Kỹ năng mềm

Hãy Sống Cuộc Đời Như Bạn Muốn

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Pam Grout

Download sách Hãy Sống Cuộc Đời Như Bạn Muốn ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Kỹ năng sống

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI, MỞ TRÁI TIM VÀ BẮT ĐẦU CUỘC HÀNH TRÌNH

Chúng ta luôn luôn đặt ra cho bản thân câu hỏi rằng, làm thế nào để sống một cuộc sống như chúng ta mơ ước mà quên mất một thực tế rằng dù đau đáu về một cuộc sống như thế nhưng chúng ta vẫn đang quẩn quanh với những lịch trình hàng ngày, những việc làm nhàm chán đến mức gần như làm tê liệt ý chí vùng vẫy thoát ra khỏi nó. Chúng ta muốn sống khác nhưng vẫn dành quá nhiều thời gian xem tivi mỗi ngày, sa đà vào những bữa tiệc vui chơi quên ngày tháng, vẫn chấp nhận gắn bó với công việc mà mình không yêu thích, v.v… Để có một cuộc sống như mơ ước, việc bạn chỉ khao khát, thèm muốn và làm một vài hành động đơn lẻ thôi không đủ, bởi để sống khác cần đến sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố. Hãy sống cuộc đời như bạn muốn, cuốn sách của tác giả Pam Grout sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi thái độ, nắm bắt ý tưởng, và phát triển năng lực tiềm ẩn của bản thân để đạt đến tiềm năng thành công. Bằng cách nghĩ lớn, mơ lớn và đặt ra các câu hỏi lớn, mỗi người chúng ta chắc chắn sẽ tạo sự khác biệt trong cuộc sống của bản thân và những người xung quanh.

Hãy sống cuộc đời như bạn muốn sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin đầy đủ và hoàn chỉnh từ những nguyên tắc để sống cuộc đời như bạn muốn, những ví dụ điển hình về những con người sống cuộc đời như họ muốn rất gần gũi với chúng ta, từ những cô bé cậu bé tật nguyền, người tù binh trên chiến trường Việt Nam hay thậm chí là cả Mozart lẫn Picasso. Mỗi chương sách đều dành những câu hỏi và bài tập thực tế để độc giả có thể thực hành áp dụng nó vào chính cuộc sống của mỗi người. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi, mở cửa trái tim và bắt đầu cuộc hành trình!

ĐÂU LÀ LÝ TƯỞNG LỚN?

HÀNG NGÀY BẠN NHẬN ĐƯỢC NHIỀU TÍN HIỆU VÀ LỜI MỜI GỌI THAM GIA MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH VƯỢT RA NGOÀI MỌI RANH GIỚI BẠN TỪNG BIẾT. BẠN CHỈ CẦN VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI, MỞ CỬA TRÁI TIM VÀ BẮT ĐẦU CUỘC HÀNH TRÌNH.

—Bob Savino, Khi tâm hồn chuyển động

Thường thì con người lãng phí trí tưởng tượng, cất giấu tình yêu và không hiểu hết chiều sâu tâm hồn mình.

Hay như nhà thơ vĩ đại Ranier Maria Rilke từng nói: “Phần lớn con người chỉ biết tới một góc trong căn phòng của họ, một lối mòn họ vẫn qua hàng ngày.”

Cuốn sách Hãy sống cuộc đời như bạn muốn viết về cách giúp bạn khám phá phần còn lại trong căn phòng của chính mình.

Chúng ta đều biết rằng con người chỉ sử dụng 10% trí tuệ ít ỏi của bản thân. Tệ hơn là chúng ta chỉ sử dụng rất ít tình yêu, chỉ nhận biết một phần nhỏ cảm xúc và thường thu mình trước những giấc mơ to đẹp nhất.

Nếu được hỏi, tôi xin trả lời rằng lý do khiến 5 trong số 10 người ở Mỹ không thích công việc của mình và 17 triệu người bị trầm cảm là bởi họ sống “chưa đạt tới một cuộc sống tròn đầy so với khả năng của họ.” Họ vắt kiệt bản thân vào những việc vô nghĩa.

Các nhà khoa học ước tính rằng trung bình con người có khoảng 60.000 suy nghĩ mỗi ngày. Một thống kê khá ấn tượng cho đến khi bạn biết rằng: Chỉ 2% trong số 60.000 suy nghĩ đó khác với những suy nghĩ của ngày hôm qua.

