Kỹ năng mềm

Học Từ Cuộc Sống

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Hữu Hưng

Download sách Học Từ Cuộc Sống ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : KỸ NĂNG SỐNG

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download Ebook         

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu


Dưới đây là những ghi chép của tôi mỗi khi tôi đúc rút hay nghiệm ra được điều gì đó trong cuộc sống hàng ngày.

Vì là những suy nghĩ bất chợt nên tôi cảm thấy rất thoải mái trong cách hành văn, tôi nghĩ sao thì ghi chép lại như vậy, như cách tôi nói chuyện với bạn bè khi chia sẻ kinh nghiệm sống với nhau. Chính sự thoải mái này đã làm cho những suy nghĩ của tôi được ghi lại một cách sống động đúng với những cảm xúc tôi có khi viết.

NHỮNG ĐIỀU TÔI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – PHẦN 1

1

1.Lúc đáng phải lo nhất chính là lúc vui vẻ nhất, hạnh phúc nhất, lúc mà con người ta tưởng là mọi thứ đang hoàn hảo nhất. Lúc đau buồn nhất, thất vọng nhất hóa ra lại là lúc đáng mừng nhất, lúc chứa chan niềm hy vọng nhất.

2. Tôi cho rằng ông Trời đã viết cho mỗi con người sẵn một kịch bản trước khi người đó được sinh ra. Tai sao ta nghĩ chỉ có con người mới có khả năng viết ra kịch bản, còn ông Trời không thể viết được kịch bản? Nó chẳng khác nào đứa con nói với người bố: “Bố, bố dạy con biết đi, con có thể đi còn bố không thể đi.”

Trời đất sinh ra con người mà trời đất lại không thể viết được kịch bản, kể cũng hài. Kịch bản của ông Trời dành cho mỗi người rất thú vị, thú vị hơn những nhà viết kịch đại tài nhất thế giới. Các vở kịch của ông Trời có những tình tiết không ai có thể đoán trước được, có những pha gay cấn dật gân không ai có thể tưởng tượng được, có những đoạn kết, những sự an bài, sắp đặt hết sức bất ngờ nhưng cũng hợp tình hợp lý (dưới con mắt của ông Trời).

3. Trong quá trình đi tìm kiếm một tiện ích cho máy tính, vật vã thử nghiệm 3 cái khác nhau rồi lại phải bỏ đi vì không ổn. Đã có lúc thất vọng tự nhủ chẳng nhẽ không có cái nào dùng được hay sao. Cuối cùng đến cái thứ 4 là cái tốt nhất, đạt được đúng mục đích, không rườm rà phức tạp, rất gọn nhẹ đơn giản.

Không riêng gì nhiều người Việt làm ăn manh mún chộp giật mà người nước ngoài cũng làm ăn manh mún và chộp giật. Con người vùng trời nào cũng có những đặc tính giống nhau.

Đơn giản chính là đỉnh cao của mọi thứ. Cái gì rối rắm phức tạp là cái không ổn. Sao tìm cái đơn giản lại khó vậy? Cái rối rắm phức tạp, luộm thuộm thì nhiều. Càng rối rắm phức tạp càng dễ bị lỗi, dễ bị hỏng.

Đơn giản là đẹp. Liệu bề ngoài đơn giản có phải là dấu hiệu để nhận ra phẩm chất tốt ở bên trong?

Liệu điều này có đúng với con người? Người đơn giản nhất là người có tâm hồn đẹp nhất? Người sống đơn giản nhất là người hạnh phúc nhất? Liệu có đúng không? Khả năng đúng là rất cao!

4. Những việc lớn trong cuộc đời như xin việc, lấy vợ, lấy chồng, có con, mua đất, làm nhà… nếu không có Trời giúp thì người ta khó lòng làm được.

5. Tôi tin rằng những năm tới đây mọi thứ sẽ đi theo xu hướng nhỏ là đẹp và đi vào thực chất hơn là hình thức.

6. Con người ta ức chế nhau là từ những cái vặt vãnh, mất lòng nhau là từ những cái nhỏ nhặt, không phải là từ những cái to tát.

7. Lưu manh thì thích lưu manh

Hiền lành ở với hiền lành mà thôi

8. Muốn làm lớn phải làm kín đáo, âm thầm, làm lớn mà phô trương, khoe khoang rất dễ bị người khác ghen ghét, đố ký, gièm pha, làm hại. Chính những điều này làm cho cái lớn khó lòng tồn tại và đứng vững được lâu dài.

9. Tiền – Tình là 2 mặt của cùng một đồng xu, chúng luôn đi đôi với nhau, Quan (Quyền) – Quỷ (Ác, âm mưu, ám muội, xui xẻo) cũng là 2 mặt của một đồng xu.

10. Một mối quan hệ cũng là tài sản, là nguồn vốn của mình.

11. Hãy giữ chữ tình để sau này còn nhìn được mặt nhau và biết đâu một ngày nào đó có thể cần đến nhau.

12. Tiền là cái trước mắt, tình (mối quan hệ) là cái lâu dài, có tình (mối quan hệ) thì sẽ có tiền về lâu dài.

13. Làm lớn, quy mô lớn rất dễ bị đổ bể vì nhiều lý do: chi phí tốn kém hơn, dễ bị dèm pha dị nghị. Làm nhỏ, quy nhỏ sẽ đảm bảo được tính kín đáo, linh hoạt và lâu dài. Điều hài hước là càng lớn thì chi quản lý và chi phí hành chính càng cồng kềnh và tốn kém hơn.

14. Đáng khen cho những ai biết nói “Tôi biết số mình không giàu!”, biết sức mình và biết số mệnh của mình là điều quan trọng nhất.

15. Quản lý lớn đòi hỏi cái mệnh phải thật vững (bản lĩnh lớn) và sức lực bỏ ra khá nhiều và hao tổn nhiều. Có những người có thể quản lý được 12 tỷ, có người quản lý được 1.2 tỷ là vừa sức. Có người chỉ quản lý được số tiền 1.2 triệu.

16. Nhỏ là đẹp. Đừng kinh thường những cái nhỏ, nhiều cái nhỏ gom lại cũng tương đương với cái lớn, trong khi cái lớn mà phô trương thì rất dễ bị người ta dèm pha. Do vậy thu nhập từ nhiều kinh doanh nhỏ mà kín đáo còn hơn là thu nhập từ một nguồn kinh doanh lớn mà phô trương.

17. Đãi được vàng đã khó, giữ được vàng trong tay mình còn khó hơn gấp nhiều lần.

18. Tham thì thâm

Trong đầu tư, kinh doanh, trước khi mình đưa ra một quyết định kinh doanh, mình phải tự hỏi lòng mình là liệu mình có đang tham quá không. Nếu xét thấy quyết định của mình là do lòng tham thúc đẩy một cách thái quá thì phải dừng lại ngay không mua thêm, đầu cơ thêm nữa.

Trước khi mua mình chỉ xác định là tiết kiệm, để đấy trong vài năm. Nếu Trời giúp thì khoản đầu tư của mình sẽ có lãi. Đừng xác định là đầu cơ để sinh lãi nhanh chóng trong thời gian ngắn hạn vì người ta có câu “tham thì thâm”. Đầu tư với tâm trạng tham lam là mình đầu tư để cho cảm xúc (lòng tham) chi phối.

19. Không xin rồi sẽ được

Đừng xin người khác, rồi sẽ được người khác cho mình, sẽ giúp đỡ mình. Nếu anh cứ xin xỏ, lợi dụng thì mọi người, và kể cả ông Trời cũng phải chạy mất dép. Trong cư xử với người khác nên luôn luôn ghi nhớ điều này: không xin rồi sẽ được, cứ giúp đỡ người khác rồi sẽ được mọi người giúp đỡ lại mình, còn kẻ luôn muốn lợi dụng hay đòi hỏi rút cục đều trở về con số không.

