Kỹ năng mềm

Thiền Thư Tây Tạng

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Lama Christie McNally

Download sách Thiền Thư Tây Tạng ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : KỸ NĂNG SỐNG

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download Ebook         

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu


Cuốn sách đi từ những điều căn bản nhất là tại sao bạn cần phải thiền định, cho tới những lời khuyên thiết yếu của hành thiền (theo truyền thống Tây Tạng). Thông qua những lời giải thích, những khái niệm đơn giản về thiền định, tác giả đưa ra khái niệm về Tính Không. Trình bày nhiều kiểu hành thiền khác nhau, từ mỗi kiểu này, tác giả đều đưa ra lý do, cách thức hành thiền và những lời khuyên thực tiễn.

Với giọng văn thiết tha và thân mật, tác giả lồng ghép rất khéo léo những triết lý đạo Phật, những khái niệm tưởng chừng rất khó như: Tính Không, lòng bi mẫn, bồ đề tâm…đến với người đọc. Thiền thư Tây Tạng là một cuốn sách thực hành rất hữu hiệu cho những ai quan tâm tới Thiền định Tây Tạng.

ĐỌC THỬ

Vậy bạn muốn học làm thế nào để Thiền

Hãy đến, để tôi chỉ cho bạn

Con đường

CHAKTSEL: ĐỈNH LỄ

Tôi biết bạn, tôi đã có một linh ảnh về bạn ở sâu thẳm trong thiền định, và tôi đã chạm tới bạn, tôi đã gieo một hạt giống, và giờ đây tôi có một nhân duyên tốt lành để có thể nói với bạn, thông qua cuốn sách này. Mong ước sâu thẳm nhất của tôi là được chia sẻ với bạn sự thiện lành lạ thường được truyền xuống qua tôi bởi tất cả các Đức Thầy thiêng liêng mà tôi đã được thọ nhận.

Tôi thật sự rất may mắn. Tôi đã có điều tốt nhất ở các Đức Thầy hướng dẫn tôi từ ngày đầu tiên. Hãy để tôi được dành một khoảnh khắc ở đây, để được trào dâng lên lòng biết ơn sâu sa tới họ, và rồi trao cho bạn một hình ảnh nhỏ của người đang nói thông qua tôi.

Đầu tiên và trước hết là Vị Thầy và Người Hướng Đạo của trái tim tôi, Geshe Michael Roach (Geshe: bằng cấp cao học của Phật học Tây Tạng), Bậc Linh Ngộ Tính Không, người nắm giữ chân lý, người bạn đồng hành trọn đời, cuộc sống tuyệt đỉnh của tôi, không có Người mọi thứ đều trở thành không thể, với bất kì sự kết tinh tinh túy nào mà tôi có, chính là Người đã lan tỏa và trút nguồn ân sủng vào tôi.

Đức Thầy tôn kính, con xin được tựa đầu, vầng trán này của con tới bông hoa sen ngự dưới đôi chân thần thánh của Người.

Và rồi, trong lời chỉ dẫn xuất hiện…

Mẹ yêu dấu của con, tình yêu của con, người đã dạy con làm thế nào để nghe tiếng bước chân của một ai đó, và người hết lần này qua lần khác đã chỉ cho con bài thực hành cao vợi về việc trao đi cuộc sống của mình vì lợi ích của kẻ khác.

Cha của con, trái tim thật lớn lao, người đang chỉ cho con niềm kiêu hãnh tột bậc trong việc phụng sự mọi người không ngưng nghỉ với niềm hoan hỷ phúc lạc.

Greg Linington, vị hoàng tử quý phái, người đã mở ra cánh cửa đến với con đường tối thượng.

Mark Neack, người đã dẫn tôi đến một thế giới khác biệt, người đã dạy tôi làm thế nào để sáng tạo.

Shri Sharon Gannon, Bậc Vô Úy (không ngăn ngại, không sở hữu), và David Life Ji, linh hồn nhẹ nhàng quyền quý, người đã hút tôi tới Ấn Độ – Mảnh Đất của Các Bậc Tĩnh lặng.

Tu sĩ chính thức được biết đến là Guy Rom, một vị Phật trẻ trung, người đã tỏa ra nguồn động viên khi tôi thực hành ngồi những bài thiền định đầu tiên của mình.

Karen Valham tôn kính, Bậc nhẫn nhục, Vị minh sư ẩn dật, Đức Thầy Đạo Pháp chính thức đầu tiên của tôi trong đời này.

