Kỹ năng mềm

Tâm Lý Bạn Gái Đang Yêu

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Lê Hạnh

Download sách Tâm Lý Bạn Gái Đang Yêu ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : KỸ NĂNG SỐNG

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download Ebook         

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu


Phụ nữ, nhắc đến họ, nghĩ về họ đã có biết bao lời ngợi ca, tán thưởng. Trong con mắt người khác phái, họ thật dễ thương, mềm yếu nhưng cũng đầy bí ẩn, phức tạp. Vì vậy đã không ít người đàn ông phải chép miệng về đối tượng của mình: “Thật rắc rối!”, “Thật khó hiểu!”… Danh hào M. Chevalier cũng phải thừa nhận: “Chúng ta không thể hiểu hết tất cả về người phụ nữ”. Ông còn nói thêm: “Họ càng tỏ ra bí hiểm bao nhiêu, chúng ta càng thích họ bấy nhiêu”.

Rõ ràng, phụ nữ là một phần quan trọng trong cuộc sống của người đàn ông. Và những rắc rối, phức tạp, những bí ẩn về tâm lí tình cảm của người phụ nữ là sự cuốn hút kì lạ khiến cho phái mạnh luôn muốn tìm hiểu, khám phá. Cuốn sach “Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu?” hy vọng rằng sẽ giúp bạn gái hiểu thêm về bản thân mình, và phái mạnh sẽ khám phá được những bí ẩn về phụ nữ.

ĐỌC THỬ

NÀNG LÀ AI?

Các giai đoạn trong đời người phụ nữ

Cho dù một vài người cảm thấy cuộc sống của nữ giới không mấy khó khăn thì phần lớn chị em lại cảm thấy cơ thể của mình không bao giờ chịu nghe theo sự điều khiển của bản thân.

Từ khi còn là một bé gái, chịu ảnh hưởng của các đợt trào dâng hóc môn nữ, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, cho tới độ tuổi mãn kinh, rất nhiều người trong chúng ta tự hỏi: Vậy tất cả các hiện tượng này là gì.

Trước khi một bé gái chào đời Giới tính của môt đứa trẻ về cơ bản được xác định bởi hai nhiễm sắc thể giới tính. Một tế bào giống đực bình thường có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, còn tế bào của giống cái có 2 nhiễm sắc thể X.

Ban đầu các mô phôi mà sau này trở thành tinh hoàn ở cơ thể nam và buồng trứng ở nữ giới chưa được xác định. Phải đến khoảng tuần thứ 6 tới tuần thứ 8 của thời kỳ mang thai, sự xuất hiện của nhiễm sắc thể Y khiến cho mô phôi này phát triển thành tinh hoàn. Nếu nhiễm sắc thể Y không xuất hiện, tế bào phôi sẽ phát triển thành buồng trứng.

Các hóc môn sản sinh ra bởi tinh hoàn và buồng trứng không chỉ quyết định xem chúng ta sẽ là bé trai hay bé gái mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ não và cả hành vi tính cách của chúng ta.

Chẳng hạn hóc môn có ảnh hưởng tạm thời lên tính cách của ta khi còn bé là:

Các bé gái có lượng hóc môn nam cao thường tỏ ra thích thú với các đồ chơi nam tính như ô tô, ít quan tâm hơn tới búp bê và có vẻ như thích chơi cùng các bạn trai hơn.

Tuổi dậy thì và giai đoạn tiếp theo

Những thay đổi mà tuổi dậy thì gây ra khá rộng, có thể tóm tắt lại bằng sự tăng vọt về lượng của hàng loạt các hóc môn bao gồm hóc môn sinh dục nữ, hóc môn duy trì thai và hóc môn nam.

Trong độ tuổi dậy thì, các bé gái trải qua những thay đổi trông thấy về diện mạo, như sự phát triển của nhũ hoa, hình dáng và màu sắc của tóc cũng thay đổi.

Những thay đổi phức tạp của hóc môn trong chu kỳ kinh nguyệt cũng bắt đầu với sự tham gia của não bộ, các tuyến nội tiết, buồng trứng và các cơ quan khác.

Cứ mỗi tháng, các hóc môn trong cơ thể khiến cho thành tử cung dày lên và cổ tử cung tiết một lượng chất nhầy cùng với lúc trứng rụng. Nếu trứng được thụ tinh, hóc môn sẽ tiếp tục thay đổi phục vụ cho quá trình mang thai. Kinh nguyệt vì thế mà tạm ngưng.

Theo quan niệm chung, bé gái ở độ tuổi dậy thì chưa được coi là đã đủ trưởng thành về mặt tâm lý để trở thành một bà mẹ, nhưng cơ thể của các em đã có khả năng thụ thai và trong phần lớn các trường hợp cơ thể phụ nữ có khả năng thụ thai cho đến lúc mãn kinh, tức là khoảng từ 45 đến 55 tuổi.

Sau khi em bé chào đời, lượng hóc môn giảm báo hiệu cho bộ não biết để bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù trong trường hợp người mẹ cho bé bú thì kinh nguyệt sẽ tiếp tục ngưng và có thể ngưng trong vòng vài tháng.

Tại sao lại chấm dứt?

Tại sao phụ nữ lại mãn kinh khi họ đi được hơn nửa chặng đường của cuộc đời?

Hóc môn sinh dục nữ sản xuất bởi buồng trứng giảm khi thời kỳ mãn kinh xuất hiện và nó báo hiệu cho bộ não sản sinh ra các hóc môn khác LH và FSH nhằm bắt buồng trứng làm việc nhiều hơn.

Số lượng trứng và chất lượng trứng giảm sút, việc thiếu hóc môn sinh dục nữ khiến cho âm đạo trở nên khô và mỏng, và khả năng thụ tinh vì thể mà giảm mạnh.

Các biểu hiện của mãn kinh thường được biết đến như cảm thấy bốc hỏa lên mặt, đổ mồ hôi, các cơ bắp và xương cốt đau nhức, dễ nổi cáu và khả năng tập trung kém.

Các biểu hiện có thể xuất hiện ở nhiều hình thức khác nhau nhưng đều đi đến kết quả chung là không thể tái sinh cơ thể sống mới và các ảnh hưởng kéo theo khác khắp cơ thể.

PHỤ NỮ LÀ THẾ

Cô ấy luôn hỏi: “Anh có yêu em không?” vào lúc nửa đêm, đúng lúc ta đang thiu thiu ngủ. Rồi tiếng khóc sụt sùi của cô ấy đánh thức ta dậy lúc 1 giờ sau đó, chỉ vì ta không trả lời câu hỏi trên.

Cô ấy thích kể với bạn gái về những điều gọi là “chuyện kín” giữa hai người. Thành thử bạn gái của cô ấy biết rõ cả đến những nhược điểm trong chuyện chăn gối của ta… Giá mà cô ấy cứ nói thẳng với ta có hơn không.

Chân cô ấy bao giờ cũng lạnh. Cô ấy lại không thích đi tất lúc ở nhà, cho nên hễ chui vào chăn là cô ấy áp luôn hai chân lạnh toát vào chân ta để tìm hơi ấm, và sẽ rất tức giận nếu ta nhảy chồm lên như chạm vào chân ma.

Cô ấy và các cô gái ở cơ quan ta nữa, đều mê nam diễn viên X mặc dù chàng này mắt ti hí và môi quá dầy. Cô ấy bảo phải như thế mới gợi tình. Trong khi đó, cô ấy luôn tìm thấy những khiếm khuyết mới của Cindy Crawford, mặc dù Cindy đúng là một kỳ quan thứ 8 của thế giới. Nhưng ta lại không có quyền nói ra điều đó.

Ta vừa quay lưng đi là cô ấy liền sắp xếp lại các thứ đồ dùng của ta thành thử không sao tìm thấy được đôi tất vừa tháo ra lúc sáng, cuốn sách đang đọc dở để trên bàn, hay con dao rọc giấy… Đã thế, cô ấy còn liên tục quát ta sao cứ hay để đồ bừa bãi.

Ta làm cái gì cô ấy cũng chê: Cô ấy luôn bảo ta dọn bàn ăn, sau đó lại bảo “sao anh lại lấy mấy chiếc bát ấy”. Cô ấy sai ta đi mua mỳ tôm, ta mua đúng loại ta vẫn thích ăn, thì cô ấy lại kêu “em không thích mỳ tôm có mùi nấm hương”. Rồi khi ta mặc quần áo cho con như cô ấy bảo thì sau đó cô ấy lại thở dài: “Trời ơi, khổ thân con tôi. Bố cho con ăn mặc như thằng hề ấy nhỉ!”

Cô ấy tôn thờ những kỷ niệm: Ngày “hai đứa” gặp nhau lần đầu tiên, ngày hôn nhau lần đầu tiên, lần đi picnic cùng nhau đầu tiên… Trung bình cứ mỗi tuần lại có một ngày kỷ niệm nào đó. Cô ấy sẽ buồn đúng 7 ngày nếu hôm đó ta quên không nhắc đến hoặc không nhớ ra “sự kiện lịch sử” kia.

Đột nhiên cô ấy giận dỗi mà không làm cách nào để biết được tại sao. Ta hỏi “Em làm sao thế?” thì cô ấy đáp “Chẳng sao cả” với một vẻ mặt bi thảm khiến cho ta tự phải hiểu rằng tội lỗi mình gây ra hẳn là rất khủng khiếp. Nửa tháng sau ta mới biết chỉ vì sáng hôm ấy, lần đầu tiên trong 5 năm, ta đi làm mà không ôm hôn cô ấy.

Nếu cô ấy không chịu ngồi cạnh mà ngồi phía đối diện và bắt đầu bằng câu “Chúng ta cần nói chuyện với nhau…” thì ta hiểu ngay rằng dạo này ta “thế nào ấy”, rằng cô ấy bị tổn thương ghê gớm, rằng không thể tiếp tục sống thế này, thà “chết đi cho xong”, rằng có lẽ đến phải bỏ nhau mất… Câu chuyện cứ lằng nhằng nước mắt nước mũi như vậy đến 4h sáng. Mà hôm sau ta lại phải trình bày một đề án mới trong cuộc họp cơ quan kia chứ.

Cô ấy nói rằng cô ấy mong ta mau “trưởng thành”và cư xử thật chững chạc, đàng hoàng. Trong thâm tâm, sở dĩ cưới cô ấy vì cô ấy kém ta nhiều tuổi, ta muốn cảm thấy mình trẻ trung.

Phụ nữ biết lắng nghe và sẵn lòng nghe người yêu khi cần có những quyết định hoặc thay đổi quan trọng, song họ rất bất bình nếu bị bắt buộc.

TÂM LÝ PHỤ NỮ

I. Đặc thù sinh lý của nữ giới

Tình cảm và tâm lý phụ nữ vô cùng phức tạp. Sự phức tạp này bắt nguồn từ đặc thù sinh lý. Hệ thống dây thần kinh và mạch máu trong cơ thể phụ nữ khác ở nam giới. Năng lực hoạt động, tác dụng các khí quan và tổ chức tế bào cũng nhạy cảm hơn nam giới. Có lúc hưng phấn, có lúc ức chế và thường rơi vào trạng thái hỗn loạn. Các nhà sinh lý học hiện đại đã chứng minh rằng: Chất nhầy trong bộ phận của phụ nữ tiết ra mạnh hơn nam giới, chất nhầy tiết ra có tác dụng chi phối hoạt động của tư tưởng, vì vậy mức độ hành vi chịu sự tác động của tình cảm cũng mạnh hơn nhiều so với nam giới đó là điều dễ thấy.

Phụ nữ đều có chung một điều thầm kín đó là kinh nguyệt. Một hiện tượng tự nhiên mỗi tháng một lần. Do nguyên nhân sinh lý trong thời kỳ kinh nguyệt, tình cảm của người con gái thường phức tạp hơn ngày thường, vui giận bất thường, tâm trạng bất an, hay cáu bẳn. Vì lẽ đó trong thời gian hành kinh, về mặt tình cảm người con gái rất dễ xung khắc với người tình. Họ rất nhạy cảm, đôi khi chỉ một câu nói thiếu tình cảm, một câu nói đột ngột, đều có thể gây hiểu lầm. Ví dụ: bạn mời người yêu đi chơi, cô bạn có thể vì mệt mỏi không muốn đi, bạn muốn tâm sự cô ấy có thể vì không hứng thú mà chỉ trả lời qua quýt. Cô ấy vì ngượng ngùng mà không chịu nói rõ nguyên nhân. Là người yêu; bạn không chịu đựng nổi vì cảm thấy cô bạn ngày thường không như vậy nhưng không thể đổ lỗi cho cô ấy vì lúc ấy cô đâu có thể làm chủ được bản thân. Sau hiểu lầm lần đầu tiên vốn dĩ có thể tha thứ được, là người tình thông minh, bạn đừng để lặp lại sự hiểu lầm lần thứ hai. Chỉ cần quan sát kỹ một chút là bạn có thể phát hiện ra trạng thái khác thường có tính chu kỳ này của phụ nữ. Bạn nên tự hiểu, nhẫn nại thông cảm và lượng thứ cho mọi biểu hiện không bình thường của người bạn gái.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button