Kỹ năng mềm

Học Siêu Tốc Nhờ Tư Duy Khác Biệt

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : 1980 Books Biên Soạn

Download sách Học Siêu Tốc Nhờ Tư Duy Khác Biệt ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách kỹ năng sống

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

LỜI TỰA

Nếu bạn đang cố gắng tìm cách cải thiện thói quen học tập, phần nhiều khả năng là do bạn đang có thứ cần phải học, điều này nghĩa là bạn không có thời gian đọc cả núi sách để tìm ra phương pháp học hiệu quả…

Thông thường ở cấp trung học và đại học, nhiều giáo viên kỳ vọng bạn sẽ nắm được một phương pháp học tập tốt nhất. Nhưng dường như có rất ít các trường dạy học sinh cách ghi chép bài, và nói cho cùng, hầu hết giáo viên có nhiều tài liệu để dạy hơn số thời gian lên lớp. Kết quả là kỹ năng học hiếm khi trở thành một phần trong giáo án khiến bạn thiếu đi các kỹ năng để phát triển tiềm năng học thuật của bản thân…

Nhiều người coi học là một việc đáng sợ. Chỉ các hiểm họa của nó thôi cũng đủ làm hiện hình những cơn ác mộng về những bài kiểm tra hóc búa phải làm, những biểu đồ đồ sộ cần điền và cả một dải ngân hà những con số cần tính toán – tất cả đều được lên lịch cho ngày mai. Thế là quá đủ để bất cứ ai chần chừ hoặc chết non vì quá căng thẳng…

Học là điều chỉnh các nhịp độ. Là việc sử dụng não bộ mà không làm bạn phát điên. Nói cách khác, nó là việc tận dụng tối đa tiềm năng của bộ não bằng những kỹ thuật đơn giản giúp bạn thông minh mà vẫn tỉnh táo. Trong nỗ lực khiến bạn trở nên thông minh hết mức có thể theo cách đỡ đau thương và ít tốn thời gian nhất, cuốn sách này sẽ có vai trò thúc đẩy bạn bắt đầu một thứ mà hy vọng sẽ tạo nên một quãng đời chăm chỉ học tập và thành công.

Tất cả những điều trên lý giải vì sao bạn nên đọc cuốn sách này.

HỆ THỐNG LIÊN KẾT CỦA TRÍ NHỚ

~ Nhớ như bạn chưa từng trước đây ~

Điều đầu tiên bạn cần biết đó là: Để bạn nhớ được những thứ mới, nó phải được liên kiết với những thứ bạn đã từng biết và nhớ bằng cách vô lý. Hãy nhớ là “bằng cách vô lý”. Bốn từ đó giống như quy tắc và hãy biến nó trở nên hài hước. Quan trọng hơn, là làm cho nó phát huy hiệu quả.

Thông thường, nếu ai đó yêu cầu bạn phải ghi nhớ và nói tên mười hai đồ vật liên tiếp sau khi nghe và đọc chúng chỉ một lần, bạn sẽ nghĩ điều đó là không thể. Đúng vậy! Thông thường, bạn không làm được điều đó. Nhưng áp dụng quy tắc và một vài ý tưởng đơn giản khác, bạn sẽ có thể thấy điều đó thực ra rất dễ dàng. Hệ thống liên kết của trí nhớ được thiết kế để cho phép bạn nhớ bất kỳ đồ vật nào theo thứ tự của nó.

Hãy thử dùng mười hai đồ vật này làm ví dụ: Trứng, thịt bò, nĩa và muỗng, áo tắm, nước hoa, chuối, cốc, nước cam, xà bông, bàn chải đánh răng, sơn, nước sơn móng tay. Chúng ta sẽ tạo một bức tranh vô lý tưởng tượng về sự liên kết của hai đồ vật cùng lúc, cho tới khi chúng ta liên kết được mười hai đồ vật đó với nhau. Hãy cùng làm thử – bạn sẽ thấy nó rất dễ và thú vị!

