Kỹ năng mềm

Hạt Giống Tâm Hồn Tập 12: Nghệ Thuật Sáng Tạo Cuộc Sống

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Nhiều tác giả

Download sách Hạt Giống Tâm Hồn Tập 12: Nghệ Thuật Sáng Tạo Cuộc Sống ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Nghệ thuật sống đẹp

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Cuộc sống luôn là một cuộc hành trình để con người khám phá. Trên mỗi bước đường, chúng ta sẽ gặp không ít những khó khăn, thử thách nhưng cũng không thiếu niềm vui, niềm hạnh phúc… Hiểu được điều này thì tất cả những gì chúng ta cần làm là chuẩn bị tâm lý để đón nhận tất cả.

Có thể nói, về cơ bản, cuộc sống vừa là một quá trình sáng tạo vừa là quá trình khám phá. Mỗi người sống và sáng tạo nên chính cuộc đời mình, đồng thời góp phần tô điểm và làm phong phú hơn cho cuộc sống của những người xung quanh. Chính những mối quan hệ đa dạng trong cuộc sống đã mang đến cho ta nhiều trải nghiệm và bài học lớn lao.

 

Làm thế nào để duy trì tốt các mối quan hệ và thành công trong cuộc sống là điều quan tâm của tất cả chúng ta. Có thể thấy rằng dù là ai chăng nữa thì mục đích cuối cùng mà chúng ta hướng tới chính là hạnh phúc và bình an. Hiểu được bản chất của cuộc sống và những mối tương tác trong cuộc đời sẽ giúp ta dễ dàng đạt được điều mình mong muốn.

Với mục đích sẻ chia cùng độc giả những bí mật và bài học về nghệ thuật sống, First News hân hạnh giới thiệu đến bạn tập sách “Hạt giống tâm hồn – Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống”. Những câu chuyện trong cuốn sách này được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều thế hệ và nhiều nền văn hóa sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về cuộc đời. Hẳn rằng khi đọc những câu chuyện này, bạn sẽ chiêm nghiệm và rút cho mình nhiều bài học đáng quý.

Khi bạn biết hài hòa với những mối quan hệ quanh mình, đó là lúc bạn đang góp phần xây nền cho hạnh phúc của bản thân và mọi người xung quanh. Hãy cùng chúng tôi khám phá “Hạt giống tâm hồn – Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống”, để hiểu hơn về bí mật làm nên thành công, hạnh phúc và bình an của người xưa!

– First News

Bóng cây

Một cô bé luôn mơ ước có một chiếc võng được kết từ những sợi tơ dệt bằng mây trắng để có thể ngồi trên đó, đung đưa qua lại.

Trong trí tưởng tượng của cô, chiếc võng sẽ được móc giữa hai thân cây cao vút lên tận mây xanh, để vừa giống chiếc nôi lại vừa giống chiếc thuyền trôi giữa không trung.

Cô bé bắt đầu thực hiện giấc mơ bằng cách lấy hết tiền để dành, mua hai cây phong non về trồng trong sân nhà mình.

– Bây giờ dù các bạn rất nhỏ, nhưng các bạn sẽ lớn lên, trở lên to cao, và rồi mình sẽ có thể bắc võng được. Mình sẽ trồng các bạn ở nơi này, mau mau lớn lên nhé! – Cô bé thầm thì với hai cây non.

Mỗi ngày, cô đều tưới nước, bón phân, chăm sóc cây rất cẩn thận.

Nhiều năm đã trôi qua. Vào một mùa hè nọ, ở giữa hai cây to có hai chiếc võng màu trắng đang đung đưa. Những tán lá xanh um tùm của hai cây lớn như chiếc dù che nắng tỏa bóng mát xuống cho hai đứa bé đang nằm trên võng trò chuyện.

– Nghe nói hai cây phong này là do bà cố chúng mình trồng đấy.

– Vậy chắc bà đã trồng hai cây phong này cho chúng mình đó.

Có những ước mơ tưởng chừng cao vời và không bao giờ có thể thành hiện thực, nhưng không phải vì thế mà ta nhụt chí và bỏ cuộc. Bởi sự nỗ lực không ngừng của bạn có thể trở thành động lực thúc đẩy và khơi nguồn cảm hứng cho những cuộc đời khác quanh bạn.