20. Đồng tiền sẽ báo hại kẻ nào cần nó nhất

Hình như có một quy luật này là kẻ nào càng tuyệt vọng, càng cần tiền bao nhiêu thì đồng tiền sẽ càng xa rời kẻ đó.

21. Với những người giàu có, tài năng: Nếu bạn giàu có hay tài năng bạn nên che giấu bớt đi sự giàu có và tài năng của mình. Cách cư xử này thể hiện sự nhân hậu và khôn ngoan, vì sao vậy? Bạn thử hỏi câu này: Nếu bạn chứng kiến một người giàu có hay tài năng bạn có cảm thấy tủi thân về sự nghèo túng hay kém tài của mình không? Vậy thì khi bạn khoe khoang về sự giàu có hay tài năng của mình, bạn đang làm người khác đau lòng đó thôi.

Con người ta ai cũng có lòng đố kỵ (cho dù là chút ít), thấy người khác giàu có hay tài năng hơn mình thì muốn dìm hàng người đó cho bõ tức, cho đã lòng đố kỵ, tìm ra bằng được những điểm thấp kém của họ để dìm họ xuống và nâng mình lên, lẽ đời phải vậy.

Khi bạn khoe khoang về sự giàu có hay tài năng của mình là bạn đang tạo ra sự xa cách trong lòng mọi người, nhiều người sợ người khác chê mình nghèo nên có tâm lý xa lánh và không muốn (không dám) chơi với người giàu. Đó là chưa kể bạn khoe khoang về sự giàu có thì chỉ tổ thu hút những kẻ muốn lợi dụng bạn mà thôi.

Vậy nên người khôn ngoan và nhân hậu là người biết nhún mình, không khoe khoang, biết sống khiêm tốn và hoà đồng với mọi người, đừng để người khác cảm thấy mất mặt về sự nghèo túng hay sự kém tài của mình.

ĐỌC THỬ

NHỮNG ĐIỀU TÔI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – PHẦN 2

4

1.Mình nghĩ gì trong đầu thì sẽ bắt gặp những điều, những con người, những hoàn cảnh như vậy

Mình chỉ bắt gặp được những thứ mà mình đang nghĩ trong đầu, khó lòng mà gặp được những thứ mà mình không nghĩ trong đầu. Một người đang nghĩ đến những cách kiếm tiền thì chỉ toàn nhìn thấy các cơ hội kiếm tiền.

Tương tự, một cô gái tơ tưởng đến những hình bóng ngọt ngào của vị hôn phu tương lai sẽ thấy sáng mắt lên khi nhìn thấy những chàng “hoàng tử” đẹp trai, nói chuyện có duyên vì cô đang tơ tưởng những điều này trong đầu. Mà thông thường những chàng hoàng tử đẹp trai, nói chuyện hay bên ngoài thường là che dấu bản chất Sở Khanh bên trong. Trong trường hợp này cô gái sẽ không bao giờ thèm để ý những chàng trai xấu xí, dật dẹo, bê tha, hãm tài đi qua cuộc đời cô cho dù tính nết bên trong của họ có tốt bao nhiêu.

Nên không phải vô lý mà có người khuyên: “Muốn tìm được cái gì thì trước tiên hãy nhắm mắt lại và mường tượng cái mình đang tìm ở trong đầu”, để rồi khi vật đó, người đó xuất hiện mình sẽ nhận ra ngay.

Nào bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại. Bạn sẽ tưởng tượng ra chàng “hoàng tử” hào hoa, phong nhã bên ngoài nhưng che dấu bản chất lừa lọc bên trong hay bạn muốn tưởng tượng ra một con ếch xấu xí nhưng có tâm hồn đẹp? Chắc nhiều bạn thích tưởng tưởng một chàng “hoàng tử” đẹp trai hơn. Đời không như là mơ nhưng thôi cứ mơ đi, cho đến khi tỉnh ngộ!

2. Không có con người xấu, chỉ có con người không được đặt đúng vị trí

Không có mảnh đất xấu, chỉ có mảnh đất không được sử dụng cho mục đích phù hợp

Không có đồng tiền xấu, chỉ có đồng tiền bị sử dụng sai mục đích

Không có số mệnh xấu, chỉ có số mệnh không biết phát huy hết tài năng và sở trường của mình

3. Khi đồng tiền đến với ai một cách dễ dàng thì đồng tiền sẽ bị sử dụng lãng phí và bị đầu tư một cách phi hiệu quả

Khi người ta kiếm tiền một cách nhanh chóng quá và dễ dàng quá người ta sẽ rất cẩu thả trong các quyết định đầu tư và xác suất bị mất tiền là rất cao. Chính vì vậy đồng tiền được kiếm một cách dễ dàng và nhanh chóng là đồng tiền bạc. Lý do của “đồng tiền bạc” là vì người sở hữu nó không biết trân trọng giá trị của đồng tiền vì kiếm được tiền một cách dễ dàng quá.

Cũng giống như đồng tiền được kiếm một cách nhanh chóng, đồng tiền có được do người khác cho tặng mình (hay trúng xổ số) hay đồng tiền có được từ vay mượn cũng là những đồng tiền “bạc”. Vì những đồng tiền đó không phải là cho chủ sở hữu phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới kiếm được nó nên người ta dễ cẩu thả trong các quyết định đầu tư và xác suất mất trắng là rất cao.

4. 9 lần ăn nhỏ nhưng một lần mất lớn sẽ đủ để xoá sạch công sức của 9 lần ăn nhỏ. Đây là hiện tượng của những người đi lướt sóng chứng khoán hay buôn lậu gặp phải. Khi thấy kiếm tiền dễ dàng trong 9 lần ăn nhỏ và người ta thấy kiếm tiền dễ quá, người ta sẽ cảm thấy u mê và đặt tất tay vào lần cuối cùng. Suy cho cùng cũng là do lòng tham và sự u mê mà ra.

Do vậy muốn kiếm tiền một cách ổn định và vững chắc cần phải:

– Gạt bỏ lòng tham và sự u mê, say máu được bạc sang một bên

– Xác định ăn nhỏ, ăn cò con. Đừng khinh thường những cái nhỏ, nhiều cái nhỏ cũng hợp thành cái lớn.

5. Tôi tin rằng trong những năm tới đây mọi xu hướng kinh doanh, kể cả xu hướng sống sẽ đi vào thực chất hơn là hình thức, sẽ đi vào nhu cầu thiết yếu hơn là xa xỉ, cách thức kinh doanh cũng đi về nhỏ lẻ, bền vững hơn là quy mô, hoành tráng, hay xa xỉ.

6. Tầm nhìn và chiến lược

Trong kinh doanh và trong cuộc sống, luôn ghi nhớ 2 từ này trong đầu: Tầm nhìn và chiến lược. Con người ta chỉ hơn nhau ở 2 từ này mà thôi.

Người đã nhìn cái tiểu tiết thì không thể nhìn được cái lớn lao, người đã nhìn cái lớn lao thì bắt buộc phải bỏ qua và hy sinh đi những tiểu tiết. Đó là bắt buộc. Đã muốn trông thấy cây thì phải bỏ qua rừng, đã muốn nhìn được cả khu rừng thì bắt buộc phải chấp nhận không nhìn rõ từng cây. Muốn ăn lớn thì phải bỏ qua những cái ăn nhỏ. Thích ăn nhỏ thì phải bỏ qua những cái ăn lớn.

