Kinh doanh - đầu tư

Nhà Lãnh Đạo Giỏi Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào?

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : John C . Maxwell

Download sách Nhà Lãnh Đạo Giỏi Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH KINH DOANH – ĐẦU TƯ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

CUỐN SÁCH NHỎ CHO BÀI HỌC LỚN

Được coi là “thầy phù thủy về nghệ thuật lãnh đạo”, John C. Maxwell là cái tên không còn xa lạ với nhiều bạn đọc Việt Nam trong thời gian gần đây. Những cuốn sách như Phát triển kỹ năng lãnh đạo, 21 Nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo, Nhà lãnh đạo 3600, Tinh hoa lãnh đạo… của ông đã trở thành sách gối đầu giường của những người đã, đang và mong muốn trở thành lãnh đạo. 

Hướng tới mục tiêu đưa các tác phẩm có giá trị đến với độc giả Việt Nam, đặc biệt là những người mong muốn phát triển, hoàn thiện bản thân hơn nữa, chương trình hợp tác xuất bản giữa ITD và Alpha Books đã chọn dịch và xuất bản nhiều đầu sách có giá trị của guru số 1 thế giới về nghệ thuật lãnh đạo. Trong lần xuất bản này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bộ bốn cuốn nhỏ Go for gold (Nhà lãnh đạo giỏi giải quyết vấn đề như thế nào?); 21 Indispensable Qualities of a Leader (21 Phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo); 25 Ways to Win with People (25 Thuật đắc nhân tâm) và Difference Maker (Tạo dựng sự khác biệt).

Tiếp nối ý nghĩa từ bộ cẩm nang lớn trước đây, bộ sách nhỏ bốn cuốn của John C. Maxwell tập trung vào hai chủ đề lớn là: nghệ thuật lãnh đạo (21 Phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo, Nhà lãnh đạo giỏi giải quyết vấn đề như thế nào?) và nghệ thuật sống đẹp (25 thuật đắc nhân tâm, Tạo dựng sự khác biệt). Nếu ở đề tài nghệ thuật lãnh đạo, hai cuốn sách bổ sung thêm những chỉ dẫn hữu ích, giúp bạn nâng cao và hoàn thiện trình độ lãnh đạo mỗi ngày, thì đến với đề tài nghệ thuật sống đẹp, chúng ta sẽ được tiếp cận những “túi khôn” cuộc sống dưới góc nhìn của một người thành đạt. Giống như một bài học rút gọn, nhưng nội dung mỗi cuốn sách vẫn không kém phần đầy đủ để bạn đọc có thể nghiền ngẫm, đúc kết và vận dụng cho thành công của chính mình. 

Với vai trò là cầu nối đưa những cuốn sách giá trị đến với bạn đọc cả nước, chúng tôi tin tưởng rằng tác phẩm và tư tưởng của ông sẽ giúp chúng ta hoàn thiện và thành công hơn.

LỜI DẪN

Chúng ta đang sống trong thời đại mà hầu như mọi nhu cầu đều có thể được đáp ứng ngay tức thì. Muốn đọc một cuốn sách hay nghe một bản nhạc, bạn có thể tải (từ internet) trong nháy mắt. Khi đói, bạn có thể gọi đồ ăn và chúng sẽ được mang đến tận cửa. Bạn cũng có thể ở nhà, vừa xem phim vừa nhấm nháp bỏng ngô. Vì thế, đối với quá trình trưởng thành của con người, ta cũng mong đợi một nhịp độ nhanh gọn như thế. Nhưng điều đó là không thể.

Nếu muốn trở thành nhà lãnh đạo giỏi, bạn cần loại bỏ tâm lý nóng vội. Quá trình trưởng thành của bất cứ ai cũng đòi hỏi có quá trình. Nó diễn ra chậm rãi, nhưng thật đáng để chờ đợi!

Cuốn Go for Gold (Nhà lãnh đạo giỏi giải quyết vấn đề như thế nào?) được phát triển như một cuốn sách hướng dẫn, cùng với cuốn Tinh hoa lãnh đạo, giúp bạn đọc phát triển kỹ năng lãnh đạo. Hãy coi nó như một công cụ để nâng cao năng lực lãnh đạo.

Với 26 tuần, cuốn sách này gồm những chỉ dẫn lãnh đạo bổ trợ cho các bài tập ứng dụng trong cuốn Tinh hoa lãnh đạo. Nó cũng cung cấp một số lời khuyên và sự khích lệ được tổng kết từ các tác phẩm khác của tôi.

Nếu bạn là người thiếu nhẫn nại, khao khát thành công trong phút chốc, thì 26 tuần có vẻ là một khoảng thời gian dài. Nhưng hãy nhớ, những điều giá trị thường là những điều đáng để đầu tư công sức.

Bạn không thể trở thành một nhà lãnh đạo tài ba chỉ sau một đêm, nhưng bạn có thể tài giỏi hơn từng ngày. Cuốn sách này sẽ giúp bạn trong suốt quá trình đó.

ĐỌC THỬ

TUẦN 1

NẾU CẢM THẤY CÔ ĐƠN KHI ĐỨNG TRÊN ĐỈNH CAO, THÌ CHẮC HẲN BẠN ĐANG LÀM GÌ ĐÓ CHƯA ĐÚNG

CÂU HỎI CỦA TUẦN

Bạn thành thạo lĩnh vực nào hơn,

khoa học hay nghệ thuật lãnh đạo?

Vì sao bạn muốn trở thành người đứng đầu?

Ước mơ của bạn lớn đến chừng nào?

Thứ hai_________________________________________________

ĐỂ LÃNH ĐẠO, HÃY CỦNG CỐ TÌNH BẠN

Vì sao tôi lại cho rằng bạn nên củng cố tình bạn trong công việc ?

Tình bạn là nền tảng của quyền uy. Tổng thống Abraham Lincoln từng nói: “Nếu muốn thu phục ai đó vì mục đích của mình, trước hết hãy thuyết phục anh ta rằng bạn là một người bạn chân thành.” Những mối quan hệ tốt sẽ tạo điều kiện cho việc gây ảnh hưởng và tình bạn là mối quan hệ tốt đẹp nhất mà bạn có thể xây dựng với cộng sự của mình.

Tình bạn là cơ sở của thành công. Tôi tin rằng chỉ có thể đạt được thành công lâu dài khi có kỹ năng quần chúng tốt. Theodore Roosevelt đã nói: “Thành phần duy nhất và quan trọng nhất trong công thức thành công là biết cách hòa hợp với mọi người.” Không có nó, ta hầu như không thể thành công, thậm chí những gì đạt được cũng sẽ chỉ là giả dối.

Tình bạn là điểm tựa để chống lại những sóng gió. Nếu có một ngày tệ hại, ai sẽ là người khiến bạn cảm thấy tốt hơn? Một người bạn. Khi phải đối diện với nỗi sợ hãi, ai sẽ là người mà bạn muốn cùng vượt qua? Một người bạn. Và khi vấp ngã, ai sẽ là người có thể vực bạn dậy? Một người bạn. Aristotle đã đúng khi cho rằng: “Một người bạn thật sự là một chỗ dựa vững chãi.”

– Nhà lãnh đạo 3600

Đừng chỉ là một người cùng đội – hãy là bạn của những người mà bạn cộng tác.

Thứ ba_________________________________________________

HỢP TÁC NHƯ MỘT ĐỘI

Tôi từng đọc được câu: “Cảm giác chung sức là điều bạn sẽ nhớ mãi trong các cuộc chơi. Bạn có thể quên những cuộc chơi, cú đánh hay điểm số, nhưng bạn sẽ không bao giờ quên đồng đội của mình.” Đó là một tập thể những người cùng đội và làm việc cùng nhau.

Cách duy nhất để tăng cường tinh thần tập thể và đoàn kết giữa những thành viên trong cùng một đội là gắn kết họ với nhau, không chỉ trong công việc mà trong cả đời sống cá nhân. Có nhiều cách để kết nối với đồng đội của mình và kết nối họ với nhau. Đi cắm trại giúp các thành viên trong gia đình gắn bó với nhau hơn. Tương tự, các đồng nghiệp cũng có thể hòa nhập với nhau bên ngoài công việc (bằng những cách thích hợp). Thời gian và địa điểm không quan trọng bằng việc chia sẻ kinh nghiệm chung giữa các thành viên trong đội.

