Kỹ năng mềm

Nghề chia sẻ

nghe chia se sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Brendon Burchard

Download sách Nghề chia sẻ ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  Sách kỹ năng mềm

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook                  

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Cuốn sách này đưa ra ba luận cứ chính:

  • Câu chuyện cuộc đời, kiến thức và thông điệp của bạn – tất cả những gì bạn biết được nhờ kinh nghiệm và muốn chia sẻ với mọi người – quan trọng và có giá trị hơn bạn từng nghĩ.
  • Bạn được sinh ra là để tạo nên sự khác biệt trong thế giới này và cách tốt nhất để làm điều đó là sử dụng kiến thức và kinh nghiệm (về bất kỳ chủ đề nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào) để giúp người khác thành công.
  • Bạn có thể kiếm tiền từ việc chia sẻ lời khuyên và những bí quyết giúp người khác thành công và trong quá trình đó bạn có thể phát triển một công việc kinh doanh với rất nhiều lợi nhuận và một cuộc sống thực sự có ý nghĩa.

Nếu ở đây có điều gì đó có vẻ khó tin – đặc biệt là việc bạn có thể kiếm được tiền bằng cách chia sẻ những điều về cơ bản có thể coi là thông điệp của bạn cho thế giới – thì đơn giản là vì bạn chưa nhận thức được về một ngành nghề từng là bí mật và khá ít người biết đến đang tồn tại quanh chúng ta, đó là cái mà tôi gọi là “lĩnh vực chuyên gia”.

Lĩnh vực chuyên gia gồm một nhóm người có tâm huyết chia sẻ lời khuyên, kiến thức cho mọi người xung quanh và tất nhiên là có thù lao. Họ là những người bạn thấy trên ti vi và trên mạng, những người đưa ra lời khuyên nhằm giúp mọi người cải thiện cuộc sống và phát triển kinh doanh. Họ là những người bình thường đã tích lũy những bài học thành công, những nghiên cứu và những câu chuyện trong cuộc sống rồi biến chúng thành những lời khuyên cho người khác và từ đó trở thành “chuyên gia” về một chủ đề nào đó, từ việc làm sao để trở thành cha mẹ tốt, để bắt đầu công việc kinh doanh, để thành công trong công việc, để sống hứng khởi hơn hay bất kỳ một chủ đề nào khác. Họ là đầy tớ của sự thông thái và khơi nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta từ những hiểu biết của mình.

Và chính những chuyên gia này cũng là những người bình thường, họ chỉ tổng hợp những kinh nghiệm sống của mình để tạo ra những sản phẩm, chương trình và mang bán cho công chúng. Họ có những bài viết, trang nhật ký cá nhân (blog), những cuốn sách, chương trình ghi âm, các khóa học tại nhà qua DVD, các dữ liệu âm thanh, phim ảnh và nhiều thứ khác nữa. Tất cả đều trở nên cực dễ dàng và ít tốn kém nhờ có internet. Trong nhiều trường hợp, họ trở nên nổi tiếng chỉ nhờ việc chia sẻ lời khuyên và các nội dung làm-thế-nào rồi từ đó đã kiếm được hàng triệu đô la. Như thế là họ đã biến thông điệp của mình thành tiền và nhận được những khoản thù lao lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng nổi. Họ là những sứ giả triệu phú, những chuyên gia có tinh thần doanh nhân trong Thời đại Thông tin.

Dù bạn không tự coi mình là chuyên gia hay “bậc thầy” nhưng thực tế là ai cũng có thể trở thành những người như vậy. Đừng lo, chúng tôi sẽ định nghĩa lại những từ này nếu bạn có định kiến với chúng vì thật ra trở thành chuyên gia hay bậc thầy chẳng qua chỉ là để giúp đỡ người khác thành công, đó cũng là một điều tốt. Trở thành một chuyên gia chỉ là việc bạn định vị và thể hiện mình là ai và mình biết những gì để có thể giúp được nhiều người nhất trong số những đối tượng khán giả mục tiêu của mình. Bạn có thể trở thành một chuyên gia có nhiều ảnh hưởng và được trả thù lao cao về bất cứ chủ đề nào bạn muốn và trong cuốn sách này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thức làm được điều đó.

