Kỹ năng mềm

Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

Lời giới thiệu

nguoi-gioi-khong-phai-boi-hoc-nhieu-ebookCuốn sách này sẽ giúp bạn trở thành một sinh viên nổi bật và có những năm tháng trên giảng đường đại học.

Bạn làm gì để trở thành một sinh viên nổi bật? Làm thế nào để bạn có những năm tháng trên giảng đường đại học thú vị nhất, trưởng thành nhất – tốt nghiệp đại học bằng xuất sắc, tham gia các hoạt động bổ ích, và khi ra trường xây dựng được một hồ sơ xin việc đẹp, có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học?

Cuốn sách Người giỏi không bởi học nhiều do Alpha Books biên soạn sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp dễ áp dụng nhất trong học tập cũng như rèn luyện phong cách sống, giúp bạn đạt được những điều trên, và còn hơn thế nữa.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ biết cách:

• Không đọc tất cả những gì được giao trên lớp

• Tạo ra “Nghi thức Chủ nhật”

• Bỏ đi một số giờ học mỗi kỳ

• Bắt đầu bài tập lớn ngay khi được giao

• Trở thành chủ tịch một câu lạc bộ trong trường

• Ứng tuyển mười học bổng mỗi năm

• Làm tốt hơn bất kỳ người nào bạn biết

Và còn nhiều điều nữa…

Cuốn sách hữu dụng cho bất kỳ sinh viên, và thậm chí bất kỳ bậc phụ huynh nào…

Ebook

NguồnChọn định dạng
SachvuiEPUB
TVEEPUB, MOBI, PDF
Link dự phòngChưa cập nhật

Đọc sách

Phiên bản đọc thử giúp đọc giả tham khảo trước khi mua sách giấy.

1. Đừng đọc tất cả những gì được giao

Ở bậc đại học, trước khi bắt đầu mỗi môn học, các giảng viên thường liệt kê và nhắc bạn đọc rất nhiều tài liệu. Nhưng để đọc được hết số đó, bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều thời gian trong kỳ học của mình. Việc đó kéo dài trong cả tháng, thậm chí hàng năm trời. Với các ngành khoa học xã hội và nhân văn, bạn có thể phải đối mặt với các bài viết học thuật đầy những cấu trúc câu rối rắm và lôgíc phức tạp. Còn với ngành khoa học cơ bản, bạn sẽ bận túi bụi rồi ghét tới già những biểu đồ đầy rẫy thuật ngữ kỹ thuật. Thầy cô giáo sẽ thường xuyên đưa toàn bộ nội dung sách vào chương trình giảng dạy và bạn chỉ có khoảng một tuần để hoàn thành bài tập được giao. Chuyện này quá sức mệt mỏi! Nhưng trên thực tế, mọi thứ không đến nỗi đáng sợ như vậy. Tất cả những gì bạn cần nhớ là quy tắc đơn giản sau: Đừng bao giờ đọc tất cả những gì được giao.

Với một sinh viên chăm chỉ, việc bỏ qua tài liệu được giao có vẻ như không chấp nhận được. Tuy nhiên, việc đọc từng trang tài liệu được liệt kê trong đề cương môn học gần như là không cần thiết, cho dù mới nghe thì điều này có vẻ bất thường. Và sau đây là những điều bạn nên làm thay vì ngồi đọc hết đống tài liệu đó:

Nếu là đọc để nắm ý khái quát về chủ đề của bài giảng sắp tới thì thông thường chỉ cần đọc lướt qua ý chính trước giờ giảng là đủ, sau đó lấp các khoảng trống bằng cách ghi chép cẩn thận khi nghe giảng. Nhiều sinh viên vẫn ngại việc đọc lướt, nhưng không nên như vậy. Bạn cần làm chủ kỹ năng đọc lướt thật nhanh hàng trăm trang tài liệu. Bí quyết là hãy đọc phần giới thiệu và kết luận của mỗi chương thật cẩn thận rồi lướt qua những nội dung khác. Đánh dấu √ bên cạnh những câu văn quan trọng, đáng lưu ý (việc này nhanh hơn tô đậm). Đừng dừng lại quá lâu để cố hiểu một ý nào đó. Thay vào đó, hãy tập trung vào những đoạn củng cố cho chủ đề. Chắc chắn bạn sẽ bỏ sót vài điểm quan trọng, nhưng thầy cô giáo của bạn thì không. Vì vậy, nên chú ý mỗi khi thầy cô cho thảo luận vấn đề. Làm như vậy, bạn sẽ thu lượm được các kiến thức, quan điểm mà mình bỏ qua. Đến kỳ thi, những ghi chép trong giờ giảng của bạn cùng với một bản tổng hợp những câu đã đánh dấu sẽ giúp bạn xử lý tài liệu một cách nhanh chóng.

Nếu có phần nội dung nào đó không được giảng trên lớp mà bạn nghĩ là sẽ hỏi trong kỳ thi sắp tới thì hãy đọc phần đó kỹ hơn một chút. Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa chắc chắn về chủ đề, hãy đến gặp giảng viên để trao đổi và xin ý kiến. Hãy thảo luận với thầy cô giáo của bạn về những kết luận rút ra sau khi đọc tài liệu. Hãy ghi chép cẩn thận. Kết hợp đọc cẩn thận và ghi chép một cách thông minh quan điểm của giảng viên về những vấn đề quan trọng là một cách chuẩn bị tài liệu thi rất hiệu quả.

