Kỹ năng mềm

Kỹ Năng Đọc, Viết Hiệu Quả

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : 1980 Books (biên soạn)

Download sách Kỹ Năng Đọc Viết Hiệu Quả ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách kỹ năng mềm

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

ĐỘNG LỰC ĐỌC

Thời gian. Có vẻ như chúng ta chẳng bao giờ đủ thời gian. Nhịp sống hối hả hàng ngày khiến chúng ta mắc kẹt trong công việc, trường lớp, gia đình, bạn bè, hoạt động thể thao và các hoạt động xã hội. Với quá nhiều cam kết, ràng buộc cần thực hiện, nhiều khi chúng ta buộc lòng phải “bạc đãi” một vài điều gì đó.

Một trong những thứ chúng ta “bạc đãi” nhiều nhất chính là tài liệu, sách vở nhưng dường như những thứ ấy vẫn đang tự sinh sôi, nảy nở ở đâu đó chẳng liên quan đến chúng ta. Bạn vẫn luôn tự nhủ “Nếu có thời gian đọc, mình sẽ bắt kịp xu hướng cùng với những cải cách hiện tại và biết được tất cả những kiến thức quan trọng. Nhưng làm sao mình có thời gian nhỉ? Một ngày chỉ có 24 tiếng mà thôi…”

Đúng thế, bạn không thể tự tạo ra thời gian, mỗi ngày chỉ có chừng ấy thời gian thôi. Nếu thời gian cho phép mỗi ngày bạn có 20 phút đọc tin tức, nhưng thực tế bạn phải cần đến 2 giờ mới đọc xong những tin tức đó thì rõ ràng bạn sẽ luôn đi sau thời đại. Ngược lại, nếu bạn có thể cải thiện tốc độ đọc và tiếp thu kiến thức, chỉ trong 20 phút bạn có thể đọc hết những tin tức mà lẽ ra bạn phải mất 2 giờ mới có thể đọc xong thì bạn không chỉ nhanh chóng đọc xong những tin tức ấy, mà còn có nhiều thời gian để quan tâm đến vấn đề khác như gia đình, bạn bè, luyện tập thể thao.

Có rất nhiều việc bạn khao khát thực hiện, nhưng cuối cùng vẫn phải trì hoãn bởi không có thời gian. Đó có thể là tham gia một lớp học ngoại khóa hoặc tìm kiếm một vài điều mới mẻ. Bạn luôn tự nhủ, mình không có đủ thời gian để hoàn thành việc học ở trường và làm việc nhà. Nhưng bạn cảm thấy thế nào nếu có thể thực hiện những nhiệm vụ đó chỉ trong vài phút? Những khả năng nào có thể giúp bạn làm được điều đó?

Nếu học cách sử dụng các kỹ năng vượt trội được trình bày trong cuốn sách này, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, mà còn cân bằng được cuộc sống. Thêm nữa, lượng thông tin bạn tiếp nhận được trong khoảng thời gian đó sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho bạn. Càng đọc nhanh bao nhiêu, khả năng “bạc đãi” những yếu tố khác của cuộc sống càng giảm bớt bấy nhiêu.

ĐỌC TĂNG TỐC

Những yếu tố cần thiết giúp bạn đạt đến tốc độ đọc tăng tốc

Phần lớn những công việc hàng ngày của chúng ta đều phải sử dụng đến kỹ năng đọc. Việc đọc rất có lợi, nó khiến bạn dễ học tập và làm việc hơn, đồng thời giúp bạn tự bổ sung vốn từ vựng cho mình và khả năng viết lách của bạn cũng sẽ tăng theo. Nhưng làm thế nào để bạn có thể sử dụng tốt kỹ năng đọc, dưới đây là một vài gợi ý để giúp kỹ năng đọc của bạn được cải thiện.

