Trang chủ / Quà tặng cuộc sống / Biến Ước Mơ Thành Hiện Thực

Biến Ước Mơ Thành Hiện Thực

Bien uoc mo thanh hien thuc - Pamala Oslie1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả :  Pamala Oslie

Download sách Biến Ước Mơ Thành Hiện Thực ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  SÁCH HAY VỀ CUỘC SỐNG

2. DOWNLOAD

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách

3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Giống như bao người, tôi vẫn luôn đi tìm một “chân lý” cho cuộc sống trên thế gian vốn rất tươi đẹp của chúng ta. Tôi muốn đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi của chính mình: Chúng ta là ai trong thế giới bao la này? Mục đích thực sự của cuộc sống là gì? Làm thế nào để tìm thấy một tình yêu chân thành và được sống hạnh phúc với tình yêu đó? Chúng ta có cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn và hài lòng với cuộc sống mà chúng ta đã và sẽ đi qua trong suốt thời gian lưu lại trên thế giới này không? Chúng ta có thể đạt được tất cả những gì mà mình vẫn luôn khao khát? Tôi tin là có thể tìm được câu trả lời cho những câu hỏi ấy và lời giải đáp chắc sẽ đơn giản nhưng ý nghĩa của nó cũng không kém phần sâu sắc.

Cho đến tận hôm nay, dù luôn bận rộn với công việc gia đình và xã hội, nhưng tôi vẫn không quên đi tìm sự lý giải cho những bí ẩn sâu xa của cuộc đời. Là một người từng nghiên cứu các học thuyết và tư tưởng về tình yêu, về cuộc sống, về câu hỏi chúng ta là ai và làm thế nào để có thể hòa mình vào guồng máy chung của vạn vật, tôi thường suy ngẫm lời nói của các triết gia vĩ đại, của các nhà khoa học cùng nhiều học giả nổi tiếng trên thế giới. Theo các nhà khoa học phương Tây, con người là một thực thể vật chất tồn tại nhờ vào những khả năng sinh học tự nhiên; bộ não điều khiển toàn bộ hoạt động của các cơ quan chức năng trong cơ thể, kiểm soát tính cách và cả hoạt động tư duy. Như thế, đến một lúc nào đó, con người sẽ già, sẽ chết, và không còn tồn tại nữa.

Theo triết lý tôn giáo, con người bao gồm cả thể xác và linh hồn. Thể xác, vào một ngày kia rồi sẽ trở về với cát bụi, còn linh hồn có thể sẽ trở nên bất tử trên thiên đường hoặc sẽ bị thiêu đốt vĩnh viễn trong ngọn lửa địa ngục. Linh hồn được lên thiên đường hay mãi bị đày dưới địa ngục hoàn toàn phụ thuộc vào cuộc sống mỗi người khi ở trần gian là người tốt hay kẻ xấu.

Mỗi khi cảm thấy mình bị gò bó trong một khuôn khổ quá khắt khe mà xã hội đặt ra, tôi thường có phản ứng tiêu cực là nổi loạn. Tận sâu thẳm tâm hồn tôi gào thét đấu tranh cho sự tự do của bản thân. Và bằng trực giác của mình, tôi nhận ra rằng một sức sáng tạo mãnh liệt tiềm ẩn trong tôi đang chờ để được khai phá. Việc tự nhận thức cùng với khao khát có được những trải nghiệm sâu rộng về cuộc sống đã thúc đẩy tôi tìm kiếm những câu trả lời xác đáng hơn.