– The 17 Indisputable Laws of Teamwork

(17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm)

Hãy dành thời gian cho đội của mình và chia sẻ một trải nghiệm chung lý thú.

Thứ tư_________________________________________________

NHỮNG NGƯỜI THÂN CẬN NHẤT VỚI LÃNH ĐẠO

Trong hơn 30 năm trên cương vị lãnh đạo, tôi học được rằng những người thân cận nhất với lãnh đạo sẽ quyết định mức độ thành công của vị lãnh đạo đó. Câu nói này vẫn đúng khi mang nghĩa phủ định: Những người thân cận nhất với lãnh đạo sẽ quyết định mức độ thất bại của vị lãnh đạo đó. Kết quả tích cực hay tiêu cực trong công việc lãnh đạo đều phụ thuộc vào việc bồi dưỡng những người đó.

Hãy nghĩ tới năm hay sáu người thân cận nhất với bạn trong công ty. Bạn có đang bồi dưỡng họ không? Bạn đã có kế hoạch công việc cho họ rồi chứ? Họ có tiến bộ không? Họ có khả năng chia sẻ gánh nặng với bạn không?

Trong buổi tập huấn đầu tiên, tôi giới thiệu nguyên tắc sau với các nhà lãnh đạo mới: Là một nhà lãnh đạo tiềm năng, bạn có thể là báu vật hoặc chướng ngại vật đối với công ty. Tôi đã minh họa cho sự thật này bằng cách ví von: “Khi có rắc rối, chẳng hạn một đám cháy trong công ty, với cương vị lãnh đạo, bạn phải là người đầu tiên có mặt tại hiện trường, tay xách hai xô nước – một xô đựng nước, một xô đựng dầu. Ngọn lửa nhỏ ban đầu có thể sẽ thổi bùng lên thành rắc rối nghiêm trọng nếu bạn đổ dầu vào, nhưng nó cũng có thể bị dập tắt nếu bạn sử dụng xô nước.”

– Developing the Leaders Around You

(Bồi dưỡng những nhà lãnh đạo quanh bạn)

Bạn có đào tạo những nhân viên thân cận với mình trong công ty thành những “người mang nước” không?

 

Thứ năm_________________________________________________

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ CÁ NHÂN VỚI NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐÀO TẠO

Mọi mối quan hệ cố vấn tốt đẹp đều bắt đầu từ mối quan hệ cá nhân. Khi các nhân viên tìm hiểu và yêu mến bạn, thì việc họ mong muốn đi theo sự chỉ đạo của bạn và học hỏi từ bạn sẽ gia tăng. Nếu không thích bạn, họ sẽ không muốn học điều gì từ bạn, quá trình đào tạo sẽ chậm dần hay thậm chí sẽ kết thúc.

Để tạo lập các mối quan hệ, hãy bắt đầu bằng việc lắng nghe những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày hay những quãng đời đã qua của các nhân viên v.v… Sự quan tâm chân thành của bạn sẽ rất có ý nghĩa với họ. Nó cũng giúp bạn hiểu hơn về những ưu và nhược điểm của nhân viên. Hãy tìm hiểu mục đích và động cơ của họ. Tìm hiểu xem họ có những khả năng gì. Chắc chắn bạn không muốn đào tạo và bồi dưỡng một nhân viên mà đam mê lớn nhất của anh ta là các con số và báo cáo tài chính cho một vị trí sẽ dành đến 80% thời gian làm việc với những khách hàng cáu kỉnh.

Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu nhân viên là quan sát họ trong cuộc sống cá nhân. Thường thì khi làm việc người ta luôn ở trong tư thế cảnh giác. Họ cố gắng trở thành những gì người khác muốn. Bằng cách tìm hiểu nhân viên trong những bối cảnh khác nhau, bạn có thể biết họ thật sự là ai. Hãy tìm hiểu nhân viên của mình càng nhiều càng tốt và nỗ lực hết sức để thu phục họ. Nếu ngay từ đầu bạn đã giành được trái tim họ, thì họ sẽ sẵn sàng đưa tay cho bạn.

– Bồi dưỡng những nhà lãnh đạo quanh bạn

Hãy sắp xếp một cuộc hẹn để tìm hiểu thêm về ai đó trong nhóm của bạn.

Thứ sáu_________________________________________________

KHEN THƯỞNG LÒNG TRUNG THÀNH

Phẩm chất mà bạn cần ở những người cùng tham gia cuộc hành trình của mình đó là lòng trung thành. Chỉ riêng điều này chưa thể đảm bảo thành công nhưng thiếu lòng trung thành thì mối quan hệ của bạn tất yếu sẽ bị phá hoại. Khi bạn đang tìm một nhà lãnh đạo tiềm năng, nếu người mà bạn để mắt đến không có lòng trung thành, thì anh ta sẽ bị loại. Thậm chí đừng bao giờ cho phép anh ta đi cùng trong cuộc hành trình bởi cuối cùng anh ta sẽ làm bạn bị tổn thương hơn là giúp đỡ bạn. Vậy thì, những người trung thành có ý nghĩa với bạn như thế nào?

Họ yêu quý bạn vô điều kiện. Họ chấp nhận những ưu và khuyết điểm của bạn. Họ chân thành quan tâm đến bạn không chỉ bởi những gì bạn có thể làm cho họ.

Họ nói những điều tốt đẹp về bạn với người khác. Nhân viên trung thành luôn tạo hình ảnh đẹp cho bạn trước những người khác. Họ có thể nói về công việc riêng tư hay thông báo tiến độ công việc với bạn, nhưng không bao giờ chỉ trích bạn với người khác.

Họ có thể cười và khóc cùng bạn. Nhân viên trung thành luôn sẵn sàng và có thể chia sẻ cùng bạn những niềm vui, nỗi buồn. Họ khiến cuộc hành trình của bạn bớt đơn độc.

Mơ ước của bạn cũng là mơ ước của họ. Có những người sẵn sàng đồng hành cùng bạn, nhưng chỉ trong phút chốc. Đó là khi bạn giúp đỡ ai đó, rồi lại tiếp tục đi con đường riêng của mình. Chỉ có một số ít – rất ít – người cùng đi và giúp đỡ bạn cho đến cuối cuộc hành trình. Hoài bão của bạn chính là hoài bão của họ. Nếu tìm được những người như thế, hãy quan tâm đến họ.

– Your Road Map for Success

(Cách tư duy khác về thành công)

Bạn có khuyến khích lòng trung thành không?

Bạn hãy thể hiện thái độ trân trọng với những người trung thành.

TUẦN 2

NGƯỜI KHÓ CHỈ ĐẠO NHẤT CHÍNH LÀ BẢN THÂN BẠN

CÂU HỎI CỦA TUẦN

Bạn hiểu mình đến đâu? 

Bạn cần hoàn thiện những gì? 

Bạn thực hiện các lời khuyên hiệu quả đến đâu?

Thứ hai___________________________________________________

CẢM XÚC THEO SAU TƯ DUY

Trong đời sống con người, trí tuệ có sức mạnh rất to lớn. Đó là những gì ảnh hưởng đến khả năng tập trung cũng như quyết định hành động của chúng ta. Nhờ trí tuệ và những tư duy chiếm ưu thế trong đầu óc mà con người được như ngày hôm nay. Cách suy nghĩ sẽ quyết định quan điểm của chúng ta. Chúng ta có thể thay đổi điều đó. Bạn có thể kiểm soát quá trình tư duy, và điều khiển thái độ của mình.

Hãy dành vài phút để nghĩ về nơi bạn đang sống. Tiếp theo, hãy tưởng tượng rằng nơi bạn đang sống hoàn toàn bị thiêu trụi. Phản ứng của bạn sẽ ra sao? Có thể bạn sẽ rất buồn. Cũng có thể bạn sẽ thấy vui vì hoàn cảnh sống hiện tại của bạn quá tồi tệ và một khởi đầu mới sẽ tốt hơn. Vấn đề ở đây là suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc. Lý do là:

Tiền đề chính: Chúng ta có thể kiểm soát được suy nghĩ của mình.

