Quà tặng cuộc sống

Bờ Giải Thoát

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Ni sư Thích Nữ Giác Liên

Download sách Bờ Giải Thoát ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Quà tặng cuộc sống

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.


Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Tôi được may mắn sang Ấn Độ, được thầy Huyền Diệu trực tiếp dẫn đi lễ ở tứ động tâm – thánh địa của Phật, được nghe thầy giảng về Phật pháp. Sự màu nhiệm của Phật pháp đã cảm hóa tôi, nên tôi đã tình nguyện cắt tóc đi tu gieo duyên trong 7 ngày ở đất Phật. Người xuống tóc cho tôi là Sư bà Giác Liên. Những ngày ở Bồ Đề Đạo Tràng – Việt Nam Phật Quốc tự – Lâm Tì Ni ở Nepal, tôi luôn luôn được tiếp xúc với Ni sư, một người đôn hậu, luôn vui vẻ, gần gũi. Tôi được Ni sư tặng cho các tập thơ của Ni sư. Đọc thơ, tôi cảm nhận Ni sư đã dành hết tâm huyết của mình vào những sáng tác thơ và như có một sự màu nhiệm, những bài thơ của Ni sư cứ thấm mãi trong lòng tôi, mỗi bài thơ như những góc của cuộc đời để rồi mình cứ trải nghiệm, trải nghiệm!

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Phạm Đức Hùng – tức Minh Hùng

Chuyên viên thanh tra nhà nước

Lời nói đầu

Ngay từ những ngày đầu tiên tìm hiểu về Phật pháp và bước chân vào con đường tu học, tôi đã có một niềm tin mạnh mẽ rằng: Tôi sẽ tìm cho mình được một lối sống thiện lành và một phương pháp thanh tịnh tâm trí. Vì đối với tôi, đạo Phật là một đạo sống chứ không phải là một môn học siêu hình, Đạo Phật mang đầy tính thực tiễn chứ không trừu tượng, suy tưởng. Và từ đó, tôi thực hành Phật pháp với một niềm tin như vậy! Tôi hiểu rằng không thể dễ dàng thoát khỏi mọi khổ đau, tìm được hạnh phúc và mong cầu giải thoát chỉ đơn giản bằng sự cầu nguyện hay thực hành các nghi lễ. Đức Phật đã từng nói: “Tâm trí là kẻ tiên phong trong tất cả các trạng thái tinh thần”, bất cứ chúng ta làm gì, việc đó bắt đầu nơi trí óc của chúng ta, vì vậy để ngăn chặn không cho những tư tưởng tội lỗi nổi lên trong đầu óc thì chúng ta chỉ cần làm điều thiện. Trong cõi Ta Bà này có quá nhiều khổ đau và sự ràng buộc, nhưng tôi vui mừng và tin tưởng rằng những gì tôi đang tu học và thực hành Phật pháp hôm nay đang là những mầm ươm giải thoát.

Có lẽ, ở nhiều kiếp xa xưa trước, tôi cũng đã có may mắn biết đến Phật pháp nên kiếp này tôi có phước lành được gặp nhiều quý Thầy, quý Sư cô. Cách đây không lâu, tôi được gặp Ni sư Thích Nữ Giác Liên, được đảnh lễ Thầy, được trò chuyện cùng Thầy, được Thầy chia sẻ rất nhiều về cuộc đời và con đường tu học của Người, tâm trí tôi như bừng sáng và niềm tin vào Phật pháp càng trỗi dậy mãnh liệt trong tôi. Ni sư Thích Nữ Giác Liên – một con người đặc biệt, mang trong mình hai dòng máu Ấn – Việt, một người Thầy tuyệt vời, những lời tâm sự gần gũi, những lời dạy bảo rất đỗi bình dị nhưng thật sâu sắc. Đặc biệt, tôi và một vài đồng nghiệp của tôi còn được thưởng thức món bún riêu chay do Thầy trực tiếp nấu. Chia tay Thầy rồi, nhưng nụ cười hiền hậu, giọng nói nhẹ nhàng, lời pháp thâm sâu và những lời đạo ca thanh thoát vẫn làm rung động tâm hồn tôi.

Trước khi chia tay, Thầy không quên trao cho tôi tập bản thảo mang tên Bờ giải thoát mà chính Ni sư là tác giả. Tôi đã bị hẫp dẫn ngay bởi tiêu đề của tập thơ – Bờ giải thoát – chính là bến bờ mà tôi và nhiều người trong chúng ta đang tìm cầu.

Đây là một tập thơ rất có giá trị được viết bởi một tu sĩ có tâm. Mỗi câu thơ, từng con chữ như nhắc nhở chúng ta, hướng dẫn chúng ta tu tập. Ngay tiêu đề cũng là những lời huấn thị, những lời dạy bảo và chúng ta chỉ việc “y giáo phụng hành”.

