Quà tặng cuộc sống

Bộ Sách Jim Rohn – Triết Lý Cuộc Đời

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Jim Rohn

Download sách Bộ Sách Jim Rohn – Triết Lý Cuộc Đời ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách hay về cuộc sống

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.


Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Những lời khen tặng dành cho Jim Rohn

“Jim Rohn là một trong những nhà diễn thuyết tài ba, sâu sắc và nhiệt huyết nhất mà tôi từng gặp. Phong cách cùng khả năng truyền tải độc đáo đã khiến ông luôn vượt trội hơn tất cả những người còn lại.”

– Havey Mackay, tác giả Bơi cùng cá mập trước khi bị nuốt chửng

“Tôi không tin có một diễn giả Mỹ nào ngày nay lại có thể diễn tả sự thật một cách sống động như Jim Rohn. Sách vở và băng đĩa của ông đã duy trì chúng tôi và những hội thảo của ông đã truyền thêm sức mạnh cho chúng tôi.”

– Harlan Ritter, CEO của Houston Belt & Terminal Railway

“Jim Rohn được ví như Will Rogers của thời hiện đại. Cách nhìn của ông về thành công đã mở ra một hành trình tuyệt vời, có tác dụng thay đổi cuộc đời, cho hàng ngàn người đi tới thành công và hạnh phúc. Bạn phải gặp Jim Rohn.”

– Tom Hopkins, Chủ tịch Tom Hopkins International

“Jim Rohn là nhà diễn thuyết về cách thức thành công trong kinh doanh và lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta. Ông ấy khiến mọi người hành động.”

– Rod Troutman, Giám đốc bán hàng và đào tạo, United Consumers Club

“Tuyệt vời! Tôi đã nghe Jim Rohn nói nhiều lần và hiện vẫn tiếp tục nghe rất chăm chú từng lời ông nói. Khả năng truyền đạt của ông là hoàn hảo còn ý tưởng của ông là vĩnh cữu.”

– Tiến sĩ Tony Alessandra, Alessandra & Associates

“Một số diễn giả có thông điệp tuyệt vời, một số diễn giả có cách truyền tải tuyệt vời. Jim Rohn là một trong số ít những diễn giả sở hữu cả hai điều này. Tôi tin rằng Jim Rohn sẽ trở thành diễn giả giỏi nhất trong số những người giỏi nhất.”

– George T. Jochum, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO của Mid Atlantic Medical Services, Inc.

“Jim Rohn là một bậc thầy về ngôn ngữ, người luôn truyền tải ý nghĩa và sự rõ ràng qua những bữa ăn tinh thần cực kỳ đáng nhớ.”

– Gerhard Gschwandtner, Trích dẫn của nhà xuất bản từ cuốn Personal Selling Power

“Thông điệp mà Jim Rohn gửi tới luôn trường tồn với thời gian và đầy sức thuyết phục. Ông là nhà truyền thông đại tài. Trí tuệ sâu sắc của ông luôn có tác động lớn và khiến bạn chỉ muốn chinh phục những đỉnh cao mới.”

– Gordon Andrews, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Cao cấp

“Jim Rohn quá xuất sắc! Ông ấy là một trong những diễn giả chuyên nghiệp và sáng giá nhất của Mỹ, luôn mang theo thông điệp mà ai cũng cần lắng nghe.”

– Brian Tracy, Chủ tịch Hệ thống học tập Brian Tracy

Lời nói đầu

KHI TÔI ĐƯỢC TẬP ĐOÀN xuất bản WRS đề nghị viết cuốn sách Những diễn giả vĩ đại nhất mà tôi từng được nghe, Jim Rohn là diễn giả đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi.

Thông điệp mà ông gửi gắm rất có ý nghĩa không chỉ đối với cuộc đời và sự nghiệp của tôi mà còn với hàng ngàn diễn giả mà tôi biết thông qua Tổ chức Diễn giả Quốc tế Walters về động lực mà ông đã tạo ra cho chúng tôi.