Khi giáo viên liệt kê rất nhiều đầu sách tham khảo để bạn viết một bài tiểu luận, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định chính xác chủ đề của bài luận là gì, rồi chọn lựa những đầu sách và tài liệu cần thiết để phát triển các luận điểm cho bài luận. Bỏ qua các tài liệu tham khảo không liên quan tới đề tài của bạn. Để hoàn thành bài luận trong thời gian hạn hẹp, bạn cần thông minh chứ không phải chúi đầu vào đọc hết các tài liệu rồi hoang mang không biết viết gì.

Nếu là môn khoa học cơ bản, thông thường thầy cô giáo sẽ yêu cầu bạn đọc và tổng hợp thông tin từ một đến hai chương dày đặc những thuật ngữ kỹ thuật trước giờ lên lớp. Hầu hết những phần này sẽ được giảng chi tiết trên lớp. Vì vậy, thay vì đọc kỹ từng phần một, hãy đọc lướt thật nhanh những chương này để biết bạn sẽ học gì, và tập trung tối đa trong giời lên lớp. Các môn khoa học không kiểm tra việc đọc của bạn mà là kiểm tra những khái niệm được dạy trên lớp. Là một sinh viên khoa học, bạn nên đặt mục tiêu hiểu những khái niệm được dạy và áp dụng chúng một cách thành thục sau mỗi bài giảng. Nếu bạn thấy mình không theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp thì hãy tăng thời gian đọc tài liệu trước cho đến khi bạn có thể theo dõi bài giảng một cách thoải mái. Nói chung, với các môn khoa học thì việc đọc sẽ chiếm rất ít thời gian của bạn. Hãy chú ý vào những việc quan trọng, đó là: các bài giảng trên lớp và bài tập về nhà.

Bạn hoàn toàn có thể đạt được kỹ năng học tập này. Ban đầu bạn sẽ chọn cách an toàn, cố gắng đọc hết khả năng có thể. Sau đó, khi bạn hiểu dần về cách giảng bài của giảng viên và cấu trúc môn học thì bạn có thể giảm thời gian đọc tài liệu được giao về nhà. Nếu bạn thắc mắc tại sao các sinh viên đứng đầu có thể hoàn thành nhiều việc thế với thời gian ít ỏi, nguyên tắc này đã trả lời cho bạn phần lớn câu hỏi trên.

Đừng bao giờ đọc tất cả những gì được giao. Hãy nắm ý khái quát về chủ đề sắp học, theo dõi thật chăm chú bài giảng trên lớp và chăm chỉ làm bài tập về nhà.

2. Xây dựng hệ thống học tập

Bạn nghĩ những tay sinh viên khôn ngoan học thế nào? Bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, hay may mắn hơn, bạn biết rằng một sinh viên ngành ngoại ngữ sáng tạo ra những trò chơi đố vui để học từ mới; hay một sinh viên chuyên ngành Khoa học Chính trị tạo ra những chiếc bản đồ kiến thức cực lớn trên bức tường, nối các khái niệm với nhau bằng những sợi len nhiều màu sắc. Những tay sinh viên khôn ngoan thường xây dựng cho mình hệ thống học tập riêng rõ ràng, có hệ thống và sáng tạo. Hãy làm theo những ví dụ kể trên. Bạn không bao giờ nên bắt tay vào học nếu thiếu đi một kế hoạch hệ thống về những gì bạn sẽ ôn tập, ôn tập bằng cách nào và ôn tập bao nhiêu lần.

Xây dựng hệ thống học tập cho riêng mình là chia một công việc to lớn thành những phần nhỏ dễ hoàn thành, và hệ thống này sẽ giải phóng năng lượng của bạn, giúp bạn tập trung vào việc học thay vì lo lắng quẩn quanh xem nên làm thế nào, bắt đầu từ đâu. Nếu không có một hệ thống học tập, rốt cuộc bạn sẽ cứ lang thang đầy may rủi giữa các tài liệu, nhìn vào đống sách cao chót vót với sự bất lực trong tâm trí và nỗi phiền muộn trong tim. Với một hệ thống học tập rõ ràng, những công việc của bạn trở nên dễ thực hiện hơn rất nhiều.

Trước khi bạn lao vào đọc cuốn sách đầu tiên, hãy bỏ ra mười phút để tập trung viết cụ thể kế hoạch học tập. Sau đó lập bảng liệt kê những công việc cần làm và những ô tương ứng để đánh dấu khi đã hoàn thành. Một khi bạn yên tâm rằng hệ thống này có thể chuẩn bị cho bạn đầy đủ những việc cần làm, bạn sẽ không còn bất kỳ nỗi lo lắng nào về việc liệu bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới hay chưa. Trách nhiệm của bạn lúc này giảm xuống chỉ còn sắp xếp thời gian để hoàn thành từng việc trong kế hoạch.