Tiền đề phụ: Cảm xúc xuất phát từ tư duy.

Kết luận: Chúng ta có thể điều khiển cảm xúc của mình bằng cách thay đổi tư duy.

Tại sao điều này lại quan trọng đến vậy? Bởi quan điểm sống chính là cách bạn tiếp cận với cuộc sống trên phương diện cảm xúc. Nó cũng là khung cửa mà từ đó bạn quan sát các sự kiện của cuộc sống, những người xung quanh và chính bản thân mình. Đó là lý do mà tôi rất tin câu nói này: “Bạn không phải là người như bạn nghĩ, nhưng lại chính là những gì bạn nghĩ.”

– Difference Maker 

(Tạo dựng sự khác biệt)

Trên cương vị lãnh đạo,  các quan điểm chủ đạo ảnh hưởng đến thái độ và hiệu quả công việc của bạn như thế nào?

Thứ ba___________________________________________________

SỨC MẠNH CỦA KỶ LUẬT TỰ GIÁC

Tác giả H. Jackson Brown Jr. đã có một so sánh rất thú vị: “Tài năng mà thiếu kỷ luật cũng giống như một con bạch tuộc đi giày trượt pa-tanh. Có rất nhiều chuyển động nhưng không thể biết nó sẽ tiến lên, lùi lại hay sang ngang.” Nếu bạn ý thức được tài năng của mình và có rất nhiều ý tưởng – nhưng thu được rất ít kết quả – thì có thể bạn đang thiếu kỷ luật tự giác.

Chọn ra những lĩnh vực ưu tiên. Hãy nghĩ tới hai hay ba lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn thấy quan trọng nhất. Viết chúng ra giấy cùng những kỷ luật mà bạn cần rèn luyện để phát triển và tiến bộ trong những lĩnh vực đó. Hãy đề ra kế hoạch để biến những kỷ luật này thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Nêu lý do. Hãy dành thời gian viết ra những lợi ích của việc rèn luyện những kỷ luật được nêu ở trên. Sau đó, dán những tờ giấy này ở nơi mà bạn có thể thấy hàng ngày. Khi cảm thấy chán nản, hãy đọc lại danh sách này.

Không ngụy biện. Hãy viết ra mọi lý do có thể cản trở bạn. Hãy đọc lại và gạt bỏ chúng, vì đó có thể chính là những lời ngụy biện. Thậm chí nếu đó là một lý do chính đáng, hãy tìm ra giải pháp để khắc phục nó. Đừng do dự trước bất cứ lý do bỏ cuộc nào. Hãy nhớ rằng, chỉ trong khuôn khổ kỷ luật, bạn mới có được sức mạnh để vươn tới ước mơ của mình.

Một nhà trẻ ở Canada đã đóng tấm biển sau trên tường: “Thời điểm thích hợp nhất để trồng một cái cây là 25 năm trước… Thời điểm thích hợp thứ hai là ngay hôm nay.” Hãy gieo mầm cây “kỷ luật tự giác” trong cuộc sống của bạn.

– The 21 Indispensable Qualities of a Leader

(21 phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo) 

Bắt đầu lập kế hoạch  các hoạt động kỷ luật tự giác. 

Thứ tư___________________________________________________

ĐÁNH GIÁ ĐỘ CHÍNH TRỰC

Hãy trả lời các câu hỏi sau:

1. Tôi đối xử với những người không giúp được mình tốt tới đâu?

2. Tôi có minh bạch với người khác không?

3. Tôi có từng đặt mình vào vị trí của những người mà tôi cộng tác không?

4. Tôi có phải là người trước sau như một không?

5. Tôi có sẵn sàng thừa nhận những việc làm sai trái mà không cần ai thúc ép không?

6. Tôi có đặt người khác lên hàng đầu trong nhật ký công tác cá nhân không?

7. Tôi có các tiêu chuẩn cố định khi đưa ra các quyết định mang tính đạo đức, hay trong những hoàn cảnh quyết định lựa chọn của tôi không?

8. Tôi có từng đưa ra các quyết định khó khăn, ngay cả khi chúng khiến tôi phải trả giá không?

9. Khi có điều gì đó cần nói về người khác, tôi sẽ nói với họ hay nói về họ?

– Becoming a Person of Influence

(Trở thành một người có sức ảnh hưởng)

Hãy đọc nhiều lần câu nói này: Việc lãnh đạo bắt đầu với tính chính trực.

Thứ năm___________________________________________________

ĐỂ NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO, HÃY TRAU DỒI BẢN THÂN

V iệc giảng dạy trong các hội thảo hay viết sách có thể khiến mọi người cho rằng bạn là chuyên gia về những gì bạn nói. Đừng tin điều đó. Tôi vẫn phải nhờ vào các kỹ năng quan hệ và lãnh đạo của mình. Vì có những lĩnh vực mà tôi không thông thạo, do đó tôi vẫn phải trau dồi bản thân. Nếu có lúc nào đó tôi nghĩ mình đã hoàn thiện, thì khi đó tôi đang gặp rắc rối.

Những người hay gặp khó khăn trong cuộc sống thường có xu hướng tìm câu trả lời ở người khác chứ không phải ở chính họ. Thực tế, chúng ta phải luôn xem lại chính mình và sẵn sàng khắc phục bất kỳ thiếu sót nào. Nhà phê bình Samuel Johnson khuyên: “Kẻ mưu cầu hạnh phúc bằng cách thay đổi mọi thứ, trừ chính mình, sẽ lãng phí cuộc đời vào những nỗ lực vô vọng và khiến những đau khổ mà anh ta muốn rời bỏ tăng lên bội phần.”

– Winning with People (Thuật đắc nhân tâm)

Để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc hơn,  bạn cần thay đổi những gì?

Thứ sáu___________________________________________________

NHỮNG CẢM XÚC CÓ TÍNH KỶ LUẬT

Khi nói đến cảm xúc, người ta chỉ có hai lựa chọn: kiểm soát nó hay bị nó chi phối. Điều này không có nghĩa là để trở thành một thành viên giỏi trong nhóm, bạn phải dẹp bỏ cảm xúc cá nhân. Nhưng thực tế, bạn không nên để cảm xúc chi phối mình.

Cuộc đời tay golf huyền thoại Bobby Jones là một ví dụ điển hình cho những gì sẽ xảy ra nếu bạn không đặt cảm xúc của mình vào khuôn phép. Giống như Tiger Wood, Jones từng là một tay golf phi thường. Ông bắt đầu chơi môn thể thao này năm 1905 khi mới lên năm. Ở tuổi 12, ông đã lập được một thành tích mà hầu hết các tay golf dù có gắn bó với môn thể thao này cả đời cũng khó lòng thực hiện. Mười bốn tuổi, Jones đã đủ tiêu chuẩn tham gia giải vô địch cho các tay golf nghiệp dư trong toàn nước Mỹ. Lần đó, ông đã không giành được chiến thắng. Có thể miêu tả vấn đề của Jones qua biệt danh của ông: “Người phá hoại câu lạc bộ”. Jones đã mất bình tĩnh và mất luôn cả khả năng chơi tốt.

Một tay golf lớn tuổi hơn, người mà John gọi là ông Bart, đã khuyên chàng trai trẻ: “Cháu sẽ không thể thắng cho đến khi kiềm chế được cảm xúc của mình.” Jones đã làm theo lời khuyên và bắt đầu đưa các cảm xúc vào kỷ luật. Hai mươi mốt tuổi, sự nghiệp của Jones đã thăng hoa, ông trở thành một trong những tay golf vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông giải nghệ năm 28 tuổi sau khi vừa giành một giải thường lớn. Câu nói của ông Bart đã khép lại câu chuyện: “Khi trở thành bậc thầy về chơi golf, Bobby mới chỉ có 14 tuổi; nhưng phải đến năm 20 tuổi, cậu ấy mới kiểm soát được chính mình.”