Khen Rinpoche Geshe Lobsang Tharchin, Đấng Chinh Phục Tự Ngã, người tiếp nối không gián đoạn dòng truyền thừa vĩ đại này tới chúng tôi, những người phương Tây điên rồ.

Robina Courtin kính yêu, mạnh mẽ và tốt tính, người đã đến và nắm lấy tay tôi.

Sermey Geshe Thubten Rinchen, bậc có tâm trí mênh mông như một bầu trời tự ngã, người đã đẩy bật những luận điểm của tôi vượt lên khả năng thông thường của nó, và chính Người đã chỉ cho tôi những con đường.

Gyume Khensur Rinpoche, vị sứ giả hòa bình, người đã ban cho tôi bí mật.

Lama Zopa Rinpoche, người bạn tinh thần mến yêu nhất, người đã mang đến những lời khuyên tối thượng và là người luôn luôn ở đó mỗi khi tôi cần.

Geshe Lobsang Thardo, người mẹ, vị minh sư của pháp môn Yoga Guru, bậc đạo sư vĩ đại, người đã gõ đầu tôi một cách tuyệt vời khi cần thiết.

Bậc Thông Thái và trọn lành Gene Smith, vị Yogi bí mật, người đi vào sâu thẳm bên trong cảnh giới của tâm trí.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, Đôi Mắt Yêu Thương, người đã trao cho chúng ta món quà vô giá của việc mở ra những lời dạy này tới thế giới, và cũng chính Người đã mang đến cho tôi câu trả lời cho những lời nguyện cầu của mình.

Pandiji Kanheya Sharma, Vị Chúa Tể của Vũ Điệu, ô cửa đi vào Kashi của tôi, người đã tặng cho tôi nước và lửa.

Swami Swaroopananda Ji, nhà hiền triết cổ xưa, người dạy cho tôi về nguồn gốc của phúc lạc.

Tất cả các bậc thầy truyền thừa Ấn Độ, những vị đã chỉ cho tôi một cái nhìn khác của cùng một lối mòn, có thể kể một vài tên tuổi như: Dharma Mittra Ji, Shri Pattabhi Jois, và Quý bà Ruth Lauer…

Trace Murphy, biên tập viên xuất sắc đã đặt niềm tin vào tôi, và Jon Sheer, người đã xuất hiện đúng lúc để giúp đỡ tôi.

Cuối cùng là những sinh viên thiên thần ngọt ngào ở Trường Đại Học Núi Kim Cương của tôi, mục đích của đời tôi, những người đã không ngừng chỉ cho tôi định hướng đúng đắn, và không ngừng đẩy tôi lên cao hơn nữa. Đặc biệt là Rob Ruisinger, bậc thầy về thiết kế của tôi; và Alistair Holmes, James Connor cùng Ian Thorson, những cộng sự đã giúp tôi viết nên cuốn sách này.

Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các Đức Thầy Thiêng Liêng trong hiện tại và quá khứ, tới những hạt giống mà chính tôi cũng không thể tưởng tượng ra được mình đã gieo trồng.

Nhưng có lẽ đó chưa phải là tất cả để thúc giục tôi viết nên cuốn sách này, tôi phải trở thành vị Thầy của chính mình – điều thúc đẩy tôi lên một bước xa hơn trên con đường vươn tới mục đích tối hậu. Tôi vô cùng biết ơn và xin đỉnh lễ trước bạn vì điều đó…

1. Đôi điều về tác giả

Cuộc đời thật lạ. Cho tới năm 21 tuổi, tôi chưa bao giờ được nghe về thiền và lúc đó Tây Tạng đối với tôi chỉ là một chấm đen bé nhỏ trên bản đồ mà thôi. Và tôi đã đi tới phương Đông, rồi mọi thứ đã thay đổi.

Hãy hình dung – bạn mở một cuốn sách thiền của Tây Tạng ra, và những gì được viết ở bên trong lại chính là sự mô tả một cách chính xác về những cảnh tượng bạn đã thấy như một đứa trẻ trong các giấc ngủ.

Hãy hình dung – bạn gặp ai đó lần đầu tiên, và trái tim của bạn bỗng ngập tràn niềm vui khi được gặp lại họ đến mức bạn òa khóc vì niềm vui đó.

Hãy hình dung – bạn được dẫn qua những hành lang của một tu viện Tây Tạng, bên trong một căn phòng nhỏ và tối, nơi chỉ có một vị tu sĩ già, người bạn chưa từng gặp trước đó vui cười với bạn như thể nhận ra bạn, cúi đầu trước bạn và dâng tặng những món quà thanh khiết, cao quý cho bạn.

