Kỹ năng mềm

Lập Bản Đồ Tư Duy

Lời giới thiệu

Ngày nay, “bản đồ tư duy” không còn là khái niệm xa lạ trong đời sống hàng ngày nữa. Sự hữu ích gần nư tuyệt đối của bản đồ tư duy đã tạo nên một phương pháp định hình tư duy mới, thay vì những bản kế hoạch khô khốc với câu chữ và những con số cứng nhắc.

Lập Bản Đồ Tư Duy là một cuốn sách nhỏ, mỏng nhưng rất hữu ích khi giúp bạn sắp xếp và giải quyết công việc từng bước nhanh chóng, thuận lợi hơn. Không chỉ nhắc đến những bản đồ tư suy trong công việc hay học tập, Lập Bản Đồ Tư Duy còn hướng dẫn người đọc lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ, những ngày kỷ niệm hay đơn giản là một chuyến mua sắm cuối tuần.

Không dùng nhiều câu văn để hướng dẫn người đọc, Lập Bản Đồ Tư Duy là một bộ sưu tập bản đồ tư duy mà nhìn vào đó, bất cứ ai cũng cảm thấy thích thú và dễ hiểu. Chính vì thế đây là mộ cuốn sách nên đọc dành cho những ai muốn tổ chức lại mình theo những đường cong và đầy màu sắc.

Ebook

NguồnChọn định dạng
SachvuiEPUB
TVEEPUB, MOBI, PDF
Link dự phòngChưa cập nhật

Đọc sách

Phiên bản đọc thử giúp đọc giả tham khảo trước khi mua sách giấy.

Thư gửi bạn đọc

Hãy để tôi kể cho các bạn câu chuyện Bản đồ Tư duy và Lập Bản đồ Tư duy được hình thành như thế nào.

Khi còn là một đứa trẻ, tôi rất thích ý tưởng về ghi chép và học tập. Nhưng khi đến tuổi thiếu niên, thì suy nghĩ của tôi bắt đầu lộn xộn, và tôi trở nên chán ghét mọi thứ liên quan tới học tập, nhất là ghi chép. Tôi cũng nhận ra một nghịch lý bất thường là tôi càng ghi chép nhiều thì việc học tập và trí nhớ của tôi càng kém đi. Để cố gắng cải thiện các vấn đề, tôi bắt đầu gạch chân các từ và các ý tưởng quan trọng bằng màu đỏ và đặt những điều quan trọng bằng cách đóng khung. Thật kỳ diệu, trí nhớ của tôi bắt đầu được cải thiện.

Năm đầu tiên tại trường đại học, tôi vẫn học hết sức chật vật. Rồi sau đó, tôi như bị mê hoặc bởi những ý tưởng của người Hy Lạp, tôi thấy rằng họ đã phát triển hệ thống trí não, và nó đã giúp họ ghi nhớ hàng trăm thậm chí hàng nghìn sự việc. Hệ thống ghi nhớ của người Hy Lạp dựa trên sự tưởng tượng và liên kết − điều làm tôi kinh ngạc và lo ngại là chúng không hề tồn tại trong cách ghi chép của mình!

Sau đó, tôi bắt đầu để ý rằng mọi người xung quanh tôi cũng đang ghi chép theo kiểu gò bó và đơn điệu giống như tôi đang làm. Không ai trong chúng ta sử dụng các yếu tố cơ bản của trí tưởng tượng và sự liên kết − Chúng ta đều đang ở trong chiếc thuyền chìm!

Bỗng nhiên tôi nhận ra rằng, trong đầu tôi và tập thể “bộ não toàn cầu”, có một sự bế tắc, chúng ta cần một công cụ ghi chép và tư duy mới để phá bỏ lối ghi chép và tư duy cũ.

Tôi bắt đầu tìm kiếm một công cụ tư duy cho phép chúng ta tự do suy nghĩ như cách chúng ta được tạo ra để suy nghĩ.

Tôi bắt đầu nghiên cứu tất cả các vấn đề mà tôi có thể, đặc biệt là về lĩnh vực tâm lý học. Từ tâm lý học, tôi khám phá ra rằng có hai yếu tố quan trọng trong suốt quá trình học tập: sự liên kết và trí tưởng tượng. Tương tự như những người Hy Lạp! Bây giờ, tôi đang như bị mê hoặc bởi bộ não của mình và cái tôi nhận ra là sức mạnh và tiềm năng của nó. Cả sức mạnh và tiềm năng của nó đều lớn hơn nhiều so với những gì tôi nghĩ. Tôi đã bắt đầu tập trung vào trí nhớ, ghi chép về khả năng sáng tạo, vì dường như đáp án cho những câu hỏi của tôi nằm ở đó.

Tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng hầu hết những nhà tư tưởng vĩ đại, đặc biệt là Leonardo da Vinci, đều sử dụng những bức tranh, những mật mã và những đường kết nối trong ghi chép của họ. Họ “vẽ nguệch ngoạc”, và nhờ thế, những ghi chép của họ còn sống mãi.

Trong hành trình khám phá này, tôi thường cảm thấy dễ dàng suy nghĩ, tưởng tượng và mơ ước khi đi lang thang. Và tôi chợt nhận ra rằng, vì chúng ta là một phần của tự nhiên, nên suy nghĩ, ghi chép của chúng ta phải liên quan tới tự nhiên và phản ánh tự nhiên; chúng ta phản ánh những quy luật chung của tự nhiên!

Chỉ có một cách để giải quyết tình thế tiến thoái lưỡng nan của tôi. Công cụ tư duy phải ứng dụng vào việc sắp xếp toàn bộ hoạt động thường ngày của con người, và phải dựa trên cách thức hoạt động tự nhiên của bộ não. Tôi cần thứ gì đó phản ánh được bản chất và hoạt động tự nhiên của bộ não hơn là những thứ làm kìm hãm sự phát triển trí tuệ và buộc chúng ta làm việc chống lại khả năng sáng tạo tự nhiên bên trong mỗi chúng ta.

Bản đồ tư duy đầu tiên ra đời!

Hãng tin BBC của Anh đã biết về phát hiện mới và về hiệu quả rõ rệt của Bản đồ tư duy với trẻ em. Kết quả là họ đã mời tôi thực hiện một chương trình truyền hình dài 30 phút về Bản đồ Tư duy.

Tại cuộc gặp gỡ để thảo luận về nội dung của chương trình, tôi đã vẽ Bản đồ Tư duy về phương pháp động não. Nhìn vào sự phát triển của Bản đồ Tư duy, người đứng đầu trung tâm giáo dục từ xa BBC đã thốt lên rằng: “Có nhiều hơn một chương trình, ít nhất là mười chương trình!” Chỉ một năm, một tập hợp 10 chương trình truyền hình về “Sử dụng trí não” cùng với cuốn sách đã ra đời. Bản đồ Tư duy đã tạo dựng được tương lai của chính mình!

Từ đó về sau, tôi đã dành toàn bộ thời gian của mình để giảng dạy về Bản đồ Tư duy và ứng dụng của nó. Hồi còn là sinh viên, tôi đã gặp khá nhiều khó khăn, vì thế tôi quyết tâm rằng tất cả mọi người đều phải được hưởng lợi ích từ những công cụ tư duy mang tính đột phá này. Như một phần trong quyết tâm đưa Bản đồ Tư duy tới mọi người, tôi đã viết cuốn Lập Bản đồ Tư duy. Cuốn sách sẽ giới thiệu cho bạn biết Bản đồ Tư duy là gì, các Bản đồ Tư duy hoạt động như thế nào, những lợi ích chúng có thể mang lại cho bạn và cách sử dụng chúng.

Lập Bản đồ Tư duy sẽ hướng dẫn bạn xuyên suốt quá trình đơn giản: lập một Bản đồ Tư duy từ bước khởi đầu. Bạn sẽ nhanh chóng được truyền cảm hứng từ những gì bạn có thể đạt được, từ khả năng sáng tạo lớn lao của bạn. Và các Bản đồ Tư duy sẽ ngay lập tức mang lại cho bạn những ích lợi thiết thực cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Các Bản đồ Tư duy mang lại những thay đổi tuyệt diệu và lớn lao trong cuộc đời tôi. Và tôi biết điều tương tự cũng sẽ xảy ra với bạn.

Hãy sẵn sàng để ngạc nhiên − về chính bản thân bạn!

1. Giới thiệu về Bản đồ Tư duy

Trong chương này chúng ta sẽ trả lời cho các câu hỏi:

 • Bản đồ Tư duy là gì?
 • Bạn cần những gì để tạo một Bản đồ Tư duy?
 • Bản đồ Tư duy có thể giúp bạn như thế nào?

