Kỹ năng mềm

AQ Chỉ Số Vượt Khó

AQ-Chi-so-vuot-kho1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Paul G. Stoltz

Download sách AQ Chỉ Số Vượt Khó ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách kỹ năng mềm

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook                

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

AQ – Chỉ Số Vượt KhóBiến khó khăn thành cơ hội.

Rất nhiều người từ khi còn trẻ đã sớm rơi vào tình cảnh vô vọng. Và thông thường những cái được cho là “đáng lẽ” sẽ chẳng bao giờ xảy ra trên thực tế. Điều gì quyết định hoài bão của chúng ta theo thời gian? Đâu là nhân tố duy nhất quyết định cách chúng ta đặt mục tiêu cho mình? Và những động lực nào sẽ khiến chúng ta tiến gần hơn hoặc xa hơn so với việc hiện thực hóa các mục tiêu đó? Chúng ta có thể làm gì để thay đổi kết quả? Công trình của tiến sỹ Stoltz sẽ giúp chúng ta kiểm soát được số phận của chính mình, hiểu được, nâng cao một cách bền vững những hoài bão và động lực của mình để có được một cuộc sống ý nghĩa.

Hơn bao giờ hết, bây giờ chính là lúc bạn cần xác định rõ, trưởng thành và toàn tâm toàn ý cống hiến cho công việc và cuộc sống. Cuốn sách này sẽ đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: “Cần phải làm gì để có được những đóng góp lớn lao trong cuộc đời?” Nó sẽ xác định và chỉ ra cho bạn những hành vi, đặc điểm tạo nên sự khác biệt giữa những người phi thường với những người đóng góp ít hoặc không đóng góp gì. Và đây chính là thời điểm phù hợp nhất để đưa ra thông điệp này.

Chỉ số vượt khó, gọi tắt là AQ, ngay lập tức trở thành một lý thuyết có tầm ảnh hưởng lớn, một thước đo ý nghĩa, một bộ công cụ được đúc kết để rèn luyện tính kiên trì trong những thời điểm khó khăn. Nó sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại công thức thành công hiện tại của bản thân. Tuy nhiên, những thách thức hiện nay không chỉ đòi hỏi bạn phải có cách tư duy mới, mà còn bắt buộc phải có những phương pháp dễ hiểu, dễ áp dụng và hiệu quả.

Với AQ – Chỉ Số Vượt Khó, tiến sĩ Paul G.Stoltz sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này một cách hết sức khoa học, thuyết phục. Quan trọng hơn cả, cuốn sách sẽ giúp người đọc tìm lại được nguồn nghị lực bên trong để kiên cường chiến đấu và chiến thắng.

Bằng những kiến thức, kỹ năng lĩnh hội được từ AQ – Chỉ Số Vượt Khó, bạn không những sẽ cải thiện được bản thân mà còn có thể giúp những người khác, cũng như chính tổ chức của mình tiến lên phía trước.

Trích dẫn :

Ẩn sâu bên trong mỗi con người là những quyền năng chưa được khai phá; đó là những quyền năng sẽ khiến bản thân họ ngạc nhiên và chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có được; nhưng đó là những sức mạnh mà nếu được đánh thức và biến thành hành động thì sẽ có thể thay đổi cả cuộc đời họ.

Orison Marden

Đó là một khu vực có kích thước chỉ bằng một ga-ra ô tô, trông nó giống như một chiếc ngai vàng xù xì làm bằng băng đá nhô ra gần 6 dặm hướng lên trời. Nằm phía trên những ngọn gió và cao hơn tầm bay của hầu hết các loại máy bay dân dụng, đó chính là đỉnh núi Everest, ngọn núi của mọi ngọn núi.

Đây là nơi gần các vì sao nhất trên Trái đất, các nhà leo núi thường bị quyến rũ bởi vẻ đẹp tráng lệ và độ dốc thẳng đứng của nó. Tuy nhiên, không ai bảo đảm được là mình sẽ thành công khi leo lên ngọn núi này. Trong bảy người chỉ có một người lên được đến đỉnh núi. Gần đỉnh núi là những cơn bão cuồng quét với tốc độ 160km/h, sẵn sàng quật ngã nạn nhân của chúng bằng những cơn gió buốt lạnh và tầm nhìn bằng không. Người leo núi sẽ chết dần chết mòn, chống chọi trong một cuộc chiến nắm chắc phần bại để tránh không bị kiệt sức. Trên 5.486m, vết thương không thể lành lại, cơ thể kiệt quệ và không khí khô đến mức chỉ ho thôi cũng có thể khiến xương sườn của chúng ta bị gãy. Leo núi trong những điều kiện bất lợi như vậy là thử thách tột bậc đối với con người.