Hãy hình dung – bạn chưa bao giờ từng ngồi thiền, vì vậy bạn quyết định thử và lập tức bạn được đưa đến một nơi nào đó… cao hơn.

Hãy hình dung – bạn đang nhìn chăm chú vào đôi mắt vị Thầy của trái tim mình, khi khuôn mặt của họ bắt đầu biến đổi, dần dần chuyển thành khuôn mặt của Một Người bạn đã biết từ rất lâu rất lâu trước đây.

Thực sự trước đây tôi chưa từng nghĩ về chuyện tái sinh, nhưng khi sự thật hiển nhiên về quá khứ sống lại một cách nhanh chóng trước tôi rõ ràng khiến tôi quan tâm đến điều này hơn. Tôi thật sự là ai? Có phải là một cô gái từ California, hay tôi cũng là một yogi. Một vị La Ma vĩ đại của Tây Tạng?

Đây không phải là lần đầu tiên – chúng ta đã từng ở đây và nó nhiều hơn tất cả những gì chúng ta cảm thấy dường như là vậy. Chúng ta đã cùng đi trên con đường này trong nhiều kiếp. Những chuyện xảy ra chớp nhoáng với tôi sau khi tôi gặp được những lời dạy này, như người ta hay nói tất cả diễn ra chớp nhoáng như một cú cướp cò súng, như một giọt nước nhỏ tí xíu, và rồi tất cả hạt giống trong tâm trí bạn mở ra như một bông hoa và bạn được đưa tới nơi mà bạn đã bỏ dở trong kiếp sống trước. Đây chính xác là những gì xảy đến với tôi, và tôi hi vọng rằng cuốn sách này có thể làm một cú cướp cò súng như vậy với bạn.

Chỉ vài năm ngắn ngủi sau đó, tôi đã tìm cho mình một trong những thực hành khắt khe nhất mà bạn có thể làm – cái mà họ gọi là Nơi Nhập Thất Vĩ Đại, bạn cho phép mình đi vào một nơi biệt lập để thiền định trong ba năm, ba tháng và ba ngày. Không nói chuyện, không gặp gỡ một ai khác, không có bất cứ loại liên lạc giao tiếp nào với bên ngoài – chỉ một mình bạn thám hiểm vào trong những đại dương sâu thẳm nhất của tâm trí mình.

(Nếu điều này nghe thật lãng mạn, như thể bạn sẽ muốn thử nó thì tôi khuyên bạn hãy thử bắt đầu với một tuần lễ. Hãy ở một mình, chỉ mình bạn với tâm trí của riêng mình được thách thức mà thôi.)

Chúng tôi có sáu người và chúng tôi tìm đến nơi xa xôi hẻo lánh trên sa mạc Arizona – một nơi chưa từng có người sinh sống, một nơi hoang sơ đến mức mà chỉ có loài chó sói Bắc Mỹ và sư tử núi hiện diện ở đây.

Chúng tôi đặt mua những chiếc lều tròn nhỏ từ Mông Cổ được gọi là “yurts” – nó có cọc chống bằng gỗ với rơm, được che phủ kín bằng nỉ và vải bạt, có mái vòm kính ở trên nóc lều để đón ánh sáng.

Chúng tôi tìm ba người giúp việc sẵn sàng đi cùng và ở lại với đoàn, họ giúp chúng tôi mang thực phẩm và nước hai lần trong ngày, và sau đó chúng tôi dựng những hàng rào nhỏ quanh những chiếc lều yurts với một chiếc hộp ở một bên, như vậy những người giúp việc có thể để đồ ăn và nước uống lại mà không cần phải nhìn thấy chúng tôi

Chúng tôi ở đó từ ngày mùng 3 tháng 3 năm 2000 cho đến mùng 6 tháng 6 năm 2003, trong trạng thái hoàn toàn cắt đứt với toàn bộ thế giới bên ngoài.

Làm thế nào để giải thích cho bạn tất cả những gì đã xảy ra bên trong tâm trí tôi trong suốt quãng thời gian này nhỉ? Thật đẹp, thật mạnh mẽ và cực kì khó khăn, nó nhẫn nại và khai mở tâm trí, nó là cánh cửa đến với chân lí.