Bản đồ tư duy là gì?

Bản đồ Tư duy là một công cụ tổ chức tư duy nền tảng. Và nó thật đơn giản!

Bản đồ Tư duy cơ bản dưới đây là bản đồ các kế hoạch trong ngày. Mỗi nhánh chính được phát triển từ hình ảnh trung tâm có liên quan tới các việc cần phải làm trong ngày, ví dụ như: gọi thợ sửa ống nước, tới cửa hàng tạp hoá…

Bản đồ Tư duy là phương pháp dễ nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não. Nó là một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo và rất hiệu quả theo đúng nghĩa của nó.

Tất cả các Bản đồ Tư duy đều giống nhau ở một số điểm. Chúng đều sử dụng màu sắc, có một cấu trúc cơ bản được phát triển rộng ra từ trung tâm, chúng dùng các đường kẻ, các biểu tượng, từ ngữ và hình ảnh theo một bộ các quy tắc đơn giản, cơ bản, tự nhiên và dễ hiểu. Với một Bản đồ Tư duy, một danh sách dài những thông tin đơn điệu có thể biến thành một bản đồ đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ, được tổ chức chặt chẽ. Nó kết hợp nhịp nhàng với cơ chế hoạt động tự nhiên của não bạn.

Bạn có thể so sánh Bản đồ Tư duy với bản đồ của một thành phố. Trung tâm của Bản đồ Tư duy giống như trung tâm thành phố, và tượng trưng cho ý tưởng quan trọng nhất của bạn. Những con đường chính toả ra từ trung tâm, tượng trưng cho các nhánh chính trong quá trình tư duy của bạn. Các con đường nhỏ hơn hay các nhánh đường tượng trưng cho các nhánh tư duy toả ra từ nhánh chính và cứ tiếp tục như vậy… Các hình ảnh hay hình khối đặc biệt có thể tượng trưng cho tầm nhìn chứa đựng những sở thích đam mê, hay những ý tưởng đặc biệt thú vị.

Giống như các bản đồ đường phố, một Bản đồ Tư duy

 • Cho bạn cái nhìn tổng quan về một vấn đề hay một lĩnh vực rộng lớn.
 • Cho phép bạn vẽ bản đồ các tuyến đường hay đưa ra các lựa chọn, và cho bạn biết nơi bạn sẽ tới và nơi bạn đã đi qua.
 • Tập hợp số lượng lớn dữ liệu vào một chỗ.
 • Giúp giải quyết các vấn đề bằng cách chỉ ra cho bạn những con đường sáng tạo mới mẻ.
 • Làm cho bạn thấy thích nhìn, đọc, suy tưởng và nhớ lại.

Bản đồ tư duy cũng là tấm bản đồ tuyệt vời cho trí nhớ. Nó cho phép bạn tổ chức các sự kiện, các suy nghĩ theo cơ chế hoạt động tự nhiên của bộ não con người ngay từ lúc bắt đầu. Điều này có nghĩa là việc nhớ và gợi lại thông tin sau này sẽ dễ dàng, đáng tin cậy hơn so với khi sử dụng kỹ thuật ghi chép truyền thống.

Bạn cần những gì để tạo ra Bản đồ Tư duy?

Bản đồ Tư duy rất dễ thực hiện, và để tạo ra một Bản đồ Tư duy của mình bạn chỉ cần có:

 1. Một tờ giấy trắng
 2. Bút màu và bút chì màu
 3. Bộ não để suy nghĩ
 4. Trí tưởng tượng của bạn!

Bản đồ Tư duy giúp bạn như thế nào?

Bản đồ Tư duy giúp bạn bằng rất nhiều, rất nhiều cách khác nhau! Sau đây chỉ là một vài cách!

Bản đồ Tư duy giúp bạn:

Hãy so sánh bộ não của bạn và kiến thức chứa trong nó với một thư viện:

Tưởng tượng rằng bộ não của bạn là một thư viện mới xây còn trống rỗng đang chờ để nhập đầy dữ liệu và thông tin dưới dạng những cuốn sách, băng video, phim, đĩa CD và đĩa máy tính.