Hãy nghĩ xem chúng ta có thể làm được những gì nếu sử dụng được 98% suy nghĩ kia để tạo ra ý tưởng mới, đi sâu tìm hiểu những bí ẩn của cuộc sống hay giải quyết những vấn đề mà thế giới đang gặp phải? Phần lớn chúng ta đều lãng phí 60.000 suy nghĩ của mình vào những việc hoàn toàn vô nghĩa, tầm thường. Ví dụ, hãy nhìn vào trang bìa của một cuốn tạp chí về phụ nữ tiêu biểu:

“Giảm 3kg trước Giáng Sinh”

“101 cách để lấy lại tăng lượng”

“Làm sao để thỏa mãn người ấy trên giường”

Chúng ta không còn gì thú vị hơn để đọc sao? Nếu thay vào đó, bảy triệu độc giả của Ladies’ Home Journal đều tự hỏi: “Làm sao tôi có thể trau dồi suy nghĩ của mình” hay “Làm sao để trường học trở thành nơi tràn ngập tình yêu thương?”, thì những vấn đề lớn mà chúng ta lo sợ sẽ được giải quyết trong vòng 1 năm. 7 triệu người tập trung vào những vấn đề như vậy sẽ trở thành một lực lượng bất khả chiến bại.

Tuy nhiên thay vào đó, chúng ta lại tập trung vào những sự việc tầm phào. Chúng ta mới chỉ sống một nửa. Nếu có thể sống hết mình, chúng ta có thể tạo ra nhiều điều kỳ diệu. Chúng ta hoàn toàn không biết gì về quyền năng của mình, về sự thật rằng nhịp đập của trái tim Thần thánh đang hiển hiện trong huyết quản của chúng ta. Thay vì hân hoan chào đón ngày mới, chúng ta lại cố ngủ nướng thêm 15 phút nữa. Đó chính là cội nguồn cho mọi vấn đề của chúng ta.

Hãy sống cuộc đời như bạn muốn là cuốn sách viết về cách tiếp cận 90% còn lại của bộ não, trân trọng mọi phần nhỏ trong tâm hồn và sẵn sàng đón nhận những giấc mơ điên rồ nhất.

Tôi từng nghĩa rằng sống cuộc đời như bản thân mong muốn đồng nghĩa với việc được xuất hiện trong chương trình Late show with David Letterman (Trò chuyện với David Letterman). Tôi từng lo ngại rằng mình sẽ không bao giờ tìm ra điều gì để truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất khi họ gọi cho tôi. Tôi biết rõ rằng mình sẽ không bao giờ trở thành diễn viên, khả năng tôi được tham dự Thế vận hội là 1 phần 285 triệu và những con thú cưng của tôi không bao giờ có thể thực hiện được bất kỳ trò nào cho dù tôi chăm chỉ huấn luyện tới đâu.

Và sau đó tôi nhận ra rằng một khi quan sát kỹ hơn, tôi sẽ thấy rất nhiều người xuất hiện trên chương trình đối thoại không tài giỏi như tôi tưởng. Đúng vậy, một số diễn viên truyền hình mà chúng ta thần tượng đang sống những cuộc sống cuộc đời như bản thân mong muốn nhưng rất nhiều trong số đó cũng chỉ là những cá nhân nhỏ bé và sợ hãi như chúng ta. Và tương tự cũng có hàng trăm người mà bạn chưa bao giờ nghe tên đang sống những cuộc sống thật vĩ đại, cao thượng.

Hãy sống cuộc đời như bạn muốn cũng kể lại các câu chuyện về những con người giản dị đang làm những điều phi thường. Nó mang đến những những người có tầm nhìn, dám nghĩ, dám làm, những người từ bỏ sự êm ái và quyến rũ trong căn nhà bé nhỏ ấm áp để có một cuộc sống khác. Họ đang tham gia vào một cuộc thập tự chinh thời hiện đại. Họ cứu giúp thế giới – dọn sạch những đại dương bị ô nhiễm, bảo tồn những nền văn hóa cổ đại, vực dậy những hệ thống chính trị lỗi thời. Họ khát khao mang tinh thần phiêu lưu mạo hiểm đến một xã hội đã gần như quên mất cách mỉm cười. Tuy nhiên, có người chỉ muốn hòa bình. Cho dù sứ mệnh hay tầm nhìn có khác nhau, nhưng những cá nhân trong cuốn sách này đều biết cách trân trọng cuộc sống, rằng “Không” không phải là câu trả lời đúng đắn và rằng cá nhân họ hoàn toàn có thể tạo ra sự khác biệt. Hoặc ít nhất cũng là một tiếng vang trên trái đất này.