Thứ sáu, ngày 10 tháng 5 năm 1996, 31 người leo núi của năm đoàn thám hiểm đã lên được đến đỉnh núi Everest. Bất ngờ, có một cơn bão dữ dội kéo đến khiến nhiều người bị mắc kẹt. Trong nhiều giờ đồng hồ sau đó, một số người sống sót, còn một số đã phải bỏ mạng. Một trong số đó là Doug Hanson, một nhân viên bưu chính ở Renton, Washington. Khi cơn bão tấn công, Hanson đã nằm xuống. Khi đi xuống núi mà nằm xuống là một việc làm vô cùng nguy hiểm. Rất ít người có thể đứng dậy trở lại. Vào cái đêm băng giá ấy, Hanson đã đầu hàng và ra đi.

Tuy nhiên, Hanson không phải là người duy nhất chống chọi với điều kiện khắc nghiệt trên ngọn núi này. Ở một nơi khác trên đường lên đỉnh núi, có một người leo núi tên là Beck Weathers cũng đang nằm bất tỉnh trong tuyết. Suốt đêm hôm đó, một đội cứu hộ đã tìm kiếm Weathers và nhận định rằng không còn khả năng cứu sống ông. Trời quá tối, đường đi quá nguy hiểm và mọi việc đã quá muộn với Weathers.

Tuy nhiên, vài giờ sau, có điều gì đó sâu thẳm bên trong con người Weathers đã được đánh thức, và chính nó đã cứu ông thoát khỏi cái chết lạnh lẽo, giúp ông nhận thức được tình cảnh nghiệt ngã của mình. Trong tờ Newsweek, Weathers cho biết: “Lúc đó tôi đang nằm trên mặt băng và cảm thấy lạnh hơn bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng. Găng phải của tôi bị mất, và tay tôi trông cứ như được đúc bằng nhựa vậy.”

Weathers hoàn toàn có lý do để bỏ cuộc. Ông đang bị lạc giữa ngọn núi hoang vu, không có đồ tiếp tế, không đồng đội, không nơi trú ẩn hay bất kỳ khả năng sống sót nào. Nhưng, khi phải đương đầu với cái chết, không biết bằng cách nào Weathers đã khơi dậy được quyết tâm bên trong để chinh phục được cái ngọn núi lớn hơn bất kỳ ngọn núi nào mà ông từng leo trước đó này. Lạnh cóng, kiệt sức, đơn độc và gần như đã chết, bằng cách nào đó Weathers đã buộc bản thân phải di chuyển, đứng dậy và mò mẫm trên chặng đường nguy hiểm để về Khu trại Căn cứ, một đốm nhỏ giữa vùng tuyết trắng hoang vu. Ý thức sâu thẳm về đích đến đó đã khích lệ ông phải hành động. Ông cho biết, khi nằm giữa vùng tuyết trắng: “Tôi có thể thấy khá rõ gương mặt của vợ con. Tôi ước tính mình chỉ có thể sống được từ ba đến bốn tiếng đồng hồ nữa mà thôi, vì vậy tôi bắt đầu bước đi.” Với Weathers, mấy tiếng tiếp theo dài như hàng thế kỷ. Biết rằng nghỉ ngơi sẽ đồng nghĩa với cái chết, vì vậy ông cứ tiếp tục đi mãi, đi mãi.

Trời sáng dần và tình cờ Weathers trông thấy một thứ gì đó giống như một hòn đá màu xanh. May mắn thay, đó chính là một túp lều. Đồng đội của Weathers vội kéo ông vào bên trong; quần áo ông đông cứng vì băng nên họ phải cắt hết chúng đi. Họ đặt một chai nước ấm lên ngực ông và cho ông thở bằng ô-xy. Không ai nghĩ rằng ông sẽ sống sót. Với tình cảnh khó khăn bất ngờ mà cơn bão mang đến như thế, thì ngay cả những người có kỹ năng giỏi hơn, thậm chí là những người dẫn đường nổi tiếng như Scott Fischer, có thể cũng không vượt qua nổi.

