Kỹ năng mềm

Tư Duy Logic – Minori Kanbe

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Minori Kanbe

Download sách Tư Duy Logic – Minori Kanbe ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách kỹ năng mềm

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                     

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

LỜI NÓI ĐẦU

“Kanbe này, nếu muốn tồn tại ở thế giới này thì không thể cứ mang suy nghĩ của mình được đâu.”

Bước sang năm thứ 3 làm công ăn lương, khi được nói cho nghe những lời đầy tính xung đột này, tôi đã không thể nào quên được.

Vào thời điểm ấy, tôi đang làm việc cho một công ty tổ chức sự kiện. Với mong muốn đuổi kịp các bậc đàn anh, tôi đã lao vào công việc như con thiêu thân, coi việc ở lại làm thêm giờ là điều đương nhiên. Kết quả là, sau khi vắt kiệt sức làm thêm cả công việc của bộ phận thiết kế, chỉ vì nhấp chuột nhiều quá mà tôi đã không thể sử dụng được cánh tay thuận của mình.

Phí trị liệu mỗi tháng hết hơn mười nghìn yên. Chi trả cho phí trị liệu và tiền nhà xong, hầu như tôi chẳng còn lại là bao. Với mức độ khá nghiêm trọng như vậy, tôi bắt đầu đặt nghi vấn về cách thức tiến hành công việc tại công ty. Ngay khi vừa nói ra ý kiến của mình thì tôi được một cấp trên ngồi ngay bên cạnh nói cho nghe câu nói mà tôi đã trích dẫn ở bên trên. Sau đó, câu trả lời tôi nhận được từ công ty là “chuyển bộ phận”, cùng với đó là chỉ thị “không được làm gì cả” trong khoảng nửa năm trời.

Bây giờ nghĩ lại thì thấy, có vẻ cách truyền đạt của tôi cũng có chút vấn đề. Ông chú cấp trên đã nói với tôi câu nói đầy kinh ngạc kia đang mặc một bộ vest cũ kỹ, đi một đôi giày sờn rách mũi và luôn nói những câu bợ đỡ các đồng nghiệp trong văn phòng. Tôi đã nhìn thấy một tương lai đáng sợ. Khi đến tuổi của ông ấy bây giờ, tôi sẽ đứng ở vị trí nào trong công ty đây?

Ngay lập tức tôi chuyển việc và quyết định học lấy bằng MBA tại trường đào tạo kinh doanh.

Tại trường đào tạo kinh doanh, đầu tiên tôi được tham gia vào các tiết học dạy cách xây dựng nền tảng suy nghĩ về sự vật, hay còn gọi là “tư duy phản biện”. Sau khi nắm vững được những điểm cơ bản của tư duy, tôi tiếp tục mở rộng thêm kiến thức về marketing và kế toán. Tự học và rèn giũa suy nghĩ của mình, cuộc sống của tôi đã thay đổi mạnh mẽ. Từ một người chỉ biết chăm chăm nghe chỉ thị và làm theo mọi chỉ thị của cấp trên, tôi đã có thể tự suy nghĩ, tự đưa ra phương án và thu thập các thông tin cần thiết để lập kế hoạch.

Và tôi nhận ra một điều. Tôi không cho rằng có nhiều người ngoài miệng luôn nói những lời mạnh mẽ lại có những suy nghĩ thấu đáo và chỉn chu trước khi làm việc, cũng không cho rằng có nhiều người có thể thực hiện được như lời mình đã nói.

Trong cuốn sách này, tôi muốn giúp các bạn trang bị cho mình điều căn bản nhất của “cách suy nghĩ” trong lĩnh vực kinh doanh, thông qua hai nội dung chính là “việc suy nghĩ” và “việc truyền đạt”.