Và mặc dù Hãy sống cuộc đời như bạn muốn có vẻ là cuốn sách về những anh hùng, về người khác nhưng nó cũng là cuốn sách về bạn. Về những gì có thể tồn tại bên trong bạn.

Những cá nhân trong cuốn sách này không làm những điều mà bạn không thể. Bạn cần nhớ điều đó. Họ chỉ đơn giản là đón nhận và sử dụng khả năng của mình. Tôi hy vọng rằng cảm hứng của họ sẽ làm nền tảng cho cuộc sống vĩ đại của chính bạn. Rằng đam mê của họ sẽ giúp bạn tìm thấy mục đích và sứ mệnh sống của bạn.

Tất cả chúng ta đều có một mục đích và sứ mệnh.

Bước đầu tiên để sống một cuộc sống như ta muốn chỉ đơn giản là nhận thức rằng điều đó là hoàn toàn có thể, nhận thức rằng con người đã nhiều lần vượt qua giới hạn của họ để đạt được những điều phi thường.

ĐỌC THỬ

CHƯƠNG 1 Nghĩ lớn: Quan điểm về sự dũng cảm

Khi năm tuổi, bạn đã biết mình là Nữ hoàng Sheba. Trong đầu mình, bạn không hề nghi ngờ gì việc mình sẽ làm những điều vĩ đại và cuộc sống của bạn rất quan trọng. Bạn diễu hành quanh nhà như một con người dũng cảm và quấy rối cha mẹ, bắt họ phải nhìn bạn.

Không may là tại một thời điểm nào đó trong độ tuổi từ 7 đến 13, phần lớn chúng ta ngừng làm như vậy và quyết định đi mua sắm.

Sống cuộc đời như bản thân mong muốn nghĩa là lấy lại sự táo bạo lúc 5 tuổi đó. Nó nghĩa là tìm ra lòng can đảm để đứng lên và nói: “Ở đây này.” Bạn phải dũng cảm trong hành động của mình. Táo bạo trong giấc mơ của mình. Và nhớ rằng bạn có khả năng làm mọi thứ. Tin vào bất kỳ điều gì khác tức là tự phủ nhận bản thân.

Một số người có thể phản đối và cho rằng sự táo bạo là trơ trẽn, rằng khiêm tốn mới là đức tính cần phấn đấu có được. Tuy nhiên sự khiêm tốn chỉ là sự giả vờ mà chúng ta học được.

Bài viết nổi tiếng của nhà văn Robert Fulghum Tôi học được tất cả những điều tôi biết từ mẫu giáo gần đây được chuyển thể thành kịch nói. Trong những cảnh đầu tiên, giáo viên mẫu giáo hỏi các học sinh mới của mình xem ai là vũ công:

“Em. Em.” Tất cả đều hét lên hồ hởi.

“Và bao nhiêu em là ca sỹ?” giáo viên hỏi tiếp.

Một lần nữa tất cả đều giơ cao tay.

“Họa sỹ?”

Hàng loạt cánh tay cùng vẫy vẫy.

“Nhà văn?”

Thêm nhiều cánh tay hơn nữa.

Lên lớp 4, một giáo viên khác đặt những câu hỏi tương tự cho cùng số học sinh đó. Bây giờ chỉ còn 1/3 học sinh muốn làm vũ công, ca sỹ, họa sỹ, nhà văn. Lên trung học, số học sinh sẵn sàng thừa nhận tài năng nghệ thuật chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Vậy sự tự tin và nhiệt huyết của họ đã đi đâu mất?

Một số bậc phụ huynh hoặc giáo viên có lẽ đã nói rằng chúng không phải là họa sỹ. Một số bài kiểm tra năng khiếu với tên gọi cầu kỳ đưa ra điểm số chính thức nói rằng học sinh nên từ bỏ tham vọng viển vông muốn trở thành nhà văn. Hãy thử nghề kế toán. Một số giáo viên tư vấn thông báo rằng chỉ một số nhất định có khả năng nghệ thuật.

Ngay từ nhỏ, chúng ta đã cố gắng kiểm soát những thứ ngoài bản thân chúng ta. Huấn luyện viên nói cho chúng ta biết liệu chúng ta có đủ giỏi để lọt vào đội bóng chày không. Giáo viên âm nhạc nói cho chúng ta biết liệu chúng ta có tài năng để hát trong dàn hợp xướng không. Các giáo viên cho chúng ta những điểm số nhất định để chúng ta biết liệu chúng ta có đủ sáng dạ để được loại giỏi hay không, có đủ thông minh để được vào đại học hay không.

