Kỹ năng mềm

Những Quy Luật Giúp Bạn Thành Công Trong Cuộc Sống

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Nguyễn Gia Linh – Duyên Hải

Download sách Những Quy Luật Giúp Bạn Thành Công Trong Cuộc Sống ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : KỸ NĂNG SỐNG

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download Ebook         

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu


Cuộc sống như một trang giấy đánh dấu những bước đi của một con người, trong đó sẽ có những cung bậc thăng trầm của thành công hay thất bại? Lỗ Tấn nói trong “Cố hương”: Vốn dĩ trên thế giới này làm gì có đường, người ta đi mãi rồi cũng thành đường thôi. Bởi vậy, có thể thấy những bước đi của thế hệ trước sẽ tạo cho bạn con đường, tạo ra những quy luật để bạn học hỏi và đạt được thành công.

Điểm cơ bản của cuốn sách Những quy luật giúp bạn thành công trong cuộc sốnglà sự kết hợp giữa dạy và học. Mỗi một xã hội đều có những nguyên tắc chung của nó. Những nguyên tắc này chính là kinh nghiệm của những người thành công đi trước. Tự do luôn gắn liền với hạnh phúc. Mỗi người chúng ta đều có quyền lựa chọn cuộc sống theo ý của mình, có quyền gây dựng hạnh phúc cho bản thân. Nếu bạn chọn cách suy nghĩ tiêu cực thì bạn sẽ không thể có được hạnh phúc. Ngược lại, nếu bạn chọn cho mình cuộc sống đầy tự tin và tích cực thì bạn sẽ có được thiên đường hạnh phúc.

Cuốn sách này sẽ nói cho bạn biết muốn có được cuộc sống hạnh phúc và thành công thì nên làm những gì. Đọc cuốn sách này xong các bạn trẻ sẽ rút ra được những nguyên tắc của cuộc sống.

Đây là một cuốn sách chứa đựng một cách phong phú những trải nghiệm trong cuộc sống, đưa ra những phương pháp quan sát cuộc sống nhạy bén với hi vọng có thể đem lại một cuộc sống hạnh phúc và đẹp đẽ cho chúng ta. Cuốn sách này sẽ mở ra cách cửa trí tuệ của cuộc sống. Đối với lớp trẻ, họ có thể nhận thức rõ và lĩnh hội được những nguyên tắc sống từ trong cuốn sách. Đối với người già, họ có thể đọc cuốn sách này để từ đó họ nhìn lại và trải nghiệm quãng đường đời mà họ đã đi qua.

ĐỌC THỬ

QUY LUẬT SỐ 1

Quy tắc A: Lắng nghe để học hỏi

Người xưa nói rằng Thượng đế ban cho chúng ta hai cái tai và một cái mồm là để chúng ta nghe nhiều hơn nói. Bởi vậy chúng ta phải làm thế nào để phát huy hết khả năng của tai để quyết định việc chúng ta sẽ học được những gì, học được bao nhiêu trong cuộc sống.

Nguyên nhân chính làm đổ vỡ mối quan hệ giữa con người chính là vì ở một phương diện hoặc nhiều phương diện tương quan chưa có được kỹ năng và nghệ thuật lắng nghe. Lắng nghe là một khả năng, bạn phải học lấy khả năng này và phát huy nó đến mức cao độ. Như thế, chúng ta không những có thể phát triển một cách triệt để khả năng học hỏi của bản thân mà còn có thể duy trì một mối quan hệ xã giao tốt đẹp và lành mạnh với những người khác.

Điều đáng nói là so với rất nhiều những người thông minh, mắt tinh tai thính thì những người thiểu năng trí tuệ lại là những người biết lắng nghe tốt hơn. Những người điếc, họ dùng ngôn ngữ cử chỉ để giao tiếp với người khác, bởi vậy, họ bắt buộc phải tập trung quan sát cử chỉ tay của đối phương. Những người có thính giác bình thường muốn lắng nghe người khác tốt hơn thì phải học tập và phát huy khả năng tập trung cao độ của những người khuyết tật.