Những gì tôi đang nói đến không phải là bạn trở thành chuyên gia để là một “công nhân trí thức” cho một số công ty toàn cầu tàng hình nào đó. Công nhân trí thức là một khái niệm đã chết từ lâu và trong thời đại sáng tạo mới – được thúc đẩy bởi nội dung thông tin, tính xác thực, lòng tin, công cụ tìm kiếm và truyền thông xã hội – một tầng lớp sáng tạo và chuyên gia mới sẽ làm việc cho chính mình và tạo nên mối quan hệ thực sự với mọi người dựa trên lời khuyên và thông tin hữu ích. Thật may vì nhờ có quá trình dân chủ hóa mạnh mẽ về nội dung và việc chia sẻ thông tin mà internet đã mang lại, mỗi người trong chúng ta đều có thể tạo ra và san sẻ những bí quyết hữu ích để giúp đỡ người khác. Bạn sẽ thấy rằng trong nền kinh tế mới mẻ này, tất cả chúng ta đều có ảnh hưởng và đều có thể kiếm được tiền từ tri thức của mình mà không phải làm việc cho người khác. Nếu bạn có một thông điệp cần truyền tải và được kết nối internet, bạn có thể làm nên sự nghiệp trong lĩnh vực chuyên gia này và kiếm tiền từ những hiểu biết của mình. Hóa ra hướng dẫn cho người khác là việc vừa có ý nghĩa vừa mang lại lợi nhuận.

Quan trọng là cuốn sách này cũng không nhằm mục đích biến bạn thành một chuyên gia theo cách mà đa số mọi người vẫn nghĩ. Nó không chỉ cho bạn cách trở thành một diễn giả “hấp dẫn” hay “lôi cuốn” mặc dù đây cũng sẽ là điều tất nhiên. Thường thì khi bạn có một câu chuyện đầy hứng thú về cuộc sống và muốn tạo nên một sự khác biệt trong thế giới này, mọi người sẽ nói: “Hãy trở thành một diễn giả lôi cuốn”. Thật đáng buồn là trong văn hóa của chúng ta, ngôn ngữ duy nhất để mô tả những người giúp đỡ người khác thường chỉ bị hạn chế trong cụm từ “diễn giả lôi cuốn” ngay cả khi những người làm việc dưới biệt danh đó còn làm nhiều việc hơn thế với tư cách là những chuyên gia. Nói chuyện chỉ là một trong sáu lĩnh vực mà một chuyên gia có thể kiếm được tiền mà còn có các lĩnh vực khác bao gồm viết sách, tổ chức hội thảo, hướng dẫn, tư vấn và cung cấp các sản phẩm, chương trình đào tạo trực tuyến. Các chuyên gia ngày nay không cần phải thống trị một trong những lĩnh vực này thì mới trở nên giàu có được. Thật ra tôi sẽ chỉ cho bạn một chương trình triệu đô nhờ việc đưa ra thông điệp của mình và kiếm tiền từ đó – một chương trình có thể khiến bạn sửng sốt vì sự đơn giản trong việc triển khai nó.

Với ý nghĩa đó, tôi đã từng tự hỏi mình về một số điều. Trong nền kinh tế đang chứa đựng rất nhiều nguy cơ đổ vỡ này, khi quá nhiều người đang phải tìm hướng đi tiếp theo và thực sự cần có những lời khuyên, những chiến lược và bí quyết thành công, tại sao không có ai viết ra cuốn sách như cuốn bạn đang cầm trên tay? Tôi tin rằng chính thời điểm này đang tạo ra thời cơ kinh doanh tuyệt vời nhất trong lịch sử và là một phần trong quá trình phát triển tự nhiên hợp lý của nền kinh tế. Ngay chính lúc này con người càng có có nhiều nhu cầu – họ cần hướng dẫn, cố vấn và huấn luyện – và bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ để từ đó tạo nên một khác biệt (và tài sản) đáng kể.

Tôi biết là lời lẽ của mình có vẻ không thực tế đối với các bạn. Vì vậy mục tiêu của tôi trong cuốn sách này là để bạn biết rõ về lĩnh vực này và đưa ra cho bạn những luận cứ trên một cách cụ thể, hợp lý và khả thi để bạn có thể bắt đầu hành động, truyền cảm hứng và hướng dẫn người khác làm sao để thành công trong cuộc sống, trong kinh doanh, trong các mối quan hệ hay bất cứ chủ đề nào bạn chọn.

Với thông điệp của mình, bạn có thể tiếp cận được hàng triệu người và nhận được hàng triệu đô từ đó. Tôi và cả những học trò của mình đã chứng minh được điều này. Dù nghe có vẻ cường điệu nhưng bạn hãy cứ đọc và sẽ có thể khám phá ra một niềm đam mê mới (và hay hơn) cho chính mình…

Riêng bản thân tôi cũng chưa bao giờ biết về lĩnh vực này và tôi luôn hoài nghi những ai khuyên bạn kết hợp thông điệp và ý nghĩa với chuyện tiền bạc và tiếp thị. Tôi vẫn luôn không thích từ “bậc thầy” và tất nhiên không bao giờ có ý định trở thành một bậc thầy. Vốn là người tỉnh lẻ nên tôi luôn có sự hoài nghi nào đó về những “người nổi tiếng”. Tôi đã lớn lên và không tin tưởng vào phần lớn các “chuyên gia” và cũng chưa bao giờ thực sự nghĩ về chuyện tiền bạc vì chúng tôi chưa bao giờ có tiền.