Thật ra, từ trước đến nay tôi hay nghe pháp thoại, nghe nhạc thiền, rồi đọc sách, tụng kinh để lấy đó làm cốt lõi, làm đường đi để tu tập. Lần đầu tiên tôi đọc thơ và dùng thơ làm hành trang tu tập. Tôi làm nghề tài chính kế toán nên khá xa lạ với thơ và hình như thấy thơ có gì đó rất ảo. Nhưng thơ của Ni sư Thích Nữ Giác Liên rất khác. Thơ của Ni sư là những lời dạy. Thơ của Thầy là hướng đạo, là khuyến tu.

Tôi đọc rất kỹ bài Một đóa hồng liên, cứ thấy quanh mình một đóa hoa sen hồng rất đẹp đang dâng lên cúng Phật. Hoa sen là biểu tượng của Đạo Phật. Sen hồng là biểu tượng của Việt Nam. Tôi ước mong ai ai trong số hơn 90 triệu dân Việt Nam cũng may mắn biết đến Phật pháp như tôi. Để cùng dâng đóa sen hồng thơm ngát lên chư Phật và chư Bồ Tát mười phương.

Tôi lại đọc thêm bài Hoa ngát hương. Tôi nguyện hương lòng, hương tâm của tôi và mọi bạn bè người thân bay đến mười phương chư Phật, chư Bồ tát. Tôi như thấy mình là một cây hương, một bông sen đang tỏa hương thơm ngát.

Tôi nhất định sẽ tặng tác phẩm quý giá này đến người thân và bạn bè của tôi. Tôi nguyện mong những lời chỉ dạy của Ni sư Thích Nữ Giác Liên trong tác phẩm quý này đến tay thật nhiều độc giả!

Nguyễn Thị Hương

Phó Tổng giám đốc

Công ty Cổ phần Sách Thái Hà

ĐỌC THỬ

Bức Tâm Thư

Bạch Đức Thế Tôn, Ngài là vị đạo sư trí tuệ tuyệt vời, Ngài đã dũng mãnh bỏ ngôi báu tột đỉnh, sống đời phạm hạnh, tìm đạo và chứng đạo, mục đích cứu khổ chúng sinh, cách mạng hóa xã hội dân tộc Ấn Độ nặng nề phong kiến, kỳ thị giai cấp.

Ôi! Từ phụ, đấng Giáo chủ muôn đời của nhân loại, không riêng gì châu Á hay châu Âu. Ngài như mặt trời rực chiếu, cung cấp năng lượng, sinh khí cho muôn loài. Lời di giáo của Ngài trên 2000 năm còn ẩn tàng trong gió, trong hư không, chúng con nghe trái tim rung động. Giáo lý duyên sinh, từ bi, trí tuệ, nhẫn nhục, vị tha.

Bạch Đức Thế Tôn! Con cảm nhận được Ngài, nguyện đời con theo dấu chân Ngài. Chúng con hậu học, sanh thân Phật nhập diệt, tuy thế, giáo lý phá mê bất di, bất dịch của Ngài là thuyền pháp nhẹ đưa chúng con vào thế giới vô cùng tận!

Kính thưa chư Tôn đức Tăng, Ni và chư Phật tử! Với ngòi bút ấu trĩ, tuy thế, Giác Liên lòng tha thiết với chánh pháp, nguyện góp vào vườn hoa văn nghệ vài cành sen vô úy, bằng những đạo ca và thơ cúng dường bậc Đại trí tuệ (Phật) và chư Hòa thượng tôn sư, chư huynh đệ tỷ muội, có gì thiếu sót, xin vui lòng tham khảo thêm.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát.

Ngày 20 tháng 3 năm 2014

Ni sư Thích Nữ Giác Liên

Lời Giới Thiệu

Thưa quý độc giả, tôi có nhân duyên hầu chuyện với Ni sư Giác Liên – Viện chủ chùa Phước Hải (Mang Thít – Vĩnh Long). Ni sư đã sáng tác nhiều đạo ca mang tính chất thuần túy tôn giáo như những lời kinh cầu nguyện thiết tha, khiến khách trần ai xao xuyến tâm hồn.

Ni sư đã viết gần 300 bài thơ gồm thơ Đường, thất ngôn bát cú, thơ đối… mặc dù tác giả là nữ tu sĩ, không rành về âm nhạc, luôn cả cổ nhạc cũng không học qua trường lớp, thế mà âm điệu và lời của tác giả làm rung chuyển giới nghệ sĩ, làm rung chuyển những con tim mộ đạo, lời văn tao nhã, phong phú, ngọt ngào, tả cảnh vô thường, vô ngã, ru khách mộng vào giấc ngủ thiên thần!

