Kỹ năng mềm

Bản CV Hoàn Hảo

Lời giới thiệu

Trước đây, người ta có thể chấp nhận một kiểu chuẩn chung cho bản sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae – CV/Résumé), nhưng đối với thị trường công việc cạnh tranh như hiện nay, việc soạn được một bản CV tạo được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng là hết sức quan trọng đối với những người xin việc. Bản CV phải thể hiện một cách rõ ràng và nổi bật về con người ứng viên và năng lực của ứng viên để đáp ứng một sống việc cụ thể, và điều quan trọng nhất phải thuyết phục được nhà tuyển dụng mới đến phỏng vấn.

Làm thế nào để bản CV (Sơ yếu lý lịch) của bạn luôn toả sáng Bản CV hoàn hảo là cuốn sách duy nhất được viết dựa trên những kinh nghiệm, tư vấn của các chuyên gia tư vấn về nhân sự và tuyển dụng trên thế giới và Việt Nam. Bản CV hoàn hảo sẽ giúp bạn biết cách: – Viết một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng. – Nhận biết được những thế mạnh của mình và thể hiện được chúng trong hồ sơ ứng tuyển – Nhắm tới những tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng lựa chọn và những đòi hỏi khắt khe của họ đối với CV của các ứng viên. – Và nhiều kỹ năng khác!

Ebook

NguồnChọn định dạng
SachvuiEPUB
TVEEPUB, MOBI, PDF
Link dự phòngChưa cập nhật

Đọc sách

Phiên bản đọc thử giúp đọc giả tham khảo trước khi mua sách giấy.

Tự quảng bá bản thân

Trong chương này, bạn sẽ học cách làm thế nào để:

 • Tạo dựng bản CV của bạn như một tài liệu về các sản phẩm hàng hóa và tiếp thị.
 • Tự quảng cáo bản thân như một “sản phẩm đắt hàng nhất” đến tay một nhà tuyển dụng thông qua bản CV của mình.

Bản CV là cơ hội giúp bạn nổi bật trước mắt nhà tuyển dụng. Trung bình, các nhà tuyển dụng mất không quá 2 phút để đọc một bản CV. Cũng không thiếu những trường hợp nhà tuyển dụng chỉ nhìn thoáng qua rồi vứt ngay bản CV vào sọt giấy lộn, bởi nó không có gì mới mẻ hơn ngoài những cái họ đã biết.

Công việc của bạn là phải đa dạng hóa những cơ hội dù là nhỏ nhất để tự quảng cáo mình tới nhà tuyển dụng. Bản CV của bạn buộc phải mang tính quảng cáo, quảng cáo và quảng cáo nhiều hơn nữa! Nó phải quảng cáo cho chính bạn.

Phải luôn nhớ rằng bạn đang tiếp thị cho chính mình. Vì vậy, trong khi tính chân thực, hoàn hảo của tài liệu là điều không thể thiếu, thì bản CV xin việc của bạn còn buộc phải giới thiệu cho được những kinh nghiệm xuất sắc nhất của bản thân, trình bày một cách chi tiết nhất những năng lực cũng như các kỹ năng gắn liền với công việc đó.

Hãy ngẩng cao đầu!

Đừng bao giờ nghĩ rằng các nhà tuyển dụng sẽ chạy đến cửa nhà bạn, bị thuyết phục hay bị mê hoặc bởi tính khiêm tốn, nhã nhặn và nhún nhường của bạn.

Bạn hãy xem xét, đánh giá các ứng viên khác, liệu họ có rụt rè như bạn không? Vì vậy, bạn phải trình bày bản CV của bạn sao cho nó tốt hơn những đối thủ khác. Bạn phải tự làm cho mình trở nên xuất sắc hơn họ.

Hãy thử nghiêm túc nhìn nhận lại xem bạn đã suy nghĩ về vấn đề này nhiều đến mức độ nào. Liệu có bao giờ bạn nghĩ: “Ồ không, tôi đang bị đòi hỏi vượt quá khả năng và đó không còn là tôi nữa?”. Hãy nhớ rằng, có rất nhiều cách quảng bá ít ồn ào về một thứ gì đó.

Đừng phơi bày cuộc sống của mình, cũng như che giấu tất cả những thói hư tật xấu và mong đợi nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định chọn lựa thông qua câu chuyện của bạn.

