Kinh doanh - đầu tư

Creating Success: Xây Dựng Nhóm Làm Việc

xay-dung-nhom-lam-viec-robert-b-maddux-bien-dich_-bich-nga-lan-nguyen1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Robert B. Maddux

Download sách Creating Success: Xây Dựng Nhóm Làm Việc ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  KINH DOANH – ĐẦU TƯ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Yếu tố cơ bản và đặc thù nhất thể hiện sự phát triển của bất kỳ nền kinh tế nào chính là hệ thống sản xuất hàng hóa và dịch vụ nhằm đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho cuộc sống. Số lượng và chất lượng của hệ thống sản xuất không chỉ tùy thuộc vào công nghệ, kiến thức, kỹ năng, óc sáng tạo, sự tận tâm, tinh thần làm việc của chính những người trực tiếp sản xuất mà còn phụ thuộc vào năng lực của cấp quản lý điều hành.

Thông thường, nhân viên sẽ được chia thành từng tổ làm việc nhỏ với chức năng riêng hoặc liên quan đến nhau. Vì mỗi thành viên có suy nghĩ, cảm nhận, nguyện vọng cá nhân, kỹ năng và thái độ riêng đối với nhiệm vụ; do đó thường xảy ra tình trạng các cá nhân không cân nhắc những lợi ích của việc hỗ trợ và hợp tác để cùng đạt được mục tiêu chung. Tình trạng này dễ nhận thấy nhất là trong buổi tập đầu tiên của bất cứ đội thể thao nào. Các vận động viên với nhưng sở trường, sở đoản riêng cảm thấy khó khăn khi kết hợp lối chơi với nhau. Huấn luyện viên giỏi là người biết tập hợp tài năng của mọi người vận động viên, biết xây dựng lối chơi tập thể mà mọi người có thể phát huy điểm mạnh và bù đắp điểm yếu cho nhau.

Tương tự, trong môi trường làm việc, người quản lý hiệu quả là người có trách nhiệm giúp nhân viên của mình hiểu được rằng không có sự thành công nào là thành quả cá nhân mà điều là kết quả từ những nỗ lực của nhiều người. Mỗi người đều chịu ảnh hưởng bởi thái độ và hành động của đồng nghiệp cũng như nhà quản lý. Nếu ảnh hưởng của môi trường làm việc là tích cực thì mọi người sẽ hoạt động hiệu quả theo. Còn nếu ảnh hưởng mang tính tiêu cực thì cả cá nhân lẫn tập thể làm việc đều kém năng suất.

Cuốn sách này trình bày các khái niệm mà những ai làm công tác quản lý có thể áp dụng để hiệu suất công việc được cải thiện và tinh thần làm việc của nhân viên tăng cao. Cuốn sách hướng dẫn những nguyên tắc để chuyển đổi hoạt động của tổ, nhóm. Những khái niệm này tương đối dễ hiểu nhưng cần phải có sự nỗ lực và quyết tâm khi vận dụng chúng.

Có thể nói khái niệm “tổ” đã xuất hiện từ thuở sơ khai của con người, và là đơn vị cơ bản nhất của bất kỳ tổ chức, hệ thống hay cơ cấu nào. Tuy nhiên, để trở nên hiệu quả hơn, hoạt động của tổ cần thay đổi và điều chỉnh thường xuyên nhằm thích nghi với môi trường tương tác. Và tổ sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất khi trở thành nhóm – một đơn vị hoạt động với hiệu suất vượt trội.

Nhiều nhà quản lý dường như bằng lòng với hoạt động của tổ bởi họ không nghĩ xa hơn những thành quả mà tổ có khả năng đạt được. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà quản lý không dừng ở kết quả hiện tại mà tìm cách khai thác năng lực của tổ trong những hoàn cảnh, của môi trường khác nhau. Những nhà quản lý này khéo léo kết hợp những cá nhân trong tổ lại đồng thời xây dựng một bầu không khí khiến mọi người sẵn lòng nỗ lực tối đa và hợp tác tích cực nhằm cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động. Khi đó, họ đã chuyển biến hoạt động của tổ thành hoạt động của nhóm.

Sau đây là bảng phân tích sự khác biệt giữa tổ và nhóm, bạn hãy đánh dấu R vào những điểm tương thích với tổ chức hay hệ thống làm việc mà bạn hiện đang tham gia.

Đặc điểm dễ nhận diện của một người nhóm trưởng là vẫn duy trì phong cách của người từng thành công với việc quản lý tổ, nhưng ở cấp độ cao hơn. Phong cách này được hình thành bởi kinh nghiệm thực tế và các giá trị trải nghiệm mà họ tích lũy trong thời gian dài.

Ngày nay, với tốc độ và nhu cầu thay đổi nhanh chóng của tổ chức và cả con người, người làm công tác quản lý cần phải thường xuyên đánh giá lại bản thân và điều chỉnh phong cách quản lý sao cho phù hợp. Đây là cách duy nhất để họ có được sự thích nghi cần thiết nhằm hoặc động hiểu quả.

Sau khi tìm hiểu sự khác biệt giữa phong cách quản lý nhóm và quản lý tổ, bạn hãy lập kế hoạch về cách thức thực hiện những thay đổi cần thiết trong phong cách của mình và đánh giá kết quả cẩn thận. Hãy điều chỉnh cho đến khi bạn đạt được kết quả như mong muốn và luôn sẵn sàng bổ sung những cách thức tiên tiến để cải thiện khả năng lãnh đạo của bạn.

Bảng dưới đây phân biệt sự khác biệt giữa tổ trưởng và nhóm trưởng. Hãy đánh dấu R vào những đặc điểm tương thích với bạn nhất.