Giáo viên mỹ thuật đề ra quy tắc: Cỏ màu xanh lá, bầu trời màu xanh da trời.

Tại sao chúng ta lại lắng nghe những điều đó? Làm sao ai biết được cỏ của bạn màu gì? Làm sao ai biết được bạn muốn hát ở nốt nhạc nào? Họ biết điều gì đúng với họ. Nhưng họ sao biết điều gì là đúng với bạn.

Chỉ có bạn biết điều đó. Và bạn biết rõ. Bạn không cần một buổi hội thảo, một cuốn sách hay bói toán. Bằng cách bước về phía trước – ngay cả khi bạn không chắc mình đã sẵn sàng – thì bạn sẽ tìm ra cảm hứng, quyền lực và điều kỳ diệu. Con đường của bạn sẽ trở nên rõ ràng. Đôi khi chúng ta thấy hoài nghi về mục đích của mình, không rõ mình muốn gì và đó là vì chúng ta quá nhút nhát không dám thoát khỏi chiếc “mai rùa” cứng nhắc.

Khi chúng ta bạo dạn, khi chúng ta dám thách thức hiện trạng – ở bản thân chúng ta và ở người khác – thì câu trả lời cho mọi câu hỏi của chúng ta sẽ xuất hiện trong chớp mắt.

Dũng cảm chỉ đơn giản là việc tuyên bố con người của bạn. Nói to rằng: “Hãy nhìn những gì tôi có thể làm đây!” đơn giản là thừa nhận con người thật của bạn.

Tôi không vĩ đại bởi tôi là Pam Grout, nhà văn, người chơi tennis, người mẹ cao 1m77 đến từ Kansas. Tôi vĩ đại bởi tôi là con người, một phần của một bộ lạc cao quý và đầy tự hào bao gồm các thành viên như Gandhi, Shakespear và Martin Luther King, Jr. Nhịp đập trái tim của Picasso và Thomas Edison cũng đập bên trong con người tôi.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành bất cứ người nào mà chúng ta có đủ dũng cảm để thừa nhận. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy nhiều người bị liệt cả tay chân vẫn vẽ được những bức họa tuyệt đẹp hay tự chải răng cho mình. Đó là lý do vì sao chúng ta thấy nhiều người mù vẫn trượt tuyết trên núi. Điều duy nhất giữ chúng ta lại chính là bản thân chúng ta. Cơ hội xuất hiện từ mọi phía. Nhưng nhiều người trong chúng ta quá nhút nhát để có thể nhìn ra chúng.

Khi chúng ta từ chối không dám can đảm, khi chúng ta quên nói rằng “Tôi quan trọng” thì chúng ta nên đầu hàng. Thiếu lòng dũng cảm thì cuộc sống chỉ là một bài học vẹt.

Khi Walt Disney học tiểu học, một giáo viên đã nhìn chăm chú những bông hoa mà ông vẽ nguệch ngoạc bên lề giấy, vỗ vào vai cậu bé và nói: “Này Walk, những bông hoa này rất đẹp nhưng hoa thì không có mặt.” Walt quay lại, nhìn thẳng vào mắt cô giáo và tuyên bố dõng dạc: “Hoa của em thì có.”

Đây là lòng dũng cảm mà chúng ta cần có trong cuộc sống. Chúng ta cần từ chối lắng nghe bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì trừ những thôi thúc trong tâm hồn của mình. Như với Walt Disney, hoa của ông chắc chắn có mặt. Trong Alice in Wonderland, bộ phim hoạt hình thứ 18 của ông, hoa không chỉ có mặt mà còn có giọng nói, có ý kiến và có dàn hợp xướng làm Alice phải say mê với bài hát: “Trong buổi chiều vàng.”

Những người sống cuộc đời như bản thân mong muốn

SAMUEL MOCKBEE

Nếu xây dựng được hiện tại thì chúng ta sẽ tồn tại.

CHÚNG TA PHẢI THÁCH THỨC HIỆN TRẠNG ĐỂ CÓ TƯƠNG LAI TỐT ĐẸP HƠN.