Bạn là giám đốc thư viện và điều đầu tiên bạn phải lựa chọn là bạn muốn có một bộ sưu tập nhỏ hay một bộ sưu tập lớn? Tất nhiên là bạn sẽ chọn cái lớn rồi.

Điều thứ hai bạn phải lựa chọn là có tổ chức/ sắp xếp các thông tin hay không.

Tưởng tượng rằng bạn chọn lựa điều thứ hai, không tổ chức thông tin: đơn giản là bạn sắp xếp các cuốn sách hay các phương tiện truyền thông một cách đơn điệu, và chất toàn bộ thành một đống thông tin khổng lồ ở giữa phòng đọc sách của bạn. Khi có người tới và hỏi một cuốn sách nào đó hay chỗ họ có thể tìm thấy thông tin cho một chủ đề cụ thể, bạn nhún vai và nói: “Nó nằm đâu đó trong đống kia, hy vọng bạn sẽ tìm được − chúc may mắn!”

Phép so sánh này diễn tả trạng thái tự nhiên của trí não con người nói chung. Trí nhớ của họ bị huỷ hoại nghiêm trọng, tính tổ chức của thông tin không còn, làm cho họ không thể lấy lại được những thông tin khi cần. Điều này dẫn đến sự thất bại và thái độ miễn cưỡng tiếp thu và xử lý bất kỳ thông tin mới nào. Cuối cùng, bạn tiếp nhận các thông tin mới để làm gì nếu như bạn không bao giờ có thể hấp thụ một đống thông tin ấy?

Hình dung rằng bạn có một thư viện khổng lồ, chứa lượng kiến thức vô cùng phong phú về tất cả những gì bạn đã từng muốn biết. Trong siêu thư viện này, thay vì tất cả các thông tin được đặt một cách ngẫu nhiên ở giữa phòng, thì mọi thông tin được sắp xếp theo trật tự hoàn hảo, chính xác ở nơi mà bạn muốn.

Hơn nữa, thư viện này còn có khả năng lưu trữ dữ liệu và truy cập hệ thống cho phép bạn lấy được bất kỳ thông tin nào bạn muốn chỉ trong nháy mắt.

Điều này là không thể?

Điều nằm trong tầm tay bạn!

Bản đồ Tư duy là hệ thống truy cập và khôi phục dữ liệu phi thường của thư viện khổng lồ thực tế đang tồn tại trong bộ não của bạn.

Bản đồ Tư duy giúp bạn học, tổ chức và lưu trữ nhiều thông tin mà bạn mong muốn và phân loại nó bằng các cách thức tự nhiên, cho phép bạn truy cập dễ dàng và nhanh chóng (một trí nhớ hoàn hảo!) vào bất kỳ thông tin nào bạn muốn.

Bản đồ Tư duy có thêm một thế mạnh. Bạn cho rằng càng có nhiều thông tin bạn cần thâu nhận thì bạn càng bị nhấn chìm trong đống thông tin hỗn độn đó và càng khó để tìm thấy một mẩu thông tin nào trong mớ hỗn độn đó. Các Bản đồ Tư duy sẽ giải quyết được vấn đề này.

Tại sao?

Bởi vì, với Bản đồ Tư duy thì mỗi thông tin mới mà bạn đưa vào trong thư viện của mình sẽ tự động liên kết với tất cả thông tin đã có ở trong đó. Với càng nhiều những móc nối của bộ nhớ vào mỗi mẩu thông tin ở trong trí não của bạn, sẽ càng dễ dàng hơn cho bạn liên kết bất kỳ thông tin nào bạn cần. Với Bản đồ Tư duy, bạn càng học và hiểu biết nhiều thì bạn càng dễ dàng học và hiểu biết nhiều hơn nữa.

Tóm lại, Bản đồ Tư duy có đầy đủ lợi thế để giúp bạn làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn và thành công hơn.

Đã đến lúc để bạn bắt đầu bước khởi động!

2. Lập Bản đồ Tư duy

 • Khám phá Bản đồ Tư duy sẵn có của bạn
 • Trò chơi Tưởng tượng và Liên kết
 • 7 bước để lập một Bản đồ Tư duy
 • Lập Bản đồ Tư duy đầu tiên của bạn

Trong chương này, bạn sẽ tạo ra Bản đồ Tư duy đầu tiên của mình, bắt đầu với trò chơi Tưởng tượng và Liên kết.

