Kỹ năng mềm

Chìa Khóa Thành Công – Cẩm Nang Văn Hóa Giao Tiếp Ứng Xử Cho Các Doanh Nghiệp Việt Nam

Lời giới thiệu

Cuốn sách bạn đang cầm trên tay là phiên bản cô đọng và chọn lọc của một chương trình truyền hình đã thu hút sự chú ý của hàng triệu khán giả trong mấy năm qua: Chìa khóa Thành công.

Dù bạn là người giàu kinh nghiệm hay mới chỉ là một nhân viên tập sự, hãy bắt đầu hành trình đến thành công bằng cách sở hữu những kỹ năng và năng lực nổi trội: kỹ năng xử lý tình huống, khả năng giao tiếp, sự thông minh, bản lĩnh quyết đoán và linh hoạt…

Đây là cuốn cẩm nang giúp bạn:

– Chứng minh năng lực bản thân

– Ứng xử hài hòa với đồng nghiệp và cấp trên

– Thuyết phục khách hàng và đối tác

– Vượt qua những tình huống khó xử một cách xuất sắc

– Lãnh đạo và ra quyết định

Ebook

File ebook hiện chưa có . Comment tại trang này email của bạn để Downloadsach gửi link ngay khi tìm kiếm được trên Internet. Gợi ý : Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Đọc sách

Phiên bản đọc thử giúp đọc giả tham khảo trước khi mua sách giấy.

Tình huống 1:

Một nhân viên đã làm việc được 6 tháng. Trưởng phòng áp dụng chế độ quản lý theo kiểu mệnh lệnh nên mọi việc, dù là nhỏ nhất, nhân viên này cũng không được chủ động và do đó gặp nhiều khó khăn cũng như áp lực. Nhân viên này sẽ thuyết phục trưởng phòng như thế nào để có thể làm việc độc lập và hiệu quả hơn?

Hồng Nhung: Em chào anh… Em có thể nói chuyện với anh được không ạ? Tất cả các công việc anh giao cho em, anh đều chỉ dẫn, sửa đổi rất chi tiết. Em thấy anh đã tốn thời gian vì em rất rất nhiều. Sau 6 tháng, em cũng đã học hỏi được từ anh một số kinh nghiệm, vì vậy em nghĩ trong thời gian tới em sẽ xin anh cho em tự chuẩn bị kế hoạch thực hiện rồi đưa cho anh kiểm tra, nếu kế hoạch đó anh duyệt thì em sẽ tiến hành và sau khi hoàn thành em sẽ đưa anh để kiểm tra ạ. Như vậy, sẽ đỡ tốn thời gian của anh, và em hứa là vẫn đảm bảo tính sáng tạo mà anh luôn khuyến khích tụi em.

Mr. Mquiz: À, vậy là cô muốn làm việc độc lập chứ gì? Ở công ty này anh Hùng, chị Lam, chị Cúc làm việc được 1-2 năm vững rồi anh mới cho làm độc lập đấy. Em là nhân viên mới làm được 6 tháng thì cứ từ từ, việc gì phải vội như thế.

Trong vòng 6 tháng em cũng đã học hỏi được một chút và cũng hiểu được những ý tưởng của anh rồi ạ. Mà em làm xong bản kế hoạch là đưa để anh kiểm tra chứ đâu dám quyết một mình.

Mr. Mquiz: Thế thì anh vẫn là chính đúng không? Vậy thì em cần gì phải chủ động.

Trước đây, em cứ làm một chút rồi anh lại sửa một chút thì làm mất đi tính chủ động, sáng tạo của em, mà còn làm mất thời gian của anh rất nhiều ạ.

Mr. Mquiz: Thì tháng trước anh vừa sửa mấy lỗi sai trong bản báo cáo của em còn gì.

Vâng, chính vì em cứ làm một chút rồi lại đưa cho anh sửa nó mới dẫn đến việc sai sót như thế.

Mr. Mquiz: Em là con gái, cứ để anh và mọi người hướng dẫn cho, việc gì phải làm thế cho khổ.

Chị Lan, chị Bình còn làm được như thế, huống chi là em còn trẻ, tràn đầy nhiệt huyết.

Mr. Mquiz: Ừ, chính vì em trẻ nên cần phải trưởng thành từ từ, chứ muốn trưởng thành nhanh thì…

Nhưng em có làm tất cả mọi thứ một mình đâu ạ. Em làm một phần rồi lại mang cho anh duyệt mà.