Nói chung, có thể phân ra thành hai loại: lắng nghe chủ động và lắng nghe bị động. Đại đa số chúng ta chỉ hạn chế ở lắng nghe bị động. Chúng ta dường như lắng nghe đối phương nói nhưng trên thực tế sự tập trung của chúng ta đã sớm rời khỏi cuộc đối thoại đó để đến với bộ phim tối hôm qua hoặc tính toán xem ngày mai mặc bộ quần áo nào. Khi đi học, lúc xem phim hoặc thậm chí cả khi ở cùng với người nhà hoặc bạn thân, chúng ta đều có thể rơi vào tình trạng này.

Việc chủ động lắng nghe đòi hỏi con người phải luôn tập trung tinh thần để lắng nghe lời nói của đối phương. Chúng ta phải sử dụng đôi tai của chúng ta như những nhà nhiếp ảnh sử dụng máy ảnh của mình. Để có thể chụp được một bức ảnh có hiệu quả hình ảnh tốt nhất, nhà nhiếp ảnh phải không ngừng điều chỉnh góc độ, cự li ngắm, cho đến khi chọn được một khung hình thích hợp. Là một người chủ động lắng nghe, chúng ta phải không ngừng điều chỉnh sự chú ý, luôn luôn ý thức một cách rõ ràng về những thông tin mà đối phương muốn truyền đạt.

Nếu chúng ta hiểu lầm hoặc không hiểu những gì mình nghe được, chúng ta thường nghiêng về việc trách cứ người nói đã không biểu đạt một cách rõ ràng. Trên thực tế, chúng ta nên cân nhắc một chút về thói quen lắng nghe của chúng ta. Một thói quen lắng nghe tốt đòi hỏi con người phải không ngừng thực hiện và tập trung sự chú ý. Mỗi người chúng ta đều có thể trở thành người có khả năng lắng nghe xuất sắc, mà đó lại là những người có khả năng học tập tốt. Thượng đế không chỉ ban cho chúng ta hai cái tai và một cái mồm mà còn ban cho chúng ta một khả năng học hỏi. Chúng ta càng lắng nghe, càng học được càng nhiều thì chúng ta càng có khả năng khám phá và nhận thức được những tiềm năng vốn có của chúng ta.

Một trong những quy tắc quan trọng trong cuộc sống là muốn làm quen và hiểu rõ về người khác, cùng họ thiết lập nên mối quan hệ mật thiết, hữu hảo thì chúng ta nhất thiết phải thực sự chú ý đến họ. Phương pháp thực ra vô cùng đơn giản, chú ý đối phương là ai, tập trung nghe họ nói, thử hỏi họ những vấn đề mà họ hứng thú chứ không chỉ bàn luận về bản thân. Bạn sẽ kinh ngạc khi phát hiện ra rằng, mọi người đều rất vui vẻ chấp nhận hoặc trả lời những vấn đề có liên quan đến họ. Chỉ cần chúng ta thực sự quan tâm đến họ, thực sự lắng nghe những gì họ nói một cách chăm chú chứ không chỉ biết nói không ngớt về bản thân mình thì chúng ta đã có thể bắt đầu một mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh và với thế giới.

Quy tắc B: Cho đi tình yêu còn tốt hơn đón nhận tình yêu

Chúng ta hãy quan sát mặt trời, một đơn vị độc lập, hấp thụ năng lượng từ phản ứng hạt nhân nguyên tử ở nhiệt độ cao tại vị trí trung tâm. Những phản ứng này giải phóng một lượng năng lượng cực lớn, đủ để mặt trời có thể tiếp tục phát sáng hơn 100 triệu năm nữa, không những thế chẳng hề có bất kỳ một thay đổi nào về độ sáng hay độ to nhỏ.

