Kinh doanh - đầu tư

Sự Sụp Đổ Của Northern Rock

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK 

Tác giả : Brian Walters

Download sách Sự Sụp Đổ Của Northern Rock ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : KINH TẾ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook                  

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu


Để viết lời giới thiệu cho cuốn sách về sự sụp đổ của Northern Rock, tôi đã phải rút tỉa một bài báo gần đây trên tờ The Spectator có nhan đề A crash to remember, (Sự sụp đổ đáng nhớ). Bài báo cho rằng về bản chất, các thị trường tài chính giống như con người vậy bất cứ sai lầm nào đã từng xảy ra rất có khả năng lại xảy ra thêm nhiều lần nữa. Những vụ bê bối tài chính luôn bắt đầu từ những phán xét dựa trên sự tham lam, tham vọng và quá ngạo mạn. Và rồi, khi vấn đề nổi lên, luôn có ai đó gạt phắt đi những lời cảnh báo hoặc chẳng bao giờ chịu thừa nhận sai lầm hay nhìn nhận nghiêm túc những nguy cơ sắp xảy ra.

Nhưng bài báo này không hề đề cập đến sự sụp đổ Northern Rock, vì nó ra đời ngày 30 tháng 09 năm 2006, gần một năm trước khi xảy ra vụ Northern Rock. Thay vào đó, bài báo viết về sai lầm vào năm 1866 của Ngân hàng Overend, Gurney & Co, xảy ra trước Northern Rock, bị khách hàng đổ xô rút tiền hàng loạt.

Ngân hàng Overend, Gurney & Co từng là một ngân hàng có uy tín, trong nhiều năm và là ngân hàng chuyên giao dịch hối phiếu và trái phiếu lớn nhất thế giới. Vấn đề của ngân hàng này chỉ nảy sinh khi nó tham gia vào những đầu tư lớn dài hạn như xây dựng đường sắt, hơn là nắm giữ những khoản dự trữ tiền mặt ngắn hạn cần thiết đúng với chức năng của ngân hàng. Kết quả là với khoản nợ lên đến 4 triệu bảng Anh, và tài sản lỏng chỉ là 1 triệu bảng Anh, ở thời điểm đó ngân hàng này buộc phải kêu gọi sự trợ giúp từ Ngân Hàng Trung ương Anh (Bank of England). Lời yêu cầu trợ giúp bị từ chối và sự hoảng loạn trong ngày tiếp theo lan truyền khắp cả khu vực London, với những đám đông tập trung xung quanh Ngân hàng này tại số 65 đường Lombard chờ rút tiền.

141 năm sau, người ta lại kinh ngạc khi chứng kiến hàng đoàn người lại một lần nữa đứng tràn ra các con phố trong cố gắng tuyệt vọng rút tiền tiết kiệm của họ từ một ngân hàng Anh quốc. Điều khác biệt duy nhất là vào năm 1866, khi sự cố diễn ra thì những hình ảnh truyền hình trực tiếp không được phát đi trên toàn thế giới giống như vào năm 2007.

Thật tình cờ, vào năm 1865, khi ngân hàng Overend & Gurney đang cố gắng liều lĩnh gây dựng nguồn vốn của mình – thì Tổ chức Rock Building được thành lập. 100 năm sau, vào năm 1965, tổ chức này sáp nhập với Northern Counties Permanent Benefit and Investment Building Society để trở thành Northern Rock Building Society .

Hơn 40 năm sau, Northern Rock phát triển và trưởng thành. Tôi gia nhập tổ chức này năm 2005, lúc đó, Northern Rock là một trong những tổ chức tài chính danh tiếng và đáng tự hào nhất của Anh.

Tôi đã làm việc cho ngành ngân hàng hầu như suốt cuộc đời mình, 36 năm – một thời gian khá dài. Trong suốt thời gian đó, tôi đã chứng kiến sự suy giảm của hàng loạt các thị trường chứng khoán, một cuộc suy thoái kinh tế, 3 ngân hàng thất bại (Johnson Matthey, Barings và BCCI), những vụ phá sản trong lĩnh vực bất động sản, những vụ bong bóng trong ngành máy tính, tin học, và rất nhiều những thảm họa tài chính khác. Nhưng sự sụp đổ của Northern Rock, bắt đầu từ ngày 14 tháng 09 năm 2007 với việc rút tiền ồ ạt và đỉnh điểm là việc ngân hàng này bị quốc hữu hoá ngày 18 tháng 02 năm 2008, có lẽ vẫn là một thảm họa đáng kinh ngạc nhất.