— Samuel Mockbee

Samuel Mockbee đã thành đạt. Ông làm chủ của một công ty kiến trúc. Rất nhiều thiết kế của ông giành được các giải thưởng uy tín. Ông tham gia vào nhiều dự án mang tầm quốc tế. Ông có đủ thời gian rảnh rỗi để vẽ và theo đuổi các sở thích khác. Tuy nhiên một thứ gì đó lớn hơn đang kêu gọi ông.

Là thế hệ Alabama thứ năm, ông hiểu rõ các vấn đề nan giải về chủng tộc và nghèo đói trong tiểu bang của mình. Và trong khi nhiều người trong chúng ta sẽ nhún vai và nói: “Thật đáng tiếc nhưng thật sự thì tôi có thể làm được gì chứ?” Mockbee mang khả năng của mình – thiết kế – ra giúp đỡ.

Là giáo sư ở Đại học Auburn, Mockbee không những muốn mang tiền bạc và thời gian đầu tư vào nơi mình quan tâm mà còn muốn đảm bảo rằng tình yêu đầu tiên của mình – kiến trúc – được sử dụng vì mục đích cao quý.

Ông khởi xướng Rural Studio để giúp sinh viên hiểu được bản chất của ngành kiến trúc. Ông tin rằng con người nên sống hòa hợp với môi trường xung quanh. Ông tin rằng kiến trúc có thể đáp ứng các giá trị xã hội cũng như kỹ thuật và mỹ thuật.

Ý tưởng về Rural Studio xuất hiện vào năm 1993 khi Mockbee cảm thấy thất vọng bởi các dự án của sinh viên xây lên chỉ để phá đi, ông có một ý tưởng lớn hơn. Tại sao không xây dựng những căn nhà thật sự nơi người ta có thể sử dụng chúng? Tại sao tiêu tốn thời gian nghĩ ra những thiết kế chỉ mang tính lý thuyết khi chúng ta có thể sử dụng số thời gian đó thiết kế những thứ có ích hơn?

Ông và học trò hướng đến quận Hale, Alabama, một trong những quận nghèo nhất ở Mỹ, ở đó 36% dân số sống dưới mức nghèo khổ.

Chắc chắn họ có thể cần tới một số ý tưởng nhà ở độc đáo. Biết đâu chúng ta có thể xây nhà cho họ và thử nghiệm kiến trúc sáng tạo cùng lúc? Biết đâu chúng ta có thể tự xây dựng nhà cho những người không đủ khả năng miễn phí?

Khỏi phải nói, một người cần phải tư duy đột phá mới có thể nghĩ ra một ý tưởng như vậy. Và trên thực tế, Mockbee và các sinh viên của ông đã hoàn toàn phá vỡ quy tắc vốn có trong việc xây dựng nhà cửa. Thay vì tuân theo những quy tắc cũ cho rằng “Nhà được xây từ gỗ, gạch và đá”, họ nghĩ ra những thiết kế sáng tạo, sử dụng những vật liệu xây dựng mới lạ như lốp xe cũ, cỏ khô, chai lọ và thậm chí là biển số xe bỏ đi. Bỗng nhiên những người từng sống trong những ngôi nhà dưới chuẩn trong suốt cuộc đời họ nay sở hữu những căn nhà không chỉ an toàn, ấm áp mà còn được Mockbee gọi là “những căn nhà có tâm hồn.” Một căn nhà, như Mockbee nói, nên là nơi trú ẩn cho cả tâm hồn và thể xác. Sinh viên của ông tự làm mọi việc – từ thiết kế cho tới đóng đinh. Họ gần như dành toàn bộ học kỳ sống tại quận nghèo đói này cho dù nó chỉ cách rạp chiếu phim gần nhất một tiếng đi xe.

Mockbee cho rằng Rural Studio khác xa với cuộc sống đại học thông thường mà ở đó bạn đến lớp cùng các sinh viên khác vài lần một tuần. Tại Rural Studio, họ cùng sống, cùng nấu nướng, cùng ăn uống và cùng tạo ra những căn nhà tuyệt vời. Xưởng vẽ được xây dựng từ nhà ở trang trại có từ những năm 90 của thế kỷ XVIII.

Trong những năm qua, sinh viên của Mockbee đã xây dựng nhà thờ, sân bóng rổ và một số căn nhà trong đó có một căn nhà rộng 80m² làm từ cỏ khô. Alberta và Shepard Bryant, hai chủ sở hữu đầy tự hào của căn nhà mới này, từng sống với ba người cháu trong căn lều rách nát không có đường ống dẫn nước cho đến khi Mockbee cùng học trò xuất hiện.