Tình yêu cũng giống như mặt trời. Nó tồn tại độc lập, chẳng cần sự cảm ơn hay báo đáp nào mà chỉ không ngừng giải phóng ra bên ngoài nguồn năng lượng mạnh mẽ, có khả năng san bằng mọi nỗi đau. Tình yêu tồn tại mãi mãi, sự u ám của tình cảm con người chỉ có thể che lấp nó trong một khoảng thời gian, cũng giống như mây đen chỉ có thể tạm thời che lấp ánh sáng của mặt trời, còn mặt trời thì mãi mãi tồn tại như thế. Cuộc sống của chúng ta nhờ vào sức mạnh của tình yêu mà trở nên phồn vinh, thịnh vượng. Chính vì tình yêu có thể tự tạo ra năng lượng cho nó nên chúng ta không cần phải tìm kiếm ở bên ngoài bởi vì tình yêu được giấu kín bên trong cơ thể, trong sâu thẳm tâm hồn mỗi con người chúng ta.

Giải phóng năng lượng của tình yêu trong trái tim, một loạt các phản ứng dây chuyền sẽ theo đó phát sinh. Năng lượng của tình yêu chảy trong cơ thể chúng ta, không ngừng làm thay đổi chúng ta. Tình yêu có thể đánh thức được một tâm hồn bị đau khổ, bị khép kín bởi sự oán hận trong một thời gian dài, khiến nó tràn đầy niềm vui và sự tha thứ. Thế là, sự thù hận sẽ không còn gặm nhấm tâm hồn chúng ta. Tình yêu thương và sự chăm sóc đã thay thế cho sự lãnh đạm và sự chai lì. Những sự thay đổi đó xuất hiện một cách rõ rệt trong cuộc sống của chúng ta. Thế là chúng ta càng thêm yêu bản thân, coi mình là cội nguồn của tình yêu. Mỗi chúng ta đều có thể trở thành hóa thân của tình yêu, chẳng cần phải tìm kiếm tình yêu ở bên ngoài.

Một khi ngọn lửa tình yêu đã được thắp sáng trong trái tim, phát ra ánh sáng rực rỡ, chúng ta chẳng có cách nào để ngăn cản chúng đến với người khác, chiếu sáng họ. Có một số người có lẽ khoảng cách quá xa, không cảm nhận được hơi ấm tình yêu của chúng ta, nhưng cũng có một số người lại có thể lặn ngụp trong ánh sáng tình yêu của chúng ta. Không cần phải quan tâm đến việc liệu mình có nhận được sự cảm ơn hay sự công nhận của người khác hay không, hãy để bản thân trở thành tình yêu, hòa nhập vào tình yêu, chăm sóc bản thân và chúc phúc cho người khác. Giống như mặt trời vĩnh hằng, cho đi tình yêu, tình yêu sẽ không mất dần theo thời gian. Bởi vậy, hãy luôn luôn biểu đạt tình yêu, cho đi tình yêu, để tình yêu của chúng ta tỏa sáng như mặt trời, cuộc sống của chúng ta cũng sẽ ngày càng rực rỡ và xán lạn.

Quy tắc C: Hãy giúp đỡ người cô đơn, bạn sẽ không cô đơn

Chúng ta gần như đã quên đi một khoảng thời gian nào đó trước đây, khi đó, sau khi con người được tiếp nhận một dịch vụ nào đó, người ta không phải dùng tiền để thanh toán mà là dùng một đồ vật nào đó mà mình có để thanh toán. Một người bác sỹ thành phố sau khi giúp một người nông dân nối lại cánh tay gãy, người nông dân trả cho ông ta vài bao lương thực. Cũng giống như vậy, thợ hàn sắt có thể có thịt gà, bà đỡ sẽ nhận được một ít khoai tây.