Đánh giá thói quen đọc của mình để tìm ra điểm yếu cần chỉnh sửa: Bạn cần nắm được những điểm yếu cảu mình trong quá trình đọc, bạn có đọc thầm trước khi một tài liệu nào đó không? Bạn có bối rối khi gặp phải từ mới và thuật ngữ chuyên ngành không? Tốc độ đọc của bạn đối với mỗi loại tài liệu có khác nhau không? Việc hiểu về thói quen đọc của mình sẽ giúp bạn làm chủ được tốc độ đọc và khả năng ghi nhớ của mình.

Tìm kiếm không gian phù hợp cho việc đọc: Để có thể tập trung vào việc đọc, bạn cần tìm một nơi yên tĩnh, ít người qua lại, ít bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài như loa phát thanh, tivi, tiếng ồn ào để đảm bảo tâm trí bạn luôn tập trung vào việc đọc. Ngoài ra, để không cản trở việc đọc bạn cần tìm một nơi có ánh sáng tốt, có vị trí ngồi thoải mái và luôn đảm bảo khoảng cách giữa mắt và tài liệu là 40cm (khoảng chừng từ cổ tay đến khửu tay bạn).

Sử dụng đôi mắt một cách hiệu quả: Đôi mắt đóng vai trò quyết định đến chất lượng đọc của bạn, vì vậy khi đọc bạn cần vận dụng tối đa khả năng đọc của mắt đó là nhìn định lượng, nhìn lướt và khả năng đưa mắt nhìn theo dòng chữ.

Gia tăng vốn từ vựng của bạn: Cách tốt nhất để gia tăng vốn từ vựng của bạn đó là kết hợp vừa đọc vừa tra từ điển thuật ngữ, từ điển chuyên ngành, thường xuyên luyện tập các từ mới để cải thiện khả năng đọc của mình. Ngay cả khi bạn đoán ra nghĩa của từ khó khi đọc, nhưng vẫn nên xem lại từ điển để biết cách từ điển giải thích. Đây cũng là một cách để bạn vừa cải thiện kỹ năng đọc vừa bổ sung vốn từ vựng của mình.

Biết được loại tài liệu mình đọc và có sự hiểu biết về tài liệu mình đang đọc: Biết được lý do tại sao bạn đọc tài liệu đó và tài liệu thuộc lĩnh vực nào sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn cách đọc. Bạn có thể đọc nhanh hơn đối với các dòng sách giải trí, nhưng bạn phải đảm bảo mình hiểu được ý nghĩa của những bức trang minh họa, còn đối với các dòng sách nghiên cứu như khoa học, y dược thì bạn cần đọc kỹ hơn, chậm hơn. Đừng bắt ép bản thân mình phải đọc những tài liệu mà mình không thực sự cảm thấy hứng thú. Nếu bạn muốn đọc báo online hoặc đọc một thứ gì đó mới mẻ thì bạn có thể tìm kiếm trên các trang mạng, điều đó sẽ giúp bạn có cách đọc phù hợp hơn, càng đọc bạn sẽ càng đọc hay hơn.

Luyện tập thường xuyên: Để cải thiện kỹ năng đọc, bạn cần đọc thực hành 15 đến 30 phút mỗi ngày, hãy kiểm tra tốc độ đọc của bạn mỗi phút. Kiểm tra khả năng ghi nhớ của bạn bằng cách tóm tắt những gì bạn đã đọc. Ai cũng muốn đọc nhanh hơn đồng thời nhớ được nhiều hơn, vì vậy trong thời gian tập đọc hãy đọc cùng một kiểu tài liệu (kinh tế, thời sự, chính trị, văn hóa…) để tạo ra tính thống nhất trong việc phát triển khả năng đọc, tăng tốc và làm cho việc luyện tập của bạn có kết quả. Dĩ nhiên, đừng chỉ tập trung đọc một chủ đề duy nhất, hãy đọc thật nhiều chủ đề khác nhau và tối đa hóa những gì bạn có thể đọc và hiểu được.

