Kỹ năng mềm

Tốc Độ Tư Duy

Lời giới thiệu

Chỉ vài năm trước đây, anh ta đã được tôn vinh như một doanh nhân cộc tính, dám can đảm xây dựng nên một tập đoàn hùng mạnh từ một ngành công nghiệp mới mẻ mà các đại gia không thèm để mắt tới. Giờ đây anh ta bị coi là một tên côn đồ nguy hiểm chỉ muốn thống trị toàn bộ nền công nghiệp phần mềm, một kẻ tham lam vô độ, phỉ báng cả khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Vậy đâu là con người thật của Bill Gates? Là người giàu nhất nước Mỹ với đa số cổ phần của Microsoft, Gates là đối tượng của sự ganh tỵ và kính sợ, của sự nghi ngờ và nịnh hót. Những điều này làm cho người ta khó lòng có được sự đánh giá khách quan và chính xác về anh ta.

Một cuốn sách độc đáo và đầy đủ về tính cách, tài năng, cuộc sống, quá trình thành công cùng nhiều thông tin hình ảnh mới về Bill Gates. Một cuốn sách định hướng cho chính bạn.

Ebook

NguồnChọn định dạng
SachvuiEPUB
TVEEPUB, MOBI, PDF
Link dự phòngChưa cập nhật

Đọc sách

Phiên bản đọc thử giúp đọc giả tham khảo trước khi mua sách giấy.

CON NGƯỜI NHÌN TRƯỚC TƯƠNG LAI , CON NGƯỜI TẠO RA THỜI ĐẠI

“Bạn không thể chỉ nhìn vào tình trạng thị trường kinh doanh đã diễn ra trong quá khứ hay đang tiến triển trong hiện tại mà bạn phải nhận định được khuynh hướng thị trường sẽ đi về đâu – và có thể sẽ chuyển hướng như thể nào dưới tác động của một vài tình huống có thể xảy ra trong tương lai, và từ đó định hướng công ty của bạn và hướng đi của chính mình dựa vào những tiên đoán tốt nhất mà bạn có được”.

Bill Gates – Business @ the Speed of Thought

Có thể nói VVilliam Henry Gates III – Bill Gates – người tạo nên những chuyển biến mới trong thời đại công nghệ thông tin, người tiên phong và đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, người đã làm thay đổi hoàn toàn phong cách làm việc và cuộc sống của chúng ta là một con người độc nhất vô nhị, đặc biệt tài năng – người đã đạt được những thành công thực sự trên nhiều phương diện mà chưa một ai trong chúng ta có thể thực hiện được.

 

  • Cuộc tiên phong của anh trong lĩnh vực ý tưởng và phần mềm máy tính cá nhân đã tạo ra một sự biến đổi lớn trong phương thức làm việc của hàng trăm triệu người trên hành tinh chúng ta. Cho đến năm 2001, theo ước tính có đến khoảng 86% máy tính cá nhân trên thế giới sử dụng hệ điều hành Windows của MicrosoH Tạp chí People đã từng nhận xét Gates như sau: “Gates đối với phần mềm máy tính cũng như Edison đối với bóng đèn điện – vừa là nhà phát minh, vừa là nhà kinh doanh, vừa là chuyên gia tiếp thị phân phố và thật sự là một thiên tài”.
  • Gates đã phá bỏ quan niệm cho rằng những ý tưởng lớn chỉ xuất phát từ những triết gia, nhà văn lớn hoặc giới học thức cao. Có thể thấy rõ điều này qua nhận xét của Rích Karlgaard, một chuyên gia của tạp chí Forbes: “Với Gates -sự cách biệt giữa ý tưởng và sẩn phẩm, giữa những thứ phù du và những điều vĩnh cửu đã không còn nữa”.
  • Gates không chỉ là một người điều hành một tập đoàn kinh doanh. Anh là một biểu tưởng văn hóa hiện đại, một tia sáng, một linh hồn và cốt lõi của Microsoft, và bằng chính sản phầm của mình cùng Microsoft đã tạo cho anh một danh tiếng và uy tín hiếm có, đã làm cho anh trở thành tỉ phú khi mới 31 tuổi và trở thành người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến tuổi 40. Gates đã và đang là thần tượng của nhiều lớp trẻ thời công nghệ thông tin của hầu hết các quốc gia trên thế giới.
  • Gates là kẻ “sống sót cuối cùng”, hay nói chính xác hơn là người chiến thắng tuyệt đối – với thử thách của chính mình, các kỳ phùng địch thủ và bộ máy tư pháp của nước Mỹ trong một nền công nghiệp kỹ thuật cao đầy tàn nhẫn cạnh tranh với lịch sử ngắn ngủi, không có truyền thống, hầu như không có phong cách và chắc chắn là chưa có nhiều phương thức hoạt động chính thống. Nhưng khiếm khuyết này của nền công nghiệp máy tính đang và sẽ còn gây ra nhiều tranh cãi. Gates đã là người thắng cuộc sau cùng trong cuộc đối đầu lịch sử với Bộ Tư Pháp Hoa kỳ trong vụ kiện chống độc quyền có một không hai gần đây nhất.