Những gì tôi khám phá được đã làm thay đổi cuộc sống của tôi. Tôi nhận ra con người mạnh mẽ và có khả năng sáng tạo hơn rất nhiều so với những gì trước đây tôi được biết. Không có gì có thể kìm hãm khả năng của chúng ta và chúng ta có quyền định đoạt số phận của chính mình. Vì thế sẽ có những điều bí ẩn và kỳ diệu xung quanh việc tìm hiểu để giải đáp câu hỏi chúng ta là ai. Chúng ta tự tạo nên những trải nghiệm cho mình bằng chính sức mạnh của suy nghĩ, cảm xúc và niềm tin. Khả năng sáng tạo ra những gì chúng ta muốn chỉ duy nhất bị giới hạn bởi trí tưởng tượng và niềm tin mà chúng ta bị áp đặt trước đó. Chúng ta thường được dạy rằng những trải nghiệm mà chúng ta từng kinh qua chính là bản chất của cuộc sống. Vậy là chúng ta đã bỏ qua và không thử tìm hiểu xem có phải những trải nghiệm đó chỉ phần nào phản ánh cuộc sống, hay cuộc sống sẽ ra sao nếu ta nhìn vấn đề ở những góc độ khác nhau.

Khi áp dụng những hiểu biết đó cũng chính là lúc tôi bắt đầu kết nối sức mạnh nội tại của mình. Cuộc sống của tôi đã hoàn toàn thay đổi, trở nên dễ chịu, vui tươi và lạc quan hơn. Bởi tôi hiểu rằng suy nghĩ, cảm xúc và niềm tin sẽ tạo nên trải nghiệm cho bản thân nên tôi chọn một cách sống mang sắc màu của riêng mình: tìm kiếm những mối quan hệ tốt đẹp, tự do đi du ngoạn, cống hiến hết mình cho công việc yêu thích, thiết kế một ngôi nhà như tôi vẫn hằng mơ ước và tập luyện để có được một sức khỏe dồi dào… Nói chung là những gì mà tôi vẫn luôn mong muốn có được.

Mọi điều trong cuộc sống đều xuất phát từ bản thân mỗi người, chính chúng ta tự tạo nên trải nghiệm và khám phá những hiểu biết về cuộc sống. Có thể quan niệm này ban đầu khiến ta sợ hãi và bối rối, nhưng cảm giác đó sẽ mất đi khi ta khám phá được sức mạnh thật sự của tự do – một sức mạnh có thể giúp ta thay đổi và làm chủ cuộc đời mình. Tôi tin rằng cuộc sống là một hành trình đầy sáng tạo, và không có sự phân biệt hành trình nào là đúng hay sai. Bạn có thể lựa chọn cách sống theo những gì mình thích và tin tưởng. Vì vậy, có người sẽ khiến cuộc sống của mình dễ dàng hơn, hạnh phúc hơn nhưng cũng có người sẽ làm cuộc sống của mình khắc nghiệt hơn khi chấp nhận tin vào những đánh giá hạn chế về bản thân.

Tôi viết cuốn sách này là nhằm giúp bạn đi tìm niềm tin cho mình và khám phá ảnh hưởng của niềm tin ấy đối với cuộc đời của bạn. Bạn sẽ học được cách loại bỏ những niềm tin tiêu cực được hình thành từ nỗi sợ hãi, tự ti bởi đó chính là nguyên nhân tạo nên những khó khăn, bất lợi cho cuộc sống. Khi đã loại bỏ những niềm tin tiêu cực thì bạn có thể tạo dựng được một cuộc sống như bạn hằng mơ ước – một cuộc sống tràn ngập tiếng cười và những điều kỳ diệu!

ĐỌC THỬ

Phương pháp thay đổi niềm tin

Cuộc sống không phải lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió” như chúng ta mong muốn mà đó là cả một hành trình có cả hạnh phúc lẫn khổ đau. Chẳng may một lúc nào đó xảy ra những rắc rối, bất hạnh thì hầu hết chúng ta đều nỗ lực tìm lối thoát bằng cách thay đổi ngoại cảnh như: chuyển đến nơi ở mới, tìm một công việc khác, ăn kiêng… hay làm tất cả những gì chúng ta nghĩ là có thể giúp mình xóa đi những phiền muộn và thoát khỏi tình cảnh hiện tại.

