Kỹ năng mềm

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi Tập 3

doi-thay-doi-khi-chung-ta-thay-doi-tap-3-andrew-matthews1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Andrew Matthews

Download sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi Tập 3 ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  Kỹ năng sống

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Có câu chuyện về một nhà vua lâm trọng bệnh, bệnh chỉ khỏi khi ngài được khoác vào chiếc áo của một Người Hạnh Phúc. Các cận thần đã tốn bao công sức đi từ những thành phố tráng lệ đến những làng quê thanh bình để tìm cho ra một Người Hạnh Phúc nhưng vô vọng. Một ngày kia, họ mừng rỡ gặp được Người Hạnh Phúc nhưng…anh ta nghèo đến nỗi không có một manh áo che thân !

Bạn thấy đó ! Hạnh Phúc vừa thật khó tìm vừa…như trong tầm tay. Hãy tìm ý nghĩa của cuộc đời bạn và học cách sống hạnh phúc.

Cuộc đời là một chuỗi dài những bài học nhưng… học như thế nào ? Bạn là người không thiếu niềm tin, thế nhưng có những niềm tin bạn phải từ bỏ, có những niềm tin mới bạn phải xây dựng. Bạn phải biết cách suy nghĩ và hành động tích cực, biết độ lượng và yêu thương…Quan trọng hơn cả hãy học cách lắng nghe trái tim mình-  sống hết mình với những hoài bão và đam mê.

Và trong cuốn sách này cũng như hai cuốn trước, bạn sẽ ngạc nhiên và thú vị khi thấy rằng một cuốn sách “ dạy đời “ lại vui và hay đến thế ! và được coi là sách gối đầu giường của nhiều người. Còn bạn ?!

Khi tôi 10 tuổi, vật sở hữu đáng giá nhất của tôi là quả bóng. Tôi luôn giữ nó bên mình, khi ăn, khi ngủ và tôi đánh bóng nó mỗi tuần…thay vì đánh giày. Tôi biết tất cả về quả bóng – nhưng không biết gì về những cái khác, chẳng hạn trẻ con từ đâu ra. Tôi khá mù mờ trong chuyện này.

Một buổi chiều, tôi đang chơi bóng trên đường phố và làm mất quả bóng quý giá của tôi. Tôi tìm khắp nơi. Tôi đoán ai đó đã ăn cắp nó.

Rồi tôi đinh ninh một người phụ nữ đang dấu trái bóng của tôi dưới áo của cô. Vì thế tôi bước đến chỗ cô và hỏi : “ Cô đang làm gì với trái bóng của cháu vậy ? Nó nằm dưới áo của cô? “

Thì ra không phải vậy…! Chiều hôm đó tôi biết được trẻ con từ đâu ra và phụ nữ trông như thế nào khi họ mang thai.

Sau đó tôi cũng tìm thấy trái bóng.

Điều ngạc nhiên nhất đối với tôi là dường như không thấy người phụ nữ nào có thai trước khi tôi được 10 tuổi, nhưng từ đó trở đi thì đi đâu tôi cũng thấy họ.

Thời điểm duy nhất mà chúng ta học được cái gì đó là khi chúng ta bị thúc từ phía sau ! Tại sao ? Bởi vì không phải thay đổi thì ai cũng thấy dễ chịu hơn. Vì thế chúng ta cứ làm những cái chúng ta quen cho đến khi tông vào một bức tường gạch. Chẳng hạn cứ lấy sức khỏe chúng ta làm ví dụ. Khi nào chúng ta bắt đầu thay đổi chế độ ăn và tập thể dục? Khi thân thể rã rời, khi bác sĩ nói: “ Nếu bạn không thay đổi cách sống thì bạn sẽ giết chết mình đấy !” Ngay lập tức chúng ta bị kích động !

Trong quan hệ, khi nào chúng ta nói cho nhau biết đã quan tâm đến nhau như thế nào ? Khi hôn nhân đã tan vỡ, khi gia đình đã ly tán !

Trong việc học, khi nào chúng ta dốc sức vào học? Khi chúng ta thi trượt. Trong kinh doanh, khi nào ta thử nghiệm những ý tưởng mới và thực hiện những quyết định khó khăn? Khi chúng ta không thanh toán được nợ nần. Khi nào chúng ta học được điều gì đó về việc phục vụ khách hàng ? Khi khách hàng đã đi hết !

Khi nào chúng ta thường cầu nguyện ? Khi cuộc sống chúng ta chẳng ra gì !