– The 17 Essential Qualities of a Team Player

(17 phẩm chất cần thiết của thành viên nhóm)

Bạn có thể làm chủ cảm xúc của mình, hay đang bị nó chi phối?

TUẦN 3

NHỮNG THỜI KHẮC QUYẾT ĐỊNH NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO

CÂU HỎI CỦA TUẦN

Bạn đạt được những thành tích công việc nào?

Bạn đang sử dụng những quyết định của mình như thế nào?

Bạn đã sẵn sàng cho những thời khắc quyết định  trong tương lai như thế nào?

Thứ hai____________________________________________

TÌM KIẾM BƯỚC ĐỘT PHÁ

Mỗi khó khăn lớn mà bạn gặp phải trong đời cũng giống như một ngã rẽ trên con đường. Bạn sẽ quyết định đi con đường nào, tiến đến thành công hay thất bại? Dick Bigg, một tư vấn viên, người giúp các công ty Fortune 500 tăng lợi nhuận và năng suất viết rằng, tất cả mọi người đều có những trải nghiệm cay đắng; và kết quả, một số ít chấp nhận tâm lý “buông xuôi”.

Một trong những người thầy dạy bạn bài học về lòng can đảm là những bước ngoặt quan trọng trong đời bạn. Hãy hy vọng mình sẽ trải qua ba đến chín bước ngoặt hay ”những thay đổi to lớn” trong cuộc đời. Chúng có thể là những trải nghiệm hạnh phúc hay cũng có thể là những khoảng thời gian bế tắc như: thất nghiệp, ly dị, khủng hoảng tài chính, bệnh tật hay sự ra đi của những người mình yêu thương. Những bước ngoặt có thể đem đến lòng can đảm – khả năng nhìn nhận những thay đổi to lớn trong cuộc đời bạn và hãy để thời gian xoa dịu mọi vết thương. Bằng những gì học được qua các bước ngoặt, bạn có thể phát triển tới một trình độ cao hơn trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Nếu bạn từng bị tổn thương, hãy nhìn nhận nỗi đau ấy và hãy đau buồn vì những tổn thất bạn phải chịu. Sau đó hãy tha thứ cho những người có liên quan – gồm cả chính bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiếp tục cuộc hành trình. Hãy nghĩ rằng, ngày hôm nay có thể là ngày bạn biến đau thương trong quá khứ thành bước đột phá của tương lai.

– Failing Forward

(Tiến lên phía trước)

Hãy quyết tâm biến những trải nghiệm khó khăn thành những bước đột phá.

Thứ ba________________________________________________________

HÃY ĐỂ THẤT BẠI DẪN BẠN TỚI THÀNH CÔNG

Oliver Goldsmith sinh ra trong những năm 1700 và là con trai của một nhà thuyết pháp nghèo ở Ireland. Ông không phải là một học sinh xuất sắc. Thậm chí, ông còn bị liệt vào danh sách những học sinh “chậm tiến”. Nhưng cuối cùng, Goldsmith cũng có được tấm bằng đại học dù ông xếp ở cuối lớp. Ông không rõ mình muốn làm gì. Ban đầu ông cố trở thành một người thuyết pháp như cha mình, nhưng công việc này không phù hợp với ông. Sau đó, ông chuyển sang nghề luật nhưng cũng không mấy thành công. Rồi ông làm nghề y, nhưng cũng chỉ là một bác sỹ thờ ơ và không mấy hứng thú với công việc của mình. Ông đã làm vài công việc nhưng đều chỉ trong một thời gian ngắn. Goldsmith sống trong đói nghèo (đã có lần ông phải cầm cố quần áo của mình để mua thức ăn) và thường xuyên đau ốm.

Có vẻ Goldsmith sẽ không bao giờ tìm được đường đi. Nhưng rồi ông nhận thấy mình thật sự say mê và có năng khiếu viết văn cũng như dịch thuật. Ban đầu, ông làm công việc này ở tờ Fleet Street. Sau đó, ông bắt đầu viết những tác phẩm lấy cảm hứng từ những gì ông say mê. Ông củng cố danh tiếng tiểu thuyết gia của mình bằng tác phẩm The Vicar of Wakefield (Vị mục sư tại Wakefield), hay như một nhà thơ với bài The Deserted Village (Ngôi làng hoang vắng), và một nhà viết kịch với vở She Stoops to Conquer (Cúi xuống để chinh phục).

Thất bại là một phần tạo ra thành công. Nó cho bạn biết, những con đường mà bạn không phải đi qua, những ngọn núi bạn không phải trèo và những đầm lầy không cần vượt qua. Khi bạn mắc lỗi, sai lầm của bạn chưa chắc là “nụ hôn của chúa Jesus”, cụm từ mà Mẹ Teresa dùng để chỉ những thất bại dồn ta đến với Chúa. Nếu có một quan điểm đúng đắn, thì thất bại có thể dẫn bạn tới thành công.

– Tạo dựng sự khác biệt

Hãy đón nhận thất bại bởi chuyện dữ sẽ hóa lành.

Thứ tư________________________________________________________

TẬP TRUNG VÀO BỨC TRANH LỚN

Buổi tối tháng 10 năm 1968, một nhóm khán giả kiên trì ở lại sân vận động Olympic thuộc thành phố Mexico để chờ vận động viên cuối cùng kết thúc phần thi chạy. Hơn một giờ trước, vận động viên Mamo Wolde của Ethiopia đã giành chiến thắng trong tiếng reo hò cổ vũ của khán giả. Nhưng đám đông vẫn tiếp tục dõi theo và chờ đợi vận động viên cuối cùng, dù cho trời về đêm càng lúc càng lạnh.

Đó là John Stephen Akhwari, người Tanzania. Khi anh chạy vòng tròn 400m, người xem nhận thấy chân anh bị băng bó và vẫn đang chảy máu. Akhwari đã ngã và bị thương trên đường chạy, nhưng anh không bỏ cuộc. Tất cả mọi người đều đứng dậy và vỗ tay cho tới khi anh về đích.

Khi anh ra về, người ta đã hỏi vì sao anh không bỏ cuộc khi đang bị thương và không còn có cơ hội giành huy chương. John trả lời: “Đất nước tôi không cử tôi đến Mexico chỉ để tham gia cuộc thi, mà tôi được cử đến đây để hoàn thành cuộc thi.”

Akhwari đã quên đi nỗi đau trước mắt và chỉ chú tâm vào mục đích lớn hơn – lý do mà anh có mặt ở cuộc thi. Tương tự như thế, khi bạn đang thành công, hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là kết thúc cuộc đua – hãy làm những điều tốt nhất bạn có thể.

– Cách tư duy khác về thành công

Đừng chỉ là một vận động viên, hãy là người về đích.

Thứ năm ________________________________________________________

BẠN LUỐNG CUỐNG HAY PHẢN ỨNG LẠI?

Giá mà mỗi ngày trôi qua, cuộc sống đều trở nên dễ dàng hơn! Điều này rõ ràng không có thật. Khi bạn trưởng thành, có những điều sẽ trở nên khó khăn hơn và những điều khác sẽ dễ dàng hơn. Mỗi giai đoạn đều có những mặt tốt và không tốt. Điều quan trọng là biết tập trung vào những mặt tốt và chung sống với những mặt không tốt. Không phải ai cũng làm được điều này. Khi đối diện với khó khăn, con người sẽ quy về hai nhóm người: tự ti và tự tin. Khi vấp ngã, những người tự ti thường trượt dài và lún sâu trong thất bại. Trái lại, những người tự tin sẽ đứng dậy và tiếp tục hành trình.

Paul J. Meyer, người sáng lập Success Motivation Institute (Học viện Động cơ thành công) nói: “90% những người thất bại không phải vì họ thua cuộc, đơn giản là vì họ bỏ cuộc.” Đó là những gì mà thái độ nản lòng có thể gây ra. Vậy lúc đó, bạn sẽ bỏ cuộc hay đứng dậy?

