Kỹ năng mềm

Để Con Bạn Trở Thành Nhà Vô Địch

Lời giới thiệu

Nuôi dạy con không đơn giản, và xét trên một hay nhiều khía cạnh, nhiều bậc cha mẹ đã không thành công. Dễ tức giận vì tính hiếu động của con trẻ, họ đôi khi, thậm chí thường xuyên, cáu giận, đánh mắng khiến trẻ bị tổn thương, rơi vào tình trạng chống trả, xa rời. Thêm vào đó, biết khơi dậy khả năng tiềm ẩn và niềm đam mê trong con là một kỹ năng quan trọng, phụ thuộc rất nhiều vào sự nhạy cảm, mà không phải ai cũng có.

Vì vậy, các bậc cha mẹ, nhất là những người có thời gian biểu dày đặc, thật sự cần một phương pháp và những lời khuyên cho trách nhiệm khó khăn những cao quý này. Đó chính là lý do ra đời của những cuốn sách như Để con bạn trở thành nhà vô địch.

Trong cuốn sách Để con bạn trở thành nhà vô địch, hai tác giả chia sẻ kinh nghiệm cá nhân qua hệ thống gồm 18 bước, được gọi là phương pháp Wayne. Một quy trình thiết thực và hiệu quả hướng dẫn bạn cách lên chương trình cho con tham gia các hoạt động ngoại khoá, tạo cảm hứng cho con và giúp con thành công ở bất cứ lĩnh vực nào. Các hoạt động này không những không ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ mà, ngược lại, khiến trẻ quay lại với học tập bằng sự hăm hở và lòng quyết tâm. Bí quyết của phương pháp Wayne là: biến tất cả thành trò vui! Cuốn sách nêu ra đầy đủ và cụ thể những gì cha mẹ nên và không nên nói với trẻ, cách phản ứng và cùng trẻ rút kinh nghiệm trước thất bại, cách dạy trẻ biết lòng nhiệt huyết và sự tiến bộ quan trọng hơn điểm số…

Qua cuốn sách Để con bạn trở thành nhà vô địch, bạn sẽ thấy rằng tương lai của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ và dạy trẻ vui chơi. Quan trọng hơn, bạn sẽ thấy mình phải hiểu và thật sự muốn hiểu con cần gì, mong chờ điều gì, tình trạng tinh thần và thể chất của con ra sao…. để có những tác động tích cực và phù hợp với đặc điểm tâm-sinh lý của con qua từng giai đoạn phát triển. Và trên hết, con phải luôn là nhà vô địch trong trái tim bạn.

Ebook

File ebook hiện chưa có . Comment tại trang này email của bạn để Downloadsach gửi link ngay khi tìm kiếm được trên Internet. Gợi ý : Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Đọc sách

Phiên bản đọc thử giúp đọc giả tham khảo trước khi mua sách giấy.

Tại sao tôi lại tìm ra bí quyết thành công và tôi đã làm như thế nào?

Trong những năm qua, nhiều người đã hỏi tôi: “Anh đã làm thế nào? Làm thế nào mà anh nuôi dạy các con thành vận động viên tennis giỏi, sinh viên giỏi và cũng là những đứa con ngoan nữa?”

Tôi chưa kịp trả lời thì họ lại hỏi tiếp: “Anh có thể cho chúng tôi biết anh đã làm thế nào không?”

Đó chính là những câu hỏi khiến tôi nảy ra ý tưởng ghi lại những việc mà tôi và vợ tôi đã làm khi nuôi dạy hai cậu con trai sinh đôi của chúng tôi. Mike và Bob, hiện nay đều là những vận động viên tennis chuyên nghiệp chơi trong giải ATP Tour và cả hai đều giành được học bổng toàn phần của trường Đại học Stanford. Lúc đầu tôi sử dụng phương pháp mà chúng tôi đã nghĩ ra và giới thiệu trong các bài nói chuyện trên khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, khoảng năm năm trước, tôi nhận ra mình phải làm nhiều hơn thế. Sau mỗi bài giảng hay tư vấn của tôi, rất nhiều người đến và hỏi tôi có một cuốn sách nói về phương pháp nuôi dạy một nhà vô địch không. Khi tôi cho biết chưa viết cuốn sách nào như vậy, họ đều nói đó là điều tôi nên làm.

