chồng như vậy là rất quan trọng, nhưng hiểu vẫn chưa phải là chấp nhận. Trong thực tế, có những phụ nữ hiểu chồng, biết rõ chồng có thể mang lại cái gì và không thể mang lại cái gì nhưng vẫn không chấp nhận, vẫn chê trách, ca thán, thậm chí mạt sát, xúc phạm chồng! Có khi họ chấp nhận những mặt mạnh của chồng, nhưng vẫn đòi hỏi chồng phải sửa đổi bằng được những khiếm khuyết của anh ta, đáp ứng được hình ảnh người chồng trong mộng của họ. Họ biết đâu rằng, họ đang làm một việc vô vọng. Điều đó không những chẳng làm cho người chồng của họ biến chuyển được chút nào, mà trái lại chỉ làm cho anh ta xa cách họ hơn. Nhưng họ còn chưa biết một điều tệ hại hơn là khi người đàn ông đã bị phủ nhận trong ngôi nhà của mình thì biết đâu một ngày nào đó, anh ta không tìm đến một nơi mà ở đó anh ta được chấp nhận như anh ta vốn có

Thật không dễ để có được thái độ chấp nhận người bạn đời một cách thoải mái. Nó đòi hỏi người vợ phải có một trình độ hiểu biết nhất định, có một tấm lòng vị tha, bao dung, độ lượng nhất định. Yêu khi chồng tỏ ra tốt đẹp, tài giỏi, thật quá dễ. Nhưng biết thông cảm cả khi chồng bộc lộ sự kém cỏi. Chấp nhận, nghĩa là luôn nhìn thấy những mặt tốt đẹp, cũng biết rõ cả những mặt chưa tốt, những nhược điểm của chồng. Người vợ độ lượng sẽ luôn luôn coi những mặt tốt đẹp của chồng là chủ yếu và nhìn nhận những thói hư tật xấu của anh ta chỉ là thứ yếu, có thể khắc phục được và nhất là, có thể chấp nhận được.

Dĩ nhiên, chấp nhận không phải là nhắm mắt làm ngơ trước mọi chuyện xấu xa của chồng. Thực ra, có những mặt yếu kém có thể chấp nhận được. Nhưng riêng thói cư xử hèn hạ, đê tiện, thì không thể chấp nhận được.

Sẽ là phi thực tế nếu chúng ta đòi hỏi một người bạn đời lý tưởng nhưng lại không bao giờ thử nhìn lại xem chính mình đã phải là người lý tưởng hay chưa? Sẽ là vô lý, nếu ta chỉ chấp nhận mặt tốt đẹp của ai đó nhưng không bao giờ chịu chấp nhận những mặt hạn chế của người đó. Cách nhìn nhận cuộc đời hoàn hảo và thái độ cầu toàn phi thực tế sẽ biến chúng ta thành con người hoang tưởng, luôn luôn bất mãn với thực tại. Con người như thế rất khó có thể chung sống tốt đẹp với bất kỳ ai, khó có thể bằng lòng với bất kỳ người nào. Trước hết, con người đó sẽ bất hạnh và sẽ làm cho bất kỳ ai chung sống với họ cũng trở thành bất hạnh.

Đúng là, hiểu được người bạn đời đã khó nhưng chấp nhận người bạn đời như họ đang tồn tại còn khó khăn hơn. Nghệ thuật chung sống suy cho cùng là nghệ thuật chấp nhận cả mặt tốt và mặt xấu của nhau. Sống như thế nào để trong cuộc sống chung ấy, cả hai cùng biết khai thác những mặt tốt đẹp và hạn chế đến mức thấp nhất những gì phải chấp nhận về những mặt chưa tốt của nhau!

ĐỌC THỬ

ĐỂ ÔNG XÃ THƯƠNG BẠN NHIỀU HƠN

Qua điều tra nghiên cứu, các chuyên gia về hạnh phúc gia đình nhận định : Có ba cách biểu lộ tình yêu của các đức lang quân đối với vợ của mình.

Khi đã phát hiện được hình thức bày tỏ tình yêu của chồng mình, trong mỗi ngày bạn sẽ cảm nhận được tình yêu nhiều hơn, đồng thời bạn cũng sẽ nắm bắt được bí quyết để gìn giữ tình yêu của chồng mình luôn ở mức độ nồng nàn nhất.

* Kiểu tỏ tình thứ nhất: Người chu cấp về tài chính

Mẫu người thể hiện tình cảm kiểu này đôi khi tạo cho bạn ý nghĩ rằng chàng là người tiết kiệm lời nói hay không biết nói lời yêu đương, không biết cách tán tỉnh. Song có lúc, bạn lại cảm thấy ngạc nhiên khi mỗi lần đợi cho bạn bày tỏ tình yêu sâu đậm với chàng thì chàng mới đáp lại. Vậy làm thế nào mà bạn có căn cứ để nhận ra tình cảm của chàng?

Thực ra điều này được chứng tỏ bằng thời gian mà chàng lao động miệt mài. Cho dù chàng có kiếm được nhiều tiền hay không nhưng bất kỳ lúc nào dư dật chút ít, chàng đều dành số tiền ấy cho bạn. Nhà nghiên cứu gọi đó là mẫu người “bộc lộ tình cảm của mình bằng cách dành dụm tiền cho vợ hoặc chịu khó làm việc để đem lại cho vợ và gia đình một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

* Làm thế nào để giữ tình yêu của chồng?