“Cho đi” và “Nhận lấy”

Có hai người sau khi chết xuống âm phủ gặp Diêm Vương. Sau khi kiểm tra công đức của cả hai, Diêm Vương nói:

– Hai ngươi sinh thời không làm chuyện ác, nên ta cho phép được đầu thai làm người. Nhưng bây giờ hai ngươi có hai thân phận để lựa chọn: một thiên về đóng góp và một thiên về nhận lấy. Cũng có thể nói là một người cần phải đóng góp, giúp ích cho đời, còn người kia thì luôn nhận được từ người khác. Mỗi người chọn một. Kẻ thân phận này thì người khác thân phận kia. Hãy suy nghĩ kỹ đi!

Người thứ nhất nghĩ thầm: “Nhận lấy thì giống như ngồi mát ăn bát vàng rồi. Quá sung sướng!”. Thế là anh ta giành nói trước:

– Tôi muốn làm người được nhận.

Người thứ hai vì thế đành chọn làm người cho đi.

Kết quả: người thứ nhất đầu thai thành ăn mày, mỗi ngày đều nhận của bố thí; còn người thứ hai thì đầu thai thành người giàu có, mỗi ngày đều cho đi.

ĐỌC THỬ

Không do dự, không hối hận

Một triết gia người Ấn Độ có kiến thức rất uyên thâm, lại thêm trái tim tình cảm, nên được rất nhiều cô gái thầm yêu. Ngày nọ, một cô gái đến gõ cửa nhà ông, đề nghị:

– Xin ngài hãy lấy em làm vợ! Nếu để mất em, sau này chắc chắn ngài sẽ không tìm được ai yêu ngài hơn em đâu!

Mặc dù cũng rất có cảm tình với cô gái này, nhưng triết gia vẫn cảm thấy do dự:

– Nàng hãy cho tôi chút thời gian suy nghĩ!

Sau đó, ông cố gắng vận dụng kiến thức của mình để tìm ra những điểm tốt – xấu giữa việc kết hôn và không kết hôn. Sau khi đã liệt kê xong, ông bối rối khi thấy cả hai bên đều bằng nhau. Nhưng rồi ông nghĩ: “Cuộc sống chưa kết hôn đối với tôi rất rõ ràng, còn sau khi kết hôn là như thế nào thì tôi không thể biết được. Đúng rồi! Mình sẽ đồng ý lấy cô ấy!”.

Triết gia đến nhà cô gái, hỏi cha nàng:

– Cho hỏi con gái bác có ở nhà không? Tôi muốn gặp cô ấy, vì sau khi đã suy nghĩ kỹ, tôi quyết sẽ lấy nàng làm vợ!

Nhưng cha cô gái lạnh lùng trả lời:

– Ông đến trễ 10 năm rồi, con gái tôi giờ đã là mẹ của 3 đứa trẻ!

Nghe xong, triết gia gần như sụp đổ. Thời gian sau đó, cảm giác hối hận, buồn rầu khôn nguôi khiến ông sinh bệnh.

Cuối đời, ông đem tất cả những tác phẩm của mình đốt hết, chỉ để lại một câu nói đúc kết ngắn gọn: “Nếu như cuộc đời của một con người được chia làm 2 phần, vậy nửa phần đầu của cuộc đời chính là ‘không do dự’, còn nửa cuộc đời sau chính là ‘không hối hận’”.

Vừa đủ

Một đại sư võ thuật ở ẩn trên núi cao. Rất nhiều người muốn đến bái ông làm sư phụ nên đã không quản ngại núi non hiểm trở tìm đến.

Khi mọi người đến nơi thì thấy ông đang gánh nước. Ông gánh không nhiều, cả hai thùng nước đều không đầy. So với sức khỏe của võ sư thì đấy như một trò trẻ con. Mọi người không hiểu liền hỏi:

– Đại sư, xin hỏi đây là đạo lý gì ạ?

Đại sư nói:

– Gánh nước không phải ở chỗ gánh được bao nhiêu, mà là gánh đủ hay không.

Thấy mọi người càng tỏ vẻ không hiểu, đại sư cười:

– Mọi người xem cái thùng này đây.

Mọi người nhìn vào, trong thùng có một vạch mức.