Không một ngôn từ nào mô tả được điều này. Nhưng có một việc tôi có thể nói với bạn. Nghệ thuật thiền định là một công cụ mạnh mẽ. Đó là một phương pháp có thể làm thay đổi toàn bộ thế giới của bạn. Và tôi nguyện cầu mình có thể san sẻ một chút từ những gì tôi đã được học cùng bạn.

2. Dòng truyền thừa

Thiền định ở Tây Tạng có một lịch sử lâu dài. Trên thế giới thì người Tây Tạng là những người đã sẵn có khả năng chinh phục được cảnh giới vô tận của tâm. Trong lĩnh vực đặc biệt này, họ đã đi tiên phong rất lâu trước các nhà khoa học tây phương vĩ đại nhất. Những thiền giả vĩ đại của Tây Tạng được biết tới bởi những kì tích thần giao cách cảm phi thường, và người ta nói rằng, thông qua sức mạnh của tâm trí, họ có thể điều khiển, chi phối được thời tiết, chữa lành bệnh tật và thậm chí là bay trên trời. Trong khi có thể bạn tin hay không tin vào tất cả những điều này thì chúng ta vẫn phải thừa nhận tất cả rằng có cái gì đó đặc biệt, lạ lùng về người Tây Tạng. Chúng ta khỏi cần tìm đâu xa xôi, chính Đức Đạt Lai Lạt ma hiện tại – người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho nền hòa bình, và chính ông đã đi khắp thế giới để giảng với mọi người làm cách nào để yêu thương người khác – từ con người ông chúng ta có thể suy luận được rằng có điều gì đó mà chúng ta nên học hỏi từ người Tây Tạng.

Tất cả bắt đầu vào khoảng năm 750 sau Công Nguyên, khi một vài vị Lạt Ma vĩ đại người Ấn đã bất chấp chuyến đi dài ngày vất vả băng qua dãy Himalaya để đến và dạy nghệ thuật thiền định cao cấp cho người Tây Tạng. Vào lúc đó, Tây Tạng chỉ thuần túy là một vùng thôn quê hẻo lánh, cư dân đa phần là những người nông dân và người du mục chăn nuôi yak (một loại trâu của Tây Tạng). Nhưng chính sự thôn dã, giản dị này đã mang những lời truyền giảng của các Lạt Ma Ấn Độ đi vào tâm khảm và tạo nên nét riêng biệt cho người dân Tây Tạng. Để rồi Tây Tạng trưởng thành trong sự giàu có và sở hữu một nền văn hóa đặc sắc như chúng ta thấy ngày nay.

Đặc biệt có một đức Lạt Ma vĩ đại từ Ấn Độ, Ngài được biết đến là người đã mang sự truyền giảng về thiền định tới Tây Tạng. Tên của ngài là Thầy Kamalashila. Trong khi ở Tây Tạng truyền giảng, Ngài đã viết một cuốn sách chỉ dẫn ngắn gọn về việc thiền như thế nào, và cuốn sách này đã trở thành luận thuyết cổ điển cho chỉ dẫn thiền định – một tác phẩm rất nền tảng của tất cả các loại thực hành thiền định Tây Tạng cho đến ngày hôm nay.

Chân lý trong những lời giảng dạy của ngài đã bật sáng ngọn lửa bên trong người Tây Tạng, và từng người một trong họ đã đi vào những hang động để thực hành. Vài nhân vật như Milarepa lừng lẫy, người được biết đến với 100.000 bài tụng ca để lại do ông viết về sự hành thiền của mình, hay đệ tử của ông, Gampopa, người khởi thủy dòng thiền truyền thừa danh tiếng Đại Thủ Ấn (Mahamudra). Ở đó, từng người bọn họ đi đến một sự hiểu biết sâu sắc dựa trên trải nghiệm về những lời giảng dạy này, rồi sau đó họ lại truyền dạy cho những người khác. Và như vậy dòng truyền thừa liền mạch không gián đoạn từ thầy xuống trò, mỗi một thiền giả mới sau này lại để lại lời dẫn giải sâu sa từ chính trải nghiệm riêng của mình.

Bởi thế mà ngày nay chúng ta có hàng ngàn bản văn Tây Tạng soi sáng cho chúng ta những gì cần để thiền, thiền như thế nào, và tại sao phải thiền. Chỉ có một vấn đề? Chúng đang ở Tây Tạng! Phần lớn những bản văn này vẫn chưa được phiên dịch, và mặc cho vài học giả phương tây đang cố gắng, nhưng sẽ phải mất 150 năm nữa để hoàn thành công việc dịch thuật này.