Tôi phỏng vấn tác giả về ý thức viết nhạc, hỏi tác giả có hoài bão đạo ca sau này phổ biến rộng rãi chăng? Được tác giả tâm sự: “Tôi viết đạo ca với những dòng cảm thiêng liêng, có cái gì réo gọi lòng tôi, bằng ánh sáng, bằng những âm điệu hòa tấu trong tôi, tôi viết nhạc hay thơ trong tư thế trầm mình giáo lý Phật và những ý thức khởi lên bằng tình đạo pháp bao la, bằng tình người của thế hệ này và mãi mãi về sau. Thi ca là sản phẩm tinh thần vô giá của tôi, nếu những nghệ sĩ hay Phật tử có duyên cùng đạo ca, những buổi lễ tinh thần tôn giáo, góp phần cung hiến nghệ thuật, không đặt vấn đề tài chính là mãn ý tôi…!”.

Thưa quý độc giả! Tôi tự nguyện góp vào thi đàn Phật giáo bằng tiếng đàn hòa tấu của tôi, tôi mang đạo ca của tác giả suy tôn Phật, Pháp, Tăng được lan tràn khắp thế giới cho những người mộ đạo thưởng thức những dòng cảm chân thành của người con Phật. Trước khi dứt lời, chúc quý độc giả hưởng mùa xuân an lạc!

Cuối đông, năm 1989
Nhạc sĩ Phạm Văn Sơn
(tên thường gọi là Bành Sến)

Tự thắp đèn lồng

(Kỷ niệm ngồi thiền 6 ngày tại cội Bồ đề, Ấn Độ)

Mấy chục năm trời kiếp xuất gia,
Bao năm đèn sách cõi Ta Bà.
Sáu hôm tĩnh lặng Bồ đề thọ,
Noi dấu từ bi Đức Thích Ca!

Huynh, đệ chân tâm pháp lục hòa,
Đồng hành thiền vị lắm thiết tha.
Lung linh ánh sáng vầng trăng chiếu,
Quên hết đời ta là của ta!

Tự thắp đèn lồng Định tâm vương,
Tâm sở còn đâu chỗ náu nương.
Nhổ cỏ phăng tìm nơi cội rễ,
Vô minh là nỗi khổ không lường.

Vui thay thuyền duyệt định tâm an,
Sinh tử chẳng hề vương vấn mang.
Giáo pháp Như Lai là lẽ sống,
Bồ đề rộ nở cảnh Tây Phương.

Chùa Mahabodhi, 15-9-2006

Vùng Thánh địa

(Viếng Phật tích Ấn Độ)

Một chuyến du hành bay lửng lơ,
Vòng quanh trái đất tựa bàn cờ
Mây hồng, mây xám chen khoe sắc
Quang cảnh hữu tình đẹp nên thơ.

Hạnh phúc ngàn năm lòng trổ hoa,
Tao nhân, lữ khách khắp gần xa.
Phi cơ chuyển cánh sang Phật quốc,
Đặt trọn niềm tin lòng thiết tha.

Đã đến nơi rồi Bodh Gaya!
Thành tâm quý kính lạy Phật Đà
Bồ đề tỏa sáng vùng Thánh địa,
Sưởi ấm lòng người kiếp phong ba!

Gắn bó đời ta dòng Thích Ca,
Bao năm phiêu bạt cõi Ta Bà.
Đường về xứ Ấn quên chân ngã,
Kìa! Vạn kỳ hoa, chen sắc hoa!

Ấn Độ, 14-8-2006

Ươm mầm giải thoát

(Tặng chư Phật tử tu khóa gieo duyên)

Một chuyến ra đi viếng Phật Đà
Mang theo hoài bão lắm thiết tha
Xuống tóc gieo duyên nơi xứ Phật
Học hạnh từ bi ý tâm hòa.

Chẳng hổ con dòng Phật Thích Ca
Gieo duyên giải thoát cõi Ta Bà
Tứ chúng huân tu niềm an lạc
Bồ đề rộ nở vạn kỳ hoa.

Đôi lời kính chúc khóa gieo duyên
Hoa nở xinh tươi trước cửa thiền
Pháp tử huân tu mầm giải thoát
Mong ngày mai hậu, đáo Tây Thiên.

Nepal, 10-3-2011

Bức tranh tuyệt mỹ

(Kỷ niệm viếng Himalaya ngày 12-3-2011)

Đã đến nơi rồi đỉnh Tuyết Sơn
Bâng khuâng xúc động tấc lòng son
Bao năm phiêu bạt đường sanh tử
Nay đã trở về nơi cố hương(1).

Hy Mã Lạp Sơn cao đỉnh non
Bức tranh tuyệt mỹ ẩn màu son
Tuyết phủ quanh năm vùng thánh địa
Tuyết chẳng buồn vui chuyện mất còn.

Khung cảnh hữu tình đẹp nên thơ
Rừng xanh tĩnh lặng như đón chờ
Nước biếc trong xanh màu thạch bích
Lưng trời rực chiếu cảnh hoang sơ.

Hạnh phúc ngàn năm lòng trổ hoa
Thông reo suối chảy ý tâm hòa
Phái đoàn học Phật, quên tự ngã
Ta đã trở về, ta với ta.

Nepal, 12-3-2011


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button