Đại sư tiếp lời:

– Cái mức này chỉ lượng nước vừa đủ với nhu cầu của ta. Lúc đầu mỗi khi gánh thì còn cần phải so với mức này, nhưng lâu ngày quen rồi thì không cần nhìn nữa, chỉ dựa vào cảm giác là biết được nhiều hay ít, đủ hay chưa. Mỗi ngày đều gánh một gánh nước như thế này là cách luyện tập cho cả thân và tâm của ta. Nó là lời nhắc nhở ta mỗi khi làm việc gì hay lấy cái gì từ bên ngoài thì chỉ cần lấy vừa đủ cho nhu cầu của mình.

Thế giới ngày càng trở nên cạn kiệt nguồn sống là vì lòng tham của con người. Ai cũng muốn lấy thật nhiều cho bản thân mà không nghĩ đến sự thiếu hụt của người khác, và cũng không quan tâm đến sự thanh thản trong lòng mình. Hãy như vị võ sư kia, giữ thân và tâm khỏe khoắn bằng triết lý “vừa đủ”.

Hãy để hoa kết thành trái

Hai cha con đang đi dạo công viên thì thấy một khóm hoa rất đẹp, thế là người con tiện tay hái một bông và nói:

– Cha ơi, tuổi trẻ chúng ta như những đóa hoa này, tràn đầy sức sống. Nhưng khi ta già rồi thì sao hả cha?

Người cha nghe xong, liền đến bên quầy bán hàng bên đường và mua một bịch hạt giống, đặt vào tay con. Vốn là người thông minh, người con hiểu ý của cha, nhưng anh vẫn chưa phục:

– Nhưng tất cả số trái này đều đã từng là hoa kia mà!

Người cha cười:

– Đúng thế, tất cả trái đều đã từng là hoa, nhưng không phải tất cả hoa đều có thể trở thành trái! Hoa tuy đẹp đẽ đầy sức sống nhưng sẽ mau chóng rũ cánh phai màu. Chỉ có trái mới có thể giữ lại mầm xanh và tạo ra nhiều hoa đẹp cho đời sau. Vì vậy, thời gian từ tuổi trẻ đi đến tuổi già là thời gian con cần phải trải qua và nỗ lực sao cho đóa hoa tuổi trẻ của con không héo tàn vô ích mà có thể kết thành trái để gieo hạt cho đời sau.

Cắt đứt sợi dây thừng

Một người leo núi nọ quyết tâm một mình chinh phục đỉnh núi cao. Sau nhiều năm chuẩn bị, anh bắt đầu hành trình. Hôm đó, anh leo mãi, dù trời đã tối nhưng không dừng lại cắm trại nghỉ ngơi vì anh kiên quyết phải hoàn thành lộ trình của mình theo đúng kế hoạch.

Anh cứ tiếp tục leo lên, cho đến khi xung quanh tối mịt. Dù không còn nhìn thấy gì nhưng anh vẫn không dừng bước. Chỉ còn cách đỉnh núi vài mét, anh trượt chân và ngã xuống rất nhanh, kéo đứt cả sợi dây leo núi anh vẫn cột chặt quanh mình. Trong lúc rơi xuống, anh chỉ nhìn thấy một màn đêm sâu thẳm vây quanh.

Trong giây phút sợ hãi, anh mơ hồ nhận ra cái chết đang đến rất gần. Đột nhiên thân người anh bị siết chặt và giật thật mạnh: đầu dây bị đứt của dây leo núi bị vướng vào vách đá, anh bị treo lơ lửng giữa không trung.

Lúc này, chẳng biết cầu cứu ai, anh chỉ còn cách la lớn:

– Thượng đế, xin ngài mau đến cứu con!

Đột nhiên, anh nghe thấy tiếng vọng từ xa đáp lại:

– Con muốn ta làm gì?

– Thượng đế, xin ngài hãy cứu con.

– Con tin rằng ta có thể cứu con sao?

– Đương nhiên là con tin!

– Vậy hãy cắt đứt sợi dây quanh bụng con đi.

Mọi thứ lại chìm vào yên lặng, nhưng người leo núi quyết định sẽ tiếp tục bám chặt sợi dây thừng. Nhiều ngày sau, đội cứu hộ tìm thấy xác của người leo núi bị treo trên một sợi dây thừng.

Và sợi dây thừng… chỉ cách mặt đất một mét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button