Kỹ năng mềm

Đừng Kết Hôn Trước Tuổi 30

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Trần Du

Download sách Đừng Kết Hôn Trước Tuổi 30 ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Kỹ năng sống

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                   

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Gái ế chỉ những phụ nữ thành thị hiện đại, đại đa số đều có học thức cao, thu nhập tốt, ngoại hình khá, nhưng do tiêu chuẩn chọn lựa chọn bạn đời tương đối cao, dẫn đến việc họ sống độc thân hoặc hôn nhân chưa được như ý muốn.

Đây là cuốn sách khắc họa thời đại của chúng ta. Cuốn sách này sẽ góp phần giúp các chị em xây đắp nên thời đại này, thúc đẩy hơn nữa sự tiến bộ của xã hội, khiến cho tất cả phụ nữ trên thế giới, vì nhận được sự tự do bình đẳng trong xã hội mới mà ngày càng trở nên xinh đẹp và khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, có thể tự do theo đuổi sự viên mãn của mình, và cuộc đời của mỗi người phụ nữ cũng chính vì tự do mà trở nên hoàn chỉnh.

Trích dẫn :

Ba mươi năm qua, tôi đã sinh sống và làm việc tại Trung Quốc, được tận mắt chứng kiến mọi mặt của cuộc sống đang trên đà phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc ở nơi đây. Sự thay đổi này không chỉ diễn ra ở phương diện kinh tế, mà ở cả phương diện xã hội. Vào thập niên 80 của thế kỷ 20, khi tôi mới đặt chân đến, Trung Quốc khi đó vẫn là một quốc gia mang trong mình những nét phong kiến lạc hậu thuần túy, vậy mà chỉ sau một thập kỷ chuyển mình ngắn ngủi, năm 1992, một chuyên gia tư vấn của hãng mỹ phẩm Vũ Tây tại Trung Quốc tâm sự với tôi rằng, cô đang công khai chung sống với bạn trai ngay trong nhà bố mẹ đẻ. Tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác bất ngờ choáng váng của mình lúc đó!

Năm 1996, hai vợ chồng tôi ly hôn, đó thực sự là một chuyện động trời khi đó, mọi người xung quanh ai cũng lấy làm ái ngại và xấu hổ thay cho tôi. Bất cứ ai khi muốn hỏi về chuyện đó cũng đều phải có sự chấp thuận của tôi trước. Còn bây giờ ư, đừng nói là ly hôn, ngay đến vấn đề tình dục, chị em phụ nữ hiện tại cũng có thể tự do bàn luận một cách tự nhiên trên truyền hình.

Xã hội đã đổi thay mạnh mẽ như vậy, đương nhiên bạn cho rằng, sẽ có rất nhiều sách báo giúp cho phái đẹp hiểu hơn về những vấn đề hệ trọng này. Nhưng trên thực tế, những cuốn sách như vậy lại hầu như chưa từng xuất bản! Một mặt, do quan điểm truyền thống kết hôn càng sớm càng tốt vẫn còn phổ biến trong tư duy của rất nhiều người; mặt khác là do phụ nữ ngày nay đang đứng trước ngày càng nhiều sự lựa chọn hơn. Đừng kết hôn trước 30 tuổi (một cái tên mà theo tôi nghĩ là tuyệt vời) chính là một cuốn sách giúp bạn có được một suy nghĩ đúng đắn và một sự lựa chọn sáng suốt.

Cuộc đời tôi đã làm rất nhiều việc được xem là “cừ khôi”. Mười sáu tuổi, tôi rời khỏi vòng tay của gia đình ở Hồng Kông để đi học đại học, 19 tuổi tham gia một cuộc thi sắc đẹp; tôi sáng lập ra một chương trình truyền hình, và nó được đánh giá là nền móng cơ bản cho các chương trình truyền hình cùng thể loại sau này. Chương trình của tôi được truyền hình trực tiếp ở nhiều nơi trên thế giới, thời đó còn chưa có ai làm được như vậy; một thời gian sau, khi mà phong trào chị em phụ nữ làm kinh tế bắt đầu sôi động trên toàn quốc, tôi đã trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực mỹ phẩm; rồi tiếp sau đó, tại thời điểm mà rất hiếm người có thể chuyển nhượng doanh nghiệp thành công thì tôi đã rao bán công ty của mình một cách thuận lợi; Tôi là tác giả của bảy cuốn sách best-seller, nội dung và đề tài đều là những vấn đề mà ít ai đề cập đến. Sở dĩ ở tất cả các lĩnh vực tôi đều có được những thành tựu đáng tự hào, nguyên nhân chính đó là – tôi dám chiến đấu với những quy tắc.