Chúng ta học được những bài học quí giá nhất khi mọi việc trở nên khó khăn nhất. Bạn thực hiện quyết định quan trọng nhất của đời bạn khi nào ? Khi bạn ngã quỵ – sau những tai họa, những cú sốc, khi bạn bị táng vào đầu. Đó là khi chúng ta tự nói với mình: “ Tôi đã chán cảnh nghèo lắm rồi, chán bị đối xử tệ bạc, chán bị chê cười. Tôi sẽ làm cái gì đó”. Chúng ta ăn mừng thành công nhưng ít học được điều gì từ nó. Thất bại thì đau đớn thật nhưng chúng ta được mở mắt ra. Khi hồi tưởng lại, chúng ta luôn thấy những “ tai họa” chính là những bước ngoặt.

Những người biết làm việc không đi tìm cái rắc rối nhưng khi bị tát vào mặt, họ tự hỏi : “ Mình có cần phải thay đổi điều mình đang nghĩ và cái mình đang làm không? Làm sao để mình trở nên tốt hơn hiện tại?” Người thất bại thì lờ đi những lời cảnh báo. Khi nhà sập xuống họ lại hỏi: “ Tại sao điều này lại xảy đến với tôi? “

Chúng ta là kết quả của các thói quen. Chúng ta làm những điều chúng ta thường làm cho đến khi bị buộc phải thay đổi.

Mary bị bạn trai A bỏ. Chán nản, cô nhốt mình trong phòng ngủ một tuần. Rồi cô bắt đầu gọi điện cho bạn cũ và làm quen với bạn mới. Cô chuyển nhà và đổi việc làm ngay sau đó. Sáu tháng sau cô trở nên hạnh phúc và tự tin hơn bao giờ hết. Cô nhìn lại “ tai họa” mất A như là điều tốt đẹp nhất từng xảy ra với cô.

Fred bị sa thải. Không tìm được việc, anh bắt đầu tự kinh doanh. Lần đầu tiên trong đời anh được làm ông chủ của chính mình và được làm bất cứ điều gì anh muốn. Anh vẫn có những khó khăn nhưng cuộc sống của anh có ý nghĩa và sự phấn khích mới- tất cả nhờ cái tai họa đó.

ĐỌC THỬ

Vậy thì cụộc sống có phải là một chuỗi những tai họa đau khổ không ?

Không phải vậy. Vũ trụ luôn thử thách chúng ta bằng những cái thúc khuỷu nhẹ nhàng. Nếu chúng ta lờ đi thì búa tạ sẽ đến.

Trưởng thành là việc khổ sở nhất khi ta cố cưỡng lại nó.

NHỮNG BÀI HỌC

Có cái gì đó vượt qua hiểu biết của chúng ta…khi một đứa trẻ sinh ra với bệnh AIDS, khi một bà mẹ trẻ bị bắn trong một vụ cướp đường, khi cả làng bị một cơn lũ quét sạch, và chúng ta thì cứ thắc mắc “ Tại sao? “ . Đối với những việc này, dường như không có câu trả lời. Nhưng trên một bình diện khác, trên “ bình diện cuộc sống hàng ngày “, chúng ta có thể tìm thấy một số cách giải thích.

Bạn có bao giờ để ý thấy những việc nào đó chỉ xảy ra đối với những người nào đó ? Louise bị sa thải sáu tháng 1 lần, Frank năm nào cũng bị kiện, và Jim thì mỗi lần đi chơi là bị ngộ độc thức ăn.

Có một số việc không bao giờ xảy ra đối với những người này nhưng lại xảy ra với những người khác và đó là bài học cho họ. Jim thì không bao giờ bị sa thải, Louise không bao giờ phải đi hầu tòa và Frank không bao giờ phải gởi bưu thiếp đi từ trong bệnh viện.

Chúng ta có thể phản ứng với tất cả điều này theo một trong ba cách sau. Có thể chúng ta sẽ nói :

“ ĐỜI TÔI LÀ MỘT CHUỖI NHỮNG BÀI HỌC MÀ TÔI PHẢI HỌC THEO MỘT THỨ TỰ HOÀN HẢO.”( Cách lành mạnh nhất, bảo đảm được sự thanh thản tối đa ).

“ CUỘC ĐỜI LÀ MỘT CUỘC SỔ XỐ, NHƯNG TÔI TẬN DỤNG TẤT CẢ NHỮNG GÌ XẢY RA”. ( Chọn lựa tốt thứ hai – cho một cuộc sống chất lượng trung bình).