Khi bắt tay vào viết cuốn sách của mình, tôi đã hỏi từng diễn giả, ai là người đã khơi dậy sự sáng tạo và thành tựu trong cuộc đời họ. Nhiều người đã trả lời: “Dottie, đó là Jim Rohn.”

Lần đầu tiên nghe Jim nói, tôi đang trong giai đoạn xây dựng một doanh nghiệp về quảng cáo để trợ giúp chồng. Chúng tôi có nguy cơ mất nhà và một cơ sở giặt là nhỏ vì suy thoái kinh tế. Tôi có ý tưởng viết một mục quảng cáo giống như đã làm ở trường trung học.

Tôi bắt đầu đi bộ, đẩy chiếc xe nôi cũ kỹ có một bánh xe suốt ngày bị long ra, bên trong có hai bé con nhà tôi, trên những con đường làng không có vỉa hè ở Baldwin Park, (California), một thị trấn chuyên nuôi gà.

Vừa đi vừa đẩy xe đã thật khó khăn, nhưng phải nghe những lời nhận xét của bạn bè, cha mẹ, hàng xóm thì còn khó khăn hơn nhiều. Họ toàn nói, “Con/cậu/cháu nghĩ mình là ai vậy? Con/cậu/cháu không làm được đâu, con/cậu/cháu còn chưa tốt nghiệp đại học.”

Sau đó, một người bạn mời tôi tới nghe Jim Rohn. Chúng tôi được sắp xếp vào bàn có 10 người. Ngồi cạnh tôi là một phụ nữ trung niên có vẻ như đang lo âu với hành động ngỗ ngược của đứa con trai ở tuổi thiếu niên. Nếu có con đang ở độ tuổi thiếu niên, thì bạn sẽ hiểu một thiếu niên sẽ cư xử thế nào nếu bị ép tới một nơi mà nó không thích.

Thằng bé nằm dài trên ghế, cổ tựa vào lưng ghế. Hai chân duỗi dài ra, vắt chéo nhau khiến không ai có thể đi qua bàn chúng tôi mà không phải bước qua chân cậu ta hay bị vấp. Cậu bé khoanh tay trước ngực, môi dưới trề ra rất khiêu khích. Rồi Jim bắt đầu nói. Jim có một phong cách nói rất nhẹ nhàng, hóm hỉnh, dễ chịu nhưng cũng rất mạnh mẽ, nội dung chứa đựng nhiều câu chuyện khó quên.

Ông kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện ngụ ngôn về những điều đơn giản như loài kiến và cách mà chúng không bao giờ bỏ cuộc. Jim giải thích rằng chúng ta cần phải hành động trước, rằng Thượng đế nói với chúng ta: “Nếu các con không làm gì cả, ta cũng không làm gì cả.”

Ông nói: “Nếu bạn gieo hạt, bạn sẽ được gặt hái. Nhưng trước hết, bạn phải gieo hạt đã.” Và “Hãy thay đổi con người mình, nếu không bạn sẽ luôn chỉ nhận được những gì bạn đã nhận được mà thôi.”

Những lời của ông ấy nhanh chóng dập tắt những ồn ào từ những kẻ có thái độ tiêu cực. Jim chỉ cho tôi thấy rằng những gì họ nói chẳng có gì quan trọng bởi vì chỉ bạn mới biết bạn là ai và có khả năng làm gì.

Jim nói: “Từ khi còn là một đứa trẻ, tôi đã đọc 6 cuốn sách mỗi tuần, chủ yếu là sách tiểu sử. Tất cả những người thành công cũng như những nhân vật có ảnh hưởng mà tôi có liên hệ đều rất thích đọc sách. Tất cả những nhà lãnh đạo đều thích đọc sách.”

Cậu bé lập tức hỏi mẹ bút và giấy. Sau đó, cậu tì người vào bàn và bắt đầu ghi chép càng nhanh càng tốt những gì cậu nghe được. Cậu không ngừng ghi chép trong suốt chương trình đó. Khoảnh khắc nhận thức kỳ diệu đã xảy ra.