Thêm nữa, phương pháp học của bạn càng sáng tạo càng tốt. Nó sẽ giúp bạn bớt cảm thấy chán nản, đem lại cho bạn những điều mới mẻ, và tạo ra những liên kết trí óc mạnh mẽ hơn. Đó là lý do tại sao bạn sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ lại thiết kế ra trò chơi đố vui, và bạn học chuyên ngành Khoa học Chính trị lại dán những sợi len lên tường. Hệ thống học tập của họ thật toàn diện và thú vị. Họ đang học tập một cách khôn ngoan, và bởi vậy họ sẽ rất xuất sắc.

Trong học tập, việc lên kế hoạch học tập như thế nào cũng quan trọng không kém quá trình học tập. Nếu không có hệ thống học tập khoa học và thú vị, bạn có thể sẽ hoàn toàn lãng phí thời gian, sức lực của mình, cũng như nhận phải nhiều điểm kém.

3. Học những môn khó trước

Giờ đây, các trường đại học ở nước ta đều đào tạo theo mô hình tín chỉ. Bạn được quyền lựa chọn môn học cho mình. Chúng tôi có một quy tắc đơn giản để giúp bạn chọn môn học vào những ngày đầu học đại học: số môn học có tên “tổng quát/nhập môn/đại cương…” không nên quá bán. Học các môn nhập môn là cách tốt để trở nên quen thuộc với một chủ đề mới. Điều này đặc biệt đúng với những lĩnh vực như khoa học xã hội và nhân văn – những môn có nội dung khái quát về lĩnh vực mà bạn cần biết trước khi học những chủ đề sâu hơn. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra đối với các môn đại cương này là chúng không có những nội dung cụ thể hay độ khó thực sự giống như những môn chuyên ngành khác.

Nếu bạn có ý định chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể nào đó, bạn cần phải bắt đầu học những môn chuyên ngành càng sớm càng tốt. Đây là cách duy nhất để có những hiểu biết cần thiết giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn về việc học của mình. Đồng thời, việc này cũng giảm áp lực cho bạn khi cố gắng đáp ứng những môn học điều kiện của chuyên ngành. Và nhìn chung, học môn khó trước sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao những kỹ năng quan trọng ở bậc đại học – một lợi thế cực lớn cho bất kỳ sinh viên tham vọng nào.

Đừng lo lắng rằng những môn học chuyên sâu như vậy quá khó đối với bạn. Bí quyết là hãy tìm kiếm những lớp học hơi khó nhưng không bắt buộc bạn phải có quá nhiều kiến thức ban đầu. Hãy để ý kỹ những yêu cầu cụ thể của môn học. Nếu không có yêu cầu nào, hoặc chỉ là những yêu cầu “mang tính chất khuyến nghị”, thì bạn nên học luôn khóa học này trong năm đầu. Nếu vẫn cảm thấy hoang mang về độ khó của khóa học, hãy viết email cho giảng viên. Giải thích ngắn gọn về quá trình học tập của bạn, nói rằng bạn rất quan tâm đến lĩnh vực này, và bạn muốn biết ý kiến của họ về một khối lượng công việc phù hợp cho môn học.

Những môn học tổng quan có thể có ích nếu học chúng một cách điều độ, nhưng nếu tiếp thu quá nhiều, chúng có thể hạn chế sự phát triển của bạn, khiến bạn cảm thấy chán ngán và kém hứng thú với nhiều lĩnh vực thú vị khác. Hãy học những môn khó hơn! Hòa mình vào việc học nghiêm túc càng sớm, bạn sẽ mở mang kinh nghiệm và kiến thức càng nhiều. Giống như một sinh viên thành công đã đúc kết rằng: “Tại sao phải lãng phí thời gian và tiền bạc cho những môn học thứ yếu trong khi bạn hoàn toàn có khả năng bước lên những môn chuyên ngành.”

Hãy bắt đầu học các môn chuyên ngành càng sớm càng tốt. Đó là cách duy nhất để bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn về việc học của mình.

4. Mỗi bài giảng đặt một câu hỏi

Không dễ để lúc nào cũng tỉnh táo trong suốt bài giảng. Đặc biệt khi lớp học diễn ra vào buổi sáng, hoặc ngay sau bữa trưa thịnh soạn, và bạn phải cố gắng hết sức để giữ cho mắt khỏi cụp xuống… cụp xuống dần… thậm chí gần đến mức… nhắm tịt…Và cứ như vậy, bài giảng cứ thế trôi qua mà bạn chẳng học được điều gì ngoài việc làm sao để lau sạch nước dãi trên quyển vở. Nếu bạn mong muốn thành công ở trường đại học, bạn cần phải làm tất cả những gì có thể để chống lại điều này. May mắn thay, một trong những cách hữu hiệu nhất để luôn tập trung và hứng thú với bài giảng là thực hiện một việc cực kỳ đơn giản: Mỗi bài giảng luôn đặt ít nhất một câu hỏi.