Điều đáng kinh ngạc không kém là tình hình tài chính của Northern Rock bị sụt giảm nghiêm trọng từ sau vụ rút tiền hàng loạt. Một tổ chức tài chính thành công vang dội và tạo ra nhiều lợi nhuận như vậy – một ngân hàng nhiều nhân viên nhất vùng đông bắc nước Anh, nhà tài trợ chính cho Câu lạc bộ bóng đá Newscastle. Ở thời điểm huy hoàng nhất, Northern Rock là ngân hàng cho vay thế chấp lớn thứ 5 nước Anh – chỉ trong vài tháng trở thành gần như không còn giá trị gì nữa và bị quốc hữu hóa một cách nhanh chóng với tổng số nợ và bảo lãnh do Ngân hàng Anh hỗ trợ là 100 tỉ bảng Anh.

Northern Rock giờ chỉ còn được nhớ đến với hình ảnh hàng đoàn người rồng rắn xếp hàng trước các chi nhánh của ngân hàng, cố gắng rút được tiền tiết kiệm của họ.

Nhưng đó không phải là cách mà tôi nhớ về Northern Rock, bởi vì tôi đã từng làm việc cho ngân hàng này trong suốt thời gian phát triển mạnh mẽ của nó.

Tôi đã làm việc ở đó, trước, trong và cả sau sự cố xảy ra như là một thành viên của ngân hàng, và kể từ sau lần rút tiền ồ ạt ra khỏi một ngân hàng Anh quốc vào năm 1866, tôi cảm thấy rằng làm việc cho một ngân hàng đã từng trải qua những thời khắc khủng hoảng quả là một điều thực sự ấn tượng – và tất nhiên là một câu chuyện đáng để kể lại.

Vì thế, kể chuyện là những gì tôi muốn làm trong cuốn sách này. Tôi không muốn nói về những bằng chứng nhạy cảm hay sự suy sụp của một tổ chức mà phần lớn thời gian tồn tại của nó là cực kỳ thành công và (là một người chủ tốt) đối với toàn thể nhân viên. Sẽ đáng kể hơn nếu nói về những trải nghiệm của cá nhân tôi tại Northern Rock trước, trong và sau cuộc khủng hoảng, trong khi bình luận về những sự kiện xảy ra xung quanh tôi và những tác động của sự kiện này vào công việc và tình cảm của những con người trong tổ chức này.

Tôi cũng muốn khám phá thêm về nguồn gốc sự sụp đổ của Northern Rock, giải thích những gì mà tôi cho là nguyên nhân đã gây ra cuộc khủng hoảng. Liệu chúng ta có thể tránh gây ra một cuộc khủng hoảng tương tự? Và đưa ra những dẫn chứng cụ thể cho hàng loạt sự kiện dẫn tới kết quả cuối cùng, tất nhiên, đó là quốc hữu hóa ngân hàng.

Nếu có một điều gì tích cực được đúc rút qua việc sụp đổ của Northern Rock thì theo quan điểm của tôi, đó là những bài học, rằng những rủi ro tài chính gắn liền với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, tầm quan trọng của lưu thông tiền mặt trong nền kinh tế, và vai trò của những cơ quan luật pháp có trách nhiệm trong việc bảo vệ người tiêu dùng cũng như điều tiết hệ thống ngân hàng, những tác động lên con người khi niềm tin vào một ngân hàng không còn, quyền lực của giới truyền thông trong việc ảnh hưởng tới những sự kiện này và, cuối cùng là một cơ chế mạnh mẽ được đưa ra đúng lúc để có thể ngăn chặn hậu quả nhanh chóng của một cuộc khủng hoảng tiền tệ tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Sự sụp đổ của Northern Rock sẽ còn thu hút sự chú ý và tranh luận trong nhiều thập niên nữa và ai cũng có quyền đưa ra ý kiến của riêng mình. Và cuốn sách này chính là quan điểm của riêng tôi.