“ TẠI SAO NHỮNG ĐIỀU TỒI TỆ LUÔN XẢY RA VỚI TÔI ? “ ( Bảo đảm bạn sẽ hết sức đau khổ và phiền não ).

Đời liên tục cho ta bài học. Nếu không chịu học lần này chúng ta phải học lần sau, lần sau nữa…

Dù có gọi nó là một sự sắp xếp hoàn hảo hay là diễn biến tự nhiên của sự kiện thì nó vẫn cứ xảy ra dù bạn thích hay không thích. Chịu trách nhiệm hay than thở rằng bạn là nạn nhân, chống lại hay lờ nó đi, nó vẫn cứ xảy ra. Nó xảy ra trong cuộc đời bạn. Mỗi lần một người hàng xóm chửi bới bạn, ông bán hàng bán đắt cho bạn hay người yêu bỏ bạn mà đi thì lúc đó rành rành là bạn có một bài học cho mình.

Nếu chúng ta đau khổ 7 ngày một tuần, chắc chắn chúng ta đã bỏ lỡ một bài học. Khi chúng ta cứ mất việc, mất người yêu hay mất tiền… đó là dấu hiệu cho thấy ta đã không quan tâm. Giống như một phụ nữ đã nói: “ Tôi cứ gặp hoài vấn đề này trong nhiều hoàn cảnh khác nhau!”

Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể nói là: “ Thật không công bằng ! “

ĐÚC KẾT

Chúng ta không phải sinh ra để chịu hình phạt. Chúng ta sinh ra để được học. Mỗi sự kiện đều có chức năng cảm hóa chúng ta, và tai họa là công cụ mạnh mẽ nhất giúp chúng ta thay đổi suy nghĩ của mình.HÃY HÀNH ĐỘNG NHƯ LÀ MỖI SỰ KIỆN CÓ MỤC ĐÍCH RIÊNG CỦA NÓ THÌ CUỘC ĐỜI CỦA BẠN SẼ CÓ MỤC ĐÍCH. Hãy tìm hiểu tại sao bạn cần có kinh nghiệm, hãy chinh phục nó và bạn sẽ không phải học một lần nữa.

v Tôi làm việc gì cũng được, trừ việc đó !

Chúng ta thường muốn trì hoãn những bài học quan trọng nhất. Chúng ta có thể nhìn vào quan hệ chẳng mấy tốt đẹp với mẹ mình và nói: “ Sau tất cả những việc tồi tệ mà mẹ tôi đã làm, tôi có thể làm bất kỳ việc gì nhưng không thể thương nỗi bà “ . Đúng vậy ! Ngay từ bây giờ thì bạn có thể làm bất kỳ việc gì trừ việc đó. Đó là tịa sao bạn phải học bài học này. Trưởng thành là bắt đầu một cái gì đó mới mẻ !

v Chồng trước của tôi là nỗi đau của tôi !

Ly dị ai đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn cắt đứt với họ . Nếu cuộc hôn nhân đã kết thúc mà chúng ta vẫn buộc tội người kia là nguyên nhân gây ra nhữgn đau khổ và khó khăn của chúng ta thì chúng ta vẫn còn ràng buộc với họ. Chúng ta vẫn còn liên quan đến họ vì vẫn còn nhiều điều phải học.

Bạn nói: “ Nhưng anh ta là một gã vô tích sự. Tôi làm gì  cũng được nhưng không thể tha thứ cho anh ta.” Tha thứ cho anh ta chắc là việc khó làm nhất, và vì bạn không thấy việc này dễ làm, vì thế bạn có cơ hội để thực hành. Bạn có thể không chịu làm ngay, nhưng nếu muốn cải thiện cuộc sống ( và sức khỏe của bạn), bạn phải làm vậy một lúc nào đó. Khi chúng ta tin rằng ai đó đã làm hỏng cuộc đời chúng ta thì niềm tin này sẽ biến điều đó thành sự thật. Nó giống như người đó cứ ngáng chân không cho chúng ta tìm hạnh phúc. Thật ra đó chính là bản thân chúng ta vì chúng ta chọn cách nhìn nhận người khác.

v Ông chủ tôi thật là kinh khủng. Đó không phải là lỗi của tôi –  ông ta phải thay đổi ! ( Vậy tại sao tôi phải học ?)

Nếu bạn cứ tin rằng ông chủ bạn thật sự kinh khủng thì ông ta sẽ đúng vậy thật. Và nghĩ ông ta kinh khủng cũng không sao. Khi bạn chọn thay đổi, tức là tập trung vào những mặt tốt của ông ta, đừng lên án ông ta nữa, thậm chí thông cảm một chút thì vấn đề sẽ tự nhiên biến mất.

