Kỹ năng mềm

Vượt Lên Những Chuyện Nhỏ Trong Tình Yêu

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Richard Carlson Kristine

Download sách Vượt Lên Những Chuyện Nhỏ Trong Tình Yêu ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách kỹ năng mềm

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

LỜI GIỚI THIỆU

Tặng hai con gái của cha mẹ, Jazzy và Kenna, với tất cả tình yêu thương. Món quà ý nghĩa nhất cha mẹ có thể tặng cho hai con chính là tình yêu không có tuổi mà cha mẹ đang dành tặng nhau mỗi ngày.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những rạn nứt thầm lặng trong đời sống hôn nhân: có thể đó là một số bất đồng về quan điểm sống, sự thiếu hòa hợp trong nếp sinh hoạt hay đơn giản là sự thiếu vắng niềm vui và hạnh phúc thật sự. Thế nhưng khi được hỏi về cuộc sống hôn nhân, các cặp vợ chồng đều thường trả lời: “Chúng tôi cho rằng nó vẫn ổn” hoặc họ sẽ đưa ra những câu trả lời chung chung. Dường như rất nhiều người vẫn tìm một vài lý do nào đó để tự trấn an rằng tình trạng hôn nhân hiện thời của họ là hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận được. Thậm chí còn có những cặp tự cho rằng họ đang sở hữu một cuộc sống hôn nhân tốt đẹp, dù đôi lúc họ không tránh khỏi băn khoăn đâu mới là hạnh phúc thực sự trong đời sống vợ chồng. Nói cách khác, những cặp vợ chồng này cho rằng mình và người bạn đời đang sống hòa thuận, nhưng có vẻ như giữa họ ngày càng nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Họ ngày càng thất vọng về nhau, rồi sau đó thất vọng về chính cuộc hôn nhân của mình.

Rõ ràng là việc phải đối mặt với một vài biến cố đau buồn trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, hẳn các bạn đồng ý với chúng tôi rằng phần lớn mọi người đều đối mặt và vượt qua những tình huống nghiêm trọng bằng tất cả sự can đảm và khả năng sáng tạo của mình. Chúng ta thường được chuẩn bị tâm thế để đối phó với những biến cố lớn thay vì những vấn đề nhỏ nhặt. Nhưng có một nghịch lý là những điều nhỏ nhặt hóa ra lại có sức tàn phá rất lớn, và những biến cố lớn trong cuộc đời ta hóa ra lại được hình thành từ những chuyện rất nhỏ vẫn diễn ra hàng ngày, hằng giờ. Vì vậy, chúng tôi tin rằng một khi chúng ta học được cách bình thản vượt qua những điều nhỏ nhặt thì chúng ta có thể giải quyết những vấn đề quan trọng một cách thật sự hiệu quả.

Hy vọng rằng những bí quyết trong cuốn sách này sẽ giúp bạn giảm bớt những rắc rối không đáng có trong hôn nhân, từ đó bạn sẽ chuẩn bị cho mình tâm thế vững vàng và cách ứng xử tuyệt vời khi phải đối mặt với những vấn đề quan trọng khác trong cuộc sống. Một khi có được tâm thế vững vàng và lòng tin vững chắc vào bản thân mình, cuộc hôn nhân của bạn sẽ sớm trở lại tốt đẹp như xưa.

Cùng nhau viết cuốn sách này là niềm vui chung lớn lao đồng thời là một trong những sự kiện đánh dấu những thời khắc hạnh phúc thăng hoa trong cuộc đời chúng tôi. Hy vọng những bí quyết được chúng tôi xem là chìa khóa để bảo vệ và xây đắp một cuộc hôn nhân bền vững, mặn nồng được trình bày trong cuốn sách này sẽ giúp bạn xây đắp một cuộc sống hôn nhân đúng như bạn mong ước. Việc này sẽ giúp thắp sáng tâm hồn bạn, mở cửa trái tim bạn, nâng cao cuộc sống bạn.

