Kỹ năng mềm

Bạn là người có tài ăn nói nhất

Ban la nguoi co tai an noi nhat1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Đang cập nhật

Download sách Bạn là người có tài ăn nói nhất ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  Sách kỹ năng mềm

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

 

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

ĂN NÓI CẦN CÓ CHỪNG MỰC

Tục ngữ có câu: Nhất ngôn khả dĩ trưng bang, nhất ngôn khả dĩ loạn bang. (Ý muốn nói: Một lời nói kiến thành một nước, một lời nói cũng làm luỵ một nước!). Tuy đó là chuyện của cố nhân nhưng đối với chúng ta ngày nay thì câu tục ngữ ấy vẫn còn hữu dụng.

Trong cuộc sống hiện đại, có chính nhân quân tử thì cũng có những kẻ tiểu nhân, có những con đường bằng phẳng thì cũng có những đoạn đường chông gai. Ở vào những tình cảnh phức tạp, nếu bạn không chú ý đến nội dung, chừng mực và đối tượng của lời nói, rất có thể gây nên những lỗi lầm vô nghĩa, người nghe khó tiếp thu, thậm chí còn dẫn tới tai hại. Mỗi người đều có một số phận, nhưng khi gặp lúc thích hợp, thì tài năng được bộc lộ làm thay đổi tình hình, thuận lợi cho bước đường thành công. Cho nên khi nói chuyện cẩn thận một chút, tôn trọng người nghe một chút sẽ giúp cho bạn liên tục thành công và luôn nắm quyền chủ động quyết định cuộc đời mình. Điều này là vô cùng có lợi. Thế nhưng khi vấp phải những trường hợp khó khăn, thì với những người không có bản lĩnh vững vàng, lập trường kiên định sẽ dễ lộ ra nhiều nhược điểm, không được mọi người hoan nghênh. Phương Tây có câu ngạn ngữ rất hay: “Thượng đế chỉ cho chúng ta một cái mồm, nhưng lại cho chúng ta hai cái tai để nghe nhiều hơn nói”.

Khuyết điểm trong việc ăn nói tuỳ tiện thì có rất nhiều. Giống như anh ta có một điều bí ẩn mà không thể nào cho người khác biết. Trong khi nói chuyện lại vô tình làm lộ ra. Lời nói tuy là vô tình, nhưng người nghe lại có ý. Anh ta có thể cho rằng, bạn cố ý muốn nói xấu anh ta và cũng vì chuyện này mà oán trách bạn. Chuyện của người khác, bạn đừng nên quan tâm, lại càng không nên để cho nhiều người biết. Nếu nhiều người biết được, đương nhiên vô cùng bất lợi, bạn cần tuyệt đối không nói lộ với người khác bởi nếu nói lộ ra bạn đã phụ lòng anh ta và anh ta thậm chí còn oán hận bạn. Bạn tuy đã cẩn trọng bảo mật, từ đó không nhắc đến chuyện này nữa, thế nhưng ai đó có tâm địa lại thêm chuyện đơm đặt, nói rộng ra ngoài. Lúc này bạn không thể tránh khỏi liên lụy. Bạn chỉ có một cách tốt nhất là nói rõ với anh ta, bày tỏ bản chất một lòng một dạ nhưng vì sơ ý mà nói lộ ra chuyện ấy. Đồng thời tìm hiểu rõ nguyên nhân của sự việc, còn nếu đối phương không tin tưởng bạn nữa, bạn cần phải nỗ lực lấy lại lòng tin và vì điều này mà rút ra bài học kinh nghiệm. Nếu bạn ứng dụng những cách trên mà không hiệu quả thì nhất định việc bạn làm đã khiến anh ta bị tổn thương nặng nề. Mặc dù bạn đã rất cố gắng, nhưng anh ta vẫn chỉ cho rằng bạn nhất thời, bỏ qua mọi nỗ lực cải thiện tình hình của bạn. Lúc này cách tốt nhất bạn không nên nói gì nữa và chờ đợi thời gian sẽ trả lời.

Bạn có chuyện vui thì nên nói chuyện với người đang vui; nếu bạn có chuyện buồn thì cũng chỉ nên nói chuyện với người đang buồn. Lúc nói chuyện cần nắm bắt được cơ hội có thích hợp với hoàn cảnh hay không. Lời nói là vô tình, nếu gặp phải người khéo đơm đặt, không những không đạt được mục đích mà còn gây hậu hoạ. Có nhiều kẻ xấu bụng, chỉ lợi dụng thời cơ khi người khác nói sai, nói lỡ lời là ngay lập tức nói xấu liền.

Có một câu nói: “Tai vạ từ mồm”, một người khôn ngoan thì phải biết nói thế nào? Cần nói gì? Cái gì không nên tin? Mọi thứ đều xuất phát từ cái tâm, người xấu bụng thì không có tâm, người lương thiện thì tấm lòng trong sáng.