– Tạo dựng sự khác biệt

Hãy quyết định đứng dậy và tiếp tục con đường của mình.

Thứ sáu________________________________________________________

LUÔN HƯỚNG ĐẾN GIẢI PHÁP

Bạn nhìn nhận cuộc sống như thế nào? Bạn có tìm được giải pháp cho mỗi thách thức hay khó khăn trong mọi hoàn cảnh không? Để rèn luyện cho bản thân đức tính luôn hướng đến giải pháp khi làm việc nhóm hãy…

Không chấp nhận từ bỏ. Hãy nghĩ tới một tình huống bất khả thi mà bạn và các đồng sự gặp phải. Hãy quyết tâm không từ bỏ cho tới khi tìm ra giải pháp.

Tập trung suy nghĩ lại. Không một vấn đề nào không bị khuất phục trước sự bền bỉ. Hãy dành thời gian để cùng các cộng sự giải quyết vấn đề. Hãy đảm bảo đó là thời gian dành riêng cho việc suy nghĩ, chứ không phải thời gian nghỉ ngơi.

Xem xét lại chiến lược. Hãy thoát khỏi lối tư duy thông thường. Hãy phá lệ và thử vạch ra các ý tưởng dù có vẻ ngốc nghếch. Xác định lại vấn đề và tìm ra những ý tưởng và giải pháp mới cho vấn đề.

Lặp lại quá trình. Nếu ngay từ đầu bạn không giải quyết được vấn đề, hãy kiên trì. Nếu bạn đã thành công, hãy áp dụng quá trình này để giải quyết các

vấn đề khác. Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là tạo lập một thái độ luôn hướng đến giải pháp.

– 17 phẩm chất cần thiết của thành viên nhóm

Bạn thấy khó khăn trong mọi hoàn cảnh  hay thấy giải pháp trong mọi thách thức?

TUẦN 4

KHÔNG LÙI BƯỚC TRƯỚC KHÓ KHĂN

CÂU HỎI CỦA TUẦN

Với tư cách lãnh đạo,  bạn đáng tin cậy đến đâu?

Các khuyết điểm của bạn là gì?

Bạn xử lý những lời chỉ trích như thế nào?

Thứ hai________________________________________________

HÃY LÀM THEO COLUMBUS

Trong cuốn Principle Centered Leadership (Nguyên tắc lãnh đạo tập trung), Stephen Covey đã kể câu chuyện sau: Columbus được mời tham dự một bữa tiệc lớn với vị trí ngồi trang trọng nhất. Một viên quan cận thần vốn đố kỵ ông đã xấc xược hỏi Columbus: “Nếu ông không tìm ra châu Mỹ và các vùng lân cận, chẳng lẽ không có người nào khác trên đất Tây Ban Nha này có khả năng làm việc đó?”

Columbus không trả lời mà chỉ lấy một quả trứng và yêu cầu mọi người làm quả trứng đứng được trên một đầu. Tất cả đều thử nhưng không ai thành công và nhà thám hiểm chỉ cần đập một đầu quả trứng xuống bàn khiến nó bị dập, lập tức quả trứng có thể đứng yên.

Viên quan cận thần kêu lên: “Ai chẳng làm được!”

Columbus trả lời: “Vâng, nếu các ngài đã biết cách sau khi tôi chỉ cho các ngài con đường đến Thế giới Mới, thì chẳng có gì dễ hơn là đi theo nó.”

Sự thật là, chỉ trích người khác dễ hơn việc tìm ra giải pháp khắc phục khó khăn gấp vạn lần. Chỉ trích chẳng mang lại gì cho bạn.

Alfred Armand Montapert từng nói: “Phần lớn mọi người nhìn thấy khó khăn nhưng chỉ có vài người tìm ra giải pháp, lịch sử ghi nhận thành công của những người thuộc số ít đó, trong khi phần lớn bị lãng quên.”

– Trở thành một người có sức ảnh hưởng

Không để những lời chỉ trích ngăn cản bạn tiến lên trên cương vị lãnh đạo.

Thứ ba________________________________________________

NHÀ LÃNH ĐẠO ĐÁNG TIN CẬY LÀ NGƯỜI CÓ THỂ VƯỢT QUA NHỮNG LỜI CHỈ TRÍCH

Các nhà lãnh đạo không đáng tin cậy là một mối nguy hiểm ‒ cho chính họ, cho những người theo họ và cho tổ chức mà họ dẫn dắt, bởi ở vị trí lãnh đạo, các khuyết điểm cá nhân sẽ bị khuyếch đại. Những rắc rối trong cuộc sống của bạn sẽ trở nên trầm trọng hơn khi bạn cố lãnh đạo người khác.

Một số đặc điểm thường thấy ở những lãnh đạo không đáng tin cậy:

  1. Họ không khiến người khác thấy tin cậy. Có một câu tục ngữ như sau: ”Anh không thể cho những gì mình không có.”
  2. Họ đòi hỏi nhiều hơn là cho đi. Những người không đáng tin cậy không ngừng tìm kiếm sự công nhận và tình yêu. Mục tiêu của họ là tìm kiếm cảm giác an toàn, chứ không phải làm cho người khác thấy an toàn. Họ là người nhận về nhiều hơn là cho đi, những người như thế không thể là một nhà lãnh đạo tốt.
  3. Họ không ngừng kìm hãm những nhân viên xuất sắc nhất. Hãy chỉ cho tôi một nhà lãnh đạo thiếu tin cậy, tôi sẽ cho bạn thấy người đó không thể thật lòng chia sẻ niềm vui trước thành công của nhân viên. Nhà lãnh đạo thiếu tin cậy ham mê quyền lực. Trên thực tế nhân viên của họ càng giỏi bao nhiêu, họ càng cảm thấy bị đe dọa bấy nhiêu.
  4. Họ không ngừng cản trở công ty của mình. Khi năng lực của nhân viên bị kìm hãm và không được công nhận, họ sẽ trở nên chán nản và cuối cùng sẽ ngừng cố gắng. Khi điều này xảy ra, công ty sẽ phải gánh chịu hậu quả.

– 21 phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo

Sự thiếu tự tin có đang cản trở năng lực lãnh đạo người khác của bạn không?

Thứ tư________________________________________________

CÀNG LÊN CAO, KHÓ KHĂN CÀNG LỚN

Một quan niệm sai lầm về những người thành công là cho rằng họ thành công vì họ không gặp phải khó khăn. Điều này hoàn toàn không đúng. Trong cuốn Holy Sweat (Những giọt mồ hôi thiêng liêng), Tim Hansel đã kể câu chuyện này:

Năm 1962, Victor và Mildred xuất bản một nghiên cứu về 413 nhân vật nổi tiếng với tài năng phi thường. Nghiên cứu này tên là Cradle of Eminence (Nguồn gốc của sự nổi tiếng). Hai nhà nghiên cứu đã mất hàng năm trời lý giải vì sao các nhân vật đó trở nên vĩ đại – đi tìm sợi chỉ đỏ xuyên suốt cuộc đời của những con người xuất chúng kể trên. Một sự thật đáng chú ý là phần lớn trong số đó, 329 người đã phải vượt qua những vấn đề khó khăn để trở thành con người như mọi người biết tới. Vấn đề của họ đã trở thành cơ hội thay vì trở ngại.

Không phải cứ vượt qua khó khăn là sẽ có thành công, ngay cả khi đã thành công ở một mức độ nào đó, ta vẫn phải tiếp tục đối mặt với các vấn đề. Thật không may bạn càng lên cao – trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống cá nhân – cuộc sống của bạn càng trở nên phức tạp. Tuy vậy, nếu tiếp tục hoàn thiện mình, thì khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta sẽ tăng lên rõ rệt.

– Trở thành một người có sức ảnh hưởng

Bạn có đang hoàn thiện mình để có thể đương đầu với khó khăn không?