Hãy xem xét ba phương án sau đây cho bản CV của bạn:

Không tự quảng bá cho bản thân – quá tiêu cực

Tôi không thích học đại học, vì thế tôi đã trì hoãn nó và đi chu du trong 2 năm. Tôi đã thăm quan nhiều quốc gia, nhưng rốt cuộc, tôi cũng trở về nhà và bây giờ tôi đang tìm một việc làm…

Quảng cáo thành công – tự tin chuyển từ sự tiêu cực sang tích cực

Sau khi ghi danh vào trường đại học, tôi có cơ hội tham gia một nhóm bơi xuồng du lịch vòng quanh thế giới. Tôi đã chấp nhận thử thách chỉ một lần trong đời này, và nó đã cho tôi những bài học vô cùng quý giá về tầm quan trọng của việc chung sức làm việc trong một tập thể, chia sẻ với nhau tinh thần trách nhiệm và khả năng lãnh đạo. Hiện tại, tôi đang tìm kiếm cho mình một cơ hội để có thể ứng dụng những kỹ năng này…

Tôi nhận thấy mình chưa có đủ thử thách, trở ngại từ sự khắt khe, nghiêm túc trong cuộc sống ở môi trường đại học. Và tôi đã rời khỏi đó để theo đuổi những chuyện mạo hiểm hơn. Tôi đã từng là đạo diễn rồi tiếp đến là chỉ huy cả một đoàn thuyền buồm vòng quanh thế giới. Và mặc dù có nhiều nhóm thuỷ thủ khác trên tàu, nhưng ai cũng nhất trí rằng, tôi là sếp ở đó. Hiện giờ, tôi có thể mang đến cho bạn nhiều điều tuyệt vời…

***

Đọc và hiểu một quảng cáo tuyển dụng như thế nào?

Trong chương này, bạn sẽ tìm hiểu về:

 • Cách chắt lọc những thông tin chính xác từ một quảng cáo tuyển dụng.
 • Cách để tìm ra hoạt động của công ty và điều mà họ trông đợi ở bạn.
 • Những phẩm chất cá nhân nào cần thiết để được nhận vào làm việc.

Thăm dò thông tin việc làm; nghiên cứu, xem xét các bản quảng cáo tuyển dụng

Các quảng cáo tuyển dụng và các bản mô tả công việc cần được xem như những manh mối cho quá trình tìm việc. Các quảng cáo tuyển dụng thường là những nguồn thông tin đáng tin cậy vì nhà tuyển dụng có thể bị quy vào tội vi phạm pháp luật nếu như đưa những thông tin có tính lừa bịp hoặc sai lệch vào trong quảng cáo tuyển dụng.

Thông tin từ các nguồn khác đôi khi vô cùng giá trị, nhưng nhiều khi lại rất thiếu chính xác. Những nguyên lý, nguyên tắc tương tự như vậy được áp dụng cho bất cứ nguồn thông tin nào.

Dưới đây là một quảng cáo tuyển dụng:

Tuyển cán bộ nghiên cứu

TRUNG TÂM CHILILAB

CHILILAB là tên viết tắt của hệ thống dân số – dịch tễ học tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Cơ sở thực địa này được Trường Đại học Y tế Công cộng xây dựng với sự giúp đỡ về tài chính của quỹ CMB và sự tự nguyện của Uỷ ban Nhân dân huyện Chí Linh. CHILILAB là một trong số ít cơ sở thực địa trên thế giới gắn liền nhiệm vụ đào tạo với nghiên cứu và các chương trình can thiệp nhằm mục đích góp phần cung cấp thông tin cho việc hoạch định chính sách y tế, nhằm mục đích cuối cùng là cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Hiện chúng tôi cần tuyển một cán bộ nghiên cứu làm việc tại văn phòng CHILILAB tại Hà Nội có nhiệm vụ:

– Tham gia phân tích các số liệu của CHILILAB;

– Triển khai các nghiên cứu sức khỏe tại CHILILAB, đặc biệt là các nghiên cứu về lĩnh vực di dân và sức khỏe;

– Hỗ trợ các công việc liên quan tới quản lý dữ liệu.

Chúng tôi cần một ứng viên tốt nghiệp các ngành như: y, y tế công cộng, khoa học xã hội hoặc dân số; có khả năng nói và viết tiếng Anh thành thạo; biết sử dụng thành thạo một số phần mềm như SPSS, STATA, EpiData…; có thể làm việc độc lập hoặc theo nhóm tốt; nhiệt tình với công việc và có khả năng làm việc lâu dài với CHILILAB.

Khi trở thành thành viên của CHILILAB, bạn được làm việc với chuyên gia quốc tế để phát triển chủ đề nghiên cứu về lĩnh vực di dân và sức khỏe; được tham gia công tác đào tạo khi có nhu cầu, được đào tạo thạc sỹ hoặc tiến sỹ ở nước ngoài nếu có khả năng; được thanh toán phí công tác, được tham gia các hội thảo trong nước và quốc tế; được đóng BHXH, BHYT.

Lương theo thoả thuận.

Trường Đại học Y tế Công cộng chỉ mời và phỏng vấn trực tiếp những người đạt yêu cầu. Nộp hồ sơ ứng tuyển trước ngày 31/10/2008 tại phòng A2.5 – Văn phòng CHILILAB – Trường Đại học Y tế Công cộng, 138 Giảng Võ – Hà Nội.