ĐỌC THỬ

BẮT ĐẦU TẠI NGÂN HÀNG NORTHERN ROCK

Khi bắt đầu làm việc tại Northern Rock, tôi xin chia sẻ những cảm xúc lạ lẫm với bất kỳ ai bắt đầu ở một công ty mới. Cảm giác này khá giống với việc đến học ở một ngôi trường mới, chúng ta thường có những cảm giác lo sợ được giấu kín.

Thực ra, tôi đã từng gặp những người mà tôi sẽ làm việc cùng tại Northern Rock, nhưng gặp gỡ một ai đó và làm việc với họ là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nhiệm vụ của tôi là quản lý văn phòng Tài chính Thương mại của Northern Rock ở thành phố Leeds, nằm ở tầng 5 của một tòa nhà văn phòng rộng rãi của trung tâm thành phố.

Đã từng làm việc nhiều năm tại Barclays, tôi thấy ngay sự khác biệt giữa Northern Rock với môi trường kinh doanh khắc nghiệt của một ngân hàng lớn. Mọi người ở Northern Rock dường như làm việc thư giãn hơn, ít bị áp lực và có cảm giác là sự thương yêu tràn ngập khắp nơi trong tổ chức. Cảm nhận ban đầu này có được là vì ngân hàng luôn đối xử rất tốt với nhân viên. Các vị lãnh đạo ở đây đều hiểu rằng, khi những yêu cầu của họ được chuyển đi thì kết quả không thể có ngay được. Nếu một ai đó đang đi đúng hướng thì lãnh đạo công ty luôn luôn ủng hộ họ.

Theo quan điểm của tôi, việc đầu tiên mọi người thường làm trong những tuần đầu nhận công việc mới là quan sát chuyện gì đang xảy ra, ai làm cái gì, để cố gắng hiểu những hệ thống mới, và cảm thấy đó là một chỉnh thể. Tôi đã dùng ít ngày đầu tiên để tìm hiểu cách thức công việc kinh doanh được tiến hành ra sao và những bộ phận nào liên quan tới nhiệm vụ của mình. Tôi đã có nhiều kinh nghiệm ở môi trường làm việc chịu nhiều áp lực tại một ngân hàng lớn, nơi có rất nhiều sức ép lên đội ngũ nhân viên phục vụ khách hàng để bán những sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng, nên tôi nhận thấy một bầu không khí khác hẳn tại Northern Rock.

Trong suốt tuần thứ hai, tôi đã dành vài ngày tham gia một chương trình chào mừng nhân viên mới, trong đó có tôi cùng với hai người đồng nghiệp khác vào ngân hàng cùng thời điểm với tôi. Họ sẽ làm việc tại Edinburgh và St. Albans. Thực ra, không hề có một kế hoạch ra mắt chính thức nào cả và sự kiện này được tổ chức nhằm giúp chúng tôi có một cái nhìn tổng thể về nhiệm vụ của mình. Sự kiện này cũng đồng thời cho chúng tôi cơ hội được gặp gỡ với những nhân viên chủ chốt mà chúng tôi sẽ cùng làm việc ở trụ sở Bộ phận Tài chính Thương mại của Northern Rock tại Doxford Park, Sunderland. Trong khuôn viên tòa nhà có các nhóm như nhóm bảo lãnh , nhóm quản lý sự vụ , và nhóm quản lý hành chính cùng nhau theo dõi cũng như điều phối các sao kê tín dụng và các khoản nợ đọng hợp đồng vay nợ.

Nhiệm vụ của chúng tôi tại Leeds là tiến hành cho vay và xử lý các thương vụ đã được các nhà bảo lãnh kiểm tra và chấp thuận. Các công việc liên quan đến luật pháp đằng sau các khoản vay là nhiệm vụ của văn phòng luật sư và tất nhiên được bộ nhóm quản lý sự vụ của Ngân hàng thông qua, và họ chính là người chịu trách nhiệm cuối cùng về việc giải ngân vốn vay.

Tại Northern Rock, tôi cũng nhận thấy một số mâu thuẫn nội bộ thường xảy ra như ở hầu hết các ngân hàng khác cũng như các Hiệp hội nhà ở. Ví dụ, bộ phận bảo lãnh chậm chạp trong việc nhận định những hợp đồng vay tốt, Hội sở không chia sẻ với chúng tôi mức độ khẩn trương trong việc đảm bảo các nguồn vốn đã được giải ngân đúng thời hạn cho một hợp đồng mua bán tài sản, việc kiểm soát chặt chẽ của ngân hàng về các khoản chi tiêu.