Có một lưu ý nhỏ: Chúng tôi hợp tác với nhau trong cả cuốn sách, nhưng có một vài vấn đề được nhìn từ quan điểm của Richard, và có một vài vấn đề được nhìn từ quan điểm của Kris. Để đơn giản thì những vấn đề nào được viết lên từ quan điểm của Kris sẽ được đánh dấu (Kris) ngay dưới tiêu đề. Còn những vấn đề viết từ quan điểm của Richard hay quan điểm của cả hai thì sẽ không được đánh dấu.

Trước khi cùng nhau bắt đầu hành trình tìm về hạnh phúc, chúng tôi có lời khuyên dành cho bạn: hãy hướng đến những vì sao. Càng nhìn xa, bạn sẽ càng đi được xa hơn. Càng sớm nhận ra tầm quan trọng của việc bỏ qua những điều nhỏ nhặt, bạn sẽ càng nhanh chóng tìm được bí quyết hữu hiệu để bảo vệ hạnh phúc quý giá của gia đình mình.

Chúc các bạn luôn may mắn và thành công!

– Richard và Kris Carlson

HÃY LÀ BẠN THÂN CỦA NHAU

Bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất giúp tình yêu của chúng tôi bao năm qua vẫn luôn giữ được sức hút, sự hấp dẫn, vui vẻ và nồng ấm chính là vì chúng tôi đã thật sự trở thành những người bạn thân của nhau.

Chúng tôi đã cam kết là luôn thẳng thắn và trung thực với nhau, tôn trọng nhau và cùng chia sẻ những mối quan tâm chung trong cuộc sống – đó là tình yêu lớn lao dành cho các con, sự tương đồng về những giá trị và mục tiêu sống. Chúng tôi vô cùng may mắn và hạnh phúc khi có chung nhiều bạn bè, chung niềm tin về tôn giáo và những giá trị tinh thần cao đẹp.

Tuy nhiên, các bạn nên hiểu rằng không có bất kỳ yếu tố nào trong số những điều kiện tuyệt vời kể trên có thể bảo đảm cho tình yêu luôn nồng thắm và trường tồn. Có rất nhiều cặp vợ chồng tuy vẫn chung thủy và cuốn hút lẫn nhau, vẫn kiên trì cùng nhau gánh vác, chia sẻ những giá trị chung trong cuộc sống, nhưng giữa họ vẫn thường xuyên xảy ra những trận cãi cọ, xung đột. Những cảm xúc bất mãn, giận dữ, oán trách… nảy sinh từ việc thường xuyên bất đồng không thể bảo đảm cho một cuộc hôn nhân bền vững lâu dài.

Đúng là cuộc sống hôn nhân rất khó tránh khỏi những lúc bất đồng. Nhưng một khi hai vợ chồng đã xem nhau là bạn thân thì mối quan hệ bạn bè bình đẳng và thân thiện này sẽ giúp duy trì một tình yêu bền chặt. Đó là vì những người bạn thân luôn ủng hộ và giúp đỡ nhau, dành cho nhau sự kiên nhẫn, tử tế và biết bổ khuyết cho nhau. Những người bạn thân luôn biết cách lắng nghe và biến những vấn đề nghiêm trọng thành những trận cười. Họ gắn bó với nhau, chia sẻ cho nhau những giây phút tươi đẹp cũng như luôn bên nhau trong những biến cố của cuộc đời.

Một khi bạn đã có lòng tin rằng bí quyết tốt nhất để giữ vững tình yêu là hai người hãy trở thành bạn thân của nhau, mọi chuyện sẽ trở nên rất dễ dàng. Hãy luôn đối xử với người bạn đời bằng tất cả sự tử tế, nâng niu và tôn trọng như đối với người bạn thân thiết nhất của mình. Khi ấy, giữa hai người sẽ luôn hiện diện một tình yêu khắng khít, bởi họ biết rằng người bạn đời của mình luôn chia sẻ và ủng hộ mọi mơ ước của họ, bất kể mơ ước ấy có thể thành sự thật hay không.