Vì vậy tôi có thể hiểu được nếu lĩnh vực này và những nhận định của tôi lúc đầu nghe có vẻ kỳ quặc đối với các bạn.

Tôi không biết là tôi có thể đưa ra thông điệp để giúp đỡ nhiều người đồng thời kiếm được tiền từ đó hay không. Thực sự là tôi sẽ chẳng tin vào chuyện này nếu như người khác không nói cho tôi biết.

Nhưng lúc đó tôi gần như sắp chết. Sau đó chính tôi đã nhìn ra lĩnh vực này. Và giờ tôi đang làm chủ nó.

Cuốn sách này là nỗ lực của tôi nhằm vén bức màn lên và mời bạn bước vào.

ĐỌC THỬ

Chương 1

MỘT KHÓA HỌC CẤP TỐC VỀ CHIA SẺ THÔNG ĐIỆP

Khi tôi tỉnh dậy, Kevin đang hét lên: “Ra khỏi xe, Brendon! Ra khỏi xe ngay!”.

Tôi nhìn sang phía người ngồi kế bên. Kevin đang nhăn nhó sau tay lái, hét lên với tôi và cố thoát ra khỏi chiếc cửa xe bên tay lái đã bị vỡ vụn. Mặt anh đầy máu.

Chúng tôi đã rẽ vào góc quanh đó với tốc độ 140 km/h. Nếu ở Mỹ cái góc đó sẽ phải có một tấm biển vàng nhạt với hình mũi tên chữ U – một biển báo cho biết sắp đến đoạn cua gấp để bạn đi chậm lại.

Nhưng đây lại là Cộng hòa Dominica, trên một con đường mới mở. Không có biển báo nào hết. Nhưng chính góc quanh này sẽ trở thành một bước ngoặt trong cuộc đời chúng tôi.

Hóa ra đó lại là một điều may mắn. Nhiều tháng trước tôi đã bị trầm cảm và gần như tê liệt cảm xúc sau khi chia tay với người phụ nữ đầu tiên mà tôi từng yêu. Mới chỉ 19 tuổi nhưng tôi đã cảm thấy tan nát cõi lòng, như thể cuộc đời thế là hết. Chúng tôi là một đôi từ thời trung học và đã từng nghĩ là một ngày nào đó sẽ kết hôn. Nhưng rồi khi cùng lên đại học, cô ấy bắt đầu biết đến bia rượu và bọn con trai. Tôi thì hơi vô tâm và cô ấy đã phản bội tôi. Thật tệ.

Tôi buồn đến mức đã chộp lấy ngay khi thấy có cơ hội đi làm thêm hè ở Cộng hòa Dominica xa xôi. Ra khỏi thành phố để quên đi mọi vấn đề và chứng bệnh trầm cảm của mình vẫn chưa đủ – tôi cần ra khỏi đất nước này.

Thế là tôi đã có mặt ở nước Cộng hòa Dominica với Kevin – một người bạn đồng hương – để giúp đỡ một người quen kinh doanh về thiết bị vận tải. Đêm đó chúng tôi đang trên đường về từ nhà một khách hàng. Một đêm tối mịt mùng của vùng Caribe. Chúng tôi hạ hết các cửa xe xuống và đang nghe bài Cuộc đời là một xa lộ (Life is a Highway) của John Cochran trên radio. Khi chúng tôi đi chậm dần trên con đường bao quanh bởi khu rừng tối tăm hai bên với luồng không khí ẩm chạy qua xe, tôi cảm thấy như được giải thoát khỏi chứng bệnh trầm cảm của mình. Sự cô đơn đau khổ trĩu nặng trong tôi mất dần theo vận tốc âm thanh. Tôi nhắm mắt lại, cố quên đi tâm hồn đang héo hắt của mình để ôm trọn bài hát đó vào lòng mình.

Rồi Kevin la lên: “Chúa ơi! Brendon, giữ chặt nào!”

Tôi mở mắt và nhìn thấy tia sáng dần biến mất trước mặt, mọi vật lại chìm vào bóng tối.