Về việc truyền đạt, tôi sẽ viết cụ thể về cách cho người khác xem tài liệu. Vì có khá nhiều người bị những tính năng của word hay powerpoint làm cho bối rối, kết quả là họ đưa ra một loạt tài liệu khó hiểu mà chẳng quan tâm chút nào đến việc người đọc có hiểu hay không. Ngoài ra, tôi cũng viết thêm về followship. Khi đến tuổi trung niên, khi đã lấy được bằng MBA, nhìn lại những năm tháng tuổi trẻ khi còn là cấp dưới, tôi đã không ít lần tự kiểm điểm mình rằng, nếu tôi biết những điều này sớm hơn thì tốt quá.

Các bạn trẻ, đây chính là cơ hội của các bạn. Hãy học từ những thất bại của tôi để tích lũy thêm vốn kinh nghiệm cho các bạn, để giúp chính mình trưởng thành nhanh hơn nữa.

Sau khi suy nghĩ về công việc hình thành, bạn đột nhiên chuyển việc và nghĩ tới việc học lấy bằng MBA, đối với nhiều người mà nói đây có thể là bài toán khó. Tuy nhiên, việc học những điểm cơ bản của cách suy nghĩ, việc trang bị cho bản thân được những bí quyết trong công việc chính là những thử thách để các bạn thử sức mình.

Các bạn đã sẵn sàng cùng học với Yangu Kanbe (chính là tôi của những năm 20 tuổi đấy) – nhân vật chính của cuốn sách này chưa?

ĐỌC THỬ

CÁCH TƯ DUY ĐÚNG KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI TINH THẦN VÀ KINH NGHIỆM

“Tất cả” chính là “Big word” mà mọi người hay sử dụng. Khi bị nói “tất cả”, tâm trí của bạn có thể bị ngưng lại, nhưng khi bạn hiểu rõ bản chất của “tất cả”, bạn sẽ thấy đó chỉ là số ít và chẳng phải vấn đề gì to tát, việc này sẽ giúp bạn có những nhìn nhận vấn đề mới mẻ và tìm ra hướng đúng để giải quyết công việc.

Khi bị nói là “tất cả” thì hãy hỏi lại xem “đó là ai”.

Lợi ích của việc cụ thể hóa “Từ ngữ” và “Suy nghĩ”

Có nhiều từ nghe rất hay nhưng lại rất khó. Kanbe là hình mẫu của tôi thời trẻ, nên tôi hiểu tâm trạng của cô ấy. Khi nhìn người bạn cùng trang lứa với mình là Kaneda có thể rất tự tin thuyết trình trôi chảy trước nhiều người “trong thời đại toàn cầu hóa, chúng tôi tự tin cung cấp giải pháp mới”, cô ấy không tránh khỏi bị áp lực và vô hình chung có cảm giác “hãy đi theo người này đi!”.

Vừa may vừa không may cho Kanbe, vốn không phải là người ba hoa nên không thể nói những điều mà bản thân mình không hiểu. Kanbe không thể nói hay được như Kaneda. Nghe Kaneda nói như vậy, Kanbe không khỏi có cảm giác mình đã được vào làm ở một công ty vĩ đại.

Chính vì thế mà cô ấy ngạc nhiên với việc đột nhiên Mizutani cắt ngang và hỏi: “Việc đó cụ thể là như thế nào?”.

Và ngạc nhiên cả với Kaneda vốn nói rất hay nhưng không thể trả lời được câu hỏi của Mizutani.

“Tương đối” là tăng bao nhiêu lượng khách tham dự, hay “vào mùa thu” cụ thể là mục tiêu hoàn thành vào tháng mấy… Tất cả những việc đó nếu được chuyển nghĩa cụ thể thì có thể biết được phải hoàn thành việc gì trước thời điểm nào. Sau đó tính ngược lại thời gian thì sẽ nhìn ra được bây giờ cần phải làm việc gì.

Khi phát ngôn cũng cần lưu ý, nói thật rõ ràng và cụ thể “tôi sẽ làm xong trước ngày X” “tôi đặt mục tiêu Y” thì ý tưởng và kế hoạch của bạn sẽ được truyền tải tới người nghe tốt hơn. Khi người nghe hiểu được công việc của bạn, có thể họ sẽ có những hỗ trợ phù hợp.