Các sinh viên cũng xây dựng nhà xông khói từ các tấm bê tông vụn và kính đa màu. Chỉ với 20 đô-la, nhà xông khói nơi Shepard xông khói cá thật sự rất đẹp khi ánh sáng chiếu vào qua kính đầy màu sắc. Như Mockbee nói: “Chúng tôi biến thứ bình thường thành phi thường.” Mục đích của ông? “Tôi chỉ muốn nhảy vào bóng tối và xem mình sẽ tiếp đất ở đâu.”

Đó là cách duy nhất.

Những người sống cuộc đời như bản thân mong muốn

BRUCE POON TIP

Không để lại dấu chân mà để lại di sản

TÔI SINH RA ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ THÁM HIỂM. ĐÓ LÀ ĐIỀU CHẮC CHẮN. TÔI KHÔNG THỂ LÀM GÌ KHÁC ĐỂ KHIẾN MÌNH HẠNH PHÚC ĐƯỢC.

— ROY CHAPMAN ANDREWS

10 năm trước khi Bruce Poon Tip quyết định xây dựng công ty du lịch thám hiểm riêng, anh quyết định hoặc có thể tập trung vào thực tế rằng anh mới 23 tuổi, về cơ bản, chỉ là một “đứa trẻ” trong mắt những khách hàng tiềm năng nhất. Hoặc anh có thể tập trung vào sự thật rằng anh vừa bị đuổi khỏi hai công việc duy nhất anh từng có – công việc tại Denny’s khi anh mới 16 tuổi và tại McDonald’s một vài tháng sau. Hoặc anh cũng có thể nhớ rằng với công việc kinh doanh mà anh từng thử, công ty bán thẻ đánh dấu sách kèm dự báo thời tiết bị đóng cửa bởi chính thầy hiệu trưởng vì toàn bộ bạn học của anh đều bỏ học để thực hiện các đơn đặt hàng.

Nhưng thay vì “đối mặt với thực tế”, người doanh nhân dũng cảm này nói: “Tôi biết mình có thể” và lao vào xây dựng một công ty mà sau này trở thành công ty đi đầu trong ngành du lịch mới phát triển.

Công ty G.A.P Adventures đóng tại Toronto của Poon Tip không chỉ đứng đầu về doanh thu (16 triệu đô-la vào năm ngoái và liên tục đứng trong danh sách Profit 100 của Canada, đây là bảng xếp hạng các công ty phát triển nhanh nhất) mà còn thực hiện triết lý về trách nhiệm xã hội mà nó quảng bá.

“Không để lại dấu chân”, câu thần chú phổ biến của các công ty khai thác du lịch sinh thái, là không đủ đối với G.A.P. Đúng vậy, Poon Tip giới hạn số lượng khách du lịch cho mỗi chuyến đi là 12 người, chỉ sử dụng phương tiện giao thông công cộng – tàu, ngựa, cano – và chỉ chọn các nhà nghỉ và nhà khách, anh cũng đảm bảo rằng “dấu chân” của mình tạo ra sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của những người mà anh cùng làm việc. Nhờ Poon Tip mà người da đỏ Pimpilala, một bộ tộc nhỏ sống tại rừng nhiệt đới của Ecuador có thể mua được khu vực đất thiêng liên của bộ lạc. Bộ tộc này không những không phải sống nhờ việc đốn củi mà còn có thể ngăn chặn việc khai thác mỏ và dầu khỏi tàn phá vùng đất của họ.

Tất cả khách hàng của G.A.P đều có cơ hội “nhận nuôi” một đứa trẻ từ đất nước họ ghé thăm.

Và nếu các chuyến du lịch không tuân theo các nguyên tắc xã hội, đạo đức và môi trường của Poon Tip thì anh sẽ loại bỏ chúng ngay cho dù chúng thành công tới đâu. Chuyến du lịch theo dấu chân loài khỉ đột đến Uganada, một trong những chuyến du lịch phổ biến nhất của Poon Tip, đã bị hủy bỏ bởi rõ ràng các nhà khai thác tour mà anh làm việc cùng không coi trọng các nguyên tắc của anh. Một lần khác, anh rút khỏi Miến Điện khi một số cơ quan chính quyền không hướng dẫn anh làm việc trực tiếp với người dân địa phương để thông qua trung gian trục lợi.