Một người bạn cũ thường hồi tưởng lại về thời niên thiếu của mình. Khi đó, mẹ của anh ta, Sara có thể nấu những món quà bà nhận được thành những món ăn tuyệt ngon. Bố của anh ta là một vị mục sư, gia đình của anh ta ở khu công giáo nằm ở phía nam Mississippi rất được mọi người tôn trọng. Đến thăm căn nhà gỗ mộc mạc của họ, bạn có thể nhận được một sự tiếp đón nồng hậu. Bất luận bạn là người thân quen hay là một người ăn mày, thái độ của họ đều vô cùng thân thiện, ấm áp. Hàng ngày, khi trời còn chưa sáng, Sara đã trở dậy, mặc áo ấm rồi đến nhà thờ, sắp xếp bàn ăn, dao dĩa cho mục sư. Bà còn chăm chỉ làm các công việc vặt của nhà thờ. Sau đó, bà đến bệnh viện, an ủi và khích lệ những người bệnh. Tiếp đó, bà đến thăm từng người bệnh tại nhà, dùng số tiền dưỡng lão ít ỏi của mình để chia sẻ niềm vui với họ, mang đến cho họ sự quan tâm chăm sóc. Cuộc sống của bà vẫn luôn như thế từ 50 năm nay.

Sau khi biết tin Sara mất, ai nấy đều tỏ vẻ xúc động. Hôm đó, cũng giống như mọi hôm, bà làm hết các công việc ở nhà thờ. Về đến nhà, bà thu gom vài thứ đồ cần giặt lại một chỗ, vắt chiếc khăn quàng lên lưng ghế. Khi mọi người tìm thấy bà, đôi mắt bà nhắm chặt, nằm lặng lẽ trên chiếc ghế, miệng vẫn còn lưu lại một nụ cười ngọt ngào và ấm áp, trên khuôn mặt vẫn được che bằng lớp mạng mỏng.

Đối với Sara, cô đơn cũng là một căn bệnh, nó cần được điều trị và phải được tiêu tan. Bà tận dụng từng giây từng phút khi còn sống để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho cuộc sống của người khác.

Con người có thể tận dụng nhiều cơ hội để lấp đầy khoảng trống trong tâm hồn, thỏa mãn nhu cầu của tâm hồn. Hãy kiểm nghiệm lại bản thân, hãy nhìn ra xung quanh, có không ít những người đang rất cần được giúp đỡ bởi họ cũng đang cô đơn. Hãy mở lòng mình và bạn sẽ nhận ra một điều: bạn không bao giờ cô đơn.

QUY LUẬT SỐ 2

Quy tắc A: Phép màu của nụ cười

Khi mỉm cười, cả thế giới cùng bạn mỉm cười, khi rơi lệ, chỉ có mình bạn đơn độc trong đau buồn. Ai cũng thích làm bạn với những người vui vẻ, thích cười. Chúng ta đều rất ngưỡng mộ và cảm ơn những ai có thể đem lại nụ cười cho chúng ta. Một nụ cười dù là ngắn ngủi đều có thể làm chúng ta bừng tỉnh mỗi khi đang vùi đầu vào đống công việc tẻ nhạt, đời thường, đó chính là món quà đẹp nhất mà chúng ta tự tặng cho chính mình, một món quà không cần mất tiền để mua.

Một cách nghĩ, một quan điểm, hoặc một ký ức đều có thể đem lại những nụ cười. Chúng ta có thể tìm thấy nụ cười trong mọi phương diện của cuộc sống, để nó làm ấm áp trái tim băng giá của chúng ta, nhắc nhở chúng ta phải biết tận hưởng niềm vui, thả lỏng tinh thần. Đón nhận những nụ cười rạng rỡ của những người xung quanh, cuộc sống trong mắt chúng ta sẽ không còn khắc nghiệt và khó khăn nữa, không những thế, chúng ta còn có thể đến gần hơn với những người xung quanh, có thêm cơ hội để hiểu thêm về họ. Trong những nụ cười ngắn ngủi chúng ta đã có được những người bạn và những tình bạn đẹp.