Và cùng lúc đó, Gates đã xuất sắc thể hiện trong một lĩnh vực khác nữa: Anh đã nâng lên đến cực điểm tất cả các cảm giác xung đột cao nhất về chủ nghĩa tư bản – ước muốn đưa đất nước tiến lên những thành tựu kinh tế và hùng mạnh, cùng với sự tức giận, ganh tị, lo lắng và thậm chí sợ hãi khi có người thực sự đạt được điều đó.

Để hiểu rõ ảnh hưởng của Gates đối với cuộc sống truyền thông hiện nay, hãy thử vào mạng Internet bạn sẽ thấy bên cạnh những web site đánh giá, ngưỡng mộ đến huyền thoại còn có vô vàn những web site công kích Gates, thậm chí có web site đã không ngần ngại coi Gates là “con quỷ dữ đội lốt người”.

Có một câu chuyện vui trên trang web Bill Gates Joke Page gần đây: “Bạn sẽ làm gì nếu bị kẹt trong một thang máy chung với Timothy McVeigh (kể khùng bố đã đặt bom ở tòa nhà Trung Tâm Thương Mại Thể Giới năm 1994), Osama Bin Laden và Bill Gates, trong tay chỉ có một khẩu súng và hai viên đạn?. Giải pháp hành động tối ưu là: Nã cả hai phát thật chính xác vào Gates vì chính hắn ta mới là hiểm họa đích thực sau cùng”.

TẠO SỰ KHÁC BIỆT CHO CÔNG TY CỦA BẠN TRONG THỜI ĐẠI THÔNG TIN

Nếu việc quản lý thông tin và khả năng đáp ứng của tổ chức đã tạo nên sự khác biệt cơ bản trong ngành công nghiệp xe hơi cách nay 70 năm thì với sức mạnh của kỹ thuật hiện đại công nghệ thông tin còn có thể tạo ra những sự khác biệt lớn lao nào nữa? Một công ty xe hơi hiện đại có thể có một thương hiệu tốt, uy tín chất lượng cao nhưng sự cạnh tranh trên toàn cầu cũng lớn hơn. Tất cả các công ty xe hơi đều dùng chung một loại thép, sử dụng cùng loại máy móc, thực hiện những quy trình sản xuất hoàn toàn giống nhau trong việc thiết kế sản phẩm, cách sử dụng thông tin phản hồi từ phía khách hàng để cải tiến sản phẩm và dịch vụ, cải tiến quy trình sản xuất nhanh chóng, phương thức tiếp thị và quản lý việc phân phối sản phẩm và hàng tồn kho một cách có hiệu quả. Hệ thống kỹ thuật số trong xử lý thông tin đã mang lại cho họ tất cả những điều đó.

Giá trị của phương pháp kỹ thuật số thể hiện rõ ràng nhất trong những ngành kinh doanh chủ yếu sử dụng thông tin như ngành ngân hàng và bảo hiểm. Trong ngành ngân hàng, dữ kiện về quan hệ khách hàng và phân tích tín dụng là trọng tâm của doanh nghiệp, và các ngân hàng là người sử dụng công nghệ thông tin nhiều nhất. Tuy nhiên trong thời đại của Internet và của những biến chuyển bất thường trên thị trường tài chính, có gì khác biệt nhau giữa ngân hàng này và ngân hàng khác? Điều đó lệ thuộc vào việc xử lý thông minh các phân tích về tín dụng và quản lý rủi ro, đồng thời tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với các quan hệ khách hàng. Chính bộ não là nơi tạo ra sự khác biệt, làm cho ngân hàng này có lợi thế hơn ngân hàng kia. ở đây tôi không muốn nói đến năng lực cá nhân của từng nhân viên trong ngân hàng. Tôi muốn nhấn mạnh đến năng lực tổng quát của ngân hàng trong việc tận dụng khả năng suy nghĩ tốt nhất của mọi nhân viên.

Ngày nay, các hệ thống thông tin của ngân hàng không chỉ được dùng để quản lý những khối lượng dữ liệu tài chính khổng lồ. Những hệ thống này còn cung cấp thông tin đầy đủ về khách hàng, hỗ trợ những người làm công tác hoạch định chiến lược hoặc những nhân viên phòng tín dụng. Các hệ thống thông tin còn giúp cho khách hàng truy cập thông tin một cách an toàn và thanh toán các hóa đơn trực tiếp trên mạng, còn các nhân viên ngân hàng thay vì phải giải quyết những việc đó, họ có thể tập trung vào những công việc khác quan trọng hơn. Hệ thống thông tin không còn là việc cạo giấy nhàm chán mà là đưa thông tin vào phục vụ cho khách hàng. Ngân hàng Crestarở Richmond, Virginia cung cấp các thông tin ngân hàng, hồ sơ cho vay, cầm cố, và dịch dụ thanh toán qua Internet; các nhân viên thu ngân của họ đặt ở những nơi như siêu thị hoặc trung tâm thương mại vẫn có thể mở tài khoản và cung cấp tiền vay cho khách hàng. Tất cả được thực hiện bằng cách kết nối khách hàng đến hệ thống trung tâm thông tin qua hệ thống thông tin kỹ thuật số.