Từ những trò chơi nho nhỏ ấy, tớ hiểu và luôn tự nhủ cần phải nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn khi thực hiện một công việc gì đó. Tớ biết kiên nhẫn để không bỏ cuộc, không dừng bước, không ngại khó. Tất nhiên không phải lúc nào tớ cũng kiên nhẫn trước tất cả mọi việc. Nhưng, e hèm, bố nói tớ mới chỉ đang trong giai đoạn hoàn thiện thôi mà, những sai sót đó hoàn toàn có thể sửa chữa.

Cậu bé đã bắt được ánh sáng trong những ý tưởng của Jim. Cậu nhận ra những điều đó là chân lý bởi cậu hiểu chúng bằng chính trái tim và trí óc của mình. Thông qua ánh sáng của chúng, cậu biết mình là ai.

Tôi ao ước có được cuốn sách về những triết lý của Jim Rohn từ lâu rồi. Thế nên với tôi, cuốn sách này thật quý giá. Bạn sẽ thấy nó mở ra cho bạn những cánh cửa để đi tới thành tựu mà bạn tưởng rằng mình sẽ không bao giờ đạt tới. Hãy lật từng trang. Jim đã bật sẵn đèn cho bạn rồi.

– Dottie Walters, Chủ tịch Tổ chức Diễn giả Quốc tế Walters, tác giả cuốn sách Những diễn giả vĩ đại nhất mà tôi từng được nghe.

ĐỌC THỬ

HÀNH ĐỘNG/LAO ĐỘNG

BẠN CẦN PHẢI HỌC cách biến trí tuệ và những cảm xúc mạnh mẽ thành hành động.

Sự kỳ diệu của hạt giống và đất trồng không phải được tạo ra bởi lời nói khẳng định, mà chỉ được tạo ra thông qua lao động.

Hãy coi nghỉ ngơi là một điều cần thiết, chứ không phải là một mục tiêu. Chỉ nghỉ ngơi đủ để hồi phục sức khỏe.

Nếu thiếu những hành động liên tục thì những mối đe dọa của cuộc sống sẽ sớm lấn át những giá trị.

Số ít những người hành động luôn bị số đông những người chỉ ngồi nhìn ghen tỵ.

YÊU CẦU/TIN CẬY/ QUYẾT TÂM

YÊU CẦU LÀ BƯỚC ĐẦU của việc được nhận một điều gì đó. Hãy chắc rằng bạn không đi ra biển với một cái thìa. Ít nhất hãy mang theo một cái xô kẻo bọn trẻ sẽ cười vào mũi bạn.

Không có cơ hội nào để được nhận tốt hơn là biết ơn những gì bạn đang có. Lòng biết ơn sẽ mở ra cánh cửa cơ hội để những ý tưởng tràn vào con đường của bạn.

Quyết tâm nói: “Tôi sẽ làm.” Hãy nói: “Tôi sẽ chinh phục đỉnh núi này. Họ nói rằng nó quá cao, quá xa, quá dốc, quá lởm chởm, quá khó. Nhưng đó là ngọn núi của tôi. Tôi sẽ chinh phục được. Bạn sẽ sớm thấy tôi, hoặc là vẫy tay trên đỉnh núi, hoặc là chết trên đường sau khi nỗ lực hết mình.”

Căm phẫn và quyết tâm là hai cảm xúc mạnh mẽ có tác dụng tạo nên sự thay đổi.

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN /NHỮNG NỀN TẢNG

THÀNH CÔNG CHẲNG PHẢI là phép màu cũng không phải là điều thần bí. Thành công là kết quả tất yếu của việc kiên trì áp dụng những nguyên tắc nền tảng cơ bản.

Chẳng có nguyên tắc nền tảng nào là mới cả. Bạn có quyền nghi ngờ một chút nếu có người nói : “A, tôi phát hiện ra một nguyên tắc mới.” Điều này giống như ai đó mời bạn đi tham quan một vòng nhà máy sản xuất đồ cổ vậy.

Có những điều bạn cần phải làm hàng ngày. Ăn bảy quả táo vào tối thứ Bảy thay vì mỗi ngày một trái sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả.