CHÀO ĐÓN KIỂU GEORDIE

Trong khi các nhân viên mới đều cố gắng tạo ra một sự khởi đầu ấn tượng, tôi nhận thấy mọi nhân viên mà tôi đến liên hệ tại Northern Rock đều cực kỳ nhiệt tình và hết lòng, khiến tôi nghĩ rằng họ là những người đậm chất vùng đông bắc. Từ kinh nghiệm của mình, tôi biết rằng họ là những người tuyệt vời, thông minh nhất mà tôi đã từng gặp. Không thể làm việc cho Northern Rock mà không có cảm giác mạnh mẽ về nguồn gốc vùng đông bắc của tổ chức này; và hầu hết mọi người ở đây đều nói giọng vùng Geordie đặc sệt.

Northern Rock là một công ty điển hình về sự chăm lo cho nhân viên. Mọi người tôi làm việc cùng đều rất dễ gần, thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ và tự hào về công ty, thậm chí cả những người đã làm việc cho Northern Rock từ khi mới ra trường. Có rất nhiều ví dụ điển hình về việc nhân viên gắn bó với hãng từ khi mới tốt nghiệp và giờ đây đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong Northern Rock. Có lẽ, điển hình nhất là Adam Applegarth, Giám đốc Điều hành của Northern Rock, người đã làm việc cho Northern Rock từ năm 1983 khi ông mới tốt nghiệp đại học.

Quay trở về Leeds, tôi vẫn còn cảm giác đó. Như thể tôi đang được quay trở lại môi trường làm việc của 25 năm về trước. Vào thời gian đó, tôi ở trong một văn phòng với duy nhất một cái máy tính và một người thư ký trả lời điện thoại, giữ hồ sơ giấy tờ và đánh máy chữ.

Điều này đã thôi thúc tôi bắt đầu công việc mới. Tôi như đang làm quản lý nhà băng kiểu cũ. Tôi rất ngạc nhiên vì cách thiết lập một kiểu làm việc như vậy lại tồn tại trong một thế kỷ mới. Tôi tự nhắc nhở mình là hãy tận hưởng điều đó trong khi nó vẫn còn đang tồn tại.

Tôi để ý thấy điều khá kỳ lạ liên quan tới bàn phím của tôi, mỗi khi tôi nhấn vào phím £ (bảng Anh) thì khi in ra nó lại là dấu #. Tôi kết luận rằng, có gì đó đang gây cản trở khi tôi soạn thảo các báo cáo cho vay. Thực tế thì nếu có ký tự đặc biệt tối cần thiết đối với một nhân viên cho vay của ngân hàng thì chính là ký tự này, vậy mà bàn phím của tôi không thể xử lý được. Tôi không gặp khó khăn với ký tự viết tắt của đồng đô la. Vụ bàn phím của tôi phải vài tuần mới giải quyết được.

Tôi thấy việc này khá lạ lùng, thực sự khó hiểu, và việc tôi đã viết báo cáo ba tuần liền mà không hề dùng cách viết tắt của đồng bảng chẳng hề khiến ai phiền lòng. Họ là những người cực kỳ thoải mái.

Trước khi đi vào phần chính, chúng ta hãy nhìn lại lịch sử phát triển của Northern Rock.

LƯỢC SỬ NGÂN HÀNG NORTHERN ROCK

Như đã đề cập ở phần trước, nguồn gốc sâu xa của Northern Rock có thể tính từ năm 1865, song lịch sử gần đây chính xác nhất là từ 1965.

Northern Rock, như chúng ta biết tới ngày nay, được thành lập vào ngày 08 tháng 07 năm 1965, là kết quả việc sáp nhập hai Hiệp hội nhà ở có trụ sở tại Newcastle. Đó là Northern Counties Permanent Benefit and Investment Building Society (được thành lập từ năm 1850) và Rock Building Society (được thành lập từ năm 1865). Tên “Northern Rock Building Society” trở thành tên của tổ chức sáp nhập này. Tuy Northern Rock Building Society là Hiệp hội nhà ở lớn nhất tại Newscastle thì thời điểm đó nó vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với Halifax, tổ chức lớn hơn nó 14 lần. Vào thời điểm năm 1965, Northern Rock đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng của các Hiệp hội nhà ở.