Thứ năm________________________________________________

NHÀ LÃNH ĐẠO KHÔNG THỂ BỊ BÁC BỎ VỚI TƯ CÁCH CÁ NHÂN

Khi ý kiến của bạn không được những người khác nhiệt tình hưởng ứng, hãy cố hết sức để nó không chỉ là ý kiến của riêng bạn. Khi trong cuộc họp có ai đó hành động như vậy, thì quá trình sáng tạo có thể bị giết chết, bởi khi đó chủ đề của cuộc thảo luận sẽ xoay quanh người vừa bị tổn thương. Nếu có thể chấm dứt ganh đua và tập trung vào quá trình sáng tạo, bạn sẽ giúp những người quanh phát huy sức sáng tạo.

Nếu chưa có kinh nghiệm về xuất bản, tôi đoán rằng bạn sẽ nghĩ tác giả luôn chọn tên cho sách của mình. Có thể đó là những gì các tác giả khác làm, còn với tôi thì không phải lúc nào cũng vậy. Tôi đã viết hơn 40 cuốn sách, nhưng tôi chỉ mới chọn tên cho khoảng hơn chục cuốn.

Sách là “đứa con tinh thần” đối với mỗi tác giả. Vậy tại sao tôi lại để người khác chọn tên cho sách của mình? Đơn giản, vì tôi biết ý kiến của mình không phải lúc nào cũng là ý kiến ưu việt nhất. Khi mọi người trong phòng có ý kiến khác nhau, tất cả đều đáng để lắng nghe. Người chủ công ty không phải lúc nào cũng thắng – mà người chiến thắng chính là ý tưởng hay nhất.

Hãy say mê công việc và công bằng khi bảo vệ ý kiến của mình. Nếu không có đam mê, bạn sẽ không được đánh giá một cách nghiêm túc. Khi nguyên tắc được đưa ra, đừng ngồi một chỗ. Hầu hết các vấn đề đều cần ý kiến đóng góp và sự hứng thú, chứ không phải các nguyên tắc. Nếu là người bảo thủ, bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội.

– Nhà lãnh đạo 3600

Hãy để những ý tưởng ưu việt nhất  giúp công ty của bạn phát triển.

Thứ sáu________________________________________________

ĐÓN NHẬN NHỮNG LỜI CHỈ TRÍCH

Trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Ronald Keagan, các nhà lãnh đạo của bảy nước công nghiệp thường gặp mặt tại Nhà Trắng để thảo luận về các chính sách kinh tế. Trong một cuộc họp, Thủ tướng Canada, Pierre Trudeau, đã kịch liệt phản đối Thủ tướng Anh khi đó, Margaret Thatcher, ông cho rằng bà hoàn toàn sai lầm và những chính sách của bà không hiệu quả. Thủ tướng Anh đứng đối diện với Thủ tướng Canada và ngẩng cao đầu, kiên nhẫn lắng nghe cho tới khi ông kết thúc. Sau đó bà bỏ đi.

Tổng thống Reagan tiến lại phía bà và nói: “Maggie à, ông ấy lẽ ra không nên nói như vậy với bà. Ông ấy đã đi quá giới hạn. Tại sao bà lại để ông ấy nói những điều đó?”

Bà Thatcher nhìn ông và trả lời: “Đối với phụ nữ, đàn ông chỉ là những đứa trẻ.”

Câu chuyện trên rõ ràng là một ví dụ điển hình cho tính cách của Margaret Thatcher. Bà có vẻ như không nghi ngờ gì về bản thân hay đức tin của mình ‒ kết quả là bà luôn tự tin đối với công việc lãnh đạo.

Các nhà lãnh đạo đáng tin cậy có khả năng tin vào người khác bởi họ tin chính mình. Họ không ngạo mạn; họ biết ưu, khuyết điểm của mình và cũng tôn trọng chính mình. Khi nhân viên của họ làm việc tốt, họ không cảm thấy bị đe dọa. Họ đưa những người giỏi nhất lại với nhau và đào tạo những người này làm việc với hiệu quả cao nhất. Khi nhóm đó thành công, nhà lãnh đạo coi đó là phần thưởng cao nhất.

– 21 phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo

Là lãnh đạo, bạn có đủ tự tin để khoan dung với những lời chỉ trích không?

TUẦN 5

ĐAM MÊ CÔNG VIỆC 

CÂU HỎI CỦA TUẦN

Đam mê đích thực của bạn là gì?

Bạn say mê công việc hiện tại đến mức nào?

Bạn theo đuổi đam mê của mình bằng cách nào?

Thứ hai_________________________________________________

XẾP THỨ TỰ ƯU TIÊN DỰA TRÊN NHỮNG NIỀM ĐAM MÊ

Những người có đam mê nhưng lại thiếu trọng điểm cũng giống như những người ở một túp lều gỗ trong rừng sâu vào một đêm mưa tuyết giá lạnh và đang thắp các ngọn nến. Những ngọn nến không đủ ánh sáng để họ có thể nhìn rõ, và cũng không phát đủ nhiệt để họ sưởi ấm. Cùng lắm thì, chúng cũng chỉ khiến căn phòng trông bớt lạnh lẽo. Trái lại, những người có ưu tiên nhưng lại không có đam mê thì giống như những người chỉ biết chất củi lại một chỗ trong căn phòng lạnh lẽo, nhưng không thể nào nhóm được lửa. Chỉ những người có đam mê và biết dành ưu tiên mới giống những người có thể chất củi một chỗ, nhóm lửa lên để thưởng thức ánh sáng và hơi ấm.

Đầu những năm 1970, tôi nhận ra rằng tài năng chỉ có thể phát huy cao nhất và tiềm năng chỉ có thể được khám phá khi biết kết hợp đam mê và những mối ưu tiên. Khi ấy, tôi đã dành quá nhiều thời gian để làm những việc mình không có khả năng cũng như đam mê. Tôi phải thay đổi ‒ bằng cách sắp xếp những việc tôi cảm thấy hứng thú và những việc tôi đang làm. Điều này đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó không xua tan những khó khăn hay xóa bỏ được những trở ngại, nhưng nó tiếp cho tôi sức mạnh để đối diện với khó khăn, trở ngại bằng năng lượng và lòng nhiệt tình. Hơn 30 năm qua, tôi vẫn nỗ lực duy trì sự liên kết giữa những mối ưu tiên và niềm đam mê. Tôi luôn tâm niệm câu nói của nhà báo Tim Redmond để giúp mình khỏi chệch đường: “Có nhiều thứ thu hút ánh mắt của tôi, nhưng chỉ có một vài điều chinh phục được trái tim tôi. Đó là những điều tôi sẽ theo đuổi.”

– Tài năng thôi chưa đủ

Hãy đảm bảo rằng đam mê và những ưu tiên của bạn đang cùng một hàng.

Thứ ba_________________________________________________

SỨC MẠNH CỦA NHỮNG GIẤC MƠ

Tôi tin rằng mỗi chúng ta đều có giấc mơ cho riêng mình. Tôi không nói tới việc trúng xổ số. Ý tưởng như thế xuất phát từ khao khát thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại, chứ không phải những ước mơ chân thành. Tôi đang muốn nói tới những mơ ước sâu thẳm trong mỗi tâm hồn. Đó là những điều bẩm sinh. Nó dẫn dắt ta đến với tài năng. Nó khơi gợi những ý tưởng ưu việt nhất. Nó phát động những suy nghĩ về định mệnh. Và nó không thể tách rời khỏi những mục tiêu trong cuộc sống mỗi người. Mơ ước thúc giục ta bắt đầu con đường tới thành công của riêng mình.

Mơ ước có thể mang lại cho ta nhiều điều:

Mơ ước cho ta phương hướng

Mơ ước giúp ta phát huy năng lực tiềm ẩn 

Mơ ước giúp ta chọn lựa những mối ưu tiên

Mơ ước làm tăng giá trị công việc của ta

Mơ ước phỏng đoán tương lai ta

Oliver Wendell Holmes từng lưu ý: “Điều quan trọng nhất trên cuộc đời này không phải là chúng ta đang ở đâu mà là chúng ta đang đi hướng nào.” Đây là một trong những điều tuyệt vời nhất khi ta có mơ ước. Bạn có thể theo đuổi mơ ước của mình ở bất cứ nơi đâu. Những gì đã xảy ra trong quá khứ không quan trọng bằng những gì đang ở phía trước. Tục ngữ có câu: “Dù quá khứ có ra sao, thì tương lai của anh vẫn không một vết nhơ.” Bạn có thể bắt đầu theo đuổi mơ ước của mình ngay hôm nay.