Vào tối hôm trước, khi bạn đọc tài liệu chuẩn bị cho bài giảng, hãy viết ra một loạt câu hỏi. Sau đó, một lần nữa trong lớp, hãy xem xét kỹ lưỡng những tài liệu mà giảng viên đề cập, điều chỉnh và trau chuốt những câu hỏi cho phù hợp. Cuối cùng, chừng nào bạn thấy câu hỏi của mình có ý nghĩa và làm rõ một điểm quan trọng nào đó trong bài giảng, hãy đặt câu hỏi. Bí quyết ở đây là, bạn luôn tham gia đặt câu hỏi nhưng không hề xử sự thiếu tế nhị như đám sinh viên vô ý trên hàng ghế đầu cứ nửa phút đặt câu hỏi một lần.

Cách làm này không chỉ giúp bạn củng cố hiểu biết, mà còn khiến bạn tập trung và tỉnh táo suốt buổi học. Đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả nhằm chống lại cơn mệt mỏi luôn thôi thúc bạn chệch sang trạng thái ngẩn ngơ. Một hoặc hai câu hỏi hay trong lớp học đủ để giảng viên thấy phấn khởi, nhưng không khiến các bạn cùng lớp thấy khó chịu đâu.

Hãy tranh thủ đặt ít nhất một câu hỏi trong mỗi bài giảng. Làm vậy thật đơn giản, và sẽ định hình trải nghiệm của bạn ở lớp học tốt hơn.

5. Học hàng ngày

Sinh viên cũng như một tay chơi golf chuyên nghiệp. Bất kỳ ai theo đuổi môn thể thao này cũng sẽ nói với bạn, chơi golf phụ thuộc rất nhiều vào vận may. Dù người chơi có giỏi đến đâu, anh ta vẫn có thể gặp vận may cũng như vận rủi. Nếu may mắn, mỗi cú đánh đều đưa bóng đến nơi anh ta muốn. Nếu xui xẻo, mỗi cú đánh dường như đi ngược lại hoàn toàn với ý muốn của người chơi. Thật ngạc nhiên, học đại học cũng giống như vậy. Bạn sẽ trải qua những ngày mà sự tập trung của bạn không thể bị phá vỡ. Bạn hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả. Bạn kết thúc mọi việc trước thời hạn, sớm hơn rất nhiều so với thời gian bạn đặt ra, và cảm thấy rất hài lòng về bản thân mình. Nhưng có những lúc bạn gặp phải vận rủi. Ngày qua ngày, bạn chẳng đọc xong lấy một cuốn sách. Bạn thấy mệt mỏi, mất cảm hứng và chán chường.

Một trong những bí quyết quan trọng nhất để thành công ở bậc đại học là ngăn chặn sự mất hứng đó. Và may mắn thay, không giống như chơi golf, mục tiêu này dễ thực hiện hơn rất nhiều. Điều cần nhớ ở đây là hãy kiên trì. Sinh viên thường mất hứng sau khi trải qua một kỳ nghỉ dài không đụng gì đến sách vở, và rồi cảm thấy khó có thể quay trở lại nhịp làm việc bình thường. Để ngăn chặn điều đó, bạn cần phải học một khối lượng bài vở nào đó mỗi ngày. Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ mọi kế hoạch giao lưu với bạn bè vào dịp cuối tuần và trở thành kẻ mọt sách. Thay vì vậy, hãy học một chút mỗi ngày. Vào thứ Sáu, bạn có thể học khoảng một tiếng ngay sau khi tan học, bạn sẽ thấy khá dễ chịu. Vào tối thứ Bảy, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi hoặc đi chơi cùng bạn bè, nhưng buổi chiều hôm đó, hãy dành ra một chút thời gian để làm một hay hai bài tập trong khi tất cả mọi người vẫn còn đang lơ mơ ngủ. Chủ nhật là ngày làm việc, bạn chỉ cần hoạt động như bình thường. Và không nên nghỉ một ngày nào trong tuần cả.

Khi làm bài tập, bạn sẽ thấy có động lực hơn. Khi học mỗi ngày, bạn sẽ thấy có động lực từng ngày. Bằng cách không cho phép bản thân chìm vào những đợt nghỉ dài không đụng đến sách vở, bạn sẽ ngăn chặn được khả năng rơi vào những chuỗi ngày mất hứng mà nếu bước vào sẽ rất khó thoát ra. Một cam kết bền vững hàng ngày đối với việc học sẽ tạo ra một chu trình củng cố kiến thức và tăng năng suất tuyệt vời. Chu trình đó sẽ giúp bạn trở thành “tay golf” xuất sắc trong việc học.

Việc bạn học mỗi ngày bao nhiêu không quan trọng; miễn là nếu học một chút mỗi ngày, bạn sẽ đạt được trạng thái cân bằng dễ dàng hơn hẳn.

6. Bắt đầu dự án dài hạn ngay khi được giao

Sinh viên đại học thường rất sợ các dự án dài hơi như làm tiểu luận cuối kỳ, tham gia nghiên cứu khoa học, hay viết khóa luận hoặc làm đồ án. Tại sao? Bởi vì họ thực hiện chúng vô cùng kém. Đây là sự thật. Ngay bây giờ, rất nhiều sinh viên trong các trường đại học trên cả nước đang tự thuyết phục bản thân rằng, họ có thể hoàn thành những dự án dài hơi chỉ trong một vài đêm làm việc điên cuồng, nên họ không cần kế hoạch. Bạn đừng giống như họ.