Mỗi cái đều có điểm hay điểm dở, theo tôi nên kết hợp cả 2. Cái nhỏ nuôi dưỡng ta hàng ngày và cái lớn thì mang lại lợi ích cho ta lâu dài.

Tầm nhìn và chiến lược đề cập ở đây phải mất thời gian tối thiểu 3 năm. Một người trồng cây ăn quả và muốn trong vài tháng có quả ngọt ngào ăn ngay thì là chuyện cười. Anh phải mất tối thiểu vài năm để vun trồng.

Những người giỏi kinh doanh, giỏi làm chính trị cũng đều là những người giỏi trong lĩnh vực tiên đoán, hay ít nhất có một trợ thủ đắc lực giúp mình trong việc tiên đoán. Trước khi nhảy kinh doanh lĩnh vực gì anh phải biết 20 năm nữa ngành kinh doanh của mình sẽ đi đâu về đây, sau đó thu hẹp dần trong 10 năm tới, 5 năm tới tình hình kinh tế, chính trị thế nào. Thấy người ta trồng cây cao su mình cũng nhảy vào trồng cao su, để khi cao su rớt giá, lại mất công đi chặt cây cao su. Không ai kinh doanh kiểu như vậy cả.

Trong chuyện tình cảm, trong cuộc sống cũng nên ghi nhớ 2 từ này: Tầm nhìn và chiến lược. Muốn đưa một cô gái hay đưa một chàng trai nào vào “tròng tình ái” người ta bắt buộc phải đánh nhanh, thắng nhanh. Người ta phải tung ra “ào ạt” các mồi nhử, các chiêu tán tỉnh trong một khoảng thời gian ngắn nhất để cho đối phương u mê, say mồi.

Vậy nên khi mình đã xác định được rõ ràng một tầm nhìn, một chiến lược cho cuộc đời mình, trong 3, 5, 10 hay thậm chí 20 năm tới mình sẽ đi đâu về đâu thì không ai có thể lừa được mình. Mình sẽ bình tâm hơn nhìn nhận mọi chuyện và mình sẽ không bị mọi chuyện xô đẩy và chi phối mình theo cảm xúc.

Không ai có thể được một kế hoạch cụ thể và chi tiết được trong 5, 10 hay 20 năm tới trong cuộc đời mình. Nhưng dẫu sao mình cũng nên có ý niệm trong đầu trong 5, 10 năm tới mình sẽ làm gì. Bản thiết kế của cuộc đời này sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam giúp cho mình biết rõ mình phải chú tâm vào những chuyện gì, chuyện gì là quan trọng nhất trong cuộc đời, chuyện gì là không quan trọng mình có thể bỏ qua. Khi mình đã có ý niệm cái gì là quan trọng trong cuộc đời mình thì khi mình gặp nó mình sẽ nhận ra được liền và nắm bắt liền cơ hội khi cơ hội đến với mình.

Còn kẻ không biết điều gì là quan trọng trong cuộc đời. Cái gì cũng thấy “hay”, cái gì cũng thấy “thích” thì sẽ sống một cuộc đời lông bông không ra thế nào cả, có thể trong ngắn hạn đạt được những cái hay, cái thích đó nhưng khi nhận ra những mục đích quan trọng của cuộc đời chưa đạt được thì có thể đã quá muộn, và nhìn lại sẽ thấy nuối tiếc vì nhiều cơ hội bị bỏ lỡ.

Chiến lược khác hẳn nghĩa với khôn vặt. Khôn vặt là chỉ tính ăn ngắn (khoảng vài ngày, vài tháng), còn chiến lược là xác định ăn về lâu dài (tối thiểu vài năm).

Trong cuộc sống cần phải có tầm nhìn và chiến lược, trong kinh doanh càng cần phải có tầm nhìn, chiến lược. Không có tầm nhìn, không có chiến lược thì kinh doanh và cuộc sống của anh sẽ sụp đổ ngay, nếu không sụp đổ thì cũng sẽ lay lắt!

Và còn một yếu tố nữa, phải gặp thời, phải có Trời giúp thì mới thành công được. Nên nhớ: Mưu sự tại nhân nhưng thành sự phải nhờ có thiên.

7. Không phải ai cũng nghĩ về tầm nhìn và chiến lược. Nhiều người ta thích ăn ngắn, ăn nhỏ hơn là ăn về lâu dài.

Trong quá trình làm việc với đối tác, với người giúp việc của mình tôi đều luôn nêu ra những lợi ích về lâu dài mà đối tác của tôi sẽ có được nếu làm việc lâu dài của tôi. Và trong làm việc với đối tác tôi luôn xác định hy sinh đi những lợi ích về trước mắt để đạt được những lợi ích về lâu dài.

Nhưng trong nhiều trường hợp, người ta không nghĩ như tôi, họ thấy lợi dụng được người khác một chút là lợi dụng ngay. Hình như họ nghĩ: thà ăn 1 đồng trước mắt còn hơn ăn 10 đồng về lâu dài. Điều tệ hại là thậm chí họ còn nhìn nhận những điều tôi chấp nhận thua thiệt trong ngắn hạn là biểu hiện tôi là người dễ bị lợi dụng, một con bò lạc, một con gà ngu ngơ phải bị “làm thịt” ngay!

Và kết cục ra sao mọi người cũng đoán được: Họ chỉ ăn nhỏ của tôi được một lần. Tôi cắt không làm việc với họ và thay thế đối tác khác. Chính họ đã lựa chọn như vậy, họ đã muốn ăn nhỏ thì không thể nào ăn lớn được. Không ai có thể vừa ăn nhỏ mà lại vừa ăn lớn được cả. Đã muốn ăn lớn thì không được phép ăn cò con. Còn đã muốn ăn cò con, đã muốn lợi dụng sự dễ dãi của người khác thì không còn ăn lớn được nữa. Haizz, chẳng nhẽ mình phải luôn cau có, bẩn tính và khó tính với mọi người?

8. Lịch sử của nhân loại

Lịch sử của nhân loại là lịch sử của tranh cướp, bóc lột, và chiến tranh, lịch sử của lừa dối, lịch sử của cá lớn thống trị và nuốt cá bé. Giờ phút hoà bình chỉ là những nốt lặng trong lịch sử, là những khoảng thời gian ngắn ngủi (so với chiều dài lịch sử) để manh nha hình thành nên những mâu thuẫn và những cuộc xung đột mới. Thật nản lòng về lịch sử của nhân loại. Ờ mà biết đâu thế lại hay, trong những giờ phút đen tối nhất của lịch sử nhân loại lại hun đúc nên những con người, những tác phẩm kiệt xuất….

9. Bóc lột thời hiện đại

Bóc lột thời hiện đại không phải nước này mang súng đi chiếm nước kia mà bóc lột thời hiện đại tinh vi hơn qua tín dụng ở cấp quốc gia, qua chiến tranh tiền tệ).

Muôn đời, thời nào cũng vậy số ít kiểm soát và điều khiển số đông, trong quẻ Dịch cũng vậy, hào ít là hào làm chủ. Nô lệ thời xưa thì bị xiềng xích, nô lệ thời hiện đại không bị xiềng xích bởi các sợi dây xích bằng sắt mà bị xiềng xích bởi các khoản vay. Vậy nên nô lệ thời hiện đại vẫn có thể ở nhà lầu, đi xe Mờ Xây Đì (Mercedez) thậm chí còn có cả du thuyền, chỉ có điều những thứ đó đều là đồ đi vay mượn!

10. Con người thiệt là tệ. Tôi đồng ý với một câu danh ngôn: Khó tính thì bị người ta oán, còn dễ tính thì bị người ta nhờn. Thấy mình dễ tính, thoải mái… là người khác có ý đồ lợi dụng mình ngay. Biết đâu, chả qua mình biết nghĩ cho người khác và muốn cho mọi việc được cùng vui vẻ, hài hoà.