Việc hai người yêu nhau trở thành bạn thân của nhau thật sự là một món quà và là một mục tiêu đáng để theo đuổi. Khi đó, mỗi người sẽ thấy mình trong những ước mơ của người kia và cùng chia sẻ chúng mà không có cảm giác rằng có ai đó phải hy sinh. Tuy nhiên, để trở thành bạn thân của nhau, mỗi người sẽ phải không ngừng quan sát, suy ngẫm, thậm chí buộc phải thay đổi một vài thói quen. Nhưng hãy tin rằng những nỗ lực của bạn chắc chắn sẽ được đền đáp!

ĐỌC THỬ

HỌC CÁCH TỰ CƯỜI MÌNH

Một trong những cách hữu hiệu nhất giúp bạn vượt qua nhiều việc khó chịu vụn vặt hàng ngày chính là khiếu hài hước. Sau một thời gian dài gắn bó bên nhau, đến một lúc nào đó người bạn đời cũng hiểu bạn như chính bạn hiểu về người ấy – sẽ thấy rõ những tật xấu của bạn, lường trước được những phản ứng tiêu cực của bạn, cũng như biết được những khoảnh khắc bạn chìm đắm trong cảm xúc riêng. Lúc này, dù cố gắng đến đâu, bạn cũng không thể che giấu con người thật của mình với người bạn đời.

Nếu bạn không thể học cách tự cười mình, cuộc hôn nhân có thể sẽ trở nên tồi tệ. Bởi vì khi người bạn đời chế giễu hay chú ý đến những tật xấu của bạn, bạn sẽ có cảm giác người ấy đang tìm cơ hội “bêu rếu” bạn, và bạn sẽ có hành động phản kháng để tự vệ, khiến cho những điểm yếu của bạn bộc lộ rõ hơn. Khi ấy, mâu thuẫn sẽ trở nên cực kỳ trầm trọng. Hơn thế, những phản ứng không hay của bạn nhằm trả đũa lại người bạn đời sẽ vô tình tạo thêm rắc rối cho cuộc sống hôn nhân. Như vậy, rõ ràng “chuyện bé đã xé ra to”.

Nếu để ý xung quanh, bạn sẽ thấy những cặp vợ chồng hạnh phúc nhất thường thấu hiểu lẫn nhau sâu sắc đến mức cả hai không còn e ngại khi những khiếm khuyết của mình bị đối phương phát hiện. Việc hai vợ chồng quan sát hoặc góp ý lẫn nhau là điều rất đỗi bình thường, Lúc này, tình cảm giữa hai người sẽ ngày càng trở nên sâu đậm, khăng khít.

Khi tiếp xúc với một người lúc nào cũng vui vẻ, hài hước, bạn dễ dàng cảm nhận được sự sôi nổi và nhiệt huyết từ người đó truyền sang bạn. Thông thường, khi bạn biết kiểm soát thái độ của bản thân, có khả năng bộc lộ khiếu hài hước trong những tình thế sắp dẫn đến xung đột căng thẳng, người bạn đời của bạn sẽ nhận ra rằng họ đã hơi quá đà và sẽ tỏ ý xin lỗi bạn. Ngay cả khi người bạn đời của bạn không nhận ra điều này, bạn cũng sẽ chẳng lấy làm phiền lòng bởi vì đối với bạn, đó không phải là một vấn đề to tát.

Bạn hẳn là người rất tuyệt vời thì mới giữ được người bạn đời ở bên cạnh mình trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng anh ấy hoặc cô ấy có buông ra một vài lời chê bai nào đó, bạn cần hiểu rằng những nhận xét ấy không phải hoàn toàn là vô căn cứ. Ngay cả khi bạn không bằng lòng với cách nói ấy thì cách tốt nhất để đáp lại là hãy cười xòa và quên chúng đi. Bằng cách biết tự cười mình và đón nhận những lời phê bình với thái độ hợp tác, bạn sẽ tạo nên được một bầu không khí yêu đương dễ chịu và ấm áp. Như vậy, cuộc hôn nhân của bạn sẽ trở nên mặn nồng hơn bao giờ hết.