Tại văn phòng, Poon Tip cũng sống bằng cách quan điểm cao quý. Tất cả 75 nhân viên đều bắt đầu công việc bằng kỳ nghỉ dài 4 tuần. Mỗi người đều nhận được một chuyến du lịch miễn phí mỗi năm. Và để tuân theo triết lý ít tác động tới môi trường, mỗi nhân viên nhận được thẻ xe buýt miễn phí hoặc được khuyến khích đi bộ, giấy in được dùng cả hai mặt và Poon Tip trả gần gấp đôi tiền để mua cà phê thương mại công bằng.

Quyết định Sống cuộc đời như bản thân mong muốn của Poon Tip xuất phát từ các chuyến du lịch đến Thái Lan.

Anh nói: “Trước hết, tour du lịch bằng xe ô tô năm sao đắt đỏ khiến tôi tin rằng ở Thái Lan có nhiều người giàu có và nhiều khách sạn sang trọng. Lần tiếp theo, tôi đã “đi phượt” với mức chi tiêu 5 đô-la một ngày và tìm ra các ngôi làng nhỏ và các bộ lạc trên đồi. Tôi nhìn thấy một đất nước Thái Lan thật sự. Tôi nhận ra rằng trong chuyến du lịch đầu tiên, tôi bị mắc kẹt trong môi trường phương Tây. Tôi nghĩ có thể người khác cũng muốn thấy những điều tôi đã thấy.”

Anh đã đúng. Công ty phát triển với doanh thu theo cấp số nhân trong vòng 10 năm. Và mặc dù có thể nghỉ ngơi, nhưng Poon Tip vừa tung ra một loạt phim truyền hình phiêu lưu có nội dung dựa vào chuyến đi 10 ngày qua Borneo tại liên hoan phim Bampf.

Trẻ tuổi, dũng cảm và không muốn đi theo lối mòn, Poon Tip là một người có tầm nhìn lớn và anh đã góp phần làm đẹp hơn thế giới này. Anh là cố vấn cho Ngân hàng thế giới tại Washington và niềm tin đã giúp anh giành giải thưởng Đạo đức trong Hành động vào năm ngoái. Poon Tip đã tạo ra sự khác biệt, để lại di sản, làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Những người sống cuộc đời như bản thân mong muốn

BEV SANDERS

Giúp Annie Oakley hát bài
“Bạn có thể làm bất kỳ điều gì…”

TRONG CUỘC SỐNG, CHÚNG TA KHÔNG CÓ NHIỀU CƠ HỘI TẠO RA SỰ THAY ĐỔI VÌ VẬY HÃY COI CHÚNG LÀ CƠ HỘI THAY VÌ RÀO CẢN.

— Bev Sanders

Khi Bev Sanders học trung học, cha bà đã để bà làm công việc văn phòng tại trường dạy lái xe của ông. Ông nói: “Hãy quên đại học đi. Con gái không cần học cao. Con sẽ dùng gì đến bằng cấp sau khi lấy chồng chứ?”

Mặc dù rất yêu cha và hiểu rằng ông có quan điểm cổ hủ của thế hệ trước nhưng Bev đã dứt áo ra đi, chọn con đường hướng về phía tây.

Bà tìm được một công việc dạy trượt tuyết tại Hồ Tahoe, niềm đam mê mà bà có từ thời thơ ấu. Hành động dũng cảm đó, quyết định từ bỏ tư duy lối mòn, tự vạch đường và bước vào thế giới mới đã tạo tiền đề cho một cuộc sống cuộc đời như bản thân mong muốn của bà.

Bà không chỉ thành lập một trong những công ty đầu tiên thiết kế và sản xuất ván trượt tuyết mà còn nỗ lực hết mình để thay đổi cách phụ nữ nhìn nhận bản thân – đặc biệt trong thể thao.

Bà nói: “Hãy nhìn vào quảng cáo. Cho đến ngày nay, 99% quảng cáo chiếu hình đàn ông chơi thể thao. Phụ nữ đâu? Sứ mệnh của tôi là tạo sân chơi bình đẳng.”

Ngay cả với công ty riêng của mình, Avalanche Snowboards, một doanh nghiệp mà bà đồng sáng lập năm 1982 với chồng, ông Chris, thì việc khiến mọi người nhận ra nhu cầu trượt tuyết của phụ nữ vẫn gặp nhiều trở ngại. Bà đã phải rất khó khăn để thuyết phục được Chris và các nhà thiết kế khách tạo ra ván trượt cho nữ giới. Bà cũng không ngừng nỗ lực để có được 20.000 đô-la chi phí làm khuôn ban đầu. Ngay cả các nữ vận động viên trượt tuyết đam mê nhất cũng nói: “Đây là điều bạn trai tôi nói rằng tôi nên thử.”