Vậy nên sống trong thời này, mình ngu ngơ, khù khờ, thiếu hiểu biết, thiếu thông tin là làm mồi cho người khác lừa mình, lợi dụng mình, lỗi trước tiên là ở mình. Buồn cho cái khuôn mặt mình, trông nó cứ trẻ con, thư sinh thế nào! Không toát ra vẻ gì nhanh nhẹn, sắc sảo cả. Chán!

Không nhiều người biết nghĩ cho người khác và biết nghĩ cho lợi ích của người khác, thấy lợi về mình là “xử lý” ngay, thấy “thịt” được là “thịt” ngay. Thiệt là nản lòng về con người. Nản lòng về con người!

11. Nghĩ về cái khoảng thời gian vô tận của tương lai, 10, 20 năm tới thế giới sẽ thế nào? Cuộc đời mình sẽ sao? Sứ mệnh trong cuộc đời mình là gì? Sẽ thấy những lo âu bực dọc hiện tại chẳng có nghĩa lý gì.

12. Quyền lực của ông Trời thật là to tát

Quyền lực của ông Trời thật là to tát, ổng muốn cho ai chết thì người đó sẽ phải chết, ổng muốn cho ai sống thì người đó sẽ được sống. Đang sống mạnh khoẻ có thể lăn đùng ra về chầu trời, tưởng là chết đến nơi rồi nhưng nếu ông Trời muốn cứu thì người đó vẫn sống mạnh khoẻ bình thường.

Ổng muốn cho ai nghèo thì người đó phải nghèo, muốn cho ai giàu thì phải nhờ có ông người ta mới giàu được. Mưu tính bao nhiêu nhưng ông muốn cướp đi thì vẫn có thể trắng tay vào phút chót. Không mưu tính gì nhưng ông muốn cho được thì sẽ được, tự nhiên khắc có người đưa đẩy đến.

Trời (Dương) sinh mọi thứ, đất (Âm) đón nhận và hình thành. Mọi thứ đều được đón nhận và hình thành bởi đất (âm). Một ý tưởng, một suy nghĩ là Dương, khi nó biến thành hiện hữu là Âm.

13. Cái Phúc chi phối bao trùm cuộc đời con người

Cái Phúc chi phối bao trùm toàn bộ cuộc đời của con người. Vậy nên Tử vi có câu: Mệnh tốt không bằng Thân tốt, Thân tốt không bằng Phúc tốt (một câu khác là Mệnh tốt không bằng Thân tốt, Thân tốt không bằng Vận tốt). Vận (thời) chính là ông Trời đó.

Phúc tốt thì mới đầu tuy vật vã khổ sở thật đấy, nhưng chung cuộc sẽ tốt đẹp. Phúc xấu thì mới đầu tưởng tốt đẹp đấy nhưng chung cuộc rút cục chẳng ra gì. Phúc tốt thì kể cả lấy vợ lấy chồng muộn cũng vẫn tốt. Phúc xấu thì lấy vợ lấy chồng sớm hay muộn cũng vẫn là xấu, lấy muộn, hay 2, 3 lần đò, cũng chỉ hoá giải được phần nào.

Ngẫm ra ảnh hưởng của cung Phúc thật là to tát trong cuộc đời con người. Hạnh phúc hay đau khổ trong tâm, hạnh phúc hay đau khổ bên ngoài cũng nhờ nó.

14. Niềm tin thời hiện đại

Thời bây giờ chán quá. Nhìn ra bên ngoài xã hội thấy ít cặp vợ chồng tin tưởng nhau tuyệt đối, người ta dè chừng nhau kinh quá.

Thời đại bây giờ có thể coi là thời đại của mất niềm tin và dè chừng nhau. Nhưng mới chỉ là bắt đầu xấu, cái xấu tệ hại hơn đang chờ ở tương lai. Trao niềm tin thì bị người ta lợi dụng và làm “thịt” thì thử hỏi ai mà dám trao niềm tin nữa? Thật tệ hại quá!

Đừng nghĩ là sẽ “làm thịt” được ai cả, không chừng anh bị người ta “làm thịt” lại đấy. Mà anh có không bị “làm thịt” thì ông Trời cũng “làm thịt” anh, không sớm thì muộn.

15. Tầm quan trọng của suy nghĩ

Suy nghĩ, hành động và lời nói quyết định đến thành công và hạnh phúc. Nhưng tất cả đều khởi nguồn từ suy nghĩ.

Suy nghĩ dẫn đến hành động. Bạn buồn chán thì làm sao có thể cố gắng làm được việc gì.

Muốn hăng hái quyết tâm làm một việc gì thì trước tiên bạn phải “đả thông” tư tưởng. Bạn phải có một sự quyết tâm và niềm tin rằng sự quyết tâm của mình sẽ mang lại hiệu quả.

Suy nghĩ cũng dẫn đến lời nói và hành vi cư xử. Trong tâm bạn nghĩ thế nào thì lời nói và hành vi của bạn sẽ như vậy. Lời nói và hành vi sẽ mang lại hạnh phúc hay đau khổ cho cuộc đời bạn.

16. Mọi chuyện có thể xấu hơn

Gặp một chuyện buồn, một việc xui xẻo, hay một mất mát nhỏ nào đó bạn hãy tự nhủ 3 điều này:

1. Của đi thay người, tai nạn nhỏ này đỡ (tránh) cho mình tai hoạ lớn

2. Mọi chuyện có thể xấu hơn. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy tự nhủ may mà mình không gặp tai hoạ, hay mất mát những điều lớn hơn.

3. Đây là kinh nghiệm sống quý báu, một bài học để mình tránh những chuyện có thể tồi tệ hơn trong tương lai. Và như vậy bài học mà mình vừa học được giá vẫn còn rất rẻ phải không nào?

17. Thay đổi suy nghĩ – khả năng kỳ diệu của con người

Con người có một khả năng kỳ diệu là có thể lái suy nghĩ của bản thân theo một hướng nhất định và nhờ đó con người có thể thay đổi cuộc đời theo ý muốn. Nhưng rất tiếc là ít khi chúng ta sử dụng khả năng này. Khi ta đau buồn, thất bại ta luôn có khuynh hướng suy nghĩ tiêu cực.

Cùng một sự việc nếu mình cho nó là đau khổ thì mình cảm thấy đau khổ, còn nếu mình cho nó là hạnh phúc thì mình sẽ cảm thấy hạnh phúc.

18. Lòng biết ơn là điều cần phải được học

Con người ta sinh ra ít người sẵn có lòng biết ơn. Vô ơn là bản tính vốn có của con người. Không nên đau khổ hay thất vọng nếu gặp một người vô ơn. Thông thường để có lòng biết ơn người ta thường quan sát hành động của chính bố mẹ mình. Sẽ đăng bài của Dale Carnegie nói về việc tác giả đã học được lòng biết ơn người khác từ bố mẹ mình như thế nào.

19. Đừng lo nghĩ về tương lai

Nhiều người lo âu thấp thỏm về những điều có thể xảy đến với mình trong tương lai. Không một ai có thể chắc chắn tương lai sẽ như thế nào, không một ai có thể chắc chắn chuyện gì đến với mình.

Lo lắng về tương lai không có ích gì. Điều duy nhất là mà bạn có thể làm cho tương lai đó là chuẩn bị cho mình có một sự khoẻ mạnh về thể chất và tinh thần. Có được 2 thứ này bạn sẽ có được mọi thứ trong tương lai.

Cũng vậy, nhiều người lo cho con cái, lo cho người thân không biết tương lai sau này họ sẽ sống ra sao. Cái lớn nhất chúng ta có thể để lại cho con cái, cho những người thân chúng ta đó là dạy cho họ biết giữ gìn sức khoẻ và biết suy nghĩ tích cực lạc quan.