Mỗi một người đều có một bí mật của riêng mình và cũng có mong muốn không để cho ai biết. Trong chuyện này, nỗi sợ hãi bị lộ tẩy là rất hợp lí.

Bí mật của bạn có thể là chuyện đời tư, có thể là chuyện công việc. Nếu như trong lúc vô ý bạn nói lộ ra, rất nhanh chóng, nó không còn là điều bí mật nữa. Nó có thể trở thành câu chuyện nói đi nói lại của đồng nghiệp. Như thế đối với bạn là vô cùng bất lợi. Có khi làm cho đồng nghiệp ít nhiều nghi ngờ bạn. Điều này khiến cho bạn rất khổ tâm.

Bí mật của bạn nếu như để một người có tâm địa biết, tuy anh ta không nói ở cơ quan, nhưng trong những lúc mặt đối mặt, anh ta có thể dùng bí mật ấy làm vũ khí công kích bạn. Trong trường hợp này, bạn rất dễ thất bại. Bởi vì, bí mật có tính riêng tư luôn làm cho ta xấu hổ. Điều này đem lại lợi thế cho người khác và bạn bị mất đi tính chiến đấu của mình.

Cốc Trường Quân là nhân viên của công ty đĩa hát Quang Hoa, trong công việc, Cốc Trường Quân luôn chăm chỉ và nỗ lực nên được ứng tuyển làm đội ngũ kế cận của công ty. Chỉ vì sơ ý nói lộ ra bí mật của mình mà bị đối thủ cạnh tranh công kích, không còn được trọng dụng nữa.

Sau giờ làm việc, Cốc Trường Quân hay đi uống rượu tán gẫu cùng đồng nghiệp. Một ngày cuối tuần, anh ta chuẩn bị rượu cùng đồ nhắm mời Trung Nghĩa đến dùng. Hai người ngồi uống rất lâu, nói qua nói lại, rượu uống cũng đã ngà say, anh ta đã để lộ ra chuyện mà chưa nói với ai bao giờ.

“Khi tôi vừa tốt nghiệp phổ thông trung học nhưng vẫn chưa thi đỗ đại học, có một quãng thời gian không có việc làm, tâm tính buồn chán. Có một lần sau khi đi uống rượu cùng với mấy người bạn về, trên đường về thấy có chiếc xe máy đang dựng cạnh đường. Nhìn quanh thấy không có ai, sinh lòng tham lấy đem đi bán, kết quả là bị bắt, rồi lĩnh án. Hết án, tôi đi tìm việc làm, nhưng tìm mãi không có ai nhận. Có người bạn giới thiệu tôi đến đây làm việc gác cổng. Bây giờ thấy thật hối hận, tôi chỉ một lòng hết mình với công ty thôi!”

Cốc Trường Quân gác cổng được 3 năm, do anh và Trung Nghĩa được ứng tuyển giúp việc cho Phó giám đốc. Phó giám đốc tìm anh ta nói chuyện. Cốc Trường Quân bày tỏ nguyện vọng muốn hết lòng nỗ lực vì công việc để không làm phụ lòng Ban lãnh đạo công ty. Ai ngờ, chưa đầy 2 hôm Trung Nghĩa lại được vào vị trí trợ lý đó còn Cốc Trương Quân bị đẩy sang bộ phận khác.

Sau chuyện này, anh ta mới biết được bộ mặt thật của Trung Nghĩa. Vì trước khi Phó giám đốc chọn Trung Nghĩa vào vị trí ấy, Trung Nghĩa đã đến tìm Phó giám đốc và nói hết quá khứ và lỗi lầm của Quân.

Thật dễ hiểu, một người đã từng phạm pháp thì sếp làm sao có thể tin dùng được? Bất kể anh ta bây giờ có bộc lộ thế nào đi nữa, thì quá khứ ấy sao có thể làm Phó giám đốc trọng dụng được?

Bí mật là của riêng mỗi cá nhân, bất kể chuyện gì cũng không thể cho người khác biết được. Bạn không nói ra những bí mật mang tính riêng tư thì không có gì cần lo lắng, thế nhưng khi bạn nói cho người khác biết thì họ sẽ dùng nó làm vũ khí công kích khi cần, khiến bạn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

ĐỌC THỬ

Khi giao tiếp với mọi người, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