Vậy là giờ đây, với sự giúp đỡ của bạn bè và nhà báo phụ trách chuyên mục tin thể thao đã giành được giải thưởng quốc gia Woody Woodburn, tôi đã hoàn thành cuốn sách đó. Tốt nhất bạn nên đọc cuốn sách này theo từng phần và đọc lại tổng thể lần nữa. Thực tế là cuốn sách Để con bạn trở thành nhà vô địch (Raising Your Child to Be a Champion in Athletics, Arts, and Academics) cũng như nước gội đầu vậy – để có được kết quả tốt nhất, cần thực hiện nhiều lần. Hãy đọc cuốn sách thật kỹ. bất cứ khi nào cần hãy tra cứu lại sách. Tận dụng mọi cơ hội để đọc lại.

Mỗi chương là một phần phương pháp thành công của tôi, và nếu bạn làm theo lời khuyên dù chỉ trong một chương, con bạn sẽ thành công hơn. Còn nếu bạn nghe theo tất cả lời khuyên trong cuốn sách này, tác dụng còn lớn hơn rất nhiều.

Phương pháp của tôi không chỉ là bản kế hoạch chi tiết để nuôi dạy con bạn trở thành một nhà vô địch trong thể thao hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, nó còn là bản kế hoạch để nuôi dạy con bạn trở thành một học sinh ưu tú và một con người hoàn thiện. Như bạn sẽ khám phá ra khi đọc cuốn sách này, tôi rất tin tưởng rằng tất cả những điều đó đều liên kết chặt chẽ với nhau. Sự hoàn thiện sẽ liên kết mọi khía cạnh của cuộc sống.

Nuôi dạy một đứa trẻ trở thành một con người tuyệt vời là điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ có thể thực hiện. Nếu bạn bỏ lỡ nó, nó sẽ ám ảnh bạn và gây ra những vấn đề – cho bạn và cả con bạn, khi nó trưởng thành – trong suốt cuộc đời của bạn và nó. Nhưng nếu bạn làm tốt, việc này sẽ đem lại cho cả hai những phần thưởng vĩnh viễn.

Việc này rất quan trọng, nhưng chúng ta không có nhiều thời gian cho nó. Chúng ta chỉ có 18 năm để làm việc đó mà thôi. Vâng, tôi nói là chỉ 18 năm, bởi vì hãy tin tôi đi, số năm đó không quá dài đâu.

Tôi có một câu tự nhắc nhở về điều này được đóng khung và treo lên tường ngay sau khi Mike và Bob chào đời. Lời nhắc nhở:

Quay đi quay lại các con đã hai tuổi rồi. Quay đi quay lại các con đã bốn tuổi rồi. Quay đi quay lại các con đã trở thành những người đàn ông, chuẩn bị bước chân vào đời rồi.

Tôi thấy điều đó rất đúng. Mike và Bob lần đầu tiên chơi bóng ở tuổi lên hai vào thứ hai, đi nhà trẻ vào thứ ba, học trung học vào thứ tư và tốt nghiệp vào thứ sáu. Ở trường Stanford, chúng đi học vào thứ hai, tham dự giải tennis chuyên nghiệp sau năm thứ hai vào thứ ba. Nghe có vẻ phóng đại nhưng hãy tin tôi đi, khi nhìn lại bạn sẽ thấy đúng là như thế. Thời gian khi các con bạn còn nhỏ trôi qua nhanh không ngờ.

Mười tám năm nuôi dạy con cũng là vô giá. Tôi được nhắc nhớ điều đó khi ở một phòng khám dành cho các vận động viên tennis trong giải đấu ATP Tour ở Florida năm 1995. Người lái xe chở tôi đến sân bay sau giải này là người lịch thiệp, đã có tuổi, rất khôn ngoan và cuốn hút có tên là George Soper.