Lên kế hoạch cải thiện kỹ năng đọc tăng tốc: Nếu chỉ đọc để giải trí thì bạn không cần thực hiện bước này, còn nếu thực sự cải thiện khả năng đọc thì bạn cần có một kế hoạch rõ ràng. Mỗi tuần bạn phải đọc bao nhiêu trang tài liệu, trang đó có bao nhiêu chữ. Đừng đọc quá nhiều nhưng cũng đừng đọc quá ít, đặc biệt là đừng ngừng việc đọc khi bạn cảm thấy khả năng đọc của mình chưa được cải thiện. Việc tạm dừng có thể khiến cho quá trình luyện tập của bạn không đạt được kết quả.

Kỹ năng đọc tăng tốc

Đọc tăng tốc là vận dụng chức năng của cả hai bán cầu não. Các nhà nghiên cứu não bộ nói trong não chúng ta luôn có một mối liên kết thần kinh vô tận. Bằng cách vận dụng cả hai bán cầu não, chúng ta có thể phát huy tối đa tiềm năng của não bộ để gia tăng khả năng tiếp nhận kiến thức đọc lên một cấp độ cao chưa từng hình dung tới.

Khi đọc, chúng ta thường chỉ sử dụng bán cầu não trái. Đây là bán cầu não làm chủ về tính logic, phân tích, đảm nhiệm các nhiệm vụ về ngôn ngữ như viết, đọc. Bán cầu não phải làm chủ về tính tổng thể, nhịp điệu, màu sắc, trí tưởng tượng và sáng tạo. Để phát huy hết hiệu quả của bán cầu não phải khi đọc, chúng ta cần sử dụng một số chiến lược đọc tăng tốc. Ví dụ, hãy hình dung ra các vấn đề của tài liệu, nghe nhạc Baroc khi đọc hoặc ghi nhớ thông tin bằng cách liên hệ nó với một điều gì đó trong cuộc sống hàng ngày. Việc tập trung, thư giãn cũng giúp bạn sử dụng tốt cả hai bán cầu não. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này trong phần sau của cuốn sách.

Nhưng trước khi tìm hiểu sâu về quy trình đọc, hãy cùng xem tốc độ đọc của bạn hiện tại đang ở mức độ nào. Khi bạn đọc xong cuốn sách này, hãy kiểm tra lại tốc độ đọc của bạn và so sánh hai kết quả để xem việc đọc của bạn đã được cải thiện ra sao nhé. Để thực hiện bài tập này, bạn cần một chiếc đồng hồ bấm giờ và một chiếc đồng hồ đeo tay có kim giây. Hãy đọc phần trích đoạn ở trang 45 trong vòng một phút, sau đó đánh dấu lại dòng cuối cùng bạn đọc. Bắt đầu.

Giờ bạn đã sẵn sàng để làm chủ khả năng đọc của mình: tình trạng và kỹ năng của bản thân. “Tình trạng” là tình trạng tư duy, sự tập trung và sinh lý học của bạn. Các kỹ năng bạn cần sử dụng khi đọc là mắt và kỹ thuật tay.

Tốc độ và khả năng tiếp nhận sẽ tăng tiến khi bạn sử dụng những kỹ thuật thuộc về cả hai bán cầu não trái và não phải.

Tăng cường sự (bỏ) khả năng vận động của bán cầu não phải bằng cách:

Tưởng tượng các vấn đề tài liệu đề cập

Nghe nhạc Baroc

Liên hệ tài liệu với một điều gì đó thực tế

Thư giãn và tập trung hoàn toàn

ĐỌC THỬ

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC

Kỹ năng đọc giúp tôi học được cách

Đọc nhanh hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn

Nâng cao khả năng ghi nhớ và hồi tưởng

Nhiều cơ hội mới hơn

Cuộc sống cân bằng hơn

Mỗi tối, Steve Snyder – nhà tư vấn và đào tạo toàn cầu đọc 4 cuốn sách, ngoài ra còn có những tài liệu “bắt buộc phải đọc” liên quan đến công việc. Tốc độ đọc của ông là 5.000 chữ/phút và tốc độ ấy có thể lên đến 10.000 chữ khi đọc nhanh. Khi mới lên 2 tuổi, mẹ ông đã hướng dẫn ông cách đọc và khi học lớp 1, ông đã có thể đọc như một học sinh trung học. Năm 12 tuổi, ông bắt đầu học cách đọc nhanh và sử dụng các kỹ năng mà ông tự tích lũy cho chính mình. Sau đó ông nhanh chóng truyền đạt lại các kỹ năng này cho bạn bè.