Sau đó, Northern Rock dần dần phát triển, chủ yếu nhờ việc mua lại các Hiệp hội nhà ở khác như Workington Permanent Building Society vào năm 1966 và sau đó từ giữa năm 1971 và 1981, nó tiếp quản lần lượt khoảng 22 Hiệp hội nhà ở nữa. Giữa năm 1979 đến năm 1983, tài sản của hiệp hội này đã tăng gấp đôi từ 500 triệu bảng Anh lên tới 1.000 triệu bảng Anh – một phần nhờ vào việc mua lại các hiệp hội khác, một phần nhờ sự phát triển bên trong tổ chức của ngân hàng này.

Vào năm 1990 khi Northern Rock bắt đầu đa dạng hóa hình thức cho vay thương mại thì cũng là khi bộ phận Tài chính Thương mại của tổ chức này được hình thành.

Trong vài năm sau đó, Northern Rock tiếp tục mở rộng và tỉ lệ phát triển luôn đạt trong khoảng 15% hàng năm. Do ít tham gia vào thị trường bất động sản ở miền Nam những năm 1990 (nơi mà giá trị bất động sản tụt xuống mức thấp nhất) nên Northern Rock không hề bị ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế vào thời gian này tại Anh. Kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 1993 vô cùng khả quan, với tài sản tăng hơn 16,4% tương đương với 7.000 triệu bảng Anh và lợi nhuận vượt qua con số của năm 1992 trong khi vẫn còn ba tháng nữa mới kết thúc năm 1993.

Vào năm 1994, sau thất bại của cuộc thương lượng sáp nhập với cả hai Hiệp hội nhà ở khác là Britiannia và Birmingham Midshires, Northern Rock đã tiếp quản thành công Hiệp hội nhà ở North of England có trụ sở tại Sunderland. Đây là một thương vụ lớn với hơn 300.000 tài khoản đầu tư, 43.000 người đi vay và tổng số tài sản lên tới 1.500 triệu bảng Anh. Thương vụ này đã đưa Northern Rock đạt tới quy mô và tình hình tài chính mà tổ chức này mong đợi. Nó cũng khiến Northern Rock có mặt trong danh sách 10 tổ chức tài chính hàng đầu của nước Anh với tổng tài sản lên tới 10 tỉ bảng Anh. Trong vòng 4 năm, Norhthern Rock đã tăng trưởng gấp 3 lần, lợi nhuận gấp 4 lần và giảm một nửa chi phí quản lý.

CỔ PHẦN HÓA VÀ TRỞ THÀNH MỘT NGÂN HÀNG CỔ PHẦN

Tuy nhiên, đến giữa những năm 1990, việc mua lại những công ty danh giá như Cheltenham và Gloucester của Ngân hàng Lloyds và việc tiếp quản Leeds Building Society của Halifax đã khiến cho Northern Rock trở nên suy yếu và có nguy cơ bị các đối thủ cạnh tranh mua lại. Năm 1995, ý tưởng chuyển đổi thành một công ty cổ phần hữu hạn đã được bàn thảo. Ngày 19 tháng 12 năm 1995 đề xuất chuyển đổi hình thức sở hữu ngân hàng đã chính thức đưa lên Ban Giám đốc.

Chris Sharp lúc đó là Giám đốc Điều hành và Robert Dickinson là Chủ tịch. Đề xuất bao gồm ý tưởng dành 15% vốn cổ phiếu phát hành của công ty mới và dành 5% lợi nhuận hàng năm để thành lập một quỹ từ thiện giúp đỡ các dự án xã hội, tập trung chủ yếu ở khu vực đông bắc nước Anh. Tổ chức từ thiện này mang tên Quỹ Northern Rock, vẫn còn đang hoạt động và ngân hàng đã rất lấy làm tự hào vì những đóng góp cho cộng đồng của Quỹ này.

Đỉnh cao của việc chuyển đổi hình thức sở hữu ngân hàng là cuộc họp đặc biệt ngày 15 tháng 04 năm 1997, khi Ban Giám đốc của ngân hàng chính thức tuyên bố sẽ chấm dứt là một Hiệp hội nhà ở vào ngày 01 tháng 10 năm 1997.