Bạn sẽ nói, làm cách nào ? Có hàng ngàn cách… a) ông ta có thể phản hồi lại sự thay đổi thái độ của bạn và bắt đầu cởi mở hơn, b) Ông ta sẽ bị chuyến đến nơi khác, c) Bạn có thể có công việc khác, d) Ông ta có thể có công việc khác, e) Có thể bạn sẽ trở nên thích ông ta. (Thật vậy!). Bạn có thấy đôi khi bạn trở thành bạn của ai đó mà lúc ban đầu bạn không bao giờ chấp nhận người đó không ?

Khi bạn thay đổi, hoàn cảnh của bạn sẽ thay đổi. Đó là qui luật. Bạn không cần phải tìm hiểu bằng cách nào. Chính sự chuyển hóa của bạn thay đổi hoàn cảnh của bạn. Nhưng bạn phải thay đổi thực sự. Nếu bạn nói : « Tôi sẽ chịu đựng được Fred nhưng tôi nghĩ anh ta vẫn là một tên ngốc ! «  Đó không phải là sự chuyển hóa thực sự từ phía bạn !

BẠN SẼ MẤT BAO LÂU ? Chừng nào bạn chưa chịu thay đổi.

TẠI SAO TÔI KHÔNG THỂ TỪ BỎ CÔNG VIỆC NÀY NGAY BÂY GIỜ ? Bạn có thể làm như vậy. Nhưng sẽ có khả năng bạn lại làm việc cho một ông chủ kinh khủng khác – như thế lý lịch công việc của bạn sẽ rất tuyệt !

v Có thể tôi sẽ đi đến một thành phố khác, tôi có thể khởi đầu một cái gì đó mới mẻ.

Lầm rồi ! Thường thì nơi tốt nhất để khởi đầu là bạn đang đứng ! Hãy lấy Fred làm ví dụ. Anh ta nợ nần đến nửa số hàng xóm. Fred tự nhủ : «  Có lẽ mình cần phải dời nhà đi ! « . Nhưng khi dọn đi rồi, anh ta vẫn mang theo suy nghĩ và thói quen của mình, và đó chính là cái tạo nên cuộc đời anh ta. Fred chuyển nhà đến thành phố khác và lại lâm vào tình huống tương tự, anh ta có một mớ chủ nợ khác.

Nếu bạn là một người phung phí thì dù có di cư sang Mỹ, bạn vẫn là kẻ vung ta quá trán. Lời khuyên tốt nhất cho Fred là : «  Trước khi đổi địa chỉ, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn trước ».

v Những bài học bám theo ta khắp nơi

Trong gia đình Jill, tiền là một từ ghê tởm. Bố mẹ cô không thiếu tiền lắm nhưng cô rất ngại xin tiền, vì bố mẹ không muốn chia sẻ và cả gia đình đã cãi nhau vì tiền. Cô bỏ nhà đi đến sống ở Barcelona và… cưới một gã làm ra rất nhiều tiền nhưng không bao giờ cho cô thứ gì ! Khi bạn bước xuống máy bay thì những bài học đang chờ bạn sẵn ở đó để chào đón bạn.

v Nếu tôi có thể đi Tây Tạng, tôi có thể tìm được ý nghĩa của cuộc sống…

Một số người trong chúng ta có ý nghĩ vĩ đại về chuyện đi đến những hoang đảo xa xôi để tìm ý nghĩa cuộc đời… Tim thực hiện một chuyến du hành cực khổ đến Hymalayas và khi ngồi bệt bên một góc phố bẩn thỉu, bị chứng thổ tả hành hạ và mơ ước được tắm nước nóng, anh ta chợt nghĩ ra : «  Có thể mình vẫn « giác ngộ «  được ở nơi mình đã ra đi « .

Nghe đến Tây Tạng tìm ý nghĩa cuộc đời thì lãng mạn thật, nhưng ý nghĩa ở Tây Tạng chỉ dành cho những người Tây Tạng ! Đối với hầu hết chúng ta thì ý nghĩa cuộc đời có lẽ là ở vùng ngoại ô.

v Những bài học mà chúng ta sợ

Cách tốt nhất để đánh bại nỗi lo sợ là đối mặt với nó. Bởi vì chúng ta sẽ bị kéo về phía những kinh nghiệm mà chúng ta cần học, chúng ta thường lôi cuốn về phía mình những điều mà chúng ta sợ.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button