Sau khi đọc quảng cáo tuyển dụng trên, 7 câu hỏi tiếp theo sẽ giúp bạn phân tích, thống kê thành công các quảng cáo tuyển dụng. Hãy nhớ rằng, hiểu đúng được một quảng cáo là điều kiện tiên quyết cho quá trình chuẩn bị thành công một bản CV.

7 câu hỏi mang tính chất vấn về các quảng cáo tuyển dụng

 1. Bạn không hiểu những điều gì trong quảng cáo tuyển dụng?
 2. Lĩnh vực hoạt động của công ty là gì? Công ty đang được tổ chức, sắp xếp lại hay đang tăng trưởng, phát triển?
 3. Mục đích chính của những điều kiện tuyển dụng được nêu ra trong quảng cáo là gì?
 4. Vì sao những điều kiện tuyển dụng này lại quan trọng với công ty?
 5. Những kỹ năng nào mà nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên sẽ có? Ngoài ra, họ cần những kỹ năng nào khác cho mục đích công việc?
 6. Những phẩm chất cá nhân nào mà nhà tuyển dụng mong muốn? Còn những phẩm chất cá nhân nào khác có thể cần cho mục đích

công việc?

 1. Những lĩnh vực kiến thức/đào tạo nào mà nhà tuyển dụng cần đến? Những hiểu biết/kinh nghiệm nào khác còn có thể được cần đến, vì mục đích công việc?

Chúng tôi sẽ chỉ dẫn cho bạn cách xem xét 7 câu hỏi trên theo trình tự lần lượt từng câu.

 1. Bạn không hiểu những gì về công việc?

Trong quảng cáo tuyển dụng trên, SPSS, STATA và EpiData là những khái niệm bạn cần hiểu.

Đó là các phần mềm xử lý thống kê dùng trong các ngành khoa học xã hội.

CMB là chữ viết tắt của China Medical Board. Đây là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, được thành lập nhằm mục đích cải thiện sức khỏe cho người dân Trung Quốc nói riêng và các nước lân cận trong khu vực Asean.

“Được nhận lương theo thỏa thuận” có nghĩa là sẽ không có bất cứ một sự sắp đặt nào trước về mức tiền lương. Bạn sẽ phải tự thỏa thuận chuyện này với riêng nhà tuyển dụng, và sự thoả thuận này có thể cũng bao gồm thêm những vấn đề về số giờ làm, mức đóng BHXH và BHYT.

“Được thanh toán công tác phí mỗi khi đi công tác” nghĩa là bạn thường xuyên phải đi công tác xa nhà, vậy bạn đã chuẩn bị cho điều đó chưa? Ngoài mức lương cố định, bạn phải thỏa thuận với nhà tuyển dụng về mức độ của việc phải đi công tác, điều này có thường xuyên diễn ra không? Trung bình một năm hay một tháng, bạn phải đi công tác bao nhiêu ngày? Thường phải đi những đâu? Mức thanh toán công tác phí như thế nào?

Nếu những khái niệm bạn cần tìm hiểu xuất hiện bên cạnh các đoạn mô tả về những bằng cấp được yêu cầu, thì chắc chắn rằng những từ đó sẽ đề cập đến các kỹ năng bạn cần có (như SPSS, STATA và EpiData ở tình huống trên). Nếu các từ đó xuất hiện cạnh những chi tiết về sự giao thiệp, tiếp xúc, miêu tả diện mạo của công ty, thì có thể những từ này nói tới điều kiện tổng quan của việc tuyển dụng hoặc là đường lối, chính sách của công ty (như CMB, như được làm việc với các chuyên gia quốc tế).

Nếu bạn chắc chắn các thuật ngữ đề cập đến một khía cạnh chuyên môn kỹ thuật của công việc, thì bạn hãy ghé qua thư viện tìm kiếm những cuốn sách đúng chủ đề, hoặc liên hệ với những chuyên gia về lĩnh vực đó, họ có thể nói cho bạn hiểu.

Ngoài những công trình nghiên cứu tham khảo đạt tiêu chuẩn như các cuốn từ điển, những bộ tác phẩm toàn thư và các tài liệu sách bách khoa, thì việc đăng nhập vào hệ thống mạng toàn cầu Internet cũng là một cách tìm kiếm thông tin rất hiệu quả. Qua Internet, bạn có thể tìm hiểu về các từ khóa hay những cụm từ chuyên biệt mà bạn không hiểu. Một ý tưởng khác là bạn có thể xem qua một vài trang web việc làm. Ở đó, bạn có thể sẽ tìm được những lời giải thích về các thuật ngữ có liên hệ với công việc cũng như những tiểu sử trích ngang (dẫn theo) của nhiều nhà tuyển dụng và các phòng ban, bộ phận khác của công ty.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button