Việc chuyển giao của Northern Rock thành một công ty cổ phần hữu hạn đã mang lại thành công vang dội. Cổ phiếu của ngân hàng tăng gấp 3 lần, vượt mức 4,5 bảng Anh trên một cổ phiếu. Tất cả những thành viên đạt tiêu chuẩn đều có được ít nhất là 500 cổ phiếu với giá trị 2.250 bảng Anh vào thời điểm đó. Quá trình cổ phần hóa đồng nghĩa với việc Northern Rock không còn là một tổ chức Hiệp hội nhà ở hoạt động hiệu quả do các thành viên sở hữu điều hành nữa. Mà thay vào đó, nó trở thành một ngân hàng do các cổ đông sở hữu.

Đáng buồn là Chris Sharp chẳng bao giờ được chứng kiến những thành công này, ông đã mất sau một cơn đau tim vào ngày 8 tháng 05 năm 1997, sau khi đã lãnh đạo tổ chức này hơn 15 năm. Leon Finn đã thay ông, trở thành Giám đốc Điều hành. Năm 2001, khi Leon nghỉ hưu, Adam Applegarth trở thành Giám đốc Điều hành của Northern Rock.

Tốc độ tăng trưởng của Northern Rock vẫn rất mạnh mẽ. Cuối năm 2000, lợi nhuận trước thuế của Northern Rock là 250 triệu bảng Anh, và vào năm 2005, con số này tăng gần gấp đôi là 494 triệu bảng, cho thấy tỉ lệ tăng trưởng hàng năm 20% – thực sự là một con số gây ấn tượng.

Dù Northern Rock đã trở thành một ngân hàng song nó chưa bao giờ cung cấp đủ mọi dịch vụ ngân hàng như là ngân hàng Barclays. Các dịch vụ chủ yếu của Northern Rock liên quan nhiều tới cho vay thế chấp đất đai, mua bán cho thuê, dịch vụ tiết kiệm, thế chấp thương mại và các khoản cho vay tín chấp cá nhân không được bảo đảm. Nhưng ngân hàng này đã hoạt động rất hiệu quả trong thị trường mục tiêu của nó do có mức giá vô cùng cạnh tranh. Northern Rock luôn xuất hiện trên chuyên mục “mua tốt nhất” của báo Sunday và thành công của Northern Rock đáng để những đối thủ cạnh tranh phải ghen tị.

LÀM THẾ NÀO MÀ NORTHERN ROCK LẠI ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG NHƯ VẬY?

Có rất nhiều nhân tố khiến NORTHERN ROCK đạt được tăng trưởng cao:

Northern Rock đã nỗ lực để đứng vững trong khi các Hiệp hội nhà ở khác bị các đại gia trong ngành ngân hàng mua lại. Hơn thế, Northern Rock còn mua lại các tổ chức tín dụng khác.

Northern Rock đã tận dụng tối đa những ưu điểm của quá trình cổ phần hóa, qua đó thu hút một lượng vốn lớn phục vụ cho việc phát triển mạnh mẽ của mình.

Các chi phí căn bản của Northern Rock là thấp nhất để có lợi thế cạnh tranh so với các tổ chức tài chính khác.

Northern Rock chỉ tập trung vào thị trường mà nó có lợi thế, vì thế đã thành công trong thị trường mục tiêu của mình.

Các dịch vụ của Northern Rock rất sáng tạo và cạnh tranh.

Cuối cùng, Northern Rock sở hữu một Ban điều hành đầy tham vọng với kế hoạch đưa Northern Rock trở thành một trong những ngân hàng cho vay thế chấp lớn tại Anh.

Ngay trước khi tôi bắt đầu công việc tại Northern Rock, giá cổ phiếu Northern Rock đã lên tới 8 bảng Anh một cổ phiếu. Những nhà đầu tư mua cổ phiếu của Northern Rock thời điểm đầu tiên khi Northern Rock trở thành Ngân hàng cổ phần thấy rõ là khoản đầu tư của họ đã tăng gấp đôi.

MỘT NGÂN HÀNG LÀM ĂN PHÁT ĐẠT

Hiển nhiên, Northern Rock là một ngân hàng cực kỳ thành công vượt qua cả tiếng tăm và quy mô. Ngân hàng này đã từng được các nhà phân tích tài chính tại London kính phục. Không những thế, nó còn được các khách hàng của mình rất yêu thích, các đối thủ kính trọng và được hầu như toàn bộ nhân viên tự hào vì có một ban điều hành tuyệt vời.

 


 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button