BỎ QUA NHỮNG CHUYỆN CŨ

Thật mệt mỏi khi phải ở bên những người không biết quên đi những chuyện không đáng nhớ hay những người thường xuyên bị dằn vặt bởi những chuyện đã qua. Cũng thật khổ sở biết bao nếu ta tiếp tục yêu một người luôn có những đòi hỏi phi thực tế, một người không biết mở cửa trái tim mình để chấp nhận sự thật rằng người bạn đời của mình thực ra cũng chỉ là một con người bình thường với bao khiếm khuyết, lỗi lầm.

Mối quan hệ nào cũng phải đối mặt với những biến cố không thể lường trước được. Vì vậy, đừng bao giờ để những chuyện đã qua tác động đến khả năng yêu thương, tha thứ và trưởng thành của bạn. Một khi trong đầu bạn chất chứa phiền muộn, u sầu về những chuyện cũ, trái tim bạn cũng sẽ chìm đắm trong cảm giác lo sợ, nghi ngờ và thất vọng – đây là những cảm giác tiêu cực, những cảm giác không phải tình yêu. Lúc này, sự thất vọng sẽ len lỏi vào mọi ngóc ngách trong cơ thể và tâm hồn bạn. Cuối cùng bạn sẽ đau khổ chỉ vì những điều vụn vặt không đáng.

Sự thật là ai trong chúng ta cũng sẽ có lúc cư xử không đúng mực hay ít nhất đều từng có những phán xét sai lầm. Tuy nhiên cách tốt nhất để vượt qua những điều này là tha thứ và sống với một thái độ không xét đoán. Nếu người bạn yêu mắc phải một lỗi lầm nào đó, điều quan trọng là bạn phải luôn thật lòng yêu thương và ủng hộ người ấy chứ không phải làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Hãy tha thứ cho nhau và hướng tới tương lai rộng mở, tràn đầy hy vọng ở phía trước. Đây chính là cơ sở nền tảng cho một cuộc hôn nhân ngày càng hoàn thiện và phát triển tốt đẹp.

KHƠI DẬY LỬA ĐAM MÊ

Khi ngôi nhà của bạn bị gió lạnh lùa vào, có hai cách cơ bản để giữ ấm không gian gia đình. Cách đầu tiên là bịt những khe hở. Bạn sẽ rảo quanh ngôi nhà để kiểm tra những cửa sổ đã được đóng kỹ chưa hay còn lỗ hổng nào cần được bịt kín. Như vậy, bạn có thể ngăn hơi lạnh từ ngoài tràn vào nhà. Cách thứ hai trực tiếp hơn và mang lại hiệu quả nhanh hơn, đó là mở lò sưởi lên. Vậy là thành công! Chỉ trong vài phút, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên ấm áp và dễ chịu.