Thành công không gì khác hơn là thực hiện một số kỷ luật đơn giản hàng ngày; còn thất bại đơn giản là lặp đi lặp lại một vài lầm lỗi trong đánh giá từ ngày này qua ngày khác. Chính sức mạnh tích lũy của kỷ luật và đánh giá sẽ dẫn dắt chúng ta tới thành công hay thất bại.

SÁCH/THƯ VIỆN/ĐỌC

HẦU HẾT NHỮNG NGÔI NHÀ có giá trị trên 250 ngàn đô-la Mỹ đều có thư viện. Sự thật đó có khiến bạn suy nghĩ điều gì không?

Hãy bỏ bữa nếu cần thiết, nhưng đừng bỏ qua một cuốn sách.

Một số người tuyên bố rằng có thể đọc vài cuốn tiểu thuyết rẻ tiền bởi vì đôi khi bạn vẫn tìm thấy vài điều ý nghĩa trong đó. Bạn cũng có thể tìm thấy mẩu bánh mì trong thùng rác, nếu bạn tìm kiếm đủ lâu. Nhưng có cách khác tốt hơn mà.

Một số người đọc ít đến nỗi não họ bị thoái hóa.

Vấn đề không nằm ở giá của cuốn sách, vấn đề nằm ở giá bạn sẽ phải trả nếu không đọc nó.

Giờ đây tôi đã có thư viện tốt hơn. Tôi phải thú nhận rằng tôi không đọc hết các cuốn sách trong thư viện của mình, nhưng chỉ cần bước đi bên trong thôi là tôi đã cảm thấy thông minh hơn rồi.

Tất cả những gì bạn cần để tạo nên tương lai tốt đẹp hơn và thành công hơn đã được viết hết ra rồi. Và hãy đoán xem: Chúng luôn sẵn có cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là tới thư viện. Nhưng bạn có tin rằng chỉ 3% người Mỹ là có thẻ thư viện không? Ồ, chắc phải rất đắt? Không, chúng miễn phí! Và luôn có thư viện ở mỗi khu dân cư. Thế mà chỉ có 3%.

Sách dễ tìm và dễ mua. Một cuốn sách thông thường hiện nay có giá khoảng 70-80 nghìn đồng/cuốn. Bạn có thể vay các con mình ấy chứ! Đừng chỉ đọc những sách dễ. Bạn có thể giải trí với chúng nhưng không thể trưởng thành nhờ chúng.

Cuốn sách mà bạn không đọc thì chẳng có ích gì.

SỰ NGHIỆP/THỊ TRƯỜNG

CHA TÔI LUÔN DẠY tôi phải làm việc nhiều hơn mức mình được trả công vì đó giống như một sự đầu tư cho tương lai.

Dù bạn ở lại sáu tuần, sáu tháng hay sáu năm, thì khi rời đi, nó phải luôn tốt hơn lúc bạn mới tới.

Đừng mang nhu cầu của bạn ra thị trường, hãy mang kỹ năng của bạn. Nếu thấy không khỏe, hãy nói với bác sĩ, không phải thị trường. Nếu cần tiền, hãy đến ngân hàng, không phải thị trường.

Chúng ta được trả tiền để đưa những thứ có giá trị ra thị trường. Để làm được điều đó cần mất nhiều thời gian, nhưng chúng ta được trả tiền cho những thứ có giá trị, không phải cho thời gian bỏ ra.

Bạn không cần phải ở mãi nơi bạn bắt đầu khởi nghiệp trên thị trường.

Một sai lầm tai hại trong nỗ lực làm giàu là: Bạn không thể trở nên giàu có chỉ bằng cách đòi hỏi.

Nếu bạn bán được hàng, bạn có thể kiếm sống. Nếu bạn đầu tư thời gian và dịch vụ tốt cho một khách hàng, bạn có thể tạo nên một gia tài.

Đừng chỉ để hoạt động kinh doanh hay công việc của bạn làm điều gì đó cho bạn; hãy để nó làm điều gì đó thay đổi bạn.