Trần Du – tác giả của cuốn sách này, Joy của chúng ta cũng là một phụ nữ dám chiến đấu với những quy tắc như vậy. Ba mươi tám tuổi mới kết hôn (còn tôi thì kết hôn lúc 39 tuổi!), giờ cô đang là bà mẹ của hai đứa con, từ một cô nhóc gốc Hoa nhút nhát rụt rè sống giữa nước Mỹ rộng lớn phồn hoa, cô đã dấn thân phấn đấu không ngừng để trở thành Phó thị trưởng của thành phố Los Angeles; bằng việc ưu tiên đẩy mạnh vấn đề giáo dục tại địa phương, cô đã giúp đỡ cho cả một thế hệ thị dân Los Angeles, mang đến cho tất cả những người dân Mỹ đang mang trong mình những ước mơ và khát vọng một sự học hỏi và gợi mở lớn lao.

Khi Joy viết cuốn sách này, tôi cảm thấy tự hào vô cùng. Dù bạn là một phụ nữ còn độc thân, có gia đình hay đã ly hôn thì cuốn sách này đều thuộc về bạn. Nó chỉ cho bạn cần suy nghĩ như thế nào, hướng cho bạn những cách thức để xác định được khát vọng của mình, làm thế nào để cụ thể hóa những khát vọng đó; thậm chí, nó còn giúp bạn làm thế nào để quyến rũ được một nửa lý tưởng của mình, làm thế nào để đạt được tất cả những thứ mà bạn đáng được có trong cuộc đời. Và điều mấu chốt, nó dạy bạn làm thế nào để vừa tận hưởng những lạc thú của cuộc sống, lại vừa làm tất cả những việc đó một cách thoải mái và thích thú nhất.

Tôi tin rằng, những sự việc được viết trong cuốn sách này sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn với cuộc sống của bản thân trong hiện tại. Joy viết về những kiểu yêu cầu khiếm nhã của xã hội này đối với phụ nữ, rằng phụ nữ sinh ra phải hy sinh bản thân mình, tuyệt đối phục tùng chăm sóc chồng con; cô còn chỉ cho tất cả chúng ta biết thế nào mới là “có tất cả”, đến cách làm thế nào để cười khẩy vào những quan niệm tầm thường của thế tục, để tự do sải cánh bay lên. Tất cả những điều này là những vấn đề mà phụ nữ chúng ta luôn nỗ lực chống chọi, nhưng thực tế lại rất ít đem ra thảo luận một cách công khai.

ĐỌC THỬ

Khám phá những khả năng vô tận trong cuộc đời bạn

“Người trưởng thành nhanh nhất là những người luôn đầy ắp sự hiếu kỳ trên mỗi cương vị mới, họ giống như một miếng bọt biển, luôn không ngừng tiếp thu và học hỏi. Họ được gọi là intellectual curiosity (hiếu kỳ có trí tuệ), tò mò với những điều chưa hiểu và muốn làm chủ chúng. ’’

— Trương Hân

Nếu bạn đang độc thân, tuyệt đối đừng để uổng phí thời gian độc thân ấy. Giai đoạn độc thân vô cùng quan trọng. Nó chính là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn lắng nghe trái tim và theo đuổi mơ ước của mình, và cách bạn thực hiện những điều này hoàn toàn khác với lúc đã có bạn đời.

Nếu bạn cho rằng sau này sẽ có nhiều thời gian và sức lực để quan tâm đến mình hơn, thì hãy quẳng cái suy nghĩ ấy đi ngay lập tức. Càng về sau, cuộc sống chỉ ngày càng khắt khe hơn với bạn mà thôi. Có lẽ chẳng bao lâu nữa bạn sẽ phải đảm nhận những trách nhiệm mới mẻ và dài hạn, cuộc sống của bạn sẽ chỉ xoay tròn trong những trách nhiệm ấy mà thôi.