Sử dụng hệ thống liên kết của trí nhớ, bạn hãy hình dung cảnh bạn đang cầm trên tay một quả trứng trơn láng nóng hổi khi đi ra khỏi nhà. Say sưa với cảm giác trơn láng của vỏ trứng, bạn vô tình làm hổng một lỗ nhỏ trên quả trứng. Từ trong đó bất ngờ hiện ra một cái đầu bò có hai sừng. Sừng trái có hình dạng một chiếc muỗng bạc trong khi sừng phải có hình dạng một chiếc nĩa. Bạn tình cờ lắc mạnh chiếc nĩa làm chiếc nĩa đâm vào một cô gái đang mặc bộ áo tắm chấm bi nồng nặc mùi nước hoa. Bị đâm đau bất ngờ, cô gái làm rơi quả chuối trên tay xuống sàn. Không kịp nhìn thấy, bạn bị trượt vỏ chuối và ngã sầm vào một hàng cốc thủy tinh chứa đầy nước cam. Mặt sàn bị bẩn và ông chủ ra lệnh bạn phải lau chùi sàn sạch sẽ với xà bông nhưng lại phải dùng bàn chải đánh răng để cọ. Khi bạn đang cọ sàn, bạn lại vô tình làm tróc vạch sơn đỏ trên sàn. Lo lắng, bạn tìm cách che lấp vết tróc bằng nước sơn móng tay màu đỏ.

Bạn đếm thử xem có tất cả bao nhiêu hình ảnh trong tâm trí của bạn? Nếu không, quay trở lại và làm điều đó ngay bây giờ. Sau đó, hãy sẵn sàng để bất ngờ về chính mình! Bây giờ bạn đã nhớ được tất cả mười hai vật, theo thứ tự. Bạn có muốn thử kiểm tra một chút không? Sử dụng một bút chì; điền vào các chỗ trống sau đây. Cố gắng không nhìn về phía trước khi bạn điền vào mỗi chỗ trống.

Vật đầu tiên là trứng. Nghĩ về nó một lát. Nó làm bạn nhớ tới gì? Bạn đang làm điều gì điên rồ và ngốc nghếch với quả trứng, hoặc quả trứng đang chứa thứ gì đó? Quả trứng đang gợi cho bạn nhớ tới_____.

Nếu bạn viết là thịt bò, bạn đã đúng. Bây giờ, nghĩ về thịt bò, nó làm bạn nghĩ tới vật gì? Thịt bò gợi bạn nhớ tới_____.

Nĩa và muỗng đúng chứ! Nghĩ về nĩa và muỗng một lát. Nó gợi nhớ tới thứ gì? Nĩa và muỗng đã làm điều gì? Nĩa và muỗng gợi cho bạn nhớ tới _____.

Vâng, đó là nước sơn móng tay. Bạn đã điền tất cả các ô trống chứ? Chính xác chứ? Nếu bạn muốn hô “Wow!” thì tiếp tục đi. Bạn nên tự hào về bản thân. Bạn vừa làm được một việc mà hầu hết mọi người không làm được đó là – ghi nhớ, thuộc mười hai vật theo thứ tự sau khi đọc chúng chỉ một lần.

Nếu bạn do dự một hay hai vật, không sao đâu. Chỉ cần quay lại và củng cố các sự liên kết cụ thể; nghĩa là đảm bảo rằng bức tranh đủ ngốc nghếch và quan trọng hơn hết bạn phải nhìn chúng rõ ràng. Bạn chỉ cần xem bức tranh đó trong hai giây hoặc ít hơn. Đó không phải thời gian dài nhưng rất quan trọng, sự rõ nét của bức tranh rất quan trọng. Bạn có thể làm được điều đó, vậy nên hãy bắt tay vào thực hiện và xây dựng sự tự tin cho mình. Hãy dành thời gian để làm việc đó – ngay bây giờ.

Tiếp theo, thử cái này: Nghĩ về nước sơn móng tay. Nó gợi cho bạn nhớ tới? Sơn, tất nhiên rồi. Nghĩ về sơn và bạn liên tưởng tới… bàn chải đánh răng. Chính xác. Bàn chải đánh răng nhắc bạn nhớ tới… chắc chắn là xà bông. Nghĩ về xà bông và tự động bạn sẽ nhớ tới… nước cam. Nước cam sẽ làm bạn nhớ tới… cốc. Đúng rồi! Cốc nhắc bạn tới… chuối. Chuối nhắc bạn nhớ tới nước hoa… Nước hoa dẫn bạn tới… áo tắm. Áo tắm nhắc bạn nhớ tới… muỗng và nĩa. Muỗng và nĩa sẽ làm bạn nhớ tới… thịt bò. Cuối cùng, thịt bò nhắc bạn tới… trứng.