Mr. Mquiz: Nếu thế thì tôi để cho cô chủ động tất cả. Nhưng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho hậu quả mà cô gây ra đâu.

Vâng. Em sẽ chịu trách nhiệm chính, vì vậy em sẽ cẩn thận hơn. Nhưng em mới làm việc ở đây được 6 tháng, nên em vẫn cần học hỏi nhiều.

Mr. Mquiz: Thế bây giờ ai sẽ chịu trách nhiệm đây?

Công việc anh giao cho em thì cả hai bên cùng phải chịu trách nhiệm chứ ạ.

Mr. Mquiz: Hừ, công việc cô muốn chủ động nhưng anh lại phải chịu trách nhiệm. Thế thì… Thôi, để anh sẽ suy nghĩ lại rồi thông báo cho em nhé.

Thôi, anh cứ quyết luôn cho em đi ạ.

Mr. Mquiz: Thôi được…

= = = =

Nguyễn Tiến Dũng: Anh ơi, em muốn trình bày với anh vấn đề này ạ. Em rất thích công việc này. Nhưng trong công việc em không được chủ động lắm, thường phải làm những việc lặt vặt… Vì vậy, em muốn xin anh…

Mr. Mquiz: Nghĩa là cậu muốn làm những công việc cụ thể hơn, chủ động hơn, độc lập hơn, đúng không? Nhưng cậu Bình, cậu Thắng vào làm việc trước cậu 1-2 năm bây giờ mới chủ động được. Còn mấy người giống cậu thì chủ động làm gì.

Vì vấn đề chính là lợi ích công ty… Nếu em không được làm việc chủ động thì ảnh hưởng đến lợi ích của công ty anh ạ.

Mr. Mquiz: Lợi ích của công ty là do tôi và ban giám đốc chịu trách nhiệm chứ cần gì cậu.

Không. Nếu em nghĩ thế thì em không còn là nhân viên của công ty nữa. Em muốn mình sẽ gánh vác trách nhiệm đó.

Mr. Mquiz: Ừ, nhưng tôi cũng mới phải sửa mấy lỗi trong bản báo cáo tháng trước của cậu mà… Vẫn còn nhầm lẫn, chưa tự làm được đâu!

Vâng, chính vì có quá nhiều công việc chen ngang vào nên em mới làm sai chứ ạ. Nên em muốn dứt điểm trong tháng này, rồi anh sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức.

***

Mr. Mquiz: Hồi mình đi làm cũng thế thôi. Cứ có người kèm cặp là tốt nhất. Nếu thế thì không trưởng thành nhanh được đâu.

Không, anh vẫn dìu dắt em từ trước đến giờ mà.

Mr. Mquiz: Này, bây giờ mình hỏi thật cậu nhé… Nếu để cho cậu chủ động mà ảnh hưởng đến lợi ích công ty thì ai chịu?

Tất nhiên là em sẽ chịu trách nhiệm với những việc em làm. Trong những tình huống khó khăn, em vẫn có thể xin ý kiến của anh, và em sẽ luôn update thông tin cho anh về công việc của em.

Mr. Mquiz: Nghĩa là mình vẫn chịu trách nhiệm à?

Nhưng đây là công ty giao việc cho hai anh em mình, nên nếu công việc dẫn đến tổn thất thì nghĩa là chúng ta chưa hợp tác tốt với nhau để đưa ra những phương án hợp lý.

Mr. Mquiz: Cậu để tớ xin ý kiến của giám đốc đã nhé?

Em nghĩ là việc này anh có thể tự quyết định được.

Mr. Mquiz: Cậu nghĩ là tớ tự quyết định được à?

Vâng ạ.

Mr. Mquiz: Thế thì mình quyết định. Cám ơn cậu nhé.

= = = =

Nhận xét của BGK:

GK Huỳnh Bửu Sơn: Kịch bản bạn Nhung đưa ra để xin được chủ động không rõ ràng lắm. Việc bạn muốn phát huy khả năng sáng tạo mà ở đây nói rõ là sự chủ động. Chủ động và sáng tạo cũng có sự khác biệt. Còn bạn Dũng hơi lúng túng nên khi đặt vấn đề thì chính Mr. Mquiz cũng không hiểu bạn muốn nói gì…

GK Phạm Hồng Hải: Cả hai bạn đều chưa đi đến cái đích cuối cùng. Độc lập là tiêu chí mục đích rõ ràng của mỗi doanh nghiệp. Và điều đó cũng vô cùng cần thiết cho việc phát triển năng lực làm việc của mỗi cá nhân.

GK Thái Quốc Minh: Để thuyết phục Mr. Mquiz, các bạn cần dựa vào 4 ý sau: Thứ nhất: Với một công ty, thường sau 1-2 năm các nhân viên mới có thể làm việc độc lập được. Bạn mới vào công ty có 6 tháng mà muốn làm việc độc lập thì bạn phải chứng minh cho họ thấy mình là một thành viên có khả năng đột phá trong công việc. Thứ hai: Bạn phải cho họ thấy chúng tôi trẻ nhưng chúng tôi có năng lực, có nhiệt tình, chúng tôi sẽ tiếp thu những thiếu sót sai lầm một cách hiệu quả, nhưng phải cho thấy rõ quá trình rút kinh nghiệm ấy hiệu quả như thế nào. Thứ ba: Nên thận trọng trong việc đưa ra những nhận xét về cách quản lý của sếp. Đây là một vấn đề hết sức tế nhị. Thứ tư: Bạn phải sẵn sàng trong việc tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động trong công việc của mình.

HÒA NHẬP MÔI TRƯỜNG

Vòng 1: Thử sức

Tình huống 1:

Một nhân viên thường xuyên được các đồng nghiệp rủ rê đi mua sắm, tụ tập liên hoan. Cô ta cảm thấy mệt mỏi, tốn kém và không muốn tham gia nữa nhưng lại sợ các đồng nghiệp cho rằng mình không hòa đồng. Người nhân viên này phải làm thế nào?

Lý Phương Lâm: Mới vào cơ quan thì việc hòa nhập là vô cùng cần thiết. Tôi vẫn sẽ đi, nhưng một vài tháng sau tôi sẽ nói với chị trưởng phòng là mới tham gia một lớp học tại chức buổi tối để lấy văn bằng 2 nên sẽ vắng mặt, và họ sẽ không tiếp tục rủ tôi đi chơi nữa.

GK Phạm Hồng Hải: Nếu thông tin bạn đi học là thật thì không sao, nhưng nếu thông tin đó là giả mạo, sau này họ phát hiện ra và bảo rằng bạn là người nói dối thì bạn sẽ xử lý thế nào?

Tôi nghĩ là không nên đánh giá năng lực của một người qua việc vui chơi sau giờ làm việc mà qua công việc. Tuy nhiên, nếu họ phát hiện ra tôi nói dối nhưng trong công việc tôi sẽ thể hiện được năng lực của mình, không mắc sai lầm, hòa nhập với mọi người thì tôi nghĩ là sẽ không sao.

GK Trần Mạnh Hào: Không biết đó có phải là ý của bạn vậy không, nhưng trong công việc không nên nói dối. Sao bạn không nói là bạn bận, bạn không thể tham gia.

Tôi nghĩ đây mới là nói dối. Ngày nào mọi người cũng đi nên không có lý gì ngày nào cũng bận. Còn với một lý do mà mọi người thấy hợp lý thì đó không phải là nói dối.

GK Nguyễn Hồng Trường: Nếu trưởng phòng của bạn tham gia vào cuộc chơi này và thấy rằng bạn không hòa đồng này thì bạn sẽ giải quyết như thế nào?

Tôi nghĩ là hòa đồng không chỉ trong các cuộc chơi. Là một nhân viên mới thì trước tiên tôi sẽ rất cố gắng trong công việc, cố gắng hòa đồng với mọi người ngay trong môi trường văn hóa công sở. Sau một thời gian anh trưởng phòng sẽ nhìn nhận tôi với một con mắt khác dù tôi không tham gia đều vào các hoạt đông tập thể cùng mọi người.

Tình huống 2:

Một nhân viên mới được đảm nhận vị trí trợ lý giám đốc một công ty thời trang. Đồng nghiệp thường xì xào, phê bình cách ăn mặc của trợ lý không phù hợp, làm mất hình ảnh của công ty. Người nhân viên này có khó khăn về kinh tế và cảm thấy mất tự tin trong công việc vì những lời phê bình đó. Anh ta sẽ xử lý như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button