Mặc dù theo lẽ tự nhiên là “Có qua có lại mới toại lòng nhau”, nhưng loại đàn ông này thực sự đâu có cần bạn tặng quà lại cho mình. Tiến sĩ tâm lý Tina Tessina, tác giả cuốn: “Những người bạn đời chân thật”, nói rằng: “Điều mà anh ấy cần chính là lòng biết ơn của bạn. Điều này sẽ làm cho anh ấy cảm thấy mình quan trọng hơn và có giá trị hơn”.

Bạn chỉ cần tặng chồng những bông hồng đỏ thắm. Hãy bày tỏ sự cảm kích khi bạn có được chiếc áo mới. Hãy biểu lộ sự chân thành về công lao khó nhọc cũng như các thành đạt của chàng. Bà Tessina nhấn mạnh : “Bạn hãy đem đến cho chồng sự tín nhiệm hơn nữa, rồi chồng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và yêu bạn nhiều hơn”.

* Kiểu tỏ tình thứ hai: Người ái mộ

Bạn thường mong chồng bày tỏ sự chiều chuộng bằng cách tặng bạn món nữ trang hay một món quà nào đó. Nhưng thực sự chàng vẫn trao tặng cho bạn những món quà mỗi ngày đó thôi, điều này rất dễ nhận ra, bởi vì chẳng có gì để giấu giếm cả. Món quà chàng tặng cho bạn thường hàm ý trong câu nói: “Anh làm như thế em có bằng lòng không?”. Đây chính là thời điểm mà chàng đang thăm dò tình cảm của bạn. Và về phía mình thì bạn cần phải có một đôi tai nhạy cảm mới được. Hãy nghĩ lại mà xem, những khi bạn chán nản thất vọng, chàng lại tìm cách khích lệ bằng cách gợi lại những thành công đã qua của bạn. Mỗi lần bạn bắt tay vào một công việc mới, lúc nào chồng bạn cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn hết mình. Anh ấy muốn chứng tỏ với bạn rằng, không bao giờ anh ấy lại tin bạn có thể thất bại được. Giả sử bất cứ lúc nào bạn cần anh ấy giúp đỡ, chồng bạn sẽ luôn luôn sẵn sàng, không một chút phàn nàn.

* Làm thế nào để giữ tình yêu của chồng?

“Có nhiều phụ nữ phải ngạc nhiên khi nhận ra rằng loại đàn ông cần ở họ sự khuyến khích này, cũng chính là mẫu người có thể đem lại cho họ sự khích lệ rất nhiều – ông Abel – Cố vấn trưởng Trung tâm xây dựng hôn nhân nói- Nhiều bà vợ cho rằng sự nhiệt tình của chồng đối với các công việc của họ là do các công việc đó cũng có liên quan tới đời sống của bạn đời. Nhưng không phải lúc nào cũng như thế. Sở dĩ anh ấy hỗ trợ bạn rất nhiều là vì anh ấy hiểu được mức độ cần thiết đối với bạn như thế nào mà thôi”.

Do đó bạn cũng hãy đáp trả lại bằng cách chứng tỏ cho anh ấy biết rằng bạn cũng sẽ hậu thuẫn cho anh ấy nhiều như vậy.

Một người vợ 39 tuổi kể: “Không bao giờ tôi vắng mặt trong hơn 40 trận đấu bóng rổ của chồng tôi. Tôi vẫn ngồi ở khán đài và vỗ tay cổ vũ cho anh ấy. Tôi đã chia vui và luôn luôn ôm hôn thật chặt chồng tôi mỗi khi kết thúc trận đấu”.

* Kiểu tỏ tình thứ ba: Người hành động

Mặc dù người vợ không chịu thừa nhận điều đó nhưng người chồng của cô không phải là mẫu người chịu mất nhiều thì giờ để đứng lựa một tấm thiệp, viết mấy câu tỏ tình, rồi trao cho vợ. Tuy vậy hễ mỗi lần đi xem phim là anh ấy nhất định phải nắm tay cô. “Và khi hai vợ chồng đi dạo trong khu thương xá vào cuối tuần, bao giờ anh ấy cũng quàng tay qua eo tôi. Đối với nhiều đức lang quân, cử chỉ âu yếm còn có nhiều ý nghĩa bằng vạn lần lời nói. Riêng với mẫu đàn ông này, ý nghĩ đó được nhân đôi lên nữa kia.

* Làm thế nào để giữ tình yêu của chồng?

Cho dù bạn có thể nói được hàng ngày câu “Em yêu anh” với ông xã của bạn, thì người bạn đời của bạn cũng không thể nào cảm nhận cho được hết ý nghĩa câu nói bằng bạn, siết chặt chàng trong vòng tay hoặc trao tặng chàng một cái nhìn đầy tình tứ. Bà Tessina nói: “Nếu bạn làm được những điều đó, anh ấy sẽ cảm thấy đang được yêu và cũng sẽ yêu nhiều như thế”.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button