Trên suốt chặng đường và qua cuộc nói chuyện của chúng tôi, tôi thấy rằng ngoài việc làm tình nguyện viên cho ATP, George còn là một doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực. Tôi đã hỏi ngành nào trong các ngành kinh doanh của ông khiến ông tự hào nhất. George trả lời, không chút do dự: “Không ngành nào cả. Tôi tự hào nhất với ba đứa nhóc mà tôi đã nuôi dạy! Chúng đều thành đạt và là các công dân tuyệt vời. Điều đó khiến tôi hạnh phúc mỗi ngày”.

Câu trả lời của ông và sự tự hào trong giọng nói cũng như trên mặt ông đã khiến tôi xúc động trào nước mắt. Đó đúng là khoảnh khắc đặc biệt đối với tôi và đó chính là điều mà cuốn sách Để con bạn trở thành nhà vô địch này đề cập tới: nuôi dạy con trở thành người chiến thắng và công dân tuyệt vời. Nếu bạn thực hiện tốt điều đó, như George Soper đã nói, nó sẽ khiến bạn hạnh phúc mỗi ngày và là người bạn đồng hành của bạn trong suốt cuộc đời.

***

Tại sao bạn nên nuôi dạy một nhà vô địch?

Thành công là sự yên bình trong tâm trí, hệ quả trực tiếp của sự thỏa mãn khi bạn biết mình đã cố gắng hết sức để trở thành người tốt trong khả năng của mình.

John Wooden

Tại sao bạn nên nuôi dạy một nhà vô địch? Câu trả lời đơn giản là vì tất cả mọi người nên trở thành nhà vô địch trong một lĩnh vực nào đó. Điều này không có nghĩa là tất cả mọi người đều phải cố gắng trở thành một nhà vô địch tennis, một nhà vô địch bóng rổ hoặc nhà vô địch môn thể thao nào đó. Thế còn một quán quân trong lĩnh vực âm nhạc thì sao? Hay một học sinh luôn đứng đầu lớp?

Vấn đề ở đây là cách hiểu khác nhau của mỗi người về thuật ngữ “nhà vô địch” hay “quán quân”. Các từ này bao hàm nghĩa là các ông bố, bà mẹ thúc đẩy con hoàn thiện giấc mơ của họ hơn là của chính bản thân bọn trẻ. Tôi cực lực phản đối việc thúc ép con cái. Thay vào đó, bạn chỉ nên dẫn dắt và định hướng. Chỉ bằng cách đó bạn mới có thể giúp con mình nhận thức được tiềm năng thật sự của chúng. Đó thật sự là tố chất của nhà vô địch: nhận thức được tiềm năng của mình. Như John Wooden nói: “Là người tốt nhất trong khả năng của bạn”.

Thực tế, phương pháp của tôi không cố đưa ra kế hoạch chi tiết từng bước giúp nuôi dạy một nhà vô địch giải quần vợt Wimbledon hoặc vận động viên tứ kết giải vô địch Super Bowl hay nhà vô địch bất cứ môn thể thao nào khác. Mục đích ở đây là nuôi dạy một nhà vô địch theo nghĩa rộng hơn. Có lẽ, việc trở thành người đứng đầu lớp sẽ rất có ý nghĩa đối với một học sinh đang phải vất vả mới đạt được điểm bảy trong các môn học. Hoặc đối với những đứa trẻ bị bại liệt chân muốn trượt tuyết từ trên đỉnh đồi xuống. Hoặc một đứa trẻ thích khám phá âm nhạc, muốn học nhạc, bắt đầu thành lập ban nhạc và giành giải thưởng trong cuộc thi năng khiếu ở trường – giống như Josh, cháu tôi, trong vài tháng qua. Có vô vàn định nghĩa khác nhau về một nhà vô địch.

Trở thành nhà vô địch cũng có nghĩa là cần phát huy tối đa năng lực bản thân để có sự bình yên trong tâm hồn và sự mãn nguyện về chính bản thân mình. Tuy nhiên, cuộc sống đôi khi lại tước đi cơ hội được phát huy hết năng lực bản thân và trải nghiệm sự hài lòng về bản thân của bọn trẻ. Việc có cảm giác mình vô địch trở nên khó khăn hơn. Quá nhiều trường học cắt giảm các chương trình học âm nhạc, hay các lớp học thể dục và nghệ thuật. Làm như vậy, trường học đã loại bỏ chính động lực đến trường của các em. Họ đã tước đi ước mơ của trẻ.