Sự chần chừ có sức cám dỗ rất mạnh, song bạn có thể chế ngự nó bằng cách sử dụng một biện pháp vô cùng đơn giản: Khi được giao một dự án dài hạn, hãy làm ngay một vài công việc. Bạn chỉ cần ba mươi phút để làm những việc đơn giản: vạch ra thời gian nghiên cứu trong lịch làm việc của mình; lập dàn bài; kiểm tra và đọc lướt qua một vài tài liệu liên quan; viết ra một vài nội dung có thể. Đó là tất cả những gì bạn phải làm.

Khi hoàn thành vài việc dù rất nhỏ, bạn sẽ nhận ra rằng việc sớm bắt tay vào dự án không tồi chút nào. Thực ra, điều này tạo cho bạn cảm giác rất tốt. So với bạn bè, bạn đã nhanh hơn một bước và việc này cũng rất dễ thực hiện. Cảm giác đó rất quan trọng. Dù bạn tin hay không, việc này thật sự khiến bạn hoàn thành nhiều việc trong lịch trình của mình trước khi bạn nhận ra là đã hoàn thành chúng, và không phải đợi đến cuối ngày, bạn có thể đã xong việc từ buổi sáng so với kế hoạch đề ra.

Tất nhiên, cách làm này không phải liều thuốc tiên giúp bạn hoàn thành mọi dự án đúng thời hạn. Những bài tập lớn ở bậc đại học thật sự rất khó và bạn vẫn cần phải làm việc chăm chỉ để hoàn thành. Tuy nhiên, vì lý do tâm lý, làm một số việc ngay trong ngày nhận được đề tài sẽ có tác dụng kỳ diệu giúp bạn giảm hẳn được sự trễ nải. Vì vậy, hãy áp dụng quy tắc này thử xem.

Chẳng có lý gì để bạn cuống cuồng lên đến tận phút chót trước một dự án dài hạn. Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản và bắt tay vào làm ngay lập tức.

7. Học theo những khoảng thời gian 45 phút

Theo tư duy truyền thống trong các trường đại học, cách hiệu quả nhất để hoàn thành một khối lượng lớn bài vở là: (1) chất đống sách vở, ghi chép, và đề cương ôn tập đặt ngay trước mặt; (2) học đến khi mệt lả thì thôi; (3) tỉnh dậy vài giờ sau đó và tự hỏi mình đang ở đâu; (4) lau hết nước dãi trên đống sách bằng một chiếc khăn ẩm; (5) uống một lượng lớn cà phê; (6) lặp lại quá trình vừa rồi. Đừng làm như vậy. Khi bạn làm bài tập về nhà, dù là đọc sách, ghi bài, làm việc trong phòng thí nghiệm, học từ mới, hãy cố gắng làm mỗi việc trong từng khoảng 45 phút. Hãy nghỉ giải lao mười phút giữa mỗi khoảng 45 phút làm việc. Đây là bí quyết cho bất kỳ sinh viên thành công nào.

Tại sao lại là 45 phút? Trước hết, điều này có cơ sở khoa học rất thuyết phục. Những ai nghiên cứu về khoa học nhận thức đều biết cách vẽ sơ đồ trí nhớ theo thời gian, và chỉ ra rằng các chu kỳ xấp xỉ 45 phút, xen vào đó những phút giải lao, có thể tối đa hóa lượng kiến thức bạn học và ghi nhớ trong khoảng thời gian đó như thế nào. Nhưng cũng quan trọng không kém, việc chia tất cả công việc của bạn thành khoảng thời gian làm việc rõ ràng, cụ thể sẽ cung cấp cách học hệ thống cho bạn. Nếu có năm giờ để đọc tài liệu, bạn sẽ nhìn vào đống sách trước mặt mình một cách vô vọng. Làm sao có thể tập trung vào chương đầu tiên nếu biết rằng sau đó còn rất nhiều phần? Nhưng nếu bạn chỉ cần tập trung khoảng 45 phút một lần, thì điều không thể bỗng dưng biến thành có thể. Năm lần đọc như vậy dường như không quá tệ. Bạn có thể đọc ba lần như vậy trước bữa tối, và sau bữa tối đọc hai lần, hay theo bất cứ cách nào mà bạn thấy phù hợp nhất, và ngay lập tức bài tập của bạn trở nên dễ dàng hơn. Còn chưa kể đây là cách học hiệu quả nhất đối với não bộ con người.

Một khi xây dựng được hệ thống học tập, bạn sẽ không bao giờ muốn tiếp cận bất kỳ khối lượng bài vở nào nếu không có cách học hệ thống. Sử dụng những khoảng thời gian 45 phút là sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ hệ thống nào.