Từ chương này, bạn sẽ dần dần hiểu cách lập Bản đồ Tư duy và học về tất cả những yếu tố sẽ tạo thành một Bản đồ Tư duy tuyệt vời.

Khám phá khả năng vẽ Bản đồ Tư duy tự nhiên của bạn

Bản đồ Tư duy hoạt động như thế nào? Cũng giống như cách mà bộ não của bạn hoạt động!

May thay, mặc dù bộ não của bạn có thể xử lý hầu hết các sự việc phức tạp, song nó lại dựa trên các nguyên tắc hết sức giản đơn. Đó là lý do tại sao tạo ra các Bản đồ Tư duy lại dễ dàng và thú vị, bởi vì chúng hoạt động theo nhu cầu sẵn có và năng lực tiềm tàng của bộ não chứ không phải là đối lập với chúng.

Vậy, bộ não có nhiệm vụ gì then chốt trong việc tạo ra Bản đồ Tư duy?

Rất đơn giản là: Tưởng tượng Và Liên kết

Bạn nghi ngờ điều đó? Hãy thử trò chơi này và tạo Bản đồ Tư duy đầu tiên của bạn.

Trò chơi Tưởng tượng và Liên kết

Hãy đọc từ in hoa ở dưới, nhắm mắt lại trong khoảng 30 giây và nghĩ về nó.

HOA QUẢ

Khi bạn đọc từ đó và nhắm mắt lại, có phải tất cả các từ đi vào trí não bạn như được in ra theo kiểu máy in, theo từng chữ cái một: H – O – A – Q – U – Ả?

Tất nhiên là không phải vậy! Cái hiện lên trong não bạn là hình ảnh của loại quả mà bạn ưa thích, hay một giỏ quả, một đĩa hoa quả, v.v… Cũng có thể bạn nhìn thấy những màu sắc khác nhau của hoa quả, liên tưởng tiếp đến vị của chúng, và gần như “thưởng thức” hương vị của chúng. Đó là vì bộ não của bạn làm việc với các hình ảnh trực giác với sự kết nối phù hợp với chúng. Bộ não của bạn sử dụng những từ ngữ để hiểu các hình ảnh và liên tưởng. Chúng tạo ra bức tranh ba chiều với nhiều sự liên tưởng đặc biệt mang tính cá nhân của chúng ta.

Suy nghĩ của trí não toả ra theo tất cả các hướng

Những gì bạn biểu lộ trong bài tập luyện trí óc với “Hoa quả” chính là Bản đồ Tư duy tự nhiên trong não của bạn! Cũng trong bài tập đó, bạn đã đạt được nhiều điều hơn bạn nghĩ, và mở ra phương pháp phát huy mạnh mẽ sức mạnh tư duy của bạn. Bạn đã học được bộ não của bạn thực sự hoạt động như thế nào!

Để hiểu thấu đáo bộ não của bạn tuyệt diệu đến nhường nào và những Bản đồ Tư duy quan trọng đến mức nào để cho phép bạn thể hiện bản thân tự nhiên và dễ dàng, hãy nhớ lại “Bài tập Hoa quả” mà bạn vừa hoàn thành: Não bạn xuất hiện hình ảnh hoa quả nhanh đến mức nào? Hầu hết mọi người đều trả lời là: “Ngay lập tức”.

Trong đối thoại hàng ngày, bạn thu thập “ngay lập tức” dòng chảy liên tục của dữ liệu dễ dàng và tinh tế đến mức bạn thậm chí còn không chú ý rằng bộ não bạn đang làm được những việc mà ngay cả những người chế tạo ra các siêu máy tính của thế giới cũng chỉ dám mơ ước. Bạn đã có một chiếc siêu máy tính tuyệt vời nhất. Và nó ở ngay trong đầu bạn!

Đó cũng chính là “sức mạnh siêu máy tính” đáng kinh ngạc mà Bản đồ Tư duy mang lại.

Các Bản đồ Tư duy là sự phản ánh quá trình tư duy và khả năng thu nhận hình ảnh của bộ não.