Trong trường hợp đó, bạn cần trao cho trẻ cái mà chúng cảm thấy thích thú, mơ ước và khao khát. Hãy cho chúng những gì chúng sẽ thực hiện tốt và có thể trở thành nhà vô địch. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước đầu. Trước tiên là ước mơ, sau đó mới là thực hiện. Tiếp nữa, bạn cần cung cấp cho trẻ phương tiện để theo đuổi và hy vọng đạt được ước mơ đó.

Còn đây là một tiết lộ cực kỳ thú vị với các bậc phụ huynh: Những công cụ bạn trao cho trẻ sử dụng trong quá trình nỗ lực trở thành nhà vô địch về thể thao, âm nhạc hay học tập lại chính là những bài học cuộc đời mà trẻ cần để tồn tại và phát triển – trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Những công cụ này là khả năng đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch hàng ngày, việc hiểu và lên kế hoạch từng bước để đạt ước mơ và vượt qua các giai đoạn khó khăn.

Ngoài ra, con bạn, trong nỗ lực hoàn thiện bản thân, sẽ rèn luyện được nhiều tính cách quan trọng như sự cống hiến, tính kiên trì, khả năng giải quyết vấn đề và lòng tự tin.

Hơn nữa, khi một đứa trẻ cố gắng trở thành nhà vô địch, nỗ lực hoàn thiện và trở thành người tốt nhất có thể, chúng sẽ không còn thời gian để đi theo những con đường xấu. Chúng sẽ không phải nói “Không” với ma túy vì chúng đã quá ham mê những điều khác và những gì đi chệch hướng sẽ không có chỗ trong cuộc sống của chúng.

Trong khi nỗ lực để đạt được mục tiêu, chúng sẽ liên hệ với các bạn khác cũng hướng đến phát triển lành mạnh. Ngôi sao tennis đã giành được huy chương vàng Olympic của Mỹ, Lindsey Davenport thường hay kể về việc cô đã có nguồn cảm hứng to lớn như thế nào khi xung quanh toàn là các vận động viên cùng thi đấu trong Thế vận hội Atlanta 1996.

Kể cả trong những khu nội thành, các băng nhóm tội phạm cũng chú ý bảo vệ các vận động viên nhí (và cả các ca sỹ, nhạc công violin, nghệ sỹ biểu diễn v.v…), những nhân vật tài năng mà ngày nào đó sẽ vượt qua sự nghèo khó để tỏa sáng. Thay vì tuyển mộ những đứa trẻ này vào băng nhóm, nhiều thành viên băng đảng cũng bày tỏ sự tôn trọng và không động chạm gì đến chúng.

Điểm mấu chốt là bạn muốn con mình tập trung nội lực vào việc tự hoàn thiện bản thân chứ không phải tự phá hoại bản thân. Như người bạn trẻ của tôi, Dallas Woodburrn, đã nói: “Hãy vươn tới những vì sao và bạn có thể tóm được một mảnh trăng tròn”. Tôi rất thích câu nói và thái độ đó. Đó chính là những gì một nhà vô địch tương lai cần làm. Họ đặt mục tiêu thật cao và có thể họ sẽ đạt được mục tiêu đó. Nếu không, họ vẫn có cơ hội để đạt được điều gì đó xứng đáng với công sức của mình.

Mọi người hay hỏi tôi rằng họ có nên cho phép con mình mơ ước trở thành một nhà vô địch giải quần vợt Wimbledon không. Nói chung, hàng nghìn người chơi tennis trẻ trên thế giới mơ ước như thế nhưng chỉ có một vài nhà vô địch mà thôi. Tôi sẽ trả lời: “Có chứ!”, hãy hướng đến những vì sao và theo đuổi mơ ước của mình. Kể cả nếu bạn không đi hết được con đường thì đó cũng sẽ là chặng đường thú vị với những phút dừng chân dọc đường để học được biết bao nhiêu bài học tuyệt vời của cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button