Đa số mọi người đều thích tiếp xúc với những người có thái độ tích cực đối với cuộc sống. Những người theo chủ nghĩa lạc quan luôn luôn có lí do để mỉm cười, thể hiện niềm tin và quan điểm của họ đối với cuộc sống. Ngược lại, những người theo chủ nghĩa bi quan thì không thể tìm thấy lí do để mỉm cười, họ lúc nào cũng cô đơn buồn bã, họ không thể nở nụ cười đầy tự tin trước những khó khăn, sóng gió của cuộc đời. Họ vô tình đã tránh né những gì tốt đẹp và hạnh phúc mà cuộc đời ban cho họ.

Nở nụ cười rạng rỡ để đón nhận những bất hạnh của cuộc đời, chúng ta có thể khắc phục được khó khăn một cách nhẹ nhàng. Với khuôn mặt luôn luôn mỉm cười, bất luật là xảy ra việc gì, chúng ta đều có thể phát hiện và nếm trải niềm vui của cuộc sống. Một nụ cười dịu dàng sẽ đem lại niềm vui cho người khác. Dù rằng họ chỉ biểu lộ một nét cười thì cũng chính vào lúc đó, ánh sáng của niềm vui đã rọi chiếu vào cuộc đời họ.

Quy tắc B: Bạn không cảm nhận được áp lực và gánh nặng của người khác

Một người đàn ông trung niên cảm thấy cuộc đời mình đã đi đến ngõ cụt, vợ bỏ đi, sự nghiệp gặp khó khăn, gần như đã phá sản. Cơ thể gầy mòn, tóc ngày càng bạc, lòng tự trọng của ông ta bị tổn thương nghiêm trọng. Thế là ông ta tham gia vào một nhóm trợ giúp điều trị bệnh nam giới.

Họ được ngồi thành một vòng tròn, mỗi người nói về những khó khăn vướng mắc của họ trong cuộc sống trong một vài phút. Sau đó, tiếp tục nói về bản thân định làm gì để thay đổi tình hình hiện tại.

Người đàn ông trung niên kiên nhẫn ngồi lắng nghe từng người phát biểu. Đến lượt mình, ông ta nói ra tất cả những gì không hài lòng về cuộc sống, ông ta cho rằng những gì mà mình gặp phải và cảnh ngộ của mình là đau khổ nhất, thậm chí ông ta còn cảm thấy hơi kiêu ngạo về những bất hạnh của mình, những việc đáng được nhận sự đồng cảm của mình.

Cuộc nói chuyện tiếp tục diễn ra, người đàn ông trung niên bắt đầu thử đoán xem những người kia tại sao lại tham gia vào nhóm điều trị này. Lúc đó, ông ta chú ý đến người phát biểu cuối cùng là một thanh niên điển trai khoảng 20 tuổi.

Ông ta không khỏi thắc mắc rằng tại sao một người thanh niên như thế mà lại đến đây. Khi nghe mọi người kể về câu chuyện của bản thân, người thanh niên lộ vẻ đồng tình. Đến lượt anh ta, anh ta mỉm cười rồi vội vã nói: “Các bạn của tôi, bác sỹ chẩn đoán tôi bị bệnh ung thư giai đoạn cuối”. Căn phòng đột ngột im phắc, có thể nghe được cả tiếng thở của mọi người. “Bác sỹ nói tôi chỉ có thể sống được 3 đến 6 tháng nữa. Tôi vì thế mà đau khổ giày vò mất 1 tháng, cuối cùng đi đến quyết định, tôi muốn đi học để trở thành phi công”. Anh ta nói lớn tiếng hơn một chút, càng bộc lộ rõ sự tự tin trong đó.

Lời nói của anh ta vang lên trong căn phòng, vang lên bên tai mọi người. Học làm phi công ư?

“Tôi lựa chọn tiếp tục sống!”.