Kevin chộp lấy tay lái, quay sang phải, cố gắng tìm cách ngoặt xe. Nhưng đã quá muộn. Chiếc xe lắc qua lắc lại, mất phương hướng và trật khỏi lề đường. Tôi gắng hết sức và nghĩ: “Chúa ơi, con chưa sẵn sàng”. Tôi thấy mình chưa thật sống một cuộc đời trọn vẹn. Thật lạ là cảm giác đó lại rõ ràng và kéo dài đến vậy. Cảnh quay chậm do tình huống khẩn cấp tạo ra đã phát huy tác dụng đầy đủ khi chúng tôi trượt hẳn ra khỏi đường. Một câu hỏi cấp bách lướt qua trong đầu tôi khi chúng tôi gần chạm vào cánh cửa thần chết: “Tôi đã sống chưa?”

Trượt khỏi đường, chiếc xe của chúng tôi đập mạnh vào tấm chắn nhỏ dùng trong thủy lợi. Chúng tôi bị trượt đi, và tôi cảm thấy sợi dây an toàn đang giữ chặt tôi lại. Rồi tôi cảm thấy nhẹ bẫng một cách kỳ lạ khi chúng tôi trượt đi… trượt đi…

Mắt tôi nhắm lại nhưng tôi thấy rất rõ tất cả. Nó không giống như những gì chúng tôi tưởng tượng. Tôi đã thấy một góc nhìn thật rõ về cuộc đời mình, như trong các bộ phim khi từng đoạn ký ức từ từ hiện ra và bạn thấy chính mình đang lớn lên. Giờ tôi không còn nhìn thấy mình nữa. Không có Brendon bé nhỏ nào đang chạy cả.

Nhưng tôi lại thấy họ. Gia đình và bạn bè tôi đang đứng trước mặt và hai bên tôi. Họ đang hát quanh một chiếc bánh đặt trên bàn phòng khách. Đó là sinh nhật lần thứ 12 của tôi. Mẹ tôi đang khóc trong hạnh phúc và hát rất vui vẻ cái bài hát buồn cười mà chúng tôi thường hát trong những dịp sinh nhật.

Rồi đến một cảnh khác. Đó là chị gái của tôi. Chị ấy đang lắc lư theo nhịp bên cạnh tôi. Khi nhìn thấy ánh mắt tôi, chị ấy nở một nụ cười thật xinh đẹp và rạng rỡ.

Rồi đến những cảnh khác nữa. Cuộc đời tôi chạy ngay trước mắt tôi. Tất cả đều là những cảnh mà xung quanh tôi là những người tôi yêu thương. Tôi không cảm thấy mình đang ở trong những khoảnh khắc đó dù chúng trông rất thật và tôi nhận thức được mình đang từ từ trượt khỏi không gian. Tôi nghĩ về những người tôi yêu và những người sẽ nhớ đến tôi. Một cảm xúc nuối tiếc mãnh liệt và sâu sắc len vào tâm trí tôi: “Tôi đã yêu chưa?”

Chiếc xe chạm đất với một cú va chạm kinh hoàng khiến tôi bị va đập mạnh.

Khi tỉnh dậy, tôi nghe tiếng Kevin hét lên để cố thoát ra khỏi chiếc xe.

Tôi nhìn sang phía người ngồi kế bên. Kevin đang nhăn nhó sau tay lái, hét lên với tôi và cố thoát ra khỏi cửa xe bên tay lái đã bị vỡ vụn.

Anh quay sang tôi, tôi thấy một vết thương đang há miệng bên phải đầu anh, mặt anh đầy máu. “Ra đi, Brendon!” anh nói với vẻ hốt hoảng khi trượt qua cửa sổ.

Tôi không biết liệu chiếc xe đã bốc cháy chưa hay điều gì đang xảy ra. Nhưng giọng của Kevin đã nói lên tất cả. Tôi nhìn sang bên phải để tìm cách thoát ra. Toàn bộ nóc và chiếc xe bị dập nát ngay trên đầu tôi. Lối thoát duy nhất của tôi là một khe cửa hẹp ngay trước mặt – nơi được dùng làm kính chắn gió.

Tôi cố chui người qua khoảng trống đó, tay chân và bụng tôi xây xước hết và bằng cách nào đó tôi đã đứng lên trên chiếc mui xe méo mó. Tôi thấy máu rỉ ra từ người, qua chân và dép xuống nóc xe. Tôi thấy choáng váng, xa xôi. Sự sống dần dần trôi đi và nỗi sợ hãi lan từ con tim xuống tận bàn chân khi lần đầu tiên tôi nhận ra sự sống có thể thực sự chấm dứt. Một dòng năng lượng yếu ớt sợ hãi dồn lên người tôi và tôi tự hỏi vấn đề mấu chốt của tất cả những chuyện này là gì. Tôi phải giằng xé với ý nghĩ đó và bắt đầu khóc. “Tôi có ý nghĩa gì không?”

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button