– Cách tư duy khác về thành công

Dám mơ ước và dám hành động.

Thứ tư_________________________________________________

TẬN DỤNG TÀI NĂNG VÀ CƠ HỘI

Tôi luôn ghi nhớ một câu nói có ảnh hưởng lớn tới cách sống của tôi: ”Tài năng của tôi là một món quà của Chúa. Những gì tôi làm được bằng tài năng ấy là món quà tôi gửi lại cho Người.” Tôi tin rằng mình có trách nhiệm với Chúa, với những người khác và với chính mình về những năng khiếu, tài năng, những niềm an ủi và những cơ hội tôi có trong cuộc đời. Nếu không cố hết sức mình, tức là tôi đang trốn tránh trách nhiệm của mình. Huấn luyện viên của UCLA, John Wooden cũng có ý như vậy khi nói: “Hãy biến mỗi ngày trong cuộc sống của mình thành một kiệt tác.” Nếu lúc nào cũng cố gắng hết sức, bạn có thể khiến cuộc sống của mình trở nên đặc biệt. Điều này cũng truyền sang cuộc sống của những người khác. 

Có một câu chuyện về Tổng thống Dwight Eisenhower mà tôi rất thích. Tổng thống từng nói với Hiệp hội Báo chí Quốc gia rằng ông rất tiếc vì không có một nền tảng chính trị tốt hơn để có thể trở thành một nhà hùng biện giỏi. Chính việc thiếu kỹ năng diễn thuyết này khiến ông nhớ lại những ngày thơ ấu ở Kanas khi một ông lão nông dân đem bò đi bán. Người mua hỏi ông lão về nòi của con bò, chất lượng bơ và sản lượng sữa hàng tháng. Người nông dân trả lời: “Tôi không biết nòi là gì và cũng chẳng hiểu chất lượng bơ là như thế nào nhưng tôi biết nó là một con bò tốt và nó sẽ cho ông tất cả sữa mà nó có.” Ai trong chúng ta cũng có thể làm được điều đó – cho đi tất cả những gì mình có. Như vậy là đủ.

– 25 Ways to Win With People

(25 thuật đắc nhân tâm)

Hãy phấn đấu để phát huy năng lực của bạn.

Thứ năm_________________________________________________

BẠN ĐÃ TÌM ĐƯỢC VỊ TRÍ THÍCH HỢP CHƯA?

Khi hoàn thành các nhiệm vụ, bạn có nghĩ đến những điều như: Không có nơi nào giống nơi này, bất cứ nơi đâu gần với nơi này, liệu đây có phải là chỗ thích hợp? Nếu đúng như vậy, hãy ở lại và tiếp tục phát triển, học hỏi thêm về lĩnh vực chuyên môn của bạn. Nếu không, bạn cần tiếp tục đi tìm vị trí thích hợp với mình.

Nếu bạn biết vị trí thích hợp cho mình nhưng đó lại không phải là lĩnh vực của bạn, thì hãy bắt tay vào việc lên kế hoạch chuyển đổi. Việc này có thể đơn giản như thay đổi một nhiệm vụ nhưng cũng có thể phức tạp như thay đổi cả một nghề nghiệp. Cho dù phải mất sáu tuần hay thậm chí sáu năm, bạn vẫn cần một kế hoạch chuyển đổi và một thời gian biểu để hoàn thành kế hoạch đó. Khi đã biết rõ con đường mình cần đi, hãy can đảm để bước những bước đầu tiên.

Nếu không biết mình nên làm gì, bạn sẽ cần làm một vài nghiên cứu. Hãy nói với người bạn đời hay một vài người bạn thân về những ưu và khuyết điểm của bạn. Hãy đề nghị ông/bà chủ của bạn đánh giá. Hãy tiến hành một vài bài kiểm tra về tính cách và khí chất của mình. Hãy nhìn lại những vấn đề trở đi trở lại trong cuộc sống. Hãy xác định những mục đích trong cuộc đời. Làm những gì cần thiết để tìm manh mối cho thấy bạn nên ở đâu. Sau đó hãy thử những ý tưởng mới liên quan tới các khám phá của bạn. Cách duy nhất để tìm ra chỗ thích hợp là tích lũy thật nhiều kinh nghiệm.

– 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm

Nếu chưa sẵn sàng, hãy tìm vị trí thích hợp  và tiếp tục hoàn thiện tại lĩnh vực đó.

Thứ sáu_________________________________________________

TIẾP LỬA ĐAM MÊ

Đam mê có phải là một đặc trưng trong cuộc sống của bạn không? Mỗi sáng bạn có thức giấc với cảm giác phấn chấn về một ngày sắp tới không? Ngày đầu tiên của một tuần có phải là ngày bạn yêu thích, hay bạn chỉ thật sự “sống” vào ngày cuối tuần? Đã bao lâu rồi kể từ lần cuối bạn mất ngủ vì quá phấn chấn với một ý tưởng nào đó? Bạn sẽ không thể lãnh đạo nếu không có niềm đam mê. Bạn không thể nhóm lửa nhiệt tình trong công ty nếu trong bạn lửa không cháy. Để tiếp lửa đam mê, hãy làm những việc sau:

Tự đo nhiệt độ. Bạn sôi nổi nhiệt tình với cuộc sống và công việc đến đâu? Điều này có thể hiện ra bên ngoài không? Hãy đánh giá khách quan bằng cách hỏi một vài đồng sự hay bạn đời về mức độ nhiệt tình của bạn.

Tìm lại những đam mê trước đây. Hãy nghĩ về thời gian khi bạn mới bắt đầu lập nghiệp – thậm chí xa hơn nữa, khi bạn chỉ là một đứa trẻ. Điều gì khiến bạn có những hành động ngớ ngẩn? Bạn có thể dành hàng giờ để làm việc gì? Hãy lấy lại những sôi nổi nhiệt tình trong quá khứ. Sau đó, hãy đánh giá cuộc sống và công việc của bạn trên cơ sở những tình cảm xưa cũ đó.

Kết giao với những người sôi nổi. Những người giống nhau thường kết giao với nhau. Nếu bạn đánh mất ngọn lửa nhiệt tình, hãy đi tìm những người mang lửa. Nhiệt tình dễ lan truyền. Hãy lên kế hoạch, dành thời gian với những người có thể truyền đam mê cho bạn.

– 21 phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo

Hãy dành thời gian gặp gỡ những người hăng hái.

TUẦN 6

NHÀ LÃNH ĐẠO GIỎI LÀ NGƯỜI BIẾT LẮNG NGHE

CÂU HỎI CỦA TUẦN

Bạn đã kiểm tra khả năng lắng nghe của mình chưa?

Những ai cảm thấy không được lắng nghe?

Bạn không chú ý đến những ai?

  • Thứ hai_______________________________________________

LẮNG NGHE BẰNG CẢ TRÁI TIM

Herb Cohen, tác giả của cuốn Bạn có thể đàm phán mọi thứ, người được mệnh danh là nhà thương thuyết số một thế giới, từng nói: “Để lắng nghe hiệu quả bạn cần làm nhiều hơn là chỉ nghe thấy những âm thanh phát ra. Việc bạn cần làm là tìm ra ý nghĩa trong những điều được nói. Ý nghĩa không nằm ở từ ngữ mà ở người nói ra nó.” Nhiều người chỉ chú trọng đến những ý tưởng được truyền tải mà quên đi người nói. Bạn không nên làm như thế và hãy lắng nghe bằng cả trái tim.

Có sự khác biệt giữa lắng nghe thụ động và lắng nghe chủ động. Để lắng nghe bằng cả trái tim, bạn phải lắng nghe chủ động. Trong cuốn It’s Your Ship (Con Tàu của bạn), Thuyền trưởng Michael Abrashoff đã giải thích rằng, con người có xu hướng nhiệt tình nói hơn là nhiệt tình lắng nghe. Khi ông quyết định sẽ trở thành một người nghe chủ động, điều này đã tạo ra sự thay đổi lớn trong ông và thủy thủ đoàn.