Tất cả chúng ta đều có khả năng đọc nhanh như Steve. Thực tế, não bộ của chúng ta muốn đọc nhanh, nhưng chúng ta lại đọc chậm với suy nghĩ rằng nếu đọc chậm, chúng ta sẽ tưởng tượng ra mọi thứ rõ ràng hơn, nhưng thực tế thì việc này lại có tác dụng ngược. Đọc chậm có phần rất nhàm chán, đồng thời lúc đó, tâm trí chúng ta sẽ có suy nghĩ về những thứ khác, kết quả là ta bỏ lỡ nhiều thông tin.

Bạn từng đọc một văn bản nào đó trong thời gian cấp tốc, ví dụ như một bản báo cáo hay một bài thi cấp giấy chứng nhận. Khi bạn học để chạy đua với thời gian, bạn có thể bỏ qua những phân tán, sao nhãng để tập trung hoàn toàn vào việc đọc tài liệu. Bạn đọc như cả cuộc đời bạn phụ thuộc vào việc đó. Và với sự tập trung cao độ, bạn tiếp nhận được nhiều thông tin hơn. Bạn tập trung bởi bạn mong đợi sự thành công.

Tất cả chúng ta đều có thể đọc nhanh hơn, tốt hơn, lĩnh hội được nhiều kiến thức hơn khi chúng ta hào hứng, thích thú với việc đó. Kỹ năng đọc tăng tốc dựa trên khái niệm của việc duy trì sự tập trung cao độ mỗi khi đọc. Đọc nhanh đòi hỏi một mức độ tập trung cao, bởi khi tâm trí chúng ta “mong muốn một điều gì đó và khi đó chúng ta sẽ chủ động đọc” ắt sự tập trung sẽ được cải thiện.

PHƯƠNG PHÁP ĐỌC HIỆU QUẢ

Trạng thái ABC

Thái độ (Attitude)

Thái độ bao gồm cảm nhận của bạn về một việc gì đó và cách thể hiện dáng điệu, điệu bộ của bản thân khi thể hiện cảm nhận. Để có thể đọc với tốc độ tối đa, bạn phải tư duy và hành động như một người đọc tăng tốc.

Nếu bạn không thích việc đọc hay coi đó chỉ là việc vớ vẩn, vặt vãnh thì trước hết bạn cần gạt bỏ tất cả những suy nghĩ tiêu cực đó. Hãy hình dung mình đang từ bỏ những suy nghĩ kiểu như “Tôi đọc rất chậm; Tôi không thích đọc; Khi còn đi học, môn đọc của tôi rất kém; Tôi ghét những bản báo cáo nhàm chán mà nhân viên gửi đến tôi mỗi ngày; Tôi cảm thấy ngại ngùng khi phải đọc điều gì đó trước mặt mọi người.” Hãy mở cửa sổ và hình dung bạn đang xếp những suy nghĩ đó để “ném” chúng đi – từng thứ một, tưởng tượng xem bạn sẽ như thế nào khi rời xa chúng. Hãy đảm bảo tất cả mọi suy nghĩ cũ kỹ của bạn đều đã được loại bỏ. Sau đó hãy ngồi thẳng lưng, ngẩng cao đầu tự hào. Hãy điều chỉnh tư thế, dáng điệu sao cho thể hiện được thái độ mới của bạn. Tư tưởng thoải mái để đón nhận những cơ hội mới và niềm vui mới.

Suy nghĩ và hành động như một người đọc tăng tốc

Trạng thái ABC

Attitude (Thái độ): Ngồi xuống và để đầu óc thoải mái, thư giãn trước những cơ hội mới.

Belief (Niềm tin): Thay thế những niềm tin cũ bằng những suy nghĩ tích cực, mới mẻ như “Tôi đọc rất tốt”.