Cho nên, hãy tận dụng hết những năm tháng quý báu này, để khám phá những khả năng vô tận trong cuộc đời bạn.

Tận hưởng khoảng thời gian tự do ngắn ngủi

Đây là khoảng thời gian duy nhất trong cuộc đời mà bạn có thể ích kỷ một chút, tư lợi một chút, cho nên tuyệt đối đừng nên lúc nào cũng than vãn là chán ở nhà, mong sớm lấy chồng. Sau khi rời khỏi nhà bố mẹ, trước khi bước vào một gia đình mới chính là khoảng thời gian quý giá nhất!

Bây giờ bạn cần ra khỏi nhà và làm bất cứ điều gì bạn muốn. Ăn chút gì cho buổi tối? Có nên thay đổi công việc không? Có cần đổi đối tượng hẹn hò không? Có nên mua đôi giày đắt cắt cổ kia không? Tất cả những việc ấy, sau này bạn rất khó có thể làm được. Những giây phút độc thân này sẽ là khoảng thời gian duy nhất bạn có thể được một mình thử sức, được thi thố tài năng, được sống, được yêu và được cười.

Độc thân sẽ là những năm tháng tươi đẹp nhất trong cuộc đời bạn – hơn nữa nó nhất định sẽ là những năm tháng ngông cuồng nhất, nhiều màu sắc nhất, trưởng thành nhanh nhất và học hỏi được nhiều nhất. Không được đánh mất tự tin, quyết định đưa ra dựa trên sự tự tin sẽ luôn luôn đúng. Trong giai đoạn này, tất cả các cánh cửa đều không đóng với bạn, tất cả các cơ hội cho tương lai đều mở rộng với bạn, vậy thì hãy sẵn sàng lao vào thế giới mà bạn chưa biết ở phía sau cánh cửa đó đi.

Tự do là phần thưởng lớn nhất dành cho trạng thái độc thân của bạn. Các nhà triết học nói với chúng ta rằng, tự do là điều kiện tiên quyết cho sự trưởng thành về tinh thần. Cho nên, hãy tận dụng tốt khoảng thời gian đặc biệt này để nghĩ xem mình là ai, muốn gì và làm thế nào để trở nên đặc biệt – hãy sải rộng đôi cánh của bạn, bay đi khám phá bản thân mình.

Khi còn độc thân và vẫn chưa đính hôn, phải tập trung cho sự nghiệp của bạn. Đừng để sự nghiệp của mình bị những nhân tố như: Chuyên ngành bạn đã học, áp lực từ bạn bè cùng trang lứa, con cái những người bạn của bố mẹ thành công ra sao… chi phối; cũng không nên vì chờ đợi kết hôn hoặc làm mẹ mà trì hoãn sự nghiệp của mình. Khi lựa chọn công việc, nhất định phải tuân theo ý thích của mình, hoặc chỉ chú trọng vào công việc có liên quan đến những điều mà bạn thích nhất.

Sự nghiệp đầu tiên của tôi khởi động chậm chạp

Mấy năm đầu khi đến với Los Angeles, công ty mà tôi luôn thèm muốn là Maguire Thomas Partners. Khi đó nó là một công ty mang trong mình tinh thần sáng tạo đầy đủ nhất, tài chính dồi dào nhất, dám mạo hiểm nhất, tóm lại nó là công ty phát triển bất động sản tuyệt vời nhất.

Maguire được biết đến với tòa nhà văn phòng cao nhất được xây tại bờ Tây. Để xây dựng được cả một tòa nhà văn phòng như vậy, bao nhiêu sự cạnh tranh khốc liệt trước đó đều không cần tôi phải kể ra nữa – bản thân hình ảnh hùng tráng chọc trời của nó đã nói lên tất cả. Toàn bộ nhân viên và quy trình hoạt động bên trong công ty này đều có thể gọi là “chiến đấu cơ trong các loại máy bay”. Tôi rất thèm muốn được làm việc cùng với họ. Thế nhưng tại thời điểm ấy – với tôi đó là điều không thể, Maguire cũng không tuyển thực tập sinh, hơn nữa những năm đó cũng chưa có internet, với nó tôi đơn giản là không có cửa để vào. Còn có thêm một vấn đề nhỏ nữa: Những nghề nghiệp mà tôi yêu thích đều là những nghề rất nam tính, nhưng trên thực tế tôi lại hầu như chẳng có bất kỳ hiểu biết nào đối với nam giới. Về mặt này, tôi phải chăm chỉ học hỏi.