Gần đây tôi có nói chuyện trong một hội nghị bàn tròn ngành ngân hàng và người ta có hỏi tôi về cách thức đầu tư vào Internet của ngân hàng. Ngày nay họ đã có những hệ thống thông tin đâu – cuối để lưu trữ thông tin, và có các chương trình ứng dụng để có thể phục vụ khách hàng qua điện thoại, chương trình riêng cho công việc của các nhân viên ngồi quầy và cho các chi nhánh. Họ muốn có thêm những hệ thống mới để cung cấp thông tin cho khách hàng qua Internet. Họ nói, “Chúng tôi không muốn xây dựng một giao diện mới, vì như thế sẽ tốn thêm chi phí rất phức tạp.” Tôi bảo họ rằng có một giải pháp hết sức đơn giản: Họ nên xây dựng một giao diện thật tốt để khách hàng có thể xem được các dữ liệu qua Internet, đồng thời họ cũng sẽ dùng giao diện đó để xem thông tin từ nội bộ. Sẽ có một phần thông tin nhỏ dành riêng cho nhân viên nội bộ công ty – đó là dữ liệu và thông tin về khách hàng và các giao dịch thực hiện gần đây – nhưng chỉ có một giao diện duy nhất cho cả người trong nội bộ và người ngoài công ty. Nếu thiết lập hệ thống này từ trung tâm, họ có thể thay thế các hình thức truy cập thông tin khác vẫn sử dụng từ trước đến nay. Dần dần, khi đã đi vào nề nếp, họ có thể nâng cấp dữ liệu cho phù hợp với kỹ thuật mới, nhưng giao diện Internet đầu – cuối sẽ làm cho mọi việc đơn giản hơn, tiện lợi hơn. Người trong nội bộ và bên ngoài công ty sẽ chỉ biết đến ngân hàng thông tin qua giao diện này.

ĐƯA HỆ THỐNG THÔNG TIN VÀO HOẠT ĐỘNG

Sau khi cỗ máy tính đa năng đầu tiên ENIAC ra đời, máy tính đã nhanh chóng chứng tỏ rằng chúng nhanh hơn, chính xác hơn con người trong rất nhiều ứng dụng như quản lý hồ sơ khách hàng trong những công ty lớn, tự động hóa hầu hết mọi quy trình cơ khí nào có thể chia nhỏ ra thành từng công đoạn riêng lẻ, lập đi lập lại. Tuy nhiên máy tính vẫn không thể tự mình giải quyết vấn đề. Máy tính hỗ trợ con người nhưng không đủ thông minh để thay thế cho con người. Phải có đầu óc con người mới hiểu được những nguyên tắc vật lý và những cơ sở tính toán cho đường vòng cung đạn đạo hoạt đường đi của tên lửa. Và khi đã có tất cả những chương trình đó rồi thì bất kỳ một gã bác học điên rồ nào cũng có thể thực hiện các công việc tính toán chỉ trong vài phần ngàn hoặc vài phần triệu giây. Các doanh nghiệp còn phải thực hiện một công việc khác, một công việc mà Michael Dertouzos, giám đốc trung tâm máy tính của MIT và là tác giả quyển Tương lai công nghệ máy tính, gọi là “công việc thông tin”. Chúng ta thường có thói quen nghĩ về thông tin ở dạng tĩnh – một thư báo, một bức tranh hay một báo cáo tài chính. Nhưng Dertouzos đã chứng minh rằng còn một dạng thông tin nữa tồn tại trong trạng thái tích cự, nói cách khác thông tin ở dạng động từ hơn là danh từ. Công việc thông tin là “việc chuyển đổi thông tin nhờ bộ não người hoặc nhờ máy tính”. Công việc thông tin – có thể là việc thiết kế một tòa nhà, thương lượng một hợp đồng, điền một biểu mẫu khai thuế – tạo thành hầu hết những thông tin thật mà chúng ta phải xử lý và hầu hết công việc được thực hiện trong các nền kinh tế phát triển. Dertouzos nói, “Thông tin ở dạng động đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu thông tin.” ông ước lượng rằng công việc thông tin đóng góp từ 50 đến 60% tổng thu nhập quốc dân của một quốc gia công nghiệp hóa. Dertouzos có cách nhìn sâu sắc nhất về thông tin ở dạng động.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button