Tóm lại, nếu không thể nói một cách cụ thể, thì không thể có những hành động cụ thể. Những điều đó là đương nhiên, nhưng nếu không để ý tới thì sẽ không thể làm được.

Vậy, khi bạn không thể tìm được từ cụ thể thì phải làm thế nào? Hãy suy nghĩ trong một phút… à không, trong vòng 5 giây suy nghĩ thật sâu là đủ. “Điều đó là gì?” “Khi nào?”. Sau đó hãy viết vào lịch ở trong sổ tay một kế hoạch cụ thể làm gì khi nào. Những kế hoạch bạn muốn dền dứ và những ý tưởng mập mờ theo kiểu “một lúc nào đó” thì sẽ mãi chỉ nằm trong “những việc cần làm” ngày này qua ngày khác mà thôi. Sau khi viết ra được thì bạn chỉ cần hành động theo là được.

Chính là việc cụ thể hóa mọi việc mới có thể mở ra thế giới.

“Người Nhật thường có câu: “Lúc nào anh lại đến chơi nhé!” và thường im lặng khi bị hỏi lại: “Vậy lúc nào thì được?””.

Tôi thường hay bị các bạn người nước ngoài nói như vậy đấy.

Chính những “phép xã giao” như vậy đôi khi cũng khiến chúng ta bị “đơ” ngay tại chỗ. Thế này cũng khá giống với “Big word” nhỉ!

Hồi còn ở Anh, người quen của tôi có nói: “Dạy cô làm sushi cuộn đi!”. Khi tôi trả lời: “Được ạ! Một lúc nào đó cô nhé!” thì ngay lập tức cô ấy nói: “OK, vậy thứ 6 tuần sau cô đến chỗ cháu được không?”.

Lúc ấy tôi đã nghĩ: “Hóa ra cô ấy muốn học làm sushi cuộn thật à?”, và cuối cùng tôi phải mở một buổi dạy làm sushi cuộn tại nhà. Các bạn biết câu chuyện tiếp theo như thế nào không? Tôi đã lo lắng về buổi dạy ấy, nhưng từ đầu tới cuối lại rất vui vẻ. Sau đó tôi được cô ấy mời đến nhà, có thể kết bạn với con gái của cô ấy, và món sushi cuộn ấy thực sự đã mở rộng thế giới của tôi thêm một chút. Cho đến tận giờ, mỗi khi nhớ lại tôi đều cảm thấy rất ấm áp.

“Big word” và những từ mập mờ thường dễ lọt tai và không làm tổn thương ai cả nên rất “tiện lợi” khi sử dụng. Nhưng cũng chẳng có gì được bắt đầu cả. Chẳng có gì được sinh ra cả. Và khi đối mặt trực tiếp thì ta chỉ có thể im lặng. Nếu cứ tiếp tục như vậy, sẽ chẳng có gì thay đổi cả, còn thời gian mà bạn “dự định làm” đã trôi qua mất rồi, cuối cùng là đưa ra kết quả như sự đã rồi. Như thế thì thật lãng phí vô cùng. “Nếu như mình đầu tư kỹ lưỡng hơn nữa, thì đã có thể có kết quả tốt hơn”. Bạn sẽ có những người bạn tuyệt vời luôn chờ đợi giống như những người bạn trong câu chuyện về sushi cuộn của tôi.

Tất nhiên, lời nói không đi đôi với hành động thì cũng chẳng ý nghĩa gì cả. Trong cuốn sách này có giới thiệu khá nhiều đến “cách tư duy” và “sơ đồ công việc”. Nếu các bạn có thể ghi nhớ được những điều ấy, thì công việc của các bạn sẽ tiến triển hơn rất nhiều. Trước tiên, hãy ghi vào sổ tay những việc bạn định “một lúc nào đó sẽ làm”, những việc “sắp tới sẽ làm”, tự cho mình một cái hẹn đến trước ngày nào phải hoàn thành xong. Một thế giới mới sẽ mở ra trước mắt bạn đấy.

Khi nói những từ ngữ cụ thể, thì hành động cũng sẽ theo đó mà cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button