Mới đầu tôi thực sự thấy nản lòng. Sau này, qua điều tra, tôi phát hiện Maguire có hai đối tác cao cấp là giám đốc Hiệp hội Công nghiệp xây dựng thuộc Đại học Nam California (USC Architectural Guild), mà hiệp hội này là tổ chức gây quỹ từ thiện của Học viện Kiến trúc Nam California. Vậy là tôi đã có cách để tiếp cận “cửa sau” với Maguire. Tuy không có tiền để tham gia các buổi gây quỹ lộng lẫy của họ, nhưng tôi có thể dùng tư cách là một tình nguyện viên để “quyên góp” thời gian của tôi. Thế là mỗi tuần tôi đều dành ra mười tiếng để làm công việc này. Lúc đó chưa có hòm thư điện tử, cho nên mỗi hoạt động đều cần rất nhiều thao tác thủ công, ví dụ như dán phong bì, dán tem, sắp đặt ghế ngồi… Tôi làm tất cả mọi việc, và hoàn toàn không nhận thù lao. Công việc phía sau hậu trường của tôi đảm bảo cho những buổi quyên góp này luôn diễn ra một cách trang trọng và hoàn hảo, với sự tham gia của đầy đủ các khách VIP.

Đương nhiên, những gương mặt VIP này không phải là những kẻ ngốc. Mấy tháng sau, trong dự thảo hoạt động của hiệp hội, tôi đã chính thức trở thành một “thành viên hội đồng”. Như vậy, sau hai năm làm công việc của một tình nguyện viên, tôi chính thức được bổ nhiệm làm thành viên hội đồng quản trị của tổ chức từ thiện này. Mọi người lấy làm ngạc nhiên và thắc mắc: “Một tổ chức từ thiện nổi tiếng như vậy, tại sao cô gái gốc Hoa trẻ măng này lại chen chân được vào Hội đồng quản trị? Cô ta nhất định rất giàu có!”

Lúc đó, tôi đã giành được sự tín nhiệm của hai giám đốc điều hành công ty Maguire trong Ban quản trị, cho nên tôi có thể hỏi thăm họ một cách tự nhiên về những việc mà tôi có thể giúp được cho công ty.

Cứ như vậy, tôi đã có được công việc trong mơ đầu tiên của mình – trợ lý một dự án trong công ty. Đối với rất nhiều người, công việc này có vẻ như không lý tưởng lắm – tôi là nữ nhân viên duy nhất không làm thư ký trong công ty, trong khi lương của tôi lại không bằng một nửa lương thư ký. Nhưng tôi thực sự đã sung sướng đến phát cuồng.

Nhìn lại, nếu phải chấm điểm cho công việc làm nhà phát triển bất động sản của mình, tôi sẽ cho mình điểm A-. Đây không phải là tự khen, vì lúc đó tôi làm việc rất chăm chỉ, và cũng kiếm được rất nhiều tiền. Tiền tôi kiếm được thời đó thuộc vào hàng cực ít so những phụ nữ cùng lứa tuổi có thu nhập cao nhất toàn nước Mỹ. Bây giờ tôi đã hiểu bất động sản không phải là lĩnh vực phù hợp với tôi, nhưng lúc đó tôi vẫn chưa nhận ra điều này. Lý do ư? Rất đơn giản: vì tôi chỉ biết mỗi nghề này. Vì thế tôi bị mắc kẹt trong đó, không thể tự thoát ra được.

Đọc đến đây, có lẽ sẽ có người nghĩ rằng mười năm tôi vừa phục vụ cho người khác, vừa bỏ không hai tấm bằng thạc sỹ vào cái nghề bất động sản mà sau này tôi không làm nữa này quả là phí phạm, nhưng tôi hoàn toàn không nghĩ như vậy. Đơn giản vì hàng ngàn giờ đồng hồ đó của tôi không phải hoàn toàn chỉ dành để ngồi thiết kế độ rộng của vỉa hè, lập kế hoạch lưu thông tiền tệ, điều có giá trị nhất đối với sự phát triển của tôi sau này là một số kỹ năng mềm mà tôi trau dồi được trong những năm đó:

 

  • Sự tự tự tin đạt được thông qua việc dấn thân vào xã hội;
  • Hiểu được cách kết nối với kẻ mạnh;
  • Làm thế nào để hấp thu và tiêu hóa được các loại tri thức từ những nguồn khác nhau, hình thành nên cách thức nhìn nhận vấn đề có hệ thống, có thứ tự. Những tri thức này bao gồm: Kỹ thuật kết cấu, thiết kế kiến trúc, tài chính, chính trị…;
  • Làm thế nào để không bị những khó khăn trước mắt đánh gục (điều này rất khó thực hiện, ví dụ như một khu đất vô giá trị), có thể mạnh dạn hướng tới tương lai, tập trung vào kế hoạch dài hơi;
  • Làm thế nào để phát triển một ý tưởng, và bán được nó đi;
  • Làm thế nào để tạo dựng được thương hiệu riêng của mình, làm cho những người có khả năng khuấy động quần chúng bị bạn thu hút, và muốn làm việc cùng bạn;
  • Làm thế nào để thiết lập mối quan hệ thực sự với người khác.

Tất cả những kỹ năng này đều có tác dụng vô cùng quan trọng đối với sự trưởng thành của tôi, và trở thành nhân tố mấu chốt để tôi được bổ nhiệm làm Phó thị trưởng thành phố Los Angeles vào năm 31 tuổi. Tất cả những điều này đều phải ghi công cho việc tôi luôn tràn đầy nhiệt huyết và sức sống đối với con đường riêng của mình, có thể dành trọn tâm trí và sức lực để đi sâu vào các quá trình học tập khác nhau. Giờ đây nhìn lại, những điều tôi đạt được ở tuổi ngoài 20, chỉ là hoàn toàn không dựa theo thiết kế ban đầu của tôi mà thôi.

Thời kỳ cuối làm việc trong tòa thị chính, nửa đêm nằm trên giường, tôi luôn chất vấn mình sẽ làm gì sau khi kết thúc sự nghiệp chính trị. Lúc đó, tâm trí tôi vẫn luôn bị sự nghiệp phát triển bất động sản ám ảnh. Sẽ đến công ty nào, làm chức vụ gì?

Khi nhiệm kỳ bốn năm sắp kết thúc, tôi âm thầm liên hệ với một chuyên gia săn đầu người, cậu ấy phục vụ cho Heidrick & Struggles, một công ty tuyển dụng uy tín nhất thế giới. Tôi hẹn cậu ta đi ăn sáng.

Tôi: Thời gian gần hết rồi. Tôi chuẩn bị quay lại với nghề bất động sản đây.

Chuyên gia săn đầu người: Vị trí hiện tại của cậu khá cao, lại nghỉ hưu khi còn quá trẻ. Mọi người đều đang nhìn chằm chằm vào cậu. Cho nên cậu cần đảm bảo bước tiếp theo của mình chỉ được phép thành công mà không được phép thất bại.

Tôi: Chẳng phải hai chúng ta đang nói đến điều này sao?

Chuyên gia săn đầu người: Đúng… cậu có thể được đảm bảo, lựa chọn con đường sự nghiệp tiếp theo phải có thể khiến cậu đạt được thành công thực sự.

Sao đây… cuộc nói chuyện này bắt đầu khiến tôi có cảm giác chưa thể đi đến hồi kết được.

Tôi: Tớ làm một nhà phát triển chẳng phải là rất tốt sao? Hai học vị thạc sỹ của tớ cũng đều thuộc lĩnh vực này mà.

Chuyên gia săn đầu người: Joy, cậu là một nhà phát triển giỏi. Nhưng nói thật nhé, ngay trong cái thành phố Los Angeles này, cũng đầy rẫy những người xuất sắc hơn cả cậu. Tớ là bạn cậu, tớ luôn hy vọng cậu thành công. Cậu nên tập trung vào thế mạnh thực sự của mình.

Trời ơi! Dường như tôi đã lờ mờ nhìn thấy cả cuộc đời của mình lóe lên trước mắt. Tôi mới 35 tuổi. Lẽ nào sự nghiệp của tôi đã đến đỉnh rồi sao? Lẽ nào sự nghiệp, cuộc sống của tôi đến đây sẽ phải từ từ xuống dốc rồi sao?


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button