Những ngày tồi tệ nhất của những người yêu thích công việc mình làm vẫn tuyệt vời hơn những ngày tốt đẹp nhất của những người không như vậy.

Tình trạng không làm “bài tập về nhà” cũng bộc lộ rõ trên thị trường cũng như trong lớp học.

THAY ĐỔI/LỰA CHỌN /QUYẾT ĐỊNH

TÔI TỪNG NÓI: “Tôi tin là mọi thứ sẽ thay đổi.” Sau đó, tôi học được rằng mọi thứ chỉ thay đổi khi chính tôi thay đổi.

Đừng nói: “Nếu đã có thể thì tôi đã làm rồi,” mà hãy nói: “Nếu có thể thì tôi sẽ làm.” Đôi khi, việc bạn chọn cái nào không quan trọng. Quan trọng là bạn phải chọn! Bạn không thể tiến lên nếu không chịu đưa ra quyết định.

Chúng ta thường thay đổi bản thân vì một trong hai lý do: niềm cảm hứng hoặc nỗi tuyệt vọng.

Nếu không thích hiện tại thì hãy thay đổi nó! Bạn đâu phải một cái cây.

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu thay đổi cuộc đời là làm bất cứ điều gì xuất hiện ở danh sách “Tôi nên làm” trong tâm trí bạn.

Mọi dạng thức sống đều nỗ lực vươn tới cực hạn ngoại trừ con người. Một cái cây sẽ mọc cao đến chừng nào? Cao đến hết mức có thể. Trong khi đó, con người lại được trao đặc quyền chọn lựa. Bạn có thể chọn là tất cả hoặc ít hơn. Vậy sao không nỗ lực đến cực hạn trước các thách thức và xem mình có thể làm được những gì.

Đôi khi quá trình ra quyết định giống như một cuộc chiến nội tâm.

Đích đến của bạn không thể thay đổi sau một đêm, nhưng hướng đi đến đó thì có thể đấy!

Sự thiếu quyết đoán là kẻ đánh cắp những cơ hội.

GIAO TIẾP/THUYẾT PHỤC

GIAO TIẾP HIỆU QUẢ là hướng tới việc người nghe nói: “Tôi cũng vậy” thay vì nói: “Rồi sao?”

Học cách bày tỏ chứ không phải phô trương.

Bạn che giấu bao nhiêu không quan trọng, mà quan trọng là cách bạn che giấu.

Hãy nói ngắn gọn phần lý lẽ và lô-gic trong bài thuyết trình của mình. Có thể có khoảng 1.000 thông tin về một chiếc xe ô tô nhưng bạn không cần biết tất cả để đưa ra quyết định. Chỉ cần nửa tá mà thôi.

Nói giảm tốt hơn là nói quá. Hãy để mọi người thấy bất ngờ vì nó tốt hơn và dễ hơn bạn nói.

Để giao tiếp hiệu quả, hãy súc tích. Jesus nói: “Hãy đi theo ta.” Thật ngắn gọn. Ngài có thể nói như vậy vì chính những phẩm chất bên trong mà Ngài không cần phải nói ra.

Bạn không thể nói những điều bạn không biết. Bạn không thể chia sẻ những cảm xúc bạn không có. Bạn không thể giải thích những điều bạn không hiểu. Và bạn không thể cho đi những thứ bạn không sở hữu. Để cho đi và chia sẻ điều gì đó một cách hiệu quả, trước hết bạn phải có điều đó. Giao tiếp tốt bắt đầu từ sự chuẩn bị tốt.

Giao tiếp hiệu quả là 20% những điều bạn biết và 80% cách bạn cảm nhận về những điều bạn biết.

Lời nói có sức lay chuyển là khi những điều bạn nói so với những điều bạn biết chỉ giống như phần nổi của tảng băng chìm.

Nếu chỉ giao tiếp đơn thuần, bạn có thể sống được. Nhưng nếu giao tiếp tài tình, bạn có thể tạo ra những phép màu.