8. Học trước khi thi hai tuần

Để làm rõ ý này, giả định bạn có khoảng 15 tiếng để chuẩn bị cho một bài thi quan trọng. Điều này nghe không tệ chút nào. Ngủ dậy vào lúc 7 giờ sáng hôm trước ngày thi, có vẻ như bạn có rất nhiều thời gian học. Để chắc chắn hơn, hãy làm một vài phép tính đơn giản. Trong một ngày bình thường, chúng ta sử dụng 2 tiếng để ăn, 3 tiếng đến lớp, một tiếng rưỡi nghỉ ngơi, 2 tiếng tập thể dục, một tiếng rưỡi gặp gỡ bạn bè – thầy cô, hai tiếng rưỡi làm bài tập. Và theo cách tính đó, nếu bắt đầu học từ 7 giờ sáng hôm trước ngày thi, chúng ta sẽ học xong 15 tiếng vào khoảng… giữa trưa hôm sau! Hừm, xem ra cách làm này không được tốt lắm!

Nếu chuẩn bị trước hẳn hai ngày, chỉ có cách hôm nào cũng thức thâu đêm tới năm rưỡi sáng thì chúng ta mới có thể hoàn thành việc học trong vòng 15 tiếng. Rõ ràng đây cũng không phải một cách làm tốt.

Nếu chuẩn bị trước ba ngày, chúng ta sẽ phải chấp nhận việc hôm nào cũng đi ngủ vào khoảng hai rưỡi sáng. Thật không thể chịu nổi. Như vậy, bạn thấy rằng, mặc dù lúc đầu 15 tiếng nghe có vẻ không quá tệ, nhưng khi chúng ta đặt nó vào lịch làm việc vốn đã kín mít, chúng ta sẽ nhận thức được mình thực sự cần bao nhiêu ngày để chuẩn bị cho một bài thi mà không phải hy sinh giấc ngủ và sự minh mẫn của mình. Bây giờ, hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu có tới hai bài thi cần chuẩn bị? Hoặc một bài luận cần viết ngay? Rõ ràng đó là một viễn cảnh không mấy tươi đẹp.

Chúng tôi sử dụng phép tính trên nhằm nhấn mạnh thực tế của việc chuẩn bị cho bài thi: Bạn cần phải bắt đầu học khá lâu trước đó. Lịch làm việc của bạn bận rộn hơn bạn tưởng, và nếu để tới tận những ngày cuối trước khi thi mới học, bạn sẽ buộc phải hy sinh nhiều việc khác.

Để tránh tình trạng này, có một quy tắc là học trước khi thi hẳn hai tuần. Bây giờ, trước khi bạn cho rằng đầu óc chúng tôi có vấn đề, hãy để chúng tôi giải thích rõ hơn. Ý chúng tôi không phải là bạn nên bắt đầu học hùng hục cả ngày suốt hai tuần trước khi thi (đây là cuốn sách hướng dẫn cách thành công ở đại học, không phải cách trở thành kẻ ngốc). Thay vì vậy, chúng tôi khuyên bạn hãy chia từng phần để học trong một hoặc hai tiếng, và bạn sẽ vượt qua bài thi mà không mệt mỏi chút nào. Dĩ nhiên, cách duy nhất để làm được điều này là phân phối những phần học đó ra một khoảng thời gian tương đối dài. Và theo đó, kết quả hai tuần là phù hợp.

Tuần đầu tiên, chỉ nên học khoảng một tiếng mỗi ngày. Hãy xây dựng hệ thống học tập bao gồm nhiều phần học nhỏ, dành một chút thời gian để làm quen với các tài liệu tham khảo và tìm hiểu sơ qua các thông tin về môn thi. Vào dịp cuối tuần, hãy học thêm khoảng hai tiếng, như vậy bạn đã ôn tập khoảng mười tiếng trong suốt bảy ngày mà mỗi ngày không học quá một hay hai tiếng. Tuần tiếp theo, hãy tiếp tục học khoảng một tiếng mỗi ngày, tập trung ôn tập và học theo hệ thống học tập của bạn, chậm nhưng chắc. Sau đó, hai ngày cuối cùng trước khi thi, hãy học khoảng ba tiếng mỗi ngày để củng cố những kiến thức đã quen thuộc trong đầu bạn. Như vậy, cho tới khi đặt bút làm bài thi, bạn hoàn toàn thoải mái! Bài thi không còn là vấn đề. Và trên hết, bạn đã chuẩn bị đầy đủ mà không cần thức khuya hay ôn tập cả ngày, và không chìm trong ảo giác do cà phê tạo ra – những điều mà vài cuốn sách cố đầu độc bạn.

Ban đầu, lời khuyên nên học trước khi thi hai tuần nghe có vẻ ngớ ngẩn. Nhưng một khi nhận ra rằng bạn chỉ phân phối những công việc cần thiết ra một khoảng thời gian rộng rãi hơn, chứ không phải tăng thêm công việc, bạn sẽ hiểu rằng đây là cách chuẩn bị cho kỳ thi hết sức hiệu quả và không hề mệt mỏi. Nếu lo rằng mình không có đủ sức mạnh ý chí để bắt đầu học thật sớm, chúng tôi cho rằng bạn cứ thử phương pháp này một lần. Hãy làm như vậy để chuẩn bị cho bài kiểm tra đầu kỳ, khi bạn chưa quá bận rộn với những công việc khác. Sau khi nhận được niềm vui từ việc hoàn thành xuất sắc bài thi mà không cần làm việc vất vả, tôi tin chắc rằng bạn sẽ thay đổi cách nghĩ của mình.