Không ai giải thích được điều gì bên trong con người Weathers lại giúp ông sống sót giữa hoàn cảnh khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua như vậy trong khi những người khác phải bỏ mạng. Nếu ở hoàn cảnh đó, liệu bạn có thể sống sót được không?

ĐỌC THỬ

VƯỢT DỐC – ĐỊNH NGHĨA LẠI KHÁI NIỆM THÀNH CÔNG

Cuộc đời cũng giống như hành trình leo núi, bạn chỉ có thể thực hiện được bằng cách nỗ lực không ngừng để leo lên, thậm chí đôi khi phải bằng từng bước tiến chậm chạp, đau đớn nối tiếp nhau.

Leo núi là một kinh nghiệm không thể diễn tả thành lời, mà chỉ có những người cùng leo núi mới có thể thấu hiểu và chia sẻ. Bên cạnh cảm giác khuây khỏa, thỏa mãn và kiệt sức còn là cảm giác vui sướng và yên bình tinh tế như khí trời trên núi. Chỉ có người leo núi mới được nếm trải hương vị thành công ngọt ngào này. Những người dừng ở dưới cắm trại có thể tìm ra lời biện minh hợp lý để bào chữa cho sự bỏ cuộc của mình, cũng như sẽ được ấm áp và an toàn hơn, tuy nhiên họ chẳng bao giờ cảm thấy là mình đã đạt được mục đích, có cảm giác được sống, được tự hào và vui sướng.

Do đó, ta có thể định nghĩa thành công chính là mức độ mà con người có thể tiến về phía trước và lên cao, phát triển trong sứ mệnh cả cuộc đời mình, vượt qua tất cả những trở ngại hay các kiểu nghịch cảnh.

CÂU HỎI CƠ BẢN VỀ TÍNH HIỆU QUẢ CỦA CON NGƯỜI

Tại sao một số người thì kiên trì, trong khi số khác chỉ đi được một chặng đường ngắn hoặc thậm chí bỏ cuộc? Trên cơ sở các nghiên cứu khoa học, cuốn sách này sẽ trả lời câu hỏi cơ bản nhất về tính hiệu quả của con người và tổ chức. Câu hỏi này có nhiều dạng khác nhau như sau:

 

 • Tại sao một số tổ chức phát đạt trong thời buổi cạnh tranh còn số khác lại phải thất bại?
 • Tại sao một doanh nghiệp có thể chống chọi được với những hoàn cảnh vô cùng khó khăn trong khi những doanh nghiệp khác bỏ cuộc?
 • Tại sao một số bậc cha mẹ dạy dỗ được con cái mình trở thành những công dân tốt giữa môi trường xóm giềng đầy bạo lực và ma túy?
 • Tại sao một cá nhân có thể chống chọi được với những hoàn cảnh khó khăn, vượt qua tuổi thơ bị ngược đãi trong khi những người khác không thể?
 • Tại sao một giáo viên ở nội thành lại có ảnh hưởng tốt đến đời sống của học sinh, trong khi những giáo viên khác lại không làm được điều đó?
 • Tại sao một người quản lý trong ngành không gian bị thôi việc lại có thể đi đến hành động và thay đổi số phận, trong khi những người khác trong hoàn cảnh đó lại rơi vào sợ hãi và chán nản?
 • Tại sao nhiều thiên tài và cá nhân có chỉ số IQ cao lại không phát huy được hết tiềm năng của mình?

Hàng ngày chúng ta gặp nhiều người như Beck Weathers, những người mà trong những hoàn cảnh khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nổi lại có thể đi tiếp. Trong khi những người khác phải chịu gục ngã trước hàng loạt những thay đổi không ngừng dội đến, thì những cá nhân này vẫn kiên định đứng lên và tạo ra kỳ tích, rèn luyện bản thân trở nên khéo léo hơn, mạnh mẽ hơn trên mỗi bước đi của mình. Nghịch cảnh không hề tạo ra những khó khăn không thể vượt qua. Mỗi khó khăn đều là một thách thức, mỗi thách thức là một cơ hội, và một khi cơ hội đến thì ta cần nắm bắt lấy nó. Thay đổi chính là một phần thú vị của chuyến đi.