Nếu không cẩn trọng, bạn rất dễ nhầm lẫn khi diễn đạt. Giả sử ý bạn là: “Điều gì làm anh phiền muộn vậy?” nhưng bạn lại nói là: “Anh bị làm sao thế?”

Khả năng thuyết phục thực sự xuất phát từ việc bạn đặt cả bản thân mình vào mọi điều bạn nói. Ngôn từ có sức ảnh hưởng. Ngôn từ mang trong mình những xúc cảm có sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

Giao tiếp là khả năng tác động đến người khác bằng ngôn từ.

Tận dụng mọi cơ hội rèn luyện kĩ năng giao tiếp để khi những dịp quan trọng xảy đến, bạn sẽ có tài năng, phong cách, sự sắc sảo, rõ ràng và xúc cảm để tác động đến người khác.

Đừng ngại bắt chước lời người khác nếu bạn thấy họ nói hay. Winston Churchill có câu: “Sự thật thì không thể phủ nhận. Sự hiểm độc có thể tấn công nó và sự ngu dốt có thể chế nhạo nó, nhưng cuối cùng, sự thật vẫn là sự thật.” Nói rất hay. Bạn có thể thức cả đêm mà vẫn không nghĩ ra được câu đó.

TẬP TRUNG

LỜI KHUYÊN SÁNG SUỐT nhất mà tôi biết về chủ đề tập trung là: Dù đang ở đâu, hãy ở đó.

Làm ra làm, chơi ra chơi. Đừng vừa làm vừa chơi.

Dù bạn là ai, dù bạn đang làm gì thì cũng hãy chú tâm vào con người và hành động của mình.

Trên đường đi làm, hãy tập trung vào con đường – không phải công việc.

Hãy chú tâm. Đừng cả ngày ngồi nghĩ vẩn vơ.

TRANH LUẬN

CÓ RẤT NHIỀU THỜI GIAN để tranh luận về những ý tưởng mới. Mấu chốt là ghi chép kỹ càng trước rồi tranh luận sau.

Tranh luận giúp tinh lọc một ý tưởng hay. Vậy nên chúng ta mới có hai Đảng trong Quốc hội. Một người nói: “Tôi có một ý tưởng tuyệt vời cho đất nước này.” Chúng ta nói: “Tuyệt vời! Nêu ra đi để mọi người cùng tranh luận.” Và chúng ta bắt đầu tranh luận bằng cách đặt câu hỏi cho người đưa ra ý tưởng. Sau câu hỏi thứ ba, anh ta nói: “Tôi rút lại ý tưởng tuyệt vời của mình. Tôi chưa nghĩ đến ba câu hỏi này.”

Chúng ta cần dạy cho trẻ biết cách tranh luận về những vấn đề quan trọng trong cuộc sống. Tranh luận củng cố lòng tin của trẻ và giúp chúng tự bảo vệ mình trước những hệ tư tưởng khác mà chúng sẽ gặp trên đường đời.

Luôn chủ động xem xét cả hai phía của một cuộc tranh luận. Thấu hiểu quan điểm bên đối lập là cách tốt nhất để củng cố quan điểm của mình.

KHAO KHÁT/ĐỘNG LỰC

CON NGƯỜI CÓ NĂNG LỰC phi thường để đạt được đúng thứ mà họ phải có bằng được. Nhưng thứ mà ta phải có bằng được và thứ ta muốn có là hai thứ khác nhau.

Động lực mạnh mẽ nhất chính là động lực từ chính bản thân. Có người nói: “Giá mà có ai đó giúp tôi thay đổi.” Nếu không có ai thì sao? Bạn sẽ phải có một kế hoạch tốt hơn cho cuộc đời mình.

Khi bạn biết mình muốn gì và mong muốn đủ mạnh, bạn sẽ tìm ra cách để có được nó.

Động lực không thôi chưa đủ. Nếu bạn có một gã ngốc và bạn truyền động lực cho gã thì bạn sẽ có một gã ngốc tràn đầy động lực.

Nếu thiếu tinh thần khẩn trương, niềm khao khát sẽ mất đi giá trị.

 


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button