20. Tầm quan trọng của sư khiêm tốn

Càng sống con người càng nhận ra tầm quan trọng của khiêm tốn. Ai cũng vậy, có những thời điểm ta tự tin thái quá, ta rất “húng”, coi trời bằng vung và ta là vũ trụ.

Nhưng cứ yên tâm, trời đất sẽ có cách dạy cho ta hay cho những ai đang tự tin thái quá những bài học mà ta không thể ngờ.

Nước luôn lấp đầy chỗ trũng, trời đất luôn biết cách bù đắp cho những người biết khiêm tốn, biết tự nhún mình.

Khiêm tốn chính là nền tảng, là nền móng cho sự tự tin. Khiêm tốn càng sâu dày thì sự tự tin càng vững chắc.

Nếu anh tự tin thái quá mà không có sự khiêm tốn làm chỗ dựa thì khi gặp một hoàn cảnh mà anh nhận ra rằng trời đất còn “cao thủ” hơn anh rất rất nhiều lần, trời đất có những sự an bài và sắp đặt rất tinh vi (nhưng cũng rất hợp lý) mà anh không thể ngờ đươc, rằng anh chỉ là một hạt cát trong cái vũ trụ bao la này, thì khi đó sự tự tin của anh sẽ bị sụp đổ ngay lập tức.

21. Hãy đầu tư tình cảm giống như đầu tư tiền bạc

Nhiều người than thân trách phận: Tại sao tôi trao cho anh ta (cô ta) tình yêu của tôi vậy mà tất cả tôi được nhận là sự phản bội?

Trước khi yêu thương, dành tình cảm hay tiền bạc cho một ai đó cần phải quan sát và phân tích thật kỹ xem người đó có xứng đáng để mình đặt niềm tin hay không.

Để mình phải đau khổ hay bị phản bội đã là lỗi tại mình, mình đã đặt niềm tin, dành thời gian, tình cảm, tiền bạc nhầm người. => Vậy thì người đáng trách chính là bản thân mình, không phải là một ai khác.

22. Hãy mang hạnh phúc cho người khác rồi trời đất sẽ mang hạnh phúc cho anh.

Tôi nhớ có một người vào đầu năm mới hỏi một chuyên gia phong thuỷ là đầu năm mới anh ta nên xuất hành vào hướng nào và giờ nào.

Chuyên gia phong thuỷ đó (trong một diễn đàn về phong thuỷ) trả lời rằng: Hãy nghĩ là xuất hành để mang lại hạnh phúc cho người khác rồi tự khắc trời đất sẽ nói cho anh biết anh phải xuất hành vào hướng nào và vào giờ nào.

Khi nào bạn gặp thất bại, bế tắc trong cuộc sống, hãy nghĩ đến lời khuyên của chuyên gia phong thuỷ này rồi tự khắc trời đất sẽ giúp bạn tìm ra được lối đi và thoát khỏi sự bế tắc trong cuộc sống!

Hãy phục vụ, mạng lại hạnh phúc cho người khác rồi trời đất sẽ nói anh phải làm gì và trời đất sẽ mang lại hạnh phúc cho chính anh.

23. Mọi thứ đều có chu kỳ, số phận của nó.

Một thành phố, một cửa hàng, một cổ phiếu, một công ty, một đất nước đều có chu kỳ lên xuống của nó. Hay nói nôm na là những thứ đó đều có số phận của nó. Giày dép còn có số huống chi những thứ đó!

Khi đầu tư, khi chọn nơi sinh sống, hãy chọn công ty, hãy chọn thành phố đang trên đà đi lên, khi cái gì đang trên đà đi lên cái đó đang rất năng động tuơi mới. Đà lạt và Nha Trang có lẽ đã đạt được đỉnh điểm của sự phát triển cách đây 10, 20 năm.

Một công ty cũng vậy, sau thời kỳ rực rỡ huy hoàng, chất lượng cực kỳ tốt bắt đầu chuyển sang làm ăn bậy bạ dần. Cái gì cứ âm thầm lặng lẽ ít người biết thì mới tốt được lâu dài. Cái gì mọi người đều đổ xô vào thì y như rằng sau đó lại làm ăn bậy bạ. Những thành phố trải qua giai đoạn phát triển rực rỡ thì sẽ bước sang giai đoạn suy thoái, bế khí, nảy sinh ra lắm tệ nạn, ngột ngạt, khó thở.

24. Thế giới đang chìm đắm bởi lòng tham

Sự tham lam đang điều khiển thế giới này. Con người ta đang bị cuốn theo cái vòng luẩn quẩn của lòng tham mà ít người biết dừng lại để tự hỏi: mình thực sự muốn gì?

Ai cũng muốn có biệt thự, xe hơi, danh vọng, thành công. Thấy người khác có, thấy người khác phô trương mình cũng them thuồng muốn có. Trong khi có thực sự là những thứ đó đem lại cho mình sức khoẻ và hạnh phúc hơn không và cái giá phải trả cho chúng là bao nhiêu.

Muốn hạnh phúc con người ta chỉ cần có 2 thứ: 1. Khoẻ mạnh và 2 Suy nghĩ tích cực, lạc quan (mà quan trọng nhất là biết đủ)

Tham gì thỉ khổ đó. Con người ta ngày chỉ ăn 3 bữa và tối chỉ có thể ngủ trên một chiếc gường.

25. Không phải lúc nào cũng nên tiết kiệm

Tiết kiệm nói chung là tốt nhưng khi cần thiết phải hoang phí để đạt được mục đích thì cũng nên hoang phí. Cái gì cũng có 2 mặt, tiết kiệm cũng có những mặt dở và hoang phí cũng có những mặt hay. Điều quan trọng là biết khi nào cần tiết kiệm, khi nào cần hoang phí.

Tiết kiệm giúp ta đạt được mục đích là để dành thêm được một chút tiền nhưng chính vì thế mà nhiều khi làm hỏng việc, hoặc làm cho ta tốn quá nhiều thời gian công sức hơn cả số tiền ta tiết kiệm được.

NHỮNG ĐIỀU TÔI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – PHẦN 3

5

1.Cái đúng nhiều khi lại là cái thiểu số, cái sai nhiều khi lại là cái đa số

Con người thật lạ lùng đôi khi những điều hay lẽ phải thì không học, không nghe, lại học và nghe theo những điều bậy bạ ở đâu đâu. Chính bởi vì những cái bậy bạ đó đã đánh trúng vào thị hiếu, sự lười biếng (những mánh dạy làm giàu nhanh nhan nhản) và đánh trúng vào lòng tham của con người. Còn những điều hay lẽ phải mọi người lại thấy lâu quá, mệt quá, buồn tẻ quá, vô vị quá.

Cái đẹp thực sự thường ít người biết, ít người nhìn nhận ra. Những cái dở, những cái mang tính mốt nhất thời, những cái mang hình thức bề ngoài thì mọi người lao vào nhưng con thiêu thân (bị chết, bị lừa, bị phá sản thì quay sang khóc hu hu là tại sao mình dại 🙂

Nhưng không phải tất cả cái đa số vote lại là cái dở, có khi nó thực sự tốt vì chất lượng dịch vụ của nó được mọi người rộng rãi thừa nhận.

2. Con người ta kiếm được tiền là nhờ lòng tham và nỗi sợ, mà con người ta mất tiền cũng nhờ lòng tham và nỗi sợ

Vậy nên trong kinh doanh và đầu tư, tuyệt đối tránh không để cảm xúc (lòng tham và nỗi sợ) chi phối. Đừng bao giờ tính toán số lãi khi tiền đang còn ở trên sới bạc.