Cuối cùng sau nhiều quyết tâm, Bev cũng thuyết phục được Avalanche cho ra mắt Sanders 148, ván trượt tuyết đầu tiên được thiết kế dành riêng cho nữ giới. Chỉ trong một năm, nó đã nhận được giải thưởng ván trượt tự do tốt nhất và tạo ra xu hướng sản xuất ván trượt dành riêng cho phụ nữ.

Bà nói: “Mọi nguời thường nói với tôi, bạn chỉ là một cá nhân nhỏ bé. Làm sao bạn có thể gây ảnh hưởng lên toàn thế giới? Tôi tin rằng tôi có thể.” Bà chắc chắn đã gây ảnh hưởng đến môn trượt tuyết. Khi bà và Chris bắt đầu thiết kế ván trượt tuyết ở mặt sau tờ giấy ăn thì trượt tuyết vẫn là một môn thể thao “nổi loạn”. Phần lớn các khu trượt tuyết không cho phép chơi trượt tuyết bằng ván trên các sườn dốc. Bev và Chris phải cố gắng tìm ra một nơi “thử nghiệm” sản phẩm của họ. Đương nhiên ngày nay ván trượt tuyết xuất hiện ở khắp nơi và vào năm 1998, 16 năm sau khi Bev lần đầu tiên giữ vững niềm tin rằng trượt tuyết bằng ván là việc hoàn toàn khả thi thì nó đã trở thành một môn thể thao trong Thế vận hội. Tuy nhiên, bà và Chris đã bán công ty vào năm 1995.

Bà chia sẻ: “Khi kênh MTV bắt đầu chiếu về trượt tuyết bằng ván thì tôi biết rằng với tôi vậy là hết. Có khi công ty quần áo GAP cũng bán ván trượt tuyết rồi cũng nên.”

Đam mê hiện tại của bà là trường học lướt sóng dành riêng cho nữ giới mà bà đã thành lập tại bãi biển phía bắc Puerto Vallarta, Mexico. Theo Bev, với tên gọi Las Olas Surf Safari, nhiệm vụ của công ty là trao quyền cho phụ nữ thông qua lướt sóng và trượt tuyết bằng ván.

Bà nói: “Phụ nữ gắn bó với nhau theo một cách đặc biệt. Tôi đặc biệt thích nhìn thấy sự xuất hiện của các nữ doanh nhân. Trong vòng 24 giờ, họ đã hòa vào nhau, tôi luôn đùa rằng tôi đang điều hành một trường học hoàn thiện theo hướng ngược lại bởi tôi biến phụ nữ thành thiếu nữ.”

Chương trình kéo dài 7 ngày, được mô tả như sự đan xen giữa một bữa tiệc ngủ của các cô gái với buổi hội thảo trao quyền, kết hợp yoga, mát xa với các buổi học lướt sóng hàng ngày. Đối với Bev, đó là một cách để giúp phụ nữ đòi lại sức mạnh của họ.

Bà nói: “Chúng ta cần những phụ nữ mạnh mẽ. Phụ nữ là những người sẽ đứng lên vì môi trường, sẽ làm những gì cần làm. Chúng ta cần sức mạnh của phụ nữ để thay đổi thế giới.”

Sau nhiều năm trượt tuyết bằng ván, Bev phát hiện ra đam mê lướt sóng nhờ lòng can đảm của mình. Bà và Chris đã đặt chỗ vé máy bay đến Milan. Khi máy bay hết vé, cả hai đến quầy tiếp theo và ở đó có chuyến bay đến Maui.

Bà nói: “Chúng tôi thậm chí không có quần áo bơi. Chúng tôi nhận phòng khách sạn, tôi xem danh bạ điện thoại và thấy trong các trang vàng có quảng cáo hình một con chó trên ván lướt sóng. Quảng cáo nói: “Nếu chó có thể lướt sóng thì bạn cũng có thể.” Chúng tôi đi mua ván lướt và trở về sau 7 ngày. Điều đó đã thay đổi cuộc đời tôi.

“Tôi cảm thấy vinh dự khi là người khởi xướng hai điều khác nhau: trước hết là trượt tuyết bằng ván và bây giờ là mang nhiều phụ nữ đến với các môn thể thao hơn.”


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button