Bắt đầu học 1-2 giờ một ngày trong khoảng hai tuần trước khi thi, sau đó tăng lên khi kỳ thi gần đến sẽ giúp lượng kiến thức bạn thu được tăng lên nhanh chóng, và bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn trước khi bắt tay vào làm bài thi.

9. Viết thật nhiều – không chỉ là những bài tập trên lớp

Kỹ năng quan trọng số một của một sinh viên đại học là viết luận. Kỹ năng quan trọng số hai của một sinh viên đại học cũng là viết luận. Kỹ năng quan trọng số ba của một sinh viên đại học, hẳn bạn đã đoán ra, lại là viết luận. Điều này đặc biệt đúng đối với sinh viên ngành khoa học xã hội và ngành ngoại ngữ.

Bạn hẳn đã hiểu ý chúng tôi là gì: Viết luận cực kỳ quan trọng đối với một sinh viên đại học. Bạn chỉ có thể thành công trong môi trường học thuật nếu có khả năng diễn đạt những suy nghĩ của mình rõ ràng và thuyết phục. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn thành công ở trường đại học, bạn cần phải giỏi viết lách. Thực sự giỏi.

Giống như cú ném trúng rổ là cực kỳ quan trọng trong môn bóng rổ, viết lách là kỹ năng quan trọng nhất của một sinh viên. Nếu muốn trở thành vận động viên bóng rổ cừ khôi, bạn cần luyện tập miệt mài để ném được bóng trúng rổ. Nếu muốn trở thành sinh viên xuất sắc, bạn cần phải luyện tập viết lách sau khi hoàn thành những bài tập được giao về nhà. Bạn có thể làm được điều này bằng cách tham gia vào nhóm viết báo ở trường. Đó có thể là tờ tin tức hàng ngày, tạp chí văn học, nội san khoa học, bình luận chính trị, hay một tờ báo hài. Bạn chọn nhóm viết báo nào không quan trọng, miễn là tờ báo đó yêu cầu bạn viết thật tốt và thật đều. Bạn cũng có thể viết những bài tham luận, nhận viết đề xuất kế hoạch cho những câu lạc bộ bạn tham gia, hoặc gửi bài viết tới các tờ báo, tạp chí. Nếu sáng tạo, bạn có thể viết truyện ngắn, kịch bản hoặc phim, hoặc viết bình luận cho mục nghệ thuật của các tờ báo sinh viên trên cả nước. Bạn viết kiểu gì không quan trọng, miễn là viết thật đều. Càng chuyển tải được nhiều suy nghĩ thành bài viết, bạn càng trở nên giỏi trong lĩnh vực sống còn này.

Hãy học tập Larry Bird – một vận động viên bóng rổ tuyệt vời. Dù vui vẻ hay buồn bã, khỏe mạnh hay mệt mỏi, anh vẫn luôn tập ném bóng một trăm lần mỗi ngày. Bạn nên làm như vậy. Hãy bắt buộc bản thân viết nhiều nhất có thể. Có một cách mà nhiều nhà văn thường làm, đó là ngày nào bạn cũng viết, không cần nhiều, nhưng viết thường xuyên và duy trì lịch viết đều đặn. Làm như vậy, bạn sẽ tự động hình thành phản xạ viết lách tốt. Đây là một kỹ năng không thể thay thế và cực kỳ cần thiết để thành công ở bậc đại học. Hãy thật thành thạo kỹ năng này.

Hãy luyện viết thật chăm chỉ, đều đặn hàng ngày. Ban có thể cải thiện được kỹ năng viết và thậm chí kiếm thêm thu nhập từ chính sự cham chỉ đó.

10. Dùng hẳn ba ngày để viết một bài luận

Ở trường đại học, bạn thường phải viết hai dạng bài luận: Bài luận ngắn và bài luận dài. Bài luận dài thường là các bài nghiên cứu khoa học, niên luận, luận văn. Chúng tiêu tốn nhiều thời gian hơn bởi bạn phải tìm kiếm tài liệu, viết bài, và hiểu rõ các khái niệm mới mẻ và phức tạp. Những bài luận như vậy quả thực rất khó. May mắn thay, phần lớn các bài luận mà chúng ta được giao đều là dạng bài tiểu luận. Chúng có thể khá ngắn (2-4 trang), vừa phải (5-10 trang), hoặc hơi dài (11-20 trang). Dù chúng có độ dài ra sao, về cơ bản bạn chỉ có từ một đến hai tuần để hoàn thành một bài tiểu luận cũng như chỉ phải sử dụng các tài liệu ghi chép trên lớp và các bài đọc (không cần đến các bài nghiên cứu gốc). Làm tiểu luận là công việc thường xuyên khi học các môn xã hội. Bởi vậy, bạn cần thành thạo việc viết luận.