Thật ra, điều chúng ta cần làm là thay đổi niềm tin của chính mình. Bởi lẽ, nếu không thay đổi niềm tin thì chúng ta sẽ tiếp tục rơi vào những tình huống như thế. Và khi những điều tương tự liên tục xảy đến, nó sẽ càng khiến chúng ta khẳng định rằng đó là định mệnh, là thực tế duy nhất, và mình chỉ còn cách là phải cam chịu. Nếu không dừng lại để xem xét và thay đổi niềm tin thì cuộc sống của chúng ta sẽ mãi bị trói buộc trong cái vòng tròn vô tận của rắc rối và bất hạnh. Ví dụ, khi đã có thói quen kết bạn với những người bị tổn thương về mặt tình cảm thì bạn sẽ vẫn tiếp tục hướng về những người có hoàn cảnh như vậy, cho đến khi bạn thay đổi được ý nghĩ mình cần phải cứu rỗi người khác. Bạn cảm thấy mình không được ngưỡng mộ trong công việc thì dù bạn có chuyển sang làm công việc khác bạn cũng sẽ có cảm giác như thế.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không nên thay đổi ngoại cảnh khi mọi thứ không còn thích hợp với bạn nữa. Chẳng hạn, khi công việc không còn phù hợp, hôn nhân không hạnh phúc, thì thay đổi công việc và ly hôn là điều nên làm. Nhưng dù có thay đổi công việc hay chọn người bạn đời khác, bạn cũng cần phải hiểu rằng đó không phải là vấn đề căn bản có thể giải quyết hết mọi rắc rối. Vì bạn không thể chạy trốn bản thân, và cuộc sống chính là “tấm gương” phản chiếu niềm tin cũng như con người bạn. Bạn có thể tạm thời thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại, nhưng hoàn cảnh mới của bạn rồi cũng sẽ giống như hoàn cảnh cũ. Đó là cái vòng lẩn quẩn mà bạn không thể thoát ra được, trừ phi bạn thay đổi niềm tin. Chỉ có thay đổi niềm tin trước khi bước vào một mối quan hệ mới, hay bắt đầu một công việc mới, bạn mới có thể tạo ra những trải nghiệm mới cho chính mình.

Hãy tin bạn có thể làm được

Từ lúc ấu thơ cho đến tuổi trưởng thành, chắc chắn bạn đã từng ấp ủ bao ước mơ và hoài bão. Vậy bạn có tin rằng những ước mơ đó nhất định sẽ thành hiện thực? Nếu không thì đã đến lúc bạn tin rằng cuộc đời sẽ như những gì bạn ấp ủ trong lòng. Và bạn chính là người quyết định cho những điều đó xảy ra.

Khi bắt tay làm việc gì, điều quan trọng là chúng ta cần tin rằng mình có khả năng tạo nên những điều mới mẻ ngoài những gì đã có sẵn trong cuộc sống.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy rất dễ dàng khi viết một lá thư, nhưng lại cảm thấy khó khăn hoặc không thể khi xây một ngôi nhà, hay kiếm được thật nhiều tiền. Còn người khác lại nhận thấy kiếm tiền đối với họ không thành vấn đề nhưng để tìm được một người bạn đời thì thực sự là một điều khó khăn.

Như vậy, tính chất khó khăn của công việc không hoàn toàn nằm ở bản chất công việc mà sinh ra từ niềm tin, từ sự đánh giá của bạn. Chính niềm tin khiến bạn kết luận rằng đó là điều mà bạn có thể hay không thể thực hiện.

Điều đáng tiếc là chúng ta thường nghĩ thực tế cuộc sống luôn khó khăn, khắc nghiệt nên bất kỳ điều gì mà chúng ta hy vọng sẽ chỉ mãi là khao khát, là ảo tưởng mà thôi.

