Kỹ năng mềm

Quên Hôm Qua Sống Cho Ngày Mai

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Tibor Fischer

Download sách Quên Hôm Qua Sống Cho Ngày Mai ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách kỹ năng sống

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

“Người ta thường nói, con người sống là để tìm ra ý nghĩa của cuộc đời. Nhưng tôi không nghĩ như vậy. Tôi cho rằng điều chúng ta mong mỏi kiếm tìm chính là một cuộc sống mà ở đó những va vấp và kinh nghiệm chúng ta tích lũy được sẽ là những thanh âm hòa nhịp với phần sâu lắng ẩn chứa nơi tâm hồn.

Chúng ta đang quá tất bật với việc giành lấy những giá trị bề nổi mà quên mất rằng chính những giá trị tiềm ẩn bên trong mới là yếu tố làm nên ý nghĩa cuộc sống.

Điều bí ẩn kỳ diệu nhất của cuộc sống chính là vượt lên những bí ẩn của suy nghĩ.”

Joseph Campbell

LỜI GIỚI THIỆU

Có những lúc ta phải tự mình quyết định rằng mình là ai và mình muốn trở thành người như thế nào. Khoảnh khắc đó xuất hiện khi ta muốn “hồi sinh” cuộc sống của bản thân sau những nếm trải đớn đau và bi phẫn. Đó là khi ta đã chịu đựng rất nhiều vết thương lòng và muốn đứng dậy từ những bài học xương máu ấy để hoàn thiện bản thân và sẵn sàng đối mặt với cuộc sống.

Trong những thời khắc như vậy, ta cần phải xác định rõ ràng những quan điểm và hành vi nào mình sẽ giữ làm hành trang đi suốt cuộc đời và những điều gì bản thân nên loại bỏ. Liệu cuộc sống mà chúng ta đang vẽ ra cho chính mình trong giai đoạn phục hồi này có tiến triển suôn sẻ khi ta luôn bị cầm tù trong những bi hận của quá khứ? Nó sẽ khiến ta phải trả giá thế nào, xét về cả sự hạnh phúc và khía cạnh làm người, nếu ta cứ mải nhìn về những khổ đau từng nếm trải để mà đổ lỗi và oán trách?

Chúng ta không thể trong chốc lát mà bước qua nỗi đau và cả lòng oán hận để thanh thản tha thứ nếu chưa trải nghiệm những cảm giác này và giúp bản thân lấy lại những giá trị đã mất. “Quên hôm qua” và “Sống cho ngày mai” là hai bước lớn trong hành trình sống tốt và sống hạnh phúc. Thiếu hai yếu tố này, chúng ta sẽ không bao giờ giải thoát được mình khỏi sự bủa vây của bóng ma quá khứ.

Tất cả chúng ta đều xứng đáng được hưởng một tương lai tốt đẹp. Và bạn không cần phải căm ghét hay hằn học quá khứ nếu đã sẵn sàng vượt qua những ám ảnh đó để sống hạnh phúc. Chỉ có ta mới giải phóng được cho chính mình. Không ai khác có thể làm thay ta điều đó.

Quên hôm qua – Sống cho ngày mai là cuốn sách được viết từ những chiêm nghiệm trong cuộc sống hàng ngày, giúp mỗi người tìm về và sống trọn vẹn với những giá trị của bản thân. Đây cũng là cuốn sách được viết từ niềm tin, hy vọng và nghị lực của một con người đã tự vươn lên tìm kiếm sự đổi thay cho cuộc đời mình.

Qua từng trang sách, bạn sẽ được gợi mở nhiều điều thú vị trong quá trình hoàn thiện bản thân, đồng thời tìm được cho chính mình những niềm hy vọng, sức mạnh và cảm hứng mới trong hành trình cuộc sống.

– Tiến sĩ Tian Dayton

VỀ TIẾN SĨ TIAN DAYTON

Tian Dayton là thạc sĩ ngành tâm lý giáo dục, tiến sĩ tâm lý trị liệu và là một nhà đào tạo uy tín trong lĩnh vực biến cố tâm lý. Bà là giám đốc Học viện Đào tạo ngành Biến cố Tâm lý New York, phụ trách các nhóm đào tạo về biến cố tâm lý, đo lường tâm lý xã hội và liệu pháp kinh nghiệm nhóm. Tiến sĩ Dayton là thành viên và cũng là người đoạt giải thưởng nghiên cứu sinh của Hiệp hội Hoa Kỳ về Biến cố tâm lý & Liệu pháp tâm lý nhóm (ASGPP). Bà đã viết hàng loạt bài báo có tiếng vang và là khách mời đặc biệt trên các kênh NBC, CNN, MSNBC, Montel, Rikki Lake, John Walsh, Geraldo.

Thuở ấu thơ, bà sống trong gia đình không hạnh phúc vì người cha nghiện rượu, luôn là nỗi kinh sợ của mẹ và các anh chị em bà. Cuộc sống gia đình bị đảo lộn, bà mất niềm tin vào tương lai. Thậm chí sau khi cha bà đã bỏ rượu, nỗi ám ảnh này vẫn còn đeo đẳng các thành viên trong gia đình và họ không thể xây dựng được mối quan hệ hoàn toàn tin tưởng và thoải mái với nhau.

Chính nỗi đau thời niên thiếu này đã ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân gia đình sau đó của bà. Nó như một căn bệnh ung thư về tâm lý và cảm xúc, gặm mòn những mối quan hệ mến yêu nhất của bà và khiến cho tình hình ngày càng thêm tồi tệ. Thật ra, nỗi đau này dường như được ẩn giấu rất sâu – tuy mỗi lúc càng trở nên nghiêm trọng – và chỉ thể hiện ra ngoài qua những phản ứng thái quá không kiềm chế được trong các cơn giận dữ và tuyệt vọng. Nó trở thành một thứ cocktail pha trộn kỳ quặc giữa cảm xúc, sự hiểu lầm và cảm giác cô lập. Nhận biết điều này, bà đã dành thời gian chuyên tâm chữa trị cho cảm xúc và tâm lý của mình, vì tất cả cuộc đời bà phụ thuộc vào nó, vào những điều nó gây ra cho bản thân và cả những người thân yêu của bà.

Ngày nay, với cuộc hôn nhân hạnh phúc sau 33 năm, hai đứa con đáng yêu và một nghề nghiệp tuyệt vời, bà có thể cho rằng mình đã thành công trong việc chữa trị nỗi đau cho chính mình và rất nhiều người khác, giúp họ tìm ra câu trả lời cho những mâu thuẫn đã vương mang từ quá khứ và tìm thấy một định hướng tốt đẹp cho tương lai.

ĐỌC THỬ

THA THỨ

Tha thứ là một trong những đức tính quý báu của con người. Khi để sự phẫn nộ bủa vây tâm trí, ta sẽ không còn đủ tỉnh táo để ứng xử một cách đúng mực, và đó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự đổ vỡ của nhiều mối quan hệ. Ngược lại, nếu biết tha thứ, bỏ qua lầm lỗi và thiếu sót, ta sẽ giải thoát mình khỏi vòng luẩn quẩn của sự tổn thương để thanh thản tiến về phía trước.

“Khi tha thứ, ta sẽ nhận về sự thanh thản”. Đó là điều mà hầu như ai cũng biết nhưng không phải lúc nào cũng làm được. Trước kia, tôi luôn cho rằng tha thứ là một đặc ân quá hào phóng mà những người từng gây tổn thương cho tôi không đáng được nhận. “Tại sao tôi phải tha thứ cho họ? Tại sao tôi phải cho họ quyền thanh thản sau những gì họ gây ra cho tôi?”. Nhưng thời gian đã giúp tôi hiểu rằng, khi sẵn sàng bỏ qua mọi chuyện không hay, tôi sẽ rũ bỏ gánh nặng của sự bi hận đang nặng trĩu tâm trí mình.

Người ta không thể tha thứ cho người khác trong một sớm một chiều; cũng không thể tha thứ chỉ bởi vì đó là một việc nên làm. Tha thứ cũng không có nghĩa là ta phải miễn cưỡng gần gũi những người mà ta cần giữ khoảng cách, hoặc quay về quá khứ để sửa đổi lỗi lầm. Đơn giản, tha thứ là sẵn sàng sống với thực tại mà không đay nghiến hay phán xét những sai lầm đã qua. Trước khi tha thứ, hãy dành thời gian để cảm nhận và thấu hiểu cặn kẽ tất cả những khúc mắc trong lòng và để tâm hồn tự tháo bỏ những rào cản đó. Khi thực tâm tha thứ cho người khác, tâm hồn ta sẽ được giải phóng, trí óc ta sẽ không còn vướng bận nỗi đau quá khứ. Tất cả sẽ được bỏ lại sau lưng.

Hãy làm như Thượng đế đã làm, hãy tha thứ cho người khác; vì như thế, bạn đã tự tha thứ cho chính mình.

William Shakespeare

GIẬN DỮ

Giận dữ là cảm xúc rất tự nhiên khi ta thấy điều gì đó trái ý mình. Nhưng sự tức giận cũng là “con dao hai lưỡi”. Không nên để “nóng giận mất khôn”, cũng không nên cố tình chôn vùi hay che giấu sự giận dữ đang sôi sục trong lòng. Tuy nhiên, nếu giận dữ đúng lúc và đúng chỗ, ta sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề và tháo gỡ những cảm xúc tiêu cực của bản thân.

Khi một sự việc nào đó diễn ra ngoài ý muốn, ta có thể lựa chọn: hoặc bước thêm một bước, cố gắng kiểm soát sự việc và khiến chúng diễn tiến như cách ta mong muốn, hoặc lùi lại một bước, lặng lẽ quan sát sự việc, suy ngẫm và tìm ra cách phản ứng khiến cho tâm hồn mình thanh thản. Đừng bao giờ đánh mất sự bình yên trong tâm hồn chỉ vì những nóng giận nhất thời.

Trước đây, tôi thường cố che giấu sự giận dữ của mình, cũng vì thế mà trong tôi lúc nào cũng như chất chứa một dòng nham thạch chỉ chực chờ cơ hội là tuôn trào, phá hủy tất cả. Nhưng giờ đây, tôi hiểu rằng, mình cần biết nhìn nhận và làm chủ cảm xúc nguy hiểm ấy, đồng thời lựa chọn thời điểm thích hợp để giải thoát chúng. Có như thế, chúng mới không khiến tôi mắc phải sai lầm, hoặc làm tổn thương người khác.

Người ta có thể dễ dàng bay bổng với niềm vui – bất cứ ai cũng có thể làm điều đó. Nhưng để giận dữ đúng người, đúng mức độ, đúng thời điểm, đúng vấn đề và đúng cách là một điều không phải ai cũng làm được.

Aristotle

ƯỚC MƠ

Mơ ước tựa như đôi cánh giúp con người thoát khỏi khó khăn để vươn tới những điều tốt đẹp. Vì thế, chẳng có gì là sai khi ta vẽ cho mình những ước mơ không quá xa vời. Ấp ủ ước mơ và nỗ lực vì mơ ước ấy sẽ giúp ta biết hướng đến những điều tích cực.

Nhưng nếu chỉ mơ mộng viển vông và chẳng chịu làm gì để biến ước mơ thành hiện thực, ta sẽ chuốc thêm bực bội và sự tự ti về mình. Còn ngược lại, khi biết đặt lòng tin vào những mơ ước có ý nghĩa, đồng thời nỗ lực đạt được nó thì đó sẽ là một quá trình giúp ta trưởng thành và hoàn thiện bản thân.

Sự rộng mở của tương lai phụ thuộc vào việc ta sống hết mình cho thực tại.

Albert Camus

ĐỂ CÓ NHỮNG MỐI QUAN HỆ TỐT ĐẸP

Hãy luôn tin rằng bạn hoàn toàn có thể có những mối quan hệ thân thiết và tốt đẹp. Có thể trước kia bạn chưa từng có bạn thân hoặc bạn từng vỡ mộng trước một mối quan hệ nào đó, nhưng đừng vì thế mà cho rằng mình sẽ không bao giờ có được những mối quan hệ tốt đẹp. Thay vào đó, hãy rút ra bài học từ những đổ vỡ và tìm cách làm mới mình. Cuộc sống là sự nối tiếp của rất nhiều trải nghiệm, vì thế những thay đổi tích cực hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, cũng không nên vì một lầm lỗi nhất định mà chấm dứt mối quan hệ. Hãy tiếp tục mối quan hệ đó, nhưng ở mức độ khác. Chẳng hạn, bạn có thể duy trì khoảng cách nhất định với họ nếu cần thiết, đồng thời cho bản thân thời gian để xóa bỏ những vết rạn nứt trong quan hệ giữa hai người. Việc bạn không muốn nghe bất kỳ một lời giải thích nào của đối phương trong những lúc như vậy cũng là lẽ thường tình. Bạn có quyền tự bảo vệ mình.

Nhưng sau đó, hãy tha thứ cho những lời nói hay hành động thiếu tế nhị của đối phương bởi trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể mắc phải sai lầm. Sự tổn thương có thể khiến bạn trách móc, giận dỗi nhưng hãy tập cách bỏ qua tất cả.

Hãy cho bản thân cơ hội để phát triển những mối quan hệ mới. Trước kia, tôi luôn mặc định rằng hoặc các mối quan hệ của tôi phải thật gần gũi thân thiết, hoặc chẳng là gì hết. Cứ thế, tôi mang quan điểm đó sang tuổi trưởng thành. Với tôi, mối quan hệ thân tình phải là sự gắn bó khăng khít mà ở đó tôi và người tôi yêu thương phải có sự đồng cảm về sở thích, ý tưởng, hay về một vấn đề gì đó. Nhưng giờ đây, tôi nhận ra rằng sự bất đồng và biết cách chấp nhận những khác biệt của người khác cũng là một phần của tình cảm thân thiết. Điều này tương tự như khoảng cách là một phần của sự gắn bó, cho là một phần của nhận. Mỗi người là cá thể riêng biệt, chính niềm tin và sự thấu hiểu sẽ giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn.

Những điểm tương đồng đem lại niềm vui cho các mối quan hệ, nhưng một chút khác biệt sẽ khiến chúng thú vị hơn.

Todd Ruthman

YÊU THƯƠNG VÀ TRÂN TRỌNG BẢN THÂN

Ngạn ngữ có câu: “Không ai hiểu mình bằng chính mình”. Quả đúng như vậy, hơn ai hết, ta là người hiểu rõ nhất sự đớn đau của những vết thương mà mình từng nếm trải, thấu tỏ nhất cảm giác sợ hãi bủa vây trong lòng. Vì thế, ta cần biết trân trọng và chăm sóc bản thân. Thay vì chờ đợi sự quan tâm từ người khác, hãy là tấm lá chắn che chở và nuôi dưỡng tâm hồn mình. Và thay vì chỉ biết đòi hỏi bản thân và người khác, hoặc cố gắng che giấu sự khổ sở của mình bằng vẻ ngoài cứng rắn, ra sức phủ nhận những tổn thương đang phải gánh chịu, hãy đối diện tất cả bằng thái độ thẳng thắn chân thành.

Cũng đừng ghét bỏ hay coi thường bản thân và những gì thuộc về mình. Mọi người đối xử với ta theo cách ta đối xử với chính mình. Qua thái độ của ta với bản thân, ta đã lặng lẽ dẫn dắt họ cách đối xử với ta. Hãy nghĩ rằng mình xứng đáng nhận được sự đối đãi tử tế giống như bao người khác.

Hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn sau những đổi thay khó khăn mà bạn vừa nếm trải. Hãy cho mình những phút giây thư giãn. Hãy đơn giản hóa cuộc sống và tạo ra niềm vui sống mỗi ngày. Hãy bỏ qua những điều không cần thiết và tập trung vào những việc nên làm. Hãy cho mọi sự thay đổi thời gian để thẩm thấu vào ngóc ngách của tâm hồn, cùng lúc, hãy để bản thân thư giãn giữa thiên nhiên cây cỏ. Hãy làm những gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Để tâm hồn thực sự thanh thản, con người cần cả tình yêu và sự can đảm – tình yêu để nuôi dưỡng con tim yếu đuối những khi cần thiết, còn sự can đảm để chấp nhận những thiếu sót của bản thân. Quan trọng hơn, hãy chấp nhận và yêu thương chính mình không phải vì đó là một việc nên làm mà đó là vì ta thực sự suy nghĩ và mong muốn như vậy.

Cuộc sống là sự nối tiếp của những ngày dài đầy thử thách, vì thế, hãy học cách yêu thương chính mình.

Yêu thương bản thân là khởi nguồn của niềm hạnh phúc dài lâu trong cuộc sống.

Oscar Wilde

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button