Thử áp dụng tình huống trên vào cuộc sống hôn nhân của bạn. Phải chăng bạn đang cố gắng bện chặt mối quan hệ giữa bạn và người bạn đời bằng cách ra sức khắc phục những rắc rối? Về mặt lý thuyết, nếu bạn có khả năng sửa chữa những sai sót, giải quyết các mâu thuẫn, bạn sẽ có được một cuộc hôn nhân tuyệt vời, tràn đầy sự ấm áp và yêu thương. Song, cũng giống như việc sưởi ấm một ngôi nhà, cách trực tiếp và hiệu quả hơn để vun đắp tình cảm vợ chồng là hãy khơi dậy ngọn lửa đam mê giữa hai người. Hãy huy động tất cả những gì tốt đẹp nhất bạn có thể dành tặng cho người bạn đời để hâm nóng lại mối quan hệ đang nguội lạnh. Ví dụ như bạn hãy tử tế hơn, rộng lượng hơn và dành cho nhau những lời ngợi khen nhiều hơn. Bạn hãy bớt chỉ trích, bớt ương ngạnh và bớt phán xét đi. Thay vì bực tức, bạn hãy tập cách kiên nhẫn và tha thứ. Thay vì luôn khăng khăng là mình đúng, bạn hãy tỏ ra ân cần, hãy đặt mong muốn của người bạn đời lên trên mong muốn của bản thân. Hãy lặp lại những lời nói và hành động hai bạn dành cho nhau ở những ngày đầu mới quen biết… Tóm lại, hãy làm bất cứ điều gì thể hiện sự yêu thương dành cho một nửa của đời bạn. Nếu bạn khơi dậy ngọn lửa theo cách này, cuộc hôn nhân của bạn sẽ bừng thắm và những rạn nứt hay sai lầm sẽ tự động biến mất mà không cần phải nỗ lực nhiều.

Trên thực tế, những thử thách các bạn phải đối mặt trong cuộc sống hoàn toàn không giống nhau; song chúng tôi chưa từng thấy trường hợp nào mà việc tỏ ra yêu thương nhau hơn lại không mang lại tác dụng tích cực. Vì vậy, hãy dành thời gian suy ngẫm để tìm ra những phương án nhằm khơi dậy ngọn lửa đam mê trong chính mình và trong người bạn đời. Nhất định bạn sẽ được đền đáp xứng đáng bằng một cuộc hôn nhân nồng thắm, ngọt ngào.

ĐỪNG ĐỨNG NÚI NÀY TRÔNG NÚI NỌ

Có thể nói rằng chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của “sự thay đổi”. Chúng ta đổi căn nhà bé để chuyển đến ngôi nhà lớn hơn, đổi chiếc xe cũ để tậu một chiếc xe đời mới. Chúng ta muốn đổi sang một công việc tốt hơn, lương cao hơn, có chế độ hưu trí tốt hơn mà ta rất yêu thích. Chúng ta không ngừng mong muốn, chúng ta không ngừng khao khát. Bởi vì chúng ta luôn luôn tin rằng sẽ có những thứ tốt hơn dành cho chúng ta.

Trong tình yêu, chắc chắn cũng có lúc bạn có cảm giác mong muốn về một sự “thay đổi” như vậy. Chắc chắn đã có ít nhất một lần bạn tự hỏi: “Biết đâu mình có thể cưới được một người đẹp hơn, tốt hơn anh ấy/cô ấy!”. Hoặc là người đó sẽ đối xử với ta nhẹ nhàng hơn, chu đáo hơn, một người biết lắng nghe ta, một người quan tâm đến ta. Biết đâu khi sống chung với người ấy, ta sẽ vô cùng sung sướng, tất cả những mong muốn của ta sẽ được toại nguyện. Những “viễn cảnh” như vậy vẫn thường được lặp đi lặp lại trên truyền hình hằng ngày. Dường như mọi người đều không xa lạ với lối nghĩ này, bởi lẽ thật khó có thể bằng lòng mãi với những gì mình đang có.

Tất nhiên cũng có những mối quan hệ không thể cứu vãn và giải pháp tốt nhất là chia tay để tìm một người mới, nhưng rõ ràng đây chỉ là những trường hợp thiểu số. Vì vậy, nếu bạn không thuộc về những trường hợp thiểu số đó, hãy nhớ rằng chỉ riêng việc bạn nghĩ về một “người tình trong mộng” khác cũng đã đủ để khiến bạn không thể tận hưởng được niềm hạnh phúc từ những gì bạn đang có. Và với tâm trạng đó, bạn cũng không thể tìm ra giải pháp nào để vun đắp cho cuộc hôn nhân của mình mà ngược lại, bạn đang còn tự chất thêm sự bất mãn và thất vọng lên mối quan hệ vợ chồng.