Đó là nguồn gốc ra đời của cuốn sách này. Cuốn sách này là một sự tổng hợp tất cả những lời dẫn giải từ những bậc thượng sư vĩ đại Tây Tạng về thiền, bắt đầu từ Thầy Kamalashila và tiếp nối cho đến những Lạt Ma hiện đại ngày nay, tới khi nó được truyền thừa xuống cho tôi bởi các Đức Thầy Thiêng Liêng. Và cứ thế dòng truyền thừa được tiếp tục liền mạch – từ Ấn Độ, tới Tây Tạng và trên những vùng đất phương Tây, một cách không gián đoạn, thẳng đến bạn.

3. Tại sao lại Thiền?

Có nhiều lí do giải thích cho việc tại sao người ta hành thiền. Có người nói thiền mang lại cho họ một tâm trí bình an hơn. Đúng là như vậy. Những người khác sẽ nói với bạn thiền làm tâm trí sắc bén và sáng tạo hơn, vì thế bạn có thể làm được nhiều việc hơn. Điều này cũng đúng. Và một số ít người lại nói họ chỉ cảm nhận được tình thương yêu từ thiền.

Một khi bạn lặn xuống dưới sâu mặt nước, bạn sẽ khám phá một nơi đẹp đẽ trong suốt như pha lê – tựa như một viên kim cương ẩn tàng bên dưới lớp đất khoáng chất. Đó chính là tâm trí của bạn, khi đã gột rửa được mọi lớp vỏ bên ngoài. Và lúc này bạn thậm chí không thể hình dung được những điều kinh ngạc nào bạn có thể làm với nó.

Những nhà khoa học hiện đại nói với chúng ta rằng con người chỉ đang sử dụng được một phần nhỏ bé khả năng của não bộ. Vậy điều gì sẽ giúp chúng ta đánh thức phần năng lực lớn lao còn lại của não bộ? Điều đó hoàn toàn có thể được, nếu bạn học cách thiền.

Muốn gia tăng chỉ số IQ[1] của bạn? Hãy thiền. Muốn trở nên sáng tạo hơn? Hãy thiền. Muốn trở nên bình an hơn? Hãy thiền.

[1] Intelligence Quotient: chỉ số thông minh

Tất cả những điều này sẽ đến nếu bạn hành thiền, nhưng chúng thực sự mới chỉ là những kết quả phái sinh phát xuất trong quá trình thiền mà thôi: giống như là những điều đến tự động khi bạn nỗ lực cho một thành quả cao hơn. Có những nguyên nhân sâu sa hơn trong việc học thiền.

Người Tây Tạng nói chúng ta chỉ mới bắt đầu quá trình thức tỉnh – vẫn có một con đường đi vào tiến trình tiến hóa của nhân loại. Và nó không phải là việc tạo ra những con tàu vũ trụ hay những bộ máy vi tính. Bước tiếp theo trong sự tiến hóa nhân loại diễn ra ở bên trong.

Chúng ta được sinh ra với khả năng tiềm tàng không thể tưởng tượng được này, nhưng hầu hết những tiềm lực đó lại đang ngủ sâu bên trong chúng ta. Chúng ta giống như là những chú chim non vẫn đang nằm trong vỏ trứng, vẫn chưa hoàn toàn ý thức được về bầu trời rộng mở thênh thang phía trên mình vốn có thể là của chúng ta. Chúng ta nghĩ lớp vỏ trứng này là tất cả những gì có trong cuộc sống, và rồi chúng ta tự giam hãm thân thể, tâm trí mình trong giới hạn của tầm nhìn và các hoạt động. Chúng ta cần học cách làm thế nào để làm vỡ, khai mở lớp vỏ trứng kia ra và tung bay tự do trên bầu trời thênh thang rộng mở.

Và nếu bạn nghĩ về điều này, có lẽ bạn sẽ ý thức được điều này là sự thật. Có lẽ bạn có thể cảm nhận được khát khao tinh tế bất biến này trong tâm trí mình ở một mức cao hơn. Chúng ta không được mang tới đây chỉ để ăn, ngủ rồi sinh con đẻ cái và lại chết đi. Không, cuộc sống của bạn có một ý nghĩa sâu xa hơn rất nhiều. Sự có mặt của bạn trên cõi đời này cao thượng và vĩ đại vô cùng. Và có lẽ tôi có thể chỉ cho bạn con đường.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button