Tôi sẽ phát triển nhóm khi các thành viên hiểu được mục tiêu chung và thực hiện nhiệm vụ được giao với tất cả năng lực và sự tận tâm của mình. Vì tính chất của nhóm là bổ sung cho nhau điểm mạnh cũng như điểm yếu nên mục tiêu của nhóm sẽ nhanh chóng được thực hiện; trong khi mục tiêu của tổ thường thất bại do các cá nhân trong tổ hầu như hoạt động tách rời. Hầu hết sự thành bại đều là kết quả của “tinh thần làm việc theo nhóm”. Điều này rất dễ nhận thấy trong lĩnh vực thể thao. Nếu thiếu tinh thần đồng đội, thì cho dù huấn luyện viên có đưa ra chiến lược hay phương án thi đấu tối ưu đến mấy cũng không thể đạt được kết quả như mong đợi. Trong những trường hợp này, huấn luyện viên nhanh chóng xác định vấn đề, điều chỉnh hành động ngay để lấy lại nhuệ khí tập thể.

ĐỌC THỬ

Tình huống nghiên cứu sau đây sẽ giúp bạn hiểu được của việc học hỏi và áp dụng các khái niệm về xây dựng nhóm:

Marilyn được cấp trên giao nhiệm vụ giám sát một tổ gồm năm nhân viên cho một dự án quan trong kéo dài khoảng ba tháng. Vì là lần đầu tiên đảm nhận vai trò khá quan trọng này nên trước đó cô đã được huấn luyện những kiến thức quản lý căn bản.

Một nhân viên dưới quyền Marilyn thực hiện một công việc riêng biệt với những tiêu chuẩn đánh giá riêng. Nhưng các công việc này lại liên quan chặt chẽ đến nhau và quyết định sự thành công của dự án. Hiểu được tầm quan trọng hợp tác giữa các nhân viên, marilyn đã tích cực phân công nhiệm vụ, đặt ra những thời gian hoàn tất công việc và giải quyết những khó khăn phát sinh để đạt được những kết quả mong đợi. Tuy nhiên, trình độ chuyên môn yếu với tình trạng cãi cọ liên tục xảy ra đã làm mọi kế hoạch bị trì hoãn và tâm trạng bất mãn lan rộng khắp nhóm. Thêm vào đó, công việc giấy tờ và các loại báo cáo đã chiếm  quá nhiều thời gian mà Marilyn dự định dành cho nhân viên của mình. Tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng khi các nhân viên thể hiện thái độ chống đối lẫn nhau một cách công khai. Năng suất làm việc của tổ giám sát sút dưới mức mong đợi, và Marilyn đang lo sợ bị sa thải.

Marilyn cần phải làm gì để giải quyết tình trạng tệ hại này? Xa hơn nữa, cô phải cải thiện hiệu suất hoạt động của bản thân và của đơn vị mình như thế nào?

Rõ ràng, Marilyn đang gặp phải rắc rối nghiêm trọng đòi hỏi cô phải thực sự nỗ lực mới có thể xoay chuyển tình thế. Nhân viên của cô không những thiếu kiến thức cần thiết để làm việc mà còn có ý thức kỷ luật kém. Bản thân Marilyn lại thiếu chuyên nghiệp trong cách sắp xếp công việc. Chừng nào nhân viên chưa hiểu rõ về công việc và thừa nhận tầm quan trọng của việc hợp tác với nhau thì tình trạng lộn xộn vẫn còn diễn ra. Và chừng nào Marilyn còn chưa biết cách quản lý chính mình thì cô không thể quản lý người khác. Cô còn được đào tạo để phát triển năng lực và tự tin hơn trong vai trò giám sát.

Vì công việc của các thành viên trong tổ Marilyn phụ thuộc lẫn nhau nên để thành công nó phải hoạt động lẫn nhau nên để thành công nó phải hoạt động như một nhóm những việc cô cần phải làm ngay là học hỏi và áp dụng các khái niệm nhóm, cụ thể: trở thành một trưởng nhóm và người giám sát hiệu quả; xây dựng các kỹ năng và nuôi dưỡng lòng tin của nhân viên; thiết lập một môi trường làm việc chuyên nghiệp và sáng tạo ra một cơ chế khen thưởng, đánh giá công bằng.

Việc xây dựng nhóm có thể được so sánh môn bóng chày bởi:

  • Một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm có trách nhiệm tuyển chọn cầu thủ, điều phối hạt động của đội bóng và quan sát lối chơi của trận đấu.
  • Một cầu thủ phải biết vị trí, vai trò của mình trên sân, có kỹ năng làm việc tốt và tận tâm đóng góp cho cả đội.
  • Để đánh bại đối thủ cần phải có một chiến lược chơi bóng.
  • Các cầu thủ và huấn luyện viên cần giao tiếp thường xuyên, tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời giải quyết những khác biệt trên tinh thần xây dựng.
  • Mỗi cầu thủ phải có được sự tự chủ, quyền hạn nhất định; nếu không huấn luyện viên phải biết tạo ra điều cho cầu thủ của mình.
  • Phải có cơ chế khen thưởng hợp với tất cả nhu cầu của đội bóng lẫn nhu cầu cá nhân của các cầu thủ.

Một trưởng nhóm hiệu quả sẽ không chờ đợi chỉ thị cấp quản lý cao hơn mới xây dựng nhóm; mà trước đó đã tự nhiên cứu, phát triển các khái niệm và kỹ năng về nhóm. Phần tiếp theo của cuốn sách sẽ trình bày những phần việc mà một người trưởng nhóm hiệu quả cần phải thực hiện.

 


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button