Bạn có nhận ra bạn vừa làm điều gì không? Bạn vừa liệt kê các vật theo chiều ngược lại. Tất nhiên, không ai cần bạn phải nhớ kiến thức ở trường theo thứ tự ngược lại. Nhưng bạn có thể nhìn thấy được hiệu quả của ý tưởng này rồi đấy. Và làm nó theo chiều ngược lại chính là bạn đang thể hiện sự ấn tượng; rất ngầu đúng không!

Điều đó được gọi là hệ thống liên kết bởi bạn vừa tạo ra một chuỗi liên kết các vật mà bạn muốn ghi nhớ. Bạn có thể nhớ chúng theo thứ tự tới bất cứ khi nào bạn muốn. Tất cả việc bạn cần làm là nghĩ chúng trong đầu một lát. Nó chẳng tốn chút thời gian nào. Một khi bạn đã nhớ thông tin theo cách này, mỗi lần áp dụng, não bộ sẽ tự động ôn lại. Khi bạn đã sử dụng thông tin ba bốn lần thì không cần thiết phải ôn lại nữa. Những thứ bạn nhớ đã trở thành kiến thức của bạn.

Nếu bạn có thể nhớ danh sách mười hai vật, bạn cũng có thể nhớ danh sách của 15 hoặc 16 vật. Nếu bạn có thể nhớ 15 hay 16, bạn có thể ghi nhớ 25 hoặc 26. Không có giới hạn thực sự nào cả. Tất nhiên nó sẽ mất nhiều thời gian hơn để liên kết 50 vật so với 15, 16 vật. Nhưng sẽ còn tốn nhiều thời gian hơn nữa nếu bạn không áp dụng hệ thống các liên kết!

Xin nhấn mạnh rằng chỉ cần áp dụng hệ thống liên kết vào danh sách đồ vật buộc bạn tập trung vào hai vật cùng lúc theo cách mà bạn chưa từng thử trước đây. Nó thu hút sự tập trung của bạn, để có được ý thức ban đầu. Thông tin được ghi lại trong tâm trí bạn khi bạn áp dụng ý tưởng này.

Liên kết được sử dụng về cơ bản để giúp bạn nhớ mọi vật theo thứ tự. Có rất nhiều loại thông tin cần được ghi nhớ và học theo thứ tự, ít nhất là lúc đầu, khi bạn bắt đầu nghiên cứu nó. Rất nhiều ví dụ sẽ được đưa ra trong cuốn sách này. Lợi ích mà hệ thống liên kết mang lại là vô hạn. Thực hành nó, nghiên cứu nó, hiểu nó. Sau đó, khi bạn tự mình thử nó, một cách tốt để thực hành đó là chứng minh trí nhớ sức mạnh bộ nhớ của bạn cho gia đình và bạn bè. Nhờ ai đó đọc tên một số vật và viết chúng ra. Để người đó gọi tên 15 hay 16 vật tùy số lượng mà bạn cảm thấy có thể xử lý thoải mái.

Người đó cần phải viết ra vì hai lý do. Đầu tiên, tất nhiên đó là cách duy nhất để người đó kiểm tra bạn. Thứ hai, việc viết ra cho bạn thời gian để tạo ra các liên kết vững chắc.

Sau khi người đó đã liệt kê 15 hoặc 16 vật, hãy kể lại chúng theo thứ tự từ đầu tới cuối. Nếu bạn bỏ sót một hoặc hai vật, đừng hoảng sợ. Yêu cầu người đó nói nó là gì, củng cố lại liên kết cụ thể đó, và sau đó kể chúng theo thứ tự ngược lại. Chắc chắn rằng bạn sẽ gây ấn tượng với người đó! Hãy thử nó; để kiểm tra chính mình – nhưng trước khi thể hiện ý tưởng này, bạn nên thử thực hành các danh sách ở cuối chương. Ngoài ra, hãy đọc thêm phần Hỏi – Đáp.

Bạn cần hiểu ý tưởng này kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào việc học (mặc dù bạn sẽ thực hành nó sớm hơn bạn nghĩ). Sẽ tốn một chút thời gian để trở nên quen thuộc, nhưng ý tưởng này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hãy nghiên cứu các hệ thống để chúng giúp ích cho bạn trong việc học.