Đây là cơ chế hoạt động của bộ não chúng ta:

Hình ảnh

với các mạng lưới

Liên tưởng

Đây là cơ chế hoạt động của Bản đồ Tư duy

Hình ảnh

với các mạng lưới

Liên tưởng

7 bước để tạo nên một Bản đồ Tư duy

 1. Bắt đầu từ TRUNG TÂM của một tờ giấy trắng và kéo sang một bên. Tại sao? Bởi vì bắt đầu từ trung tâm cho bộ não của bạn, sự tự do để trải rộng một cách chủ động và để thể hiện phóng khoáng hơn, tự nhiên hơn.
 2. Dùng một HÌNH ẢNH hay BỨC TRANH cho ý tưởng trung tâm của bạn. Tại sao? Do một hình ảnh có giá trị tương đương cả nghìn từ và giúp bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình. Một hình ảnh trung tâm thú vị hơn, giúp bạn tập trung vào những điểm quan trọng và làm bộ não của bạn phấn chấn hơn.
 3. Luôn sử dụng MÀU SẮC. Tại sao? Bởi vì màu sắc cũng có tác dụng kích thích não như hình ảnh. Màu sắc mang đến cho Bản đồ Tư duy những rung động cộng hưởng, mang lại sức sống và năng lượng vô tận cho tư duy sáng tạo và nó cũng thật vui mắt.
 4. NỐI các NHÁNH CHÍNH tới HÌNH ẢNH trung tâm, và nối các nhánh cấp hai, cấp ba với nhánh cấp một và cấp hai, v.v… Tại sao? Bởi vì, như bạn đã biết, bộ não của bạn làm việc bằng sự liên tưởng. Nếu bạn nối các nhánh lại với nhau, Bạn sẽ hiểu và nhớ nhiều thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

Sự kết nối các nhánh chính cũng tạo nên hay thiết lập cấu trúc nền tảng cho những suy nghĩ của bạn. Điều này rất giống với phương thức mà cây trong thiên nhiên nối các nhánh toả ra từ thân của nó. Nếu như còn có chỗ thiếu sót giữa thân và các nhánh chính của nó, hoặc giữa các nhánh chính và nhánh bé hơn, với nhánh nhỏ thì tự nhiên sẽ không phát triển đúng như nó đang có nữa. Không có kết nối trong Bản đồ Tư duy của bạn, thì mọi thứ (đặc biệt là trí nhớ và kiến thức của bạn) sẽ rời rạc.

 1. Vẽ nhiều nhánh CONG hơn đường thẳng. Tại sao? Vì chẳng có gì mang lại sự buồn tẻ cho não hơn các đường thẳng. Giống như các nhánh cây, các đường cong có tổ chức sẽ lôi cuốn và thu hút được sự chú ý của mắt hơn rất nhiều.
 2. Sử dụng MỘT TỪ KHÓA TRONG MỖI DÒNG. Bởi các từ khóa mang lại cho Bản đồ Tư duy của bạn nhiều sức mạnh và khả năng linh hoạt cao. Mỗi từ hay mỗi hình ảnh đơn lẻ giống như một cấp số nhân, mang đến cho những sự liên tưởng và liên kết của nó diện mạo đặc biệt. Khi bạn sử dụng những từ khoá riêng lẻ, mỗi từ khoá đều không bị ràng buộc, do vậy nó có khả năng khơi dậy các ý tưởng mới, các suy nghĩ mới. Các cụm từ hoặc các câu đều mang lại tác động tiêu cực. Một Bản đồ Tư duy với nhiều từ khoá bên trong giống như một bàn tay với nhiều ngón tay cùng làm việc. Ngược lại, mỗi Bản đồ Tư duy có nhiều cụm từ hay nhiều câu lại giống như một bàn tay mà tất cả các ngón tay bị giữ trong những thanh nẹp cứng nhắc.
 3. Dùng những HÌNH ẢNH xuyên suốt. Bởi vì giống như hình ảnh trung tâm, mỗi hình ảnh cũng có giá trị của một ngàn từ. Vì vậy, nếu bạn chỉ có mười hình ảnh trong Bản đồ Tư duy của mình thì nó đã ngang bằng với mười nghìn từ của những lời chú thích.

Sáng tạo Bản đồ Tư duy đầu tiên của bạn

Cho phép tôi trở lại chủ đề về “Hoa quả” và sử dụng khả năng sáng tạo và sự liên tưởng của bạn để tạo ra một Bản đồ Tư duy. Có một Bản đồ Tư duy mẫu trong bảng 1, song bạn hãy thử hoàn thành Bản đồ Tư duy của mình trước khi nhìn vào nó.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button