Vậy nên ta có thể hiểu vì sao chơi bạc và chơi chứng khoán là dễ mất tiền nhất (90% người chơi mất, 10% còn lại là những kẻ lạnh lùng, không bị cảm xúc chi phối)

Vậy có cách nào để tránh sự tác động của cảm xúc (lòng tham và nỗi sợ) khi đầu tư. Một cách rất hay là nhìn vào number & chart (biểu đồ, đồ thị, con số).

Nhưng cái khó của nhìn vào biểu đồ đồ thị là:

– Dễ sa đà vào tiểu tiết, nhìn thấy cây nhưng không trông được toàn bộ khu rừng

– Người ta suy diễn chart bằng cảm xúc (lòng tham, nỗi sợ) không phải của xu hướng khách quan của nó.

Cùng nhìn một đồ thị, người nghĩ nó sẽ tiếp tục đi lên sẽ nhìn ra những điểm minh chứng cho sự tiếp tục đi lên. Người nghĩ nó sẽ đi xuống sẽ nhìn ra những điểm minh chứng là nó sẽ đi xuống.

3. Mình ra sao thì sẽ nhìn người khác như vậy

Một người tốt bụng thì chỉ nhìn thấy những điểm tốt bụng của người khác cho đến khi té ngửa ra rằng người ta còn có những điểm xấu bụng.

Một người đa nghi, xấu bụng thì chỉ toàn nhìn thấy những điểm gian manh, lừa lọc ở người khác, cho đến khi té ngửa ra rằng người ta còn có những những điểm tốt bụng ở bên trong.

Một người nông nổi thì chỉ toàn nhìn thấy những điểm nông nổi ở người khác, cho đến khi té ngửa ra rằng người đó còn có những điểm sâu sắc ở bên trong.

Một người sâu sắc thì chỉ toàn nhìn thấy những điểm sâu sắc ở người khác cho đến khi té ngửa ra rằng người đó là người nông nổi.

Bạn đã té ngửa bao nhiêu lần trong cuộc đời? Tôi thì không đếm xuể! Con người ta không ai toàn tốt, cũng không ai toàn xấu, con người là một tập hợp hổ lốn, giằng xé và mâu thuẫn nhau của cả tốt vào xấu.

4. Nhìn tiểu tiết cũng có những điểm hay, nhìn chiến lược cũng có những điểm dở vì không bao quát được những cái nhỏ. Vậy nên phải luôn kết hợp cả hai.

5. Khi nào ta thấy một người tự nhiên tốt với với mình, sốt sắng với mình thì phải tự hỏi họ muốn gì, họ chưa tiện nói ra, nhưng ta sẽ phải ngầm hiểu khi tiếp xúc với họ.

Nên nhớ quy luật này: Người tốt thường là người chất phác, hơi đần vào thường là nghèo. Đã khôn ngoan, sắc sảo thì phải đi kèm với hơi gian. Như một người buôn nói với tôi: “Đã buôn thì phải gian, bán thì phải lận. Nếu không gian, không lận thì bán cho ai?” Nhưng cứ sống tốt đi rồi sẽ gặp được người tốt vì theo luật hấp dẫn, luật đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu, người tốt rồi cuối cùng sẽ gặp được người tốt.

6. Trong tương lai sẽ nảy sinh ra xu hướng là người ta sẽ phải nhảy ra khỏi thành phố và sẽ tìm về các tỉnh lẻ yên bình để sống. Lý do đơn giản là vì sống ở thành phố bất ổn về an ninh và đắt đỏ sẽ làm cho người ta không sống nổi. Sẽ có những thị trấn nhỏ lẻ bình yên mọc lên ở những nơi hơi xa cách một chút (không phải là quá xa), nhưng nó sẽ là chốn yên bình che chở cho mọi người.

7. Cái đúng, cái tốt bao giờ cũng khó tìm

Cái đúng, cái tốt bao giờ cũng là của độc, của hiếm, bao giờ cũng khó tìm. Cái gì đập vào mắt mọi người hàng ngày thì phải xem lại về tính đúng và tính tốt của nó.

Có câu “Ngàn vàng dễ kiếm, lời tốt khó tìm”. Lại nữa, nhiều khi cái đúng, cái tốt ở ngay trước mặt người ta không nhận ra và gạt nó sang một bên. Cái đúng, cái tốt nhiều khi có hình thức rất dung dị, không được bóng nhoáng bề ngoài nên người ta dễ dàng gạt nó sang một bên.

Nhưng không sao, cái đúng, cái tốt sẽ tưởng thưởng cho những ai nhận ra vẻ đẹp đích thực của nó.

Hình như có một quy luật thế này: Trời đất phái những con người tốt, những thiên thần xuống dưới thế gian để ở cùng với loài người, nhưng trời đất đặt ra một thứ thách thế này cho con người: Những người tốt, những thiên thần sống chung với loài người đó có một hình thức rất dung dị, rất bình thường để đánh lừa mọi người. Nếu ai nhận ra được vẻ đẹp đích thực bên trong tâm hồn của những người tốt đó sẽ được tưởng thưởng xứng đáng (chỉ có người tốt mới nhận ra được người tốt, người xấu không thể nào nhận ra được người tốt). Còn những kẻ nào coi khinh những con người tốt đó, những thiên thần đó thì họ đã bỏ qua cơ hội trong cuộc đời và chứng tỏ họ là người không tốt.

8. Thấy vậy mà không phải vậy, cái bên trong thường trái ngược với cái bên ngoài

Hình như trong tình cảm, hôn nhân cũng có quy luật: Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao? Tức là với một người càng tầm thường, càng bị xã hội khinh rẻ bao nhiêu nhưng nếu anh nhận ra được vẻ đẹp đích thực bên trong tâm hồn họ và trân trọng họ thì anh sẽ càng được đền đáp và tưởng thưởng một cách xứng đáng.

Tương tự: Rủi ro càng thấp thì lợi nhuận càng thấp. Một người nhìn bề ngoài trông đều ổn cả (hình thức khá, công ăn việc làm ổn định, gia đình gia giáo), thì về mặt tâm hồn đó cũng chỉ là người bình thường, đó là chưa nói đến những mặt lẩn khuất nằm ở bên trong con người đó.

Vậy nên tôi đã nghiệm ra quy luật này: Những cặp vợ chồng mà nhìn bên ngoài ai cũng phải thốt lên: Thật đẹp đôi, thật tương xứng, thật là môn đăng hộ đối thì đó là những cặp vợ chồng mà đời sống tình cảm bên trong là tan nát, bề ngoài họ vẫn tỏ ra vui vẻ để che mắt mọi người.

Còn những cặp vợ chồng mà nhìn bề ngoài ai cũng phải bịt mũi: Thật là cộc lệch, thật là mất cân xứng (con vợ đẹp thế mà thằng chồng xấu thế, hoặc thằng chồng đẹp thế mà con vợ già, xấu thế, hoặc thằng chồng học cao thế mà con vợ chẳng học hành gì cả…). Đó đều là những đôi mà cuộc sống bên trong gia đình rất hạnh phúc.

Vấn đề này cần thời gian để kiểm nghiệm thêm và tôi sẽ suy nghĩ thêm về lời giải thích cho chuyện này.

9. Bên trong có ổn thì bên ngoài mới ổn được

Khi trong lòng mình không hứng thú làm việc gì thì tốt nhất không nên làm, làm với tâm trạng hờ hững, làm việc với tâm trạng chán nản là hỏng việc ngay. Nhưng bên ngoài cũng tác động ngược trở lại bên trong. Với những người đang chán nản: hãy bắt tay vào việc ngay, hãy bắt đầu từ những cái nho nhỏ để gây dựng lại sự tự tin một cách từ từ.