Thay vì tự làm mọi việc thêm rắc rối bằng suy nghĩ rằng đâu đó sẽ có người tốt hơn, bạn hãy nghĩ về cách để bồi đắp và nuôi dưỡng cuộc hôn nhân hiện tại của mình theo chiều hướng tốt nhất. Không có gì quá khó khăn nếu bạn biết hài lòng với cuộc sống của mình. Hãy trân trọng những gì mình đang có và rồi bạn sẽ học được một điều rằng: Những gì bạn đang có là vô giá.

Biết trân trọng những đóng góp của người bạn đời

Trong cuộc sống, nếu bạn cứ khăng khăng đề cao bản thân và soi mói những khuyết điểm hay thất bại của người khác thì bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác thất vọng. Tương tự như vậy, không sớm thì muộn, cuộc hôn nhân của bạn sẽ trở nên tồi tệ nếu bạn luôn phàn nàn với người bạn đời của mình rằng anh ấy hoặc cô ấy đã không đáp ứng được những điều bạn mong muốn, rằng bạn lúc nào cũng là người cáng đáng nhiều việc hơn, chịu hy sinh nhiều hơn. Điều này thậm chí có thể làm đổ vỡ hoàn toàn một cuộc hôn nhân vốn rất tốt đẹp trước đó.

Thói quen hay kể công trước mặt người bạn đời có thể xuất phát từ nỗi sợ mơ hồ rằng tất cả những gì mình đã nỗ lực, hy sinh để tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp cho hai người không được người bạn đời ghi nhớ và công nhận. Cũng có thể ta cảm thấy uất ức khi vai trò của mình không được đánh giá đúng mức. Dù vì lý do gì đi nữa thì bạn cần phải biết rằng hành động này của bạn đang dần dần hủy hoại tình cảm tốt đẹp giữa hai người. Chính bạn chứ không ai khác đang đẩy cuộc hôn nhân của mình đến bờ vực thẳm.

Thứ nhất, nếu bạn cứ không ngừng kể công cho những đóng góp của mình, chẳng mấy chốc bạn sẽ tìm ra lý do để oán trách và nổi giận với người bạn đời. Tình cảm trong bạn cũng vì vậy mà dần nguội lạnh. Bạn sẽ cảm thấy như mình đang bị lợi dụng và cơn thịnh nộ trong bạn một lúc nào đó sẽ vỡ òa.

Thứ hai, khi bạn trở nên cáu kỉnh như vậy, người bạn đời sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự căng thẳng đang được tích tụ ngày một nhiều hơn trong bạn. Và bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy người bạn đời của bạn sẽ đáp trả bằng việc liệt kê ra những điều họ đã làm được để so sánh. Ai cũng cố khẳng định rằng mình là người có nhiều đóng góp hơn cho gia đình. Như vậy, cuộc sống của hai người bị vây chặt bởi những suy nghĩ tiêu cực và người nào cũng cho rằng người kia thật đáng trách. Khi tâm trí hai bạn chỉ chăm chăm nghĩ đến việc kể công, các bạn không thể duy trì cảm giác yêu thương, càng không thể giúp bạn có những đánh giá công bằng đối với người bạn đời của mình.

Hãy cố gắng đảo ngược lối suy nghĩ đề cao những đóng góp của bản thân và coi nhẹ đóng góp của người bạn đời. Đừng nghĩ về những việc vợ hoặc chồng bạn không thực hiện được, thay vào đó hãy nghĩ về những điều họ đang nỗ lực thực hiện mỗi ngày. Mỗi lần loại trừ được suy nghĩ bất công đối với người bạn đời là bạn đã góp phần vun đắp cho cuộc hôn nhân của mình ngày càng tốt đẹp hơn. Khi ấy, tình yêu và sự trân trọng các bạn dành cho nhau sẽ nhanh chóng trở lại – thậm chí còn nồng nàn hơn xưa.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button