Học làm phi công! Người đàn ông trung niên thở gấp. Trong đầu ông hiện lên bao nhiêu lí do đến đây của người thanh niên mà lúc trước ông vừa tưởng tượng ra, ông nhận thấy những ý nghĩ của mình mới vô vị làm sao. Sau đó, lần đầu tiên ông không còn than thân trách phận mà tập trung suy nghĩ của mình vào vấn đề nhỏ của bản thân, bất giác cảm thấy có chút gì xấu hổ.

Người thanh niên trẻ này sắp chết. Còn ông ta thì sao, đã sống được từng ấy năm, tuổi tác còn gấp đôi người thanh niên kia, nhưng rốt cuộc thì ông đã sống như thế nào? Nhìn người thanh niên trên khuôn mặt bừng lên sự chiến thắng và cả niềm vui nữa.

Người thanh niên cuối cùng đã nói gì? Anh ta đã lựa chọn tiếp tục sống!

Người đàn ông trung niên rời khỏi nhóm điều trị, lấy lại sự tự tin trong cuộc sống giống như những thành viên khác trong nhóm. Họ nhìn thấy ánh sáng từ bản thân những người khác, họ tự nói với bản thân có thể lựa chọn phương pháp nào để gánh vác những gánh nặng của cuộc sống.

Ai cũng có quá khứ, đôi khi những ngày tháng của quá khứ nhưng họ thường cố giấu đi, chỉ có những con mắt tinh đời mới có thể phát hiện được ra. Chúng ta rất khó có thể hiểu được những khúc mắc và hoàn cảnh cuộc sống của người khác, trừ khi chúng ta hoàn toàn ở vào địa vị của người đó.

Bởi vậy, chúng ta luôn luôn dễ dàng đưa ra những phán đoán đối với cuộc sống của người khác. “Tôi chưa bao giờ có một quyết định như thế!”. “cô ấy thật là hết thuốc chữa”. Chúng ta đều đã từng đưa ra những lời phán đoán tưởng chừng như rất thông minh như thế.

Một lúc nào đó, khi chúng ta quan tâm đến sự bất hạnh của người khác, chúng ta đều sẽ thay đổi thái độ đối với họ và đối với bản thân mình.

Quy tắc C: Cho đi tình yêu, tình yêu sẽ càng tăng lên; bo bo giữ lại chỉ làm cho tình yêu chết dần

Có thể chẳng có từ nào được ban cho nhiều hàm nghĩa, trong thơ ca, kịch, tiểu thuyết và triết học, lí luận được khai thác như từ “yêu”. Bất luận bạn hiểu từ “yêu” và miêu tả từ “yêu” như thế nào, điều quan trọng nhất vẫn là bạn đối xử, bạn cho đi tình yêu như thế nào.

“Yêu” trong ngôn ngữ Hi Lạp có vài định nghĩa khác nhau. Eros – là tình yêu lãng mạn, tình yêu giống như trong tim bạn có một chú thỏ con hiếu động luôn nhảy nhót không ngừng một cách đầy hưng phấn. Storge – là tình yêu đối với người thân, tình yêu bình lặng, hiền hòa. Phileo – là tình yêu đối với bạn bè, tình hữu nghị dành cho những người đồng chí. Nhưng tình yêu quan trọng nhất là Agape – tình yêu thánh thiện cao sang.

Agape là tình yêu vô tư, tận tình cho đi mà không đòi hỏi bất cứ sự báo đáp nào. Nó sẽ tăng lên ngày càng sâu sắc cùng với những gì mà bạn cho đi. Agape là tình yêu vô điều kiện, Thượng đế đã ban phát cho tất cả mọi người một cách công bằng, bất luận chúng ta là người đẹp hay người xấu, người giàu hay người nghèo, người thông minh hay người ngu ngốc, thậm chí bất luận chúng ta có làm những hành vi bất nhân bất nghĩa hay không.

Agape là sự lựa chọn bằng trái tim, sự lựa chọn mà ngay bây giờ bạn có thể thử.


 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button