Concentration (Sự tập trung): Tập trung toàn bộ trí não của mình bằng cách đạt tới trạng thái sóng não Alpha.

Cam kết: Quyết tâm thực hành các kỹ năng mới.

Sự tập trung và cam kết

Tập trung là chìa khóa để đạt tới tốc độ đọc tăng tốc và hiểu hết những gì mình đọc. Nó là một phần quan trọng trong quá trình đọc của một người đọc tăng tốc. Ở các chương trước, chúng ta đã đề cập đến việc mọi người đều có thể đọc nhanh và dễ dàng như thế nào khi đầu óc chúng ta ở trong trạng thái tập trung, thư giãn. Để tập trung trí não, bạn cần kết nối với sóng não bộ alpha – có thể đo bằng một chiếc máy đo điện não đồ (EEG). Như bạn đã biết, điện não dao động từ cao xuống thấp. Dưới đây là cách thức hoạt động từ trên cao xuống thấp của bốn loại sóng não và các hành động tương ứng với nó.

Beta

Tỉnh táo, linh hoạt và chủ động. Khi ở trạng thái sóng beta, não bộ của chúng ta phải đối mặt với rất nhiều tác nhân kích thích, vì thế các hoạt động đều bị phân tán. Bạn có thể suy nghĩ nhiều vấn đề cùng một lúc hoặc đang làm việc nọ chuyển sang việc kia, chẳng hạn như vừa đọc báo cáo vừa nghĩ về một việc nào đó đang làm dở, lắng nghe người khác nói chuyện hoặc quay sang nghe điện thoại.

Alpha

Trạng thái tập trung hay mơ màng. Bạn nghỉ ngơi và sau đó rất tỉnh táo, bạn đang “hấp thụ” một số tài liệu nào đó. Bạn tập trung vào một hoạt động, chẳng hạn như chơi cờ. Đây chính là trạng thái chúng ta muốn kết nối để có thể đọc tăng tốc.

Theta

Các sóng não chậm lại. Bạn gần như ở trạng thái “ngủ”, một giấc ngủ không sâu, mơ màng hoặc như thể bị thôi miên.

Delta

Trạng thái sóng não chậm nhất. Quá trình chuyển hóa của chúng ta diễn ra rất chậm, khi đó chúng ta ở trong trạng thái ngủ sâu.

Trạng thái Alpha là trạng thái tốt nhất cho việc học tập. Để kết nối nhanh với trạng thái nghỉ ngơi mỗi khi đọc, hãy bắt đầu bằng những cách sau đây:

Nhắm mắt và tưởng tượng đến một địa điểm, thời gian bạn cảm thấy thư giãn và yên bình. Đó có thể là một địa điểm nghỉ dưỡng yêu thích hoặc một căn phòng với thiết kế đặc biệt trong căn nhà của bạn. Hãy hình dung mình đang ở địa điểm đó và thả lỏng đầu óc để thư giãn. Duy trì cảm giác đó trong vài phút để níu giữ suy nghĩ đó trong đầu. Bây giờ thì bạn đã tiến vào trạng thái sóng não alpha.

Để nhanh chóng đạt tới trạng thái này, bạn chỉ cần nhắm mắt và nghĩ về một địa điểm đặc biệt mà bạn hình dung trong đầu. Giờ thì hãy thử lại xem nào.

Não bộ sẽ dựa trên phản ứng của cơ thể cũng như vị trí mà bạn đang lưu lại trong tâm trí. Để tập trung trí não, bạn cần có một trạng thái vật lý tập trung. Nếu bạn đang ngồi uể oải trên ghế, não bộ sẽ mặc định điều đó nghĩa là chán chường. Nếu bạn nằm xuống, não bộ sẽ mặc định rằng đã đến lúc ngủ và khi đó các hoạt chất trong cơ thể sẽ được tiết ra để đưa bạn vào giấc ngủ. Giống như những vận động viên trượt tuyết hay các vận động viên tennis luôn có một tư thế nhất định, sở trường nào đó và bạn cũng cần phải có một tư thế như vậy để trở thành một người đọc xuất sắc.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button