– 25 thuật đắc nhân tâm

Hãy chọn cách lắng nghe chủ động.

Thứ ba_______________________________________________

GIÁ TRỊ CỦA VIỆC LẮNG NGHE

Edgar Watson Howe từng nói: “Chẳng ai lắng nghe bạn nói nếu người đó không biết trước sắp đến lượt họ nói.” Câu nói này diễn tả chính xác cách giao tiếp của rất nhiều người – họ quá mong đợi đến lượt mình nói mà quên đi việc phải lắng nghe người khác. Những người có sức ảnh hưởng hiểu được giá trị to lớn của việc trở thành một người biết lắng nghe. Khi còn là thượng nghị sĩ bang Texas, Lyndon B. Johnson treo trên tường một tấm bảng với dòng chữ: “Bạn sẽ không học được gì nếu trong cuộc nói chuyện bạn nói từ đầu đến cuối.” Woodrow Wilson, vị tổng thống thứ 28 của Hoa Kỳ, cũng từng nói: “Bên tai của nhà lãnh đạo phải luôn vang lên tiếng nói của nhân dân.”

Khả năng lắng nghe là bí quyết để tạo ảnh hưởng đối với người khác. Lợi ích của việc lắng nghe là:

Lắng nghe thể hiện sự tôn trọng

Lắng nghe tạo dựng các mối quan hệ

Lắng nghe giúp trau dồi kiến thức

Lắng nghe khởi xướng các ý tưởng

Lắng nghe xây dựng lòng trung thành

Roger G. Imhoff đưa ra ý kiến: “Hãy để người khác giãi bày với bạn. Điều này có thể không giúp gì cho bạn, nhưng chắc chắn sẽ có ích cho họ.” Tuy nhiên, khi trở thành người biết lắng nghe, bạn cũng có thể đặt mình vào một vị trí khác để giúp chính mình. Khi đó, bạn sẽ có khả năng phát triển các mối quan hệ vững chắc, tập hợp thông tin và tăng cường hiểu biết về bản thân cũng như về người khác.

Hãy tập trung lắng nghe người khác.

Thứ tư_______________________________________________

ÂM THANH CỦA MƠ ƯỚC

Mơ ước sinh ra từ đâu? Để có được những hoài bão không thể thiếu cho việc lãnh đạo, bạn phải là người có khả năng lắng nghe tốt. Bạn phải nghe thấy một vài tiếng nói:

Tiếng nói bên trong. Mơ ước bắt nguồn từ bên trong. Bạn đã biết mục tiêu sống của mình chưa? Điều gì khiến trái tim bạn xao động? Bạn mơ ước điều gì? Nếu điều bạn đang theo đuổi không xuất phát từ khao khát bên trong – từ rất sâu thẳm trong con người bạn và từ những điều bạn tin tưởng – thì bạn sẽ không thể biến nó thành hiện thực.

Tiếng nói buồn. Cảm hứng cho những ý tưởng lớn tới từ đâu? Việc nhận ra điều gì đó thật sự không có hiệu quả. Việc bất mãn với hiện tại lại là chất xúc tác cho những mơ ước. Bạn đang ở trên một chuyến tàu được điều khiển đúng hướng hay bạn thấy mình khao khát thay đổi thế giới? Không có nhà lãnh đạo vĩ đại nào trong lịch sử lại chống lại sự thay đổi.

Tiếng nói thành công. Không ai có thể một mình đạt được những điều kỳ diệu. Để hoàn thành một hoài bão lớn, bạn cần có một tập thể tốt. Bạn cũng cần những lời khuyên có ích từ ai đó đang ở trước bạn trong hành

trình lãnh đạo. Bạn muốn dẫn dắt những người khác tới thành công, hãy tìm một cố vấn thông thái.

Tiếng nói bên ngoài. Mơ ước luôn xuất phát từ bên trong, bạn không nên hạn chế nó bởi khả năng có hạn của mình. Một mơ ước thật sự có giá trị cần phải có niềm tin vào Chúa. Chỉ có Người mới biết được khả năng đầy đủ của bạn. Bạn có bao giờ nhìn ra ngoài bản thân mình, ra ngoài cuộc sống của chính bạn để tìm kiếm ước mơ? Nếu không, có thể bạn đang bỏ lỡ tiềm năng thật sự cũng như những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống dành cho bạn.

– 21 phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo

Là một nhà lãnh đạo, bạn chỉ lắng nghe con người hay lắng nghe cả những tiếng nói quan trọng khác?

Thứ năm_______________________________________________

VIỆC THẤU HIỂU ĐEM LẠI LỢI ÍCH TO LỚN

Khả năng thấu hiểu người khác là một trong những khả năng quý giá nhất của con người. Nó có thể ảnh hưởng tích cực tới mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Hãy xem khả năng thấu hiểu người khác đã giúp một bà mẹ như thế nào. Bà mẹ này kể lại:

Để cậu con trai bốn tuổi trong nhà, tôi chạy ra ngoài đổ rác. Khi tôi quay trở lại, cửa đã bị khóa. Nếu tôi khăng khăng bảo cháu mở cửa, sẽ tốn hàng giờ thuyết phục. Vì thế, với một giọng buồn rầu, tôi nói: ”Ôi tệ quá! Con vừa nhốt mình trong nhà rồi.” Ngay lập tức, cửa được mở.

Thấu hiểu người khác rõ ràng ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp của bạn. David Burns, một chuyên gia tâm thần học tại Đại học Pennsylvania, quan sát thấy: “Sai lầm lớn nhất khi cố thuyết phục là cảm xúc và ý kiến của mình. Điều mà ai cũng muốn là được lắng nghe, được tôn trọng và thấu hiểu. Khi đó, họ sẽ có động cơ để lĩnh hội những gì bạn nói.” Nếu có thể học cách thấu hiểu người khác – cách họ suy nghĩ, cảm xúc của họ là gì, điều gì truyền cảm hứng cho họ, và họ sẽ hành động và phản ứng ra sao trong những hoàn cảnh cụ thể – thì bạn có thể ảnh hưởng tới họ một cách tích cực.

– Trở thành một người có sức ảnh hưởng

Hãy dành ưu tiên hàng đầu cho việc thấu hiểu người khác.

Thứ sáu_______________________________________________

HÃY ĐỂ NGƯỜI KHÁC GÂY ẤN TƯỢNG VỚI BẠN

Chúng ta thường nghĩ rằng, nếu gây ấn tượng với người khác, chúng ta sẽ gây được ảnh hưởng lên họ. Chúng ta muốn trở thành người hùng trong mắt người khác – dù đôi khi hơi quá so với cuộc sống thực. Nhưng chúng ta là người thực, sống trong cuộc đời thực và người khác nhìn nhận chúng ta. Đặt mục tiêu gây ấn tượng cho những người khác tức là bạn đang thổi phồng niềm kiêu hãnh của mình và biến nó thành sự tự phụ – điều này sẽ khiến người khác khó chịu.

Nếu muốn gây ảnh hưởng tới người khác, đừng cố gây ấn tượng đối với họ. Tự cao là một hình thức của tính ích kỷ, tự phụ là cách khiến người khác xa lánh bạn và vì thế họ không thể biết bạn thật sự là người như thế nào. Thay vì gây ấn tượng với người khác, hãy để họ gây ấn tượng với bạn.

Đây là vấn đề thái độ. Người có uy tín là người có sức thu hút, biết chú ý đến người khác chứ không chỉ bản thân mình. Họ đặt câu hỏi và biết cách lắng nghe. Họ không cố trở thành trung tâm của sự chú ý. Họ không bao giờ tỏ ra hoàn hảo.

– Nhà lãnh đạo 3600

Hãy lắng nghe với mục đích thấu hiểu và tận hưởng những lợi ích thu được từ tri thức, kinh nghiệm và tiền đồ của người khác.


 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button