Khi bạn có suy nghĩ đó thì hãy nhớ rằng cuộc đời của mỗi người được quyết định bởi chính những suy nghĩ, ước mơ, hy vọng và quan niệm, lý tưởng sống mà người đó tin tưởng và theo đuổi. Ví dụ, lái xe ô tô là một việc mà hầu hết mọi người đều có thể học được và làm được. Nhưng có người lại tin rằng học lái xe và lái được xe ô tô là một việc khó khăn, thậm chí là họ sẽ không bao giờ làm được. Khi tin rằng bạn có thể lái xe, bạn sẽ hành động để thực hiện cho bằng được. Còn nếu lỡ tin rằng bạn không thể lái xe, thì bạn vẫn có thể khắc phục niềm tin sai lạc ấy bằng cách thử tập ngồi sau tay lái. Tại sao lại không? Khi đặt mình vào thế phải đương đầu với một vấn đề nào đó thì bạn mới suy nghĩ, tìm khả năng và giải pháp cho nó. Nếu không, bạn sẽ không tìm đến bất kỳ một hành động tích cực nào mà chấp nhận cho niềm tin tiêu cực gò bó, bóp chặt cuộc sống của mình.

Thật ra, thay đổi niềm tin không phải là vấn đề khó khăn và mất quá nhiều thời gian. Khi bạn nhận thấy niềm tin hiện tại là hạn chế, chỉ cần chọn một niềm tin khác. Tưởng tượng rằng bạn có thể điều khiển “chiếc radio tinh thần” và chuyển sang một làn sóng mới. Tập trung vào suy nghĩ tích cực, có thể bạn sẽ nghĩ đây là việc khó, nhưng nó chỉ khó nếu bạn tin như thế.

Một thử nghiệm đơn giản sẽ chứng minh điều đó: Trước tiên, bạn hãy nghĩ về một chiếc bút chì màu vàng. Sau đó không nghĩ về chiếc bút chì màu vàng nữa, mà hãy nghĩ về một đóa hoa hồng. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chẳng mấy khó khăn khi bỏ suy nghĩ về chiếc bút chì vàng để chuyển sang nghĩ về đóa hoa hồng. Việc thay đổi suy nghĩ và niềm tin cũng đơn giản như thế.

Chẳng hạn như trước đây, người ta tin ăn trứng có lợi cho sức khỏe, nhưng khi các nhà khoa học tuyên bố trứng không có lợi cho sức khỏe vì tạo nên một lượng cholesterol cao, thì ngay lập tức nhiều người đã thay đổi niềm tin và hạn chế ăn trứng.

Tuy thay đổi niềm tin không khó khăn và mất nhiều thời gian nhưng chúng ta sẽ gặp không ít thử thách khi muốn làm điều đó. Mỗi niềm tin tạo nên một trạng thái cảm xúc riêng và chúng ta đã trở nên quen thuộc với những cảm giác đi cùng niềm tin đó. Bạn cứ nghĩ xem, đi trên con đường quen thuộc bao giờ cũng thoải mái và dễ dàng hơn là chuyển hướng sang một con đường mới. Bởi chúng ta ai cũng sẵn sàng đón nhận những cảm giác thân thuộc từ con đường đó, cho dù là những cảm giác khó chịu. Lâu dần, chúng ta trở nên thích cảm xúc vốn được tạo ra từ niềm tin của mình. Khi chúng ta nhận ra tính tiêu cực của nó và bắt đầu cảm thấy hối tiếc cho bản thân, cảm thấy thất vọng hay giận dữ thì những cảm xúc ấy đã có một “cuộc sống” riêng trong tâm hồn ta. Có thể coi cảm xúc là “năng lượng động”, khi nó đã trỗi dậy thì khó có thể dừng lại.

Việc thay đổi niềm tin đòi hỏi ở bạn sự tập trung, quyết tâm và tính kỷ luật. Cần tập trung suy nghĩ vào tình huống mới mà bạn mong muốn, không để bản thân trượt trở lại với lối suy nghĩ cũ. Ban đầu có thể sẽ cần một nỗ lực lớn, nhưng cùng với luyện tập thì việc thay đổi niềm tin trở nên dễ dàng hơn. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, quen thuộc với niềm tin mới.