1. Trước đám đông không được nhắc đến bí mật và sai lầm của người khác

Có người thích nói móc đến sai lầm, bí mật của người khác trước đám đông. Những nghiên cứu tâm lý cho thấy: Không ai thích bị phơi bày bí mật cũng như khuyết điểm của mình trước đám đông. Bí mật bị người khác phát hiện ra, nhất định sẽ tỏ ra khó xử và bối rối. Cho nên trong giao tiếp, nếu như không phải do yếu tố đặc biệt cần thiết, ta nên tránh đụng chạm đến điều nhạy cảm, tránh làm lộ khuyết điểm của người khác ở chỗ đông người. Nếu trong trường hợp vô cùng cần thiết thì bạn cũng chỉ dùng ngôn ngữ mang tính ám hiệu để nhắc nhở đối phương biết rằng, bạn đã biết được bí mật riêng tư của họ, khiến họ cảm thấy bị áp lực. Hầu như ai cũng luôn muốn giữ thể diện cho bản thân mình ở chỗ đông người. Bạn đừng bao giờ moi móc khuyết điểm của người khác vì như thế sẽ làm họ đau lòng, thậm chí còn oán hận bạn nữa. Làm rạn nứt mối quan hệ hai bên.

2. Cố ý thổi phồng hay nhấn mạnh vào khuyết điểm của người khác
Giao tiếp ở nơi cộng đồng, chúng ta thường gặp phải trường hợp khi nói ra một câu mà có một từ sai, hoặc nhớ sai tên người v.v… Trong những tình huống ấy người nói xấu hổ và càng lo lắng rằng người khác sẽ biết. Nếu bạn gặp phải tình huống này, nếu như vấn đề không quá quan trọng thì không cần phải thổi phồng lên. Bạn cố ý chuyển sang đề tài khác và cũng không nên có thái độ xấu hổ hay e ngại, nếu không sẽ khiến cho người khác nắm được để làm trò cười, lấy bé xé ra to, lấy chuyện của người khác làm chuyện vui cho bản thân. Làm như vậy thì luôn khiến cho tình hình xấu thêm, hơn nữa còn làm tổn thương đến lòng tự tôn của người khác và cũng không có lợi cho uy tín. Cho nên thổi phồng hay nhấn mạnh vào khuyết điểm của người khác là việc làm vừa hại người vừa bất lợi với bản thân.

3. Dồn người khác vào thế bí
Trong giao tiếp, khi tham gia những hoạt động ngoại khoá có tính cạnh tranh, ví dụ như đánh cờ, bóng bàn… hầu hết đó chỉ là những hoạt động vui chơi giải trí, nhưng những người có tinh thần cạnh tranh lại luôn muốn mình là kẻ chiến thắng. Hầu như đó là những kẻ mê cờ, mê bóng đá. Với người có kinh nghiệm xã giao, giành được phần thắng về mình là điều không quan trọng, họ không ép đối phương vào thế bí và thường chọn cơ hội tốt để tạo ra ấn tượng. Để người khác thắng cũng có hai cách. Trong trường hợp đối phương là người già hay bậc cha chú, bạn không đành lòng chèn ép họ, còn nếu thắng được thì sẽ xảy ra hậu quả khôn lường. Thực ra, chỉ trong những trường hợp không phải thi đấu chính thức mà là những hoạt động giao lưu, hữu nghị thì việc thắng hay bại đâu có ý nghĩa gì? Trong nhiều hoàn cảnh khác cũng tương tự như vậy, có khi là những hoạt động tập thể. Mặc dù bạn là người rất có năng khiếu nhưng cũng cần tạo cho người khác có cơ hội để họ thể hiện bản thân. Mặc dù bạn túc trí đa mưu, nhưng cũng cần phải lắng nghe ý kiến của người khác. Lời nói tự cao, cư xử ích kỷ không hề có lợi cho quan hệ xã giao.

4. Nhanh nói lời thâm giao
Trong giao tiếp, chúng ta nhiều khi cần kết bạn mới. Mặc dù bạn đối với họ có một tình cảm nhất định, nhưng là lần đầu tiên, bạn không nên nói ra lời thân mật quá nhanh, điều ấy chỉ làm người khác chú ý, cản trở việc xã giao. Nếu là người tốt thì không sao, nhưng cũng có người cho rằng bạn đang lừa dối họ, gây hậu quả tương phản. Ngoài một số trường hợp về ngoại giao, bạn không nên nói lời thâm giao quá nhanh.

5. Ép người thì gặp hoạ
Có nhiều khi, người khác cho rằng không thể nào làm được một việc gì đó, bạn lại cho rằng là có thể làm được, hoặc họ đang gặp rắc rối, bạn lại làm tình hình căng thẳng thêm. Có lửa thì mới có khói. Anh ta sẽ cho rằng bạn không nên làm vậy. Lúc này bạn đừng quá bảo thủ ý kiến của mình. Ép thì gặp hoạ, điều đó là vô lễ và ngu dốt.

6. Nói không đúng lúc
Có nhiều người khi nói chuyện không coi ai ra gì, thao thao bất tuyệt không để ý đến người khác. Không đợi có cơ hội thích hợp, họ cũng chỉ nghĩ đến việc thoả mãn bản thân lúc đó. Điều này làm cho mọi việc xấu thêm đi. Nói chuyện cần chú ý đến phản ứng của đối phương, liên tục điều chỉnh nội dung và cách bày tỏ vấn đề, để câu chuyện càng nhiều ý nghĩa và màu sắc.

ĂN NÓI CẦN NGẮN GỌN, NÓI ÍT NHƯNG ĐƯỢC VIỆC, THOÁNG NHÌN ĐỦ HIỂU NHAU
Con người ta trong những tình huống như trao đổi ý kiến, khái quát tình hình, diễn đạt quan điểm hay khi phát biểu ý kiến… muốn cho người khác nhanh chóng hiểu được bản chất của sự việc, lĩnh hội được quan điểm cần truyền đạt thường phải sử dụng ngôn ngữ có tính khái quát cao và hết sức chắt lọc. Biểu đạt trực tiếp bản chất đặc trưng của vấn đề đó chỉ cần nói một lần mà đạt hiệu quả cao. Đã có không ít vị lãnh tụ vận dụng phương pháp này. Họ giỏi bao quát tình hình nắm bắt mấu chốt vấn đề, điều ấy có tác dụng và ảnh hưởng rất to lớn. Abraham Lincon- Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, trong một lần đi thị sát và đã gặp gỡ thủy thủ. Trong lúc bắt tay, có một thuỷ thủ từ chối bắt tay ông và xấu hổ nói: “Thưa tổng thống, tay tôi bẩn quá, không thể bắt tay với ngài được”. Tổng thống nghe xong cười và nói: “Hãy đưa tay anh cho tôi, bàn tay anh đã bẩn vì Tổ quốc này!”. Chỉ một lời nói ngắn gọn, thoạt nghe thấy bình thường nhưng lại có tính khái quát cao hàm chứa ý niệm và tràn đầy tình cảm.

Trên thực tế, bất kể là sự việc có phức tạp đến đâu, tư tưởng có huyền bí đến mức nào, nói cho cùng chính là nhận thức của bạn đã được tổng hợp hoá ít hay nhiều mà thôi. Mà điều này chính là tinh hoa, là nòng cốt, là bản chất, chỉ cần bạn nắm vững chúng, sẽ có thể dễ dàng biểu đạt thuận lợi. Đó là biểu đạt của câu nói: “Nói ít nhưng được việc, thoáng nhìn đã hiểu nhau”.

Friedrich Engels từng nói:

“Một câu nói ngắn gọn, chắc chắn sẽ được nhớ lâu và trở thành một khẩu hiệu”.

Ý DÀI NÓI NGẮN, KHÔNG CÓ ĐỪNG NÓI
Do hạn chế của hoàn cảnh khách quan, bạn không thể lý luận dài dòng, cần nói đĩnh đạc ngắn gọn, khái quát. Ví dụ như trên chiến trận, trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, hoặc khi hai người yêu nhau đứng trước sân ga để tiễn biệt nhưng còi tàu đã kéo, lúc ấy, không có ai có thể nói dông nói dài được.

Trong những tình huống như vậy, chỉ có lời lẽ gọn gàng vắn tắt mới có thể bày tỏ được hết ý niệm của người nói.

Năm 1812, trước giờ phút chiến tranh Anh- Mỹ phát động toàn diện, chính phủ Mỹ mở cuộc họp khẩn cấp để tuyên chiến với nước Anh. Trong cuộc họp, có một nghị sĩ phát biểu từ trưa đến tận tối cho đến khi tất cả mọi người đều đã thấy buồn ngủ. Cuối cùng, một nghị sĩ khác cầm chiếc gạt tàn gõ xuống bàn. Lúc ấy, ông ta mới thôi phát biểu và nghị viện thông qua. Thế nhưng vào thời điểm đó thì quân Anh đã đánh vào cửa ngõ của nước Mỹ. Thật dễ hiểu, kiểu thuyết trình Marathon vượt qua khả năng tiếp thu của người nghe. Làm cho họ không thể nào hiểu được là một chuyện, lại còn làm hỏng mất việc đại sự và tạo ra những tổn thất không thể nào lường trước được. Để kìm chế cách nói dông dài, một số nơi ở Mỹ đã quy định: Người nói cầm trên tay một cục đá. Nếu nói càng lâu thì cầm đá càng lâu. Châu Mỹ có một dân tộc họ quy định đối với người nào muốn nói thì phải đứng bằng một chân. Khi đổi chân kia thì không được tiếp tục nói. Nhịp sống ngày nay luôn biến đổi nhanh chóng, với cách nói dông dài không thể tốt cho chúng ta.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button