ĐỌC THỬ

GHI NHỚ VÀ HỌC THÔNG MINH

Sử dụng trí nhớ đúng cách là một kỹ năng cũng là một môn nghệ thuật và cần được học từ đầu; không có lối tắt nào cả (các hệ thống trong cuốn sách này chính là lối tắt). Ban đầu bạn sẽ thấy các kỹ thuật xa lạ mới mẻ, và coi đó là cách nghĩ ngớ ngẩn. Thật sai lầm khi cho rằng một thứ gì đó là ngớ ngẩn bởi bạn chưa từng nghe về nó. Một khi bạn có được các nguyên tắc cơ bản, bạn sẽ nhận ra nó thiết thực, hấp dẫn và không ngớ ngẩn tới nhường nào (đặc biệt là khi bạn thấy kết quả sau khi bạn đi qua các nguyên tắc cơ bản).

Bạn nên biết rằng bí mật của một trí nhớ tuyệt vời và đáng kinh ngạc là ý thức ban đầu. Nếu ai đó nói với bạn rằng anh ta quên gì đó; nó có nghĩa là anh ta chưa từng nhớ từ lần đầu tiên. Bạn không thể quên thứ bạn chưa từng biết; nhưng bất cứ thứ gì đã được ghi vào tâm trí bạn từ lần đầu tiên thì rất dễ nhớ lại và dường như không thể quên.

Điều này được định nghĩa là ý thức ban đầu – ép các thông tin ghi vào trong đầu bạn hoặc nhớ chúng từ lần đầu tiên. Việc áp dụng hệ thống sẽ giúp bạn có được ý thức ban đầu với bất cứ thông tin nào lần đầu bạn thấy, nghe hay đọc.

Nguyên tắc duy nhất đúng với tất cả trí nhớ, đã được đào tạo hay chưa là: Để nhớ được những thứ mới, nó phải được liên kết với những thứ bạn đã biết hoặc nhớ. Sự liên kết liên quan tới trí nhớ, đơn giản là buộc chúng lại với nhau hay kết nối hai hoặc nhiều thứ.

Quy tắc đó là mấu chốt, cơ sở của tất cả trí nhớ. Bạn đã từng dùng vô số liên kết trong cuộc đời mình và trí nhớ tồn tại nhờ những liên kết đó. Bất cứ thứ gì bạn từng nhớ, từng liên kết với thứ khác – ví dụ như “nước Ý hình chiếc ủng”. Khi bạn nhìn hay nghe gì đó khiến bạn thốt lên “Ôi, nó gợi nhớ cho tôi”, chính là bạn đang sử dụng liên kết; một vật được kết nối với thứ khác bằng một cách nào đó. Chính là lý do nó gợi nhớ cho bạn.

Vấn đề là, bạn làm điều đó trong tiềm thức mà không suy nghĩ về nó, nhận ra hay kiểm soát nó. Mục tiêu bây giờ của bạn là có thể liên kết – một cách chủ ý, có ý thức và có kiểm soát – thứ bạn muốn nhớ với thứ gì đó sẽ gợi nhớ cho bạn. Hệ thống liên kết và mấu chốt của trí nhớ cho phép bạn làm điều đó.

Thông tin trừu tượng hay vô hình khó nhớ hơn thông tin cụ thể, hữu hình và có ý nghĩa. Kỹ thuật thay thế từ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó bằng cách làm cho thông tin trừu tượng trở nên hữu hình và có ý nghĩa trong tâm trí bạn.

Đây là những kỹ thuật mà sau này bạn sẽ sử dụng: Các hệ thống liên kết, mấu chốt, và từ thay thế của trí nhớ. Có chúng bạn sẽ có khả năng ghi nhớ một cách dễ dàng. So với cách nhồi nhét hiện tại, bạn sẽ có tiến bộ vượt bậc trong công việc.

Để nhớ thông minh bạn cần hiểu hệ thống liên kết và mấu chốt. Và thực hiện chúng dưới hình thức “thế thân”. Khi bạn tìm hiểu và thực hành chúng, có thể bạn không biết chúng có thể áp dụng vào việc học như thế nào. Trước tiên hãy học các nguyên tắc cơ bản trước, sau đó áp dụng vào việc học – và bạn sẽ được làm điều đó trong một thời gian cực ngắn.