Nếu giống như Beck Weathers, bạn là mẫu người sẽ chiến đấu và tìm cách để đi tiếp cho dù đang ở trong hoàn cảnh dường như không có cơ hội thành công, thì cuốn sách này sẽ lý giải điều đó. Đây là một nhân tố thiết yếu để giúp bạn có được những thành công lớn hơn và vững mạnh hơn trong cương vị lãnh đạo.

Thật không may, khi phải đối mặt với những thử thách của cuộc đời, đa số mọi người đều nhanh chóng dừng lại trước khi kịp thử nghiệm giới hạn của bản thân và nỗ lực hết khả năng. Nếu bạn bỏ cuộc sớm thì cuốn sách này sẽ giải thích lý do vì sao bạn làm thế. Và quan trọng hơn, nó sẽ giúp bạn đạt được sức mạnh cần thiết để thường xuyên nâng cao khả năng của bản thân nhằm tiến lên, vượt qua nghịch cảnh.

Một số cá nhân chỉ đơn giản là bỏ cuộc. Nếu bạn cảm thấy mình thuộc nhóm này, thì cuốn sách này cũng dành cho bạn. Nó sẽ đem lại cho bạn những cách nhìn mới cũng như công cụ để củng cố sự kiên cường và đưa bạn trở lại cuộc hành trình.

Biết giải quyết khó khăn quan trọng hơn nhiều so với việc đơn thuần chỉ biết “lạc quan”.

Martin Selignman,

trong cuốn Học cách lạc quan

AQ – CHỈ SỐ VƯỢT KHÓ – LÀ GÌ?

Công trình này dựa trên nghiên cứu của rất nhiều học giả hàng đầu cùng với hơn 500 đề tài nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới. Xuất phát từ ba ngành khoa học chính: tâm lý học nhận thức, tâm lý thần kinh miễn dịch học, và bệnh học thần kinh, Chỉ số vượt khó (Adversity Quotient – AQ) bao gồm hai cấu phần cần thiết của bất kỳ khái niệm thực tiễn nào – lý luận khoa học và ứng dụng thực tế. Các khái niệm và công cụ được trình bày ở đây đã được đúc rút sau nhiều năm áp dụng với hàng ngàn người từ nhiều tổ chức khác nhau trên thế giới. Độc giả sẽ được đọc về những thách thức và thành công của họ.

Kết quả của 19 năm nghiên cứu và 10 năm áp dụng này chính là một bước đột phá lớn trong kiến thức của chúng ta về những yếu tố tạo nên thành công. Thành công của bạn trong công việc cũng như cuộc sống chủ yếu là do Chỉ số vượt khó (AQ) của bạn quyết định:

 

 • AQ cho biết mức độ chịu đựng và khả năng vượt khó của bạn.
 • AQ dự báo ai sẽ vượt qua nghịch cảnh và ai sẽ đầu hàng.
 • AQ dự báo ai sẽ vượt trên cả mong đợi về hiệu quả hoạt động và tiềm năng của mình còn ai không thể.
 • AQ dự báo ai sẽ từ bỏ và ai sẽ chiến thắng.

AQ có ba dạng thức. Thứ nhất, AQ là một khái niệm mới để thấu hiểu và thúc đẩy tất cả các khía cạnh của thành công. Nó dựa trên nền tảng chắc chắn là nghiên cứu khoa học, kết hợp kiến thức một cách mới mẻ và thực tế để định nghĩa lại đâu là những yếu tố tạo nên thành công. Những kiến thức mới này sẽ được miêu tả trong Chương 3.

Thứ hai, AQ là thước đo cách thức phản ứng của bạn đối với nghịch cảnh. Nếu không được khơi dậy, những yếu tố này suốt đời sẽ chỉ là tiềm thức của bạn mà thôi. Giờ đây, lần đầu tiên chúng ta đã có thể đo được, hiểu được và thay đổi được những yếu tố đó. Bạn sẽ có cơ hội đo lường và lý giải AQ của mình trong Chương 4 và Chương 5.

Cuối cùng, AQ là một bộ công cụ có cơ sở khoa học vững chắc giúp nâng cao khả năng phản ứng với nghịch cảnh của bạn, nhờ đó sẽ nâng cao hiệu quả của cá nhân bạn cũng như công việc của bạn. Bạn sẽ được học và áp dụng những kỹ năng này cho chính mình, cho người khác, và cho cả tổ chức của mình trong các Chương từ 6 đến 9.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button