Cũng vậy, trước khi quyết định một việc gì quan trọng, phải để cho tâm mình thật tĩnh, tránh mọi cảm xúc chi phối.

10. Loài người đang sống trong nỗi sợ, lòng tham, sự lừa lọc, người với người ngày càng ghét nhau, thù hận nhau và sống với nhau bằng sự ngờ vực và dè chừng. Và tình hình đang ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu.

Trong 30 năm tới, thế giới và loài người sẽ phải trải qua một cuộc tẩy rửa và thanh lọc, để con người có thể lại được sống trong sự bình yên, tin tưởng và yêu thương nhau.

11. Người ta sẵn sàng đánh đổi tiền bạc và sự nổi tiếng để lấy được sự bình yên. Bài báo dưới đây là một dẫn chứng cụ thể:

“Và khi thông tin về khoản doanh thu quảng cáo 50.000 USD/ngày từ Flappy Bird lộ ra thì niềm tự hào về một sản phẩm của Việt Nam khuynh đảo thế giới dường như đã bị chuyển hóa thành sự ghen tị, đố kỵ. Nguyễn Hà Đông thậm chí còn trở thành đối tượng bị săn đuổi của một số tờ báo: họ túc trực quanh nhà, tra vấn phụ huynh, hỏi hàng xóm xem có biết bên cạnh nhà có người kiếm nhiều tiền như thế (nói một cách hơi quá thì chẳng khác nào chỉ đường cho trộm đến nhà).”

“Tôi có thể gọi Flappy Bird là một thành công của bản thân. Nhưng nó cũng phá hủy cuộc sống giản đơn của tôi. Vậy nên giờ tôi ghét nó.” Nguyễn Hà Đông đã viết như vậy trên Twitter từ mấy ngày trước.

http://www.vietnamplus.vn/cha-de-flappy-bird-go-tro-choi-gay-sot-quyet-dinh-dung- cam/243059.vnp

12. Chúng ta gặp nhau là do nhân duyên sắp đặt, không phải muốn là được

Tôi nói với những người mà tôi gặp trên đường đời là: Anh gặp em, em gặp anh là do nhân duyên trời đất sắp đặt. Anh không thể tìm gặp được em, em không thể tìm gặp được anh, chỉ có do trời đất sắp đặt thì chúng ta mới có thể gặp được nhau.

Ông Trời bảo ta gặp một ai đó để trải qua một trải nghiệm trong cuộc đời.

13. Phần âm đóng vai trò quan trọng

Danh ngôn phương Tây có một câu đại ý là: “Người đã khuất điều khiển và thống trị người đang sống”, tín ngưỡng Việt Nam cũng vậy, chúng ta tin rằng người đã khuất che chở và phù hộ cho người đang sống.

Tôi tin rằng việc mình gặp một ai đó hay việc một ai đó gặp mình là do sự mách bảo của trời đất, là do sự mách bảo của người đã khuất đang che chở cho người đó.

Ta tưởng việc gặp một ai đó là tình cờ, nhưng không phải, phải có sự sắp đặt (của trời đất) thì ta mới gặp được người đó và người đó mới gặp được ta.

14. Không phải cứ nhiều tiền là mua được đồ tốt

Nhiều người tưởng cứ nhiều tiền là mua được đồ tốt nhưng thực ra không phải luôn luôn là như vậy.

Thời bây giờ, trong nhiều trường hợp, nhiều tiền chỉ mua được cái hào nhoáng và đánh bóng bề ngoài.

Một mớ rau 5000 đồng có khi thực chất hơn một mớ rau 20.000 đồng, vì mớ rau 20.000 được đánh bóng bề ngoài cho đẹp mã. Điều này cũng đúng với những thứ khác trong cuộc đời.

Việc có gặp và mua được đồ tốt hay không cũng là cái duyên do ông Trời sắp đặt cho mình. Phúc tốt và suy nghĩ tốt sẽ chọn được đồ tốt. Phúc xấu và suy nghĩ sai (chạy theo cái bóng nhoáng bề ngoài) thì sẽ mua được đồ đẹp về bề ngoài nhưng kém về thực chất.

15. Đất đai, nhà cửa sẽ đuổi kẻ nào không xứng tầm với nó ra ngoài

Trường hợp này ta thấy rất rõ, lực phải mạnh mới có thể mua được mảnh đất đẹp và ở nhà đẹp. Khi kinh tế sa sút thì người ta thường nghĩ đến việc bán đất hay bán nhà để mua căn nhỏ và xấu hơn, và như vậy mảnh đất và căn nhà đó sẽ đón một người chủ mới có lực mạnh hơn đang ăn nên làm ra đến ở trên mảnh đất, căn nhà đó.

16. Muốn làm lớn phải có mệnh thật vững Mệnh èo ọt khó mà làm lớn được. Nhiều người cũng muốn làm lớn, nói thì rất hay, rất “hoành tráng” nhưng không thể làm lớn được. Kẻ bộp chộp, nông nổi, thích ăn cò con khó mà làm lớn được. Muốn làm lớn được anh phải có mênh vững và bản lĩnh lớn.

17. Thế nào là có phúc?

Có phúc là mới đầu tuy vất vả khổ sở thật đấy nhưng chung cuộc tốt đẹp. Thế nào là vô phúc: Vô phúc là mới đầu tưởng thuận lợi, tốt đẹp đấy, nhưng rút cục chẳng ra gì.

Có người nói với tôi: “Anh ạ, hiện tại chưa là gì, muốn biết ai sướng ai khổ 10-15 năm nữa gặp lại mới biết tay nhau.” Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của người đó. Người đó trẻ tuổi hơn tôi nhiều nhưng đã nói ra một câu mà tôi phải bái phục. Liệu có phải người đó nói ra câu đó hay là do trời đất đã xui khiến người đó nói ra câu đó?

18. Có những kế hoạch được lên trước hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm

Nhiều sự kiện tốt xấu xảy ra trên thế giới này đã được lên kế hoạch từ hàng chục năm về trước thậm chí hàng trăm năm về trước. Nhiều người tự hỏi ai có thể lên những kế hoạch dài như vậy? Nhưng có một điều chắc chắn là có những kế hoạch được lên sẵn từ hàng chục, thậm chí hàng trăm năm về trước. Và cho dù những người lên kế hoạch đó là ai thì ta cũng phải bái phục vì đó là những người nghĩ lớn và làm lớn.

Người nghĩ nhỏ thì kế hoạch vài tháng, 1 năm cũng là dài. Người nghĩ lớn thì việc lên kế hoạch 5-10 năm cũng chưa nhằm nhò gì, thậm chí họ còn lên những kế hoạch hàng trăm năm cho những người đời sau tiếp nối.

19. Thận trọng với đàn bà và với chữ tình

Anh hùng Phạm Xuân Ẩn cho rằng trong 3 chữ T (Tiền, Tình, Tù), để tránh được chữ T thứ 2 (Tình) đòi hỏi nhiều nghị lực và bản lĩnh.

(Video: https://www.youtube.com/watch?v=z4CsFea40gI , phút thứ 13.50)

Trong một đoạn khác, ông cũng nói rằng thỉnh thoảng phải kiểm soát và kiểm điểm lại mình, mình chỉ cần hơi thả lỏng một chút, hơi nguỵ biện cho mình một chút là mình có thể đi trệch đường ngay.

Người ta nói: Dùng lửa để thử vàng, dùng vàng để thử đàn bà, và dùng đàn bà để thử đàn ông. Nhiều người tránh được Tiền và Tù nhưng với chữ Tình (đàn bà) thì không tránh được. Nhiều người dính vào cả 3 chữ T, khởi đầu bằng đàn bà và kết thúc là ngồi tù!

Người khôn ngoan là người, mà trong từng hoàn cảnh cụ thể: Biết cái gì nên nói, cái gì không nên nói. Biết cái gì nên làm cái gì không nên làm. Biết cái gì nên học cái gì không nên học.

Tất cả phải tuỳ vào từng hoàn cảnh cụ thể. Có những hoàn cảnh mà anh được phép nói điều này hay làm điều nọ. Nhưng có những hoàn cảnh mà nếu anh lại tiếp tục nói điều này, làm điều nọ thì anh sẽ mắc phải sai lầm nghiệm trọng.

20. Từ hàng nghìn năm nay, nhân loại đang sống trong thời kỳ mà người nam được đánh giá cao hơn người nữ. Nhưng tôi cảm thấy đàn bà có nhiều điểm hoàn thiện hơn đàn ông. Theo quan điểm của tôi đàn bà là cá thể hoàn thiện, đàn ông là cá thể khiếm khuyết và đôi khi hơi cực đoan. Chiến tranh do đàn ông khởi xướng, không phải do đàn bà khởi xướng.

Cảm xúc và tâm sinh lý của đàn bà có một cơ chế tự cân bằng rất tốt. Chính vì thế chỉ có đàn bà mới có thể sinh ra một sinh linh mới, trong khi đàn ông không thể làm được điều này.

Chẳng qua hiện tại đàn bà đang phải chơi theo luật chơi của đàn ông nên nhiều thế mạnh của họ không được phát huy tối đa.

Tôi đồng ý với Osho – một người thầy về tâm linh – là người đàn ông cần phải học nhiều từ người nữ. Cứ để đàn ông điều khiển thế giới này như hàng nghin năm qua thì thế giới này sẽ chỉ càng trở nên cực đoan hơn mà thôi. Muốn thế giới này có sự cân bằng ta phải nhìn sang và học hỏi từ những người phụ nữ.

21. Cái rẻ nhất là cái mua được bằng tiền, cái đắt nhất là cái anh phải trả bằng tình cảm.

Có câu: Nợ tình là món nợ lớn nhất trong cuộc đời. Nợ ai về tình là mệt rồi, ngoài đau đầu, tốn thời giản, tổn trí não, dằn vặt lương tâm nó còn làm cho anh không còn làm ăn được gì khác nữa. Vậy nên cái gì mua được bằng tiền thì nên mua (thuê người….), còn nhờ vả về tình cảm, lằng nhằng về tình cảm. Để nợ nần về tình cảm là mệt rồi. Để cho người ta hy vọng cũng là tội cho người ta rồi huống chi mình còn lợi dụng tình cảm của người ta. Vậy nên trong chiến trường tình ái, kẻ chạy chốn (không dây vào tình cảm, đàn bà) mới là kẻ anh hùng. Nghe có vẻ ngược đời nhưng sự thực đúng là vậy.

Nhiều người đàn ông khoe “Tao thoát khỏi con đó một cách nhẹ nhàng”, đó là câu nói láo! Không có cuộc thoát ra khỏi tay người đàn bà nào là nhẹ nhàng cả một khi anh đã nhảy vào. Nhẹ nhàng nhất là khi anh không nhảy vào ngay từ đầu. Chỉ có 3 trường hợp mà người đàn bà để anh thoát một cách nhẹ nhàng:

1 là anh chưa làm gì họ cả, chưa hứa hẹn gì cả

2 là người đàn bà đó coi anh như bao người đàn ông khác

và 3 là người đàn bà đó có vấn đề về đầu óc (tức là ngu đần một cách bất thường)

Chắc chẳng có người đàn ông nào muốn rơi vào trường hợp 2 và 3 cả. Vậy thì chỉ còn một chọn lựa duy nhất là trường hợp 1. Tất nhiên là với trường hợp này anh chẳng “xơ múi” gì cả nhưng đâu có sao. Cứ gì lúc nào cũng phải “xơ múi” nhau, “làm thịt” nhau. Giữa đàn ông và đàn bà vẫn có thể cư xử một cách tôn trọng như những người bạn kia mà! Và chỉ có như vậy mới được lâu dài nhất.

Nhiều người buông lỏng về tình cảm trong vài chục phút mà phải ôm hận cả đời (cả đàn ông và đàn bà).

Nên nhớ, mọi toan tính rồi sẽ trở về con số không. Không xin rồi sẽ được, không cầu rồi tiền bạc sẽ đến, liệu điều này có đúng trong lĩnh vực tình cảm?

22. Xấu người không chắc sẽ đẹp nết

Trước đây tôi đã từng nghĩ xấu người dễ có điều kiện đẹp nết (vì không ai để ý đến mình cả nên dễ có điều kiện tu tâm tích đức), nhưng sau này nghiệm ra không hẳn như vậy. Nhiều người xấu người xấu luôn cả nết.

Tôi đã nghiệm ra điều này: Hoàn cảnh và hình thức không ăn chịu gì tới tính nết con người cả. Tôi sẽ phân tích về điều này trong một bài viết khác.

Đẹp người đẹp cả nết: Đây có lẽ là niềm mơ ước của nhân loại và có lẽ không bao giờ tồn tại trên thực tế. Đơn giản vì người có hình thức khá ngay từ bé đã sướng rồi, đã được người khác cưng chiều rồi: trong nhà thì bố mẹ anh em chiều, đến trường thì thầy cô và bạn bè nuông chiều, lớn lên một tý thì các anh chiều chuộng, săn đón. Có lẽ người đẹp được sinh ra để cho người khác phục vụ và chiều mình, không phải là sinh ra để chiều và phục vụ người khác.

Xấu người dễ đi kèm với xấu nết. Hình thức nói lên rất nhiều điều về tính cách con người: Một khuôn mặt khuyết hãm, lệch lẹo, không cân đối… đều là thể hiện của những phần xấu trong tính nết con người.

Một người có hình thức bình thường (không đẹp, không xấu) nhưng khuôn mặt trông cân đối, hài hoà, đầy đặn dễ là những người đẹp nết nhất.

23. Tướng đẹp của phụ nữ dưới con mắt của tướng học

Điều quan trọng nhất là phải đạt được tiêu chí cân đối, hài hoà, đầy đặn.

Người phụ nữ mang bất kỳ một nét khêo gơi nào như ngực nở, mông nở, ngực tấn công, mông phòng thủ, mắt ướt, mặt hoa da phấn, hay mặt hồng hào, mắt long lanh đều chưa chắc đã phải là những điều hay vì thông thường những nét khêu gợi đó chỉ thu hút những người đàn ông háo sắc đến với mình. Nhìn về ngắn hạn đây là những người phụ nữ có vẻ “hạnh phúc” nhưng về lâu dài thì đây là mẫu người “hồng nhan bạc phận”.

Tôi đồng ý với ý kiến của một bạn nữ là chính tình mẫu tử, tình yêu của người phụ nữ dành cho con mới là nét quyến rũ nhất mà những người đàn ông tử tế nhìn thấy ở những người mẹ đơn thân (single mom).

24. Ánh mắt nói lên nghìn lời

Một ánh mắt có giá trị bằng nghìn lời nói. Một ánh mắt yêu thương có giá trị hơn nghìn lời nói yêu thương. Kẻ nói ra nghìn lời yêu thương nhưng ánh mắt không nói lên điều đó thì nghìn lời yêu thương cũng vô nghĩa. Nhưng cần phân biệt ánh mắt “yêu thương” với ánh mắt hau háu muốn “làm thịt” mình!

25. “Ví thử đường đời bằng phẳng cả

Anh hùng hào kiệt có hơn ai”

– Danh ngôn


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button