Bạn có lẽ muốn thể hiện cho gia đình và bạn bè các nguyên tắc cơ bản. Nên làm như thế bởi là sự thực hành tuyệt vời. Coi nó như một trò chơi. Xem bạn có thể nhớ được bao nhiêu thứ sau khi học các ý tưởng.

Có một số tài liệu nói rằng núi Phú Sĩ Nhật Bản cao 12.365 dặm bởi vậy tôi hình dung được rằng ngọn núi đó đã được hình thành hàng triệu năm. Năm lại gợi cho tôi nhớ tới 12 tháng và 365 ngày – 12.365 dặm. Vấn đề là tôi chưa tìm thấy gì khác ngoài 12.365 dặm cao, rộng và sâu!

Những thứ trên rất hữu ích nhưng lại quá giới hạn, nó chỉ áp dụng và có tác dụng với những việc cụ thể. Bạn có thể liên kết (nhớ) mọi thứ. Bạn sẽ được học những hệ thống mà không giới hạn phạm vi, có thể áp dụng cho bất kỳ loại thông tin nào, bất cứ thời điểm và hoàn cảnh nào.

LOẠI BỎ SỰ SỢ HÃI VÀ XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU TRONG HỌC TẬP

1. Hướng tới loại bỏ sự sợ hãi trong học tập

Học sinh thường mắc phải 6 nỗi sợ hãi trong học tập mà những nỗi sợ này đã kéo lùi thành tích học tập của các bạn. Một khi bạn nhận ra nguồn gốc của chúng, những nỗi sợ hãi này không còn mấy tác động lên bạn, bởi chỉ cần mô tả những cảm xúc này bằng lời có thể giúp chúng ta đối đầu với chúng từ đó giảm thiểu nỗi lo lắng của bản thân. Sau đây là 6 nỗi sợ hãi thường gặp trong học tập và cách khắc phục chúng:

Nỗi sợ thứ nhất:

Tôi không hiểu những điều tôi đang học

Thỉnh thoảng cảm xúc nảy sinh ra do một diễn giả hay tác giả sử dụng từ ngữ chúng ta không hiểu. Hoặc trong trường hợp khác chúng ta hiểu tất cả từ ngữ nhưng dường như không thể nhận ra điểm mấu chốt của nó là gì. Trong buổi thuyết trình hay thảo luận, điều này còn tồi tệ hơn. Những người xung quanh dường như hiểu được tất cả vấn đề nhưng mình lại không và phải giả vờ rằng mình hiểu để chúng ta không cảm thấy lạc đường, xấu hổ và không sẵn sàng để chấp nhận rằng chúng ta không hiểu vấn đề đang được nói đến.

Trải nghiệm này thường bắt nguồn từ cách chúng ta được dạy ở trường học. Trình tự và cách trình bày được quyết định bởi giáo viên. Chúng ta không được quan tâm phần nào chúng ta thích thú, muốn tìm hiểu thêm, phần nào không thích, không quan tâm và cũng không được sử dụng tài liệu theo cách riêng, sở thích của mình hoặc tạo ra mối liên hệ riêng đối với những sự vật khác mà chúng ta đã biết.

Các bạn đừng lo, bất cứ ai cũng có lần rơi vào tình cảnh này, vì khi học một vấn đề mới mà chúng ta không hiểu là một chuyện rất bình thường. Quan trọng là chúng ta biết mình hiểu được đến đâu, bao nhiêu phần trăm bài học và cách để hiểu nhiều hơn là những cách nào? Như hỏi lại thầy cô, bạn bè, xem lại tài liệu ghi chép, làm bài tập áp dụng.

Nỗi sợ thứ hai:

Tôi không phải là người có thể học môn này

Cho dù ở trường bạn là học sinh giỏi đến đâu, chắc chắn có một số thứ bạn nghĩ bạn không thể học nổi. Đối với nhiều học sinh đó là học Toán, đối với nhiều học sinh khác là học Ngoại ngữ, Hội họa, Thể dục, Nghệ thuật… Chúng ta thường cảm thấy thật khó khăn để có thể hoàn thành việc học tập trong một vài lĩnh vực.

Tuy nhiên, là học viên xuất sắc chúng ta có thể thử theo nhiều cách. Nếu phong cách học tập không thích hợp với chúng ta trong một vài môn học, chúng ta chuyển qua cách khác để thu được lượng kiến thức mà chúng ta cần.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button