Một quy tắc hữu ích là hãy dành trọn cả ngày để hoàn thành bài tiểu luận. Điều này không có nghĩa là bạn dành ra cả ba ngày để nghiên cứu, mà là ba ngày cho việc viết bài. Trước khi cầm bút viết, bạn cần hoàn thành toàn bộ việc chuẩn bị cần thiết. Hãy xem lại các bài đọc, phần ghi chép và hình dung ra những gì bạn sẽ viết. Lập dàn ý, viết rõ ràng phần lập luận và ghi lại các nguồn trích dẫn. Công đoạn này thường khá dễ dàng. Chuẩn bị thông tin cho bài tiểu luận thực sự dễ chịu hơn viết chúng. Và với bài tiểu luận, trước khi bắt tay vào viết, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ tài liệu trong một hay hai buổi.

Khi đã có ý tưởng và các tài liệu đã được sắp xếp, bạn hãy bỏ ra ba ngày để viết bài. Đúng vậy, ba ngày. Ngày đầu tiên là vất vả nhất. Nếu có thể, hãy sắp xếp ngày đầu tiên vào dịp cuối tuần hay một ngày nào đó mà bạn không có nhiều việc phải làm. Vào ngày đầu tiên, hãy cố gắng hết sức để đưa ra một bản nháp cho toàn bộ bài luận. Viết tất cả các ý tưởng ra giấy. Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để cân nhắc và sắp xếp ý tưởng trong bản nháp đầu tiên. Bản nháp thường sẽ khá dài. Thậm chí có thể vượt quá độ dài quy định. Đừng lo lắng; độ dài của bản nháp sẽ được rút gọn. Bạn cũng không cần phải làm cho nó hoàn hảo, mọi vấn đề sẽ được sửa chữa rất nhanh sau đó. Lúc này bạn chỉ cần một bản nháp với các ý tưởng được sắp xếp chặt chẽ.

Ngày thứ hai sẽ đỡ vất vả hơn. Hãy đọc lại bản nháp lộn xộn hôm qua, lựa chọn lại từ ngữ sao cho chặt chẽ hơn, cắt bớt những luận điểm thừa và bổ sung những chỗ còn thiếu. Mục tiêu của ngày thứ hai là rút gọn bản nháp của bạn, sao cho nó chỉ chứa các luận điểm chặt chẽ và có ý nghĩa. Không nên lãng phí bất kỳ câu nào. Đừng chú ý đến những chi tiết tủn mủn như sửa lỗi chính tả hay sửa cấu trúc câu. Trong ngày thứ hai, bạn nên dành toàn bộ thời gian để biến luận điểm của mình trở nên hấp dẫn và thuyết phục.

Ngày thứ ba là ngày dễ dàng nhất. Hãy đọc lại bài luận của bạn, và lần này, bạn sửa lại những luận điểm mà bạn cảm thấy chưa chặt chẽ. Hãy bảo đảm phần diễn giải cho luận điểm được rõ ràng và hướng về chủ đề. Kiểm tra kỹ các câu bạn đã viết, bảo đảm sao cho các ý tưởng đều logic, và tìm các lỗi chính tả còn lại trong bài. Xem lại và viết lại đoạn mở đầu và kết luận sao cho phù hợp với phần thân bài nhất. In ra và sửa bài bằng bút chì ít nhất hai lần. Có thể, bạn chưa rà soát hết được lỗi sai khi nhìn văn bản trên màn hình máy tính. Cuối cùng, đọc lại toàn bộ bài viết và đảm bảo các trích dẫn của bạn đúng chuẩn, thêm trang bìa nếu cần thiết, kiểm tra lại các thông tin mà giảng viên yêu cầu.

Thông thường, sinh viên thường cố dồn ba ngày vào làm một. Đó là ý tưởng chẳng hay ho chút nào. Thật kinh khủng khi bạn cố dồn mọi căng thẳng tập trung vào một ngày, và cho ra đời một sản phẩm nhạt nhẽo. Bằng việc sửa lại bài luận hai lần sau khi đã hoàn thành bản đề cương chi tiết ban đầu, bạn sẽ nêu bật được các luận điểm và tạo ra một bài viết hay, dễ dàng được điểm xuất sắc. Hãy nhớ rằng cách làm này không hề tốn thời gian hơn việc viết liên tục (viết liên tục mười hai tiếng trong một ngày tương đương với viết sáu tiếng ngày thứ nhất, bốn tiếng ngày thứ hai, hai tiếng ngày thứ ba) nhưng hiệu quả hơn hẳn.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ với quy tắc ba ngày. Đó là khi phải làm các bài luận hơi dài như được nhắc tới ở trên (từ 15 trang trở lên), ba ngày có lẽ không đủ, nhưng ý tưởng chia công việc thành ba phần vẫn hữu dụng. Hãy mở rộng khối lượng công việc mỗi phần. Ví dụ, với một bài luận dài, bạn nên kéo dài thời gian viết bản nháp ra khoảng ba ngày, dành hai ngày cho việc chau chuốt các luận điểm. Điều quan trọng là tuân thủ ý tưởng về việc phân chia quá trình viết bài luận thành ba giai đoạn.

Những sinh viên thành công không tiêu tốn nhiều thời gian hơn những người khác vào việc học, mà họ sử dụng thời gian thông minh hơn. Dành ba ngày để viết các bài tiểu luận – trí óc bạn, cơ thể bạn và giáo viên của bạn đều sẽ hài lòng.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button