Trong khi thay đổi niềm tin, cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn trong một khoảng thời gian vì khi ấy có hai niềm tin đối nghịch đang cạnh tranh quyết liệt để giành chỗ đứng trong thế giới của bạn. Bạn chỉ cảm thấy cuộc sống thoải mái, bình ổn trở lại khi có thể điều chỉnh tần số “chiếc radio tinh thần” của mình thành công. Những trải nghiệm của cuộc sống cũ sẽ tiếp tục tồn tại trong một khoảng thời gian nữa, nhưng điều này không có nghĩa quá trình thay đổi không xảy ra. Đó cũng chính là lý do bạn không được nản lòng, vì trong bạn đang có một cuộc tranh chấp giữa cái cũ và mới, nếu bạn nản lòng thì cái cũ sẽ dễ dàng chiến thắng. Khi bạn vượt qua thử thách này bằng nỗ lực và sự quyết tâm, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Tìm bằng chứng củng cố niềm tin mới

Khi niềm tin mới bắt đầu hình thành, bạn cần tìm bằng chứng để khẳng định và củng cố nó. Có thể sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng nếu không làm thế, bạn sẽ dễ dàng quay trở lại với niềm tin và suy nghĩ cũ.

Sau đây là một số ví dụ cụ thể:

Trước đây, bạn tự đánh giá mình là một kẻ ngốc nghếch và hay mắc lỗi. Nếu bây giờ bạn bắt đầu tin mình là một người có tài và có thể đưa ra được những lựa chọn đúng đắn thì hãy tìm bằng chứng chứng minh cho niềm tin đó. Hãy xem lại những chọn lựa, quyết định nào của bạn đã mang lại kết quả tốt đẹp. Liệt kê tất cả ra giấy để bạn có thể xem lại bất kỳ khi nào, vì điều này sẽ luôn nhắc nhở rằng bạn là người thông minh. Khi có bằng chứng rồi, bước tiếp theo là hãy bắt đầu hành động trên cơ sở niềm tin mới đó. Trước bất kỳ tình huống nào, bạn cứ tin là mình có thể đưa ra chọn lựa sáng suốt. Hãy ủng hộ bản thân rằng những lựa chọn ấy là quyết định đúng đắn, giúp cải thiện và làm đẹp cuộc sống của bạn.

Trường hợp khác, khi bắt đầu một mối quan hệ mới, bạn thường có cảm giác sợ hãi, vì tin rằng các mối quan hệ đều sẽ kết thúc bằng sự chia ly. Thế thì, hãy lạc quan nghĩ về những cặp tình nhân đã trải qua biết bao sóng gió nhưng cuối cùng đã đến được với nhau, những cặp vợ chồng đã sống suốt đời bên nhau nhưng tình cảm của họ vẫn không thay đổi, vẫn luôn yêu thương, tôn trọng nhau. Hãy tìm những bằng chứng như thế để củng cố niềm tin: Không phải tất cả các mối quan hệ đều bất hạnh và kết thúc trong đau đớn. Dù có những cuộc tình kết thúc bằng sự chia ly, nhưng nhiều người đã vượt qua được nỗi đau một cách nhẹ nhàng, họ không chỉ tiếp tục sống tốt sau khi chia tay mà còn hạnh phúc hơn thế. Nếu sợ phải đau khổ, bạn sẽ tạo nên chính những điều mình vốn sợ hãi ấy. Tiếp theo, bắt đầu hành động như thể bạn đang có một mối quan hệ hạnh phúc và tuyệt vời, cuộc sống của bạn sẽ tốt lên theo chiều hướng ấy.

Bằng cách tìm bằng chứng củng cố niềm tin, bạn sẽ có được một niềm tin mới vững chắc, giúp bạn bước từng bước vững vàng trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Vì thế, cần phải tìm kiếm, cho dù bắt đầu với các bằng chứng bé nhỏ và mong manh. Nhưng đó là những bằng chứng chứng tỏ niềm tin bạn có thể tạo nên điều tuyệt vời trong cuộc sống. Đó cũng sẽ là bước khởi đầu để tạo dựng một niềm tin mới và cùng với nó là những trải nghiệm mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *