Kinh doanh - đầu tư

Cẩm Nang Điều Hành Và Quản Trị Doanh Nghiệp

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK 

Tác giả : Phạm Minh Thu

Download sách Cẩm Nang Điều Hành Và Quản Trị Doanh Nghiệp ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : KINH TẾ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook                  

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu


PHẦN IKẾ HOẠCH THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP VÀ CHIẾN THUẬT

Đ

ánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Thiết lập mục tiêu kinh doanh và mục tiêu cá nhân

Đánh giá nguồn tài chính

Xác định các nguy cơ tài chính

Xác định chi phí ban đầu

Quyết định vị trí cho hoạt động kinh doanh

Tiến hành nghiên cứu thị trường

Xác định đối tượng khách hàng

Xác định đối thủ cạnh tranh

Phát triển kế hoạch marketing

ĐỌC THỬ

PHẦN IKẾ HOẠCH THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP VÀ CHIẾN THUẬT

Đ

ánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Thiết lập mục tiêu kinh doanh và mục tiêu cá nhân

Đánh giá nguồn tài chính

Xác định các nguy cơ tài chính

Xác định chi phí ban đầu

Quyết định vị trí cho hoạt động kinh doanh

Tiến hành nghiên cứu thị trường

Xác định đối tượng khách hàng

Xác định đối thủ cạnh tranh

Phát triển kế hoạch marketing

CÁC GIAO DỊCH KINH DOANH

L

ựa chọn luật sư

Lựa chọn hình thức tổ chức hoạt động (ví dụ như công ty tư nhân, công ty liên doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn, tập đoàn)

Tiến hành thủ tục mở doanh nghiệp (đăng ký tên, phối hợp các hoạt động kinh doanh v.v…)

Lựa chọn một kế toán viên

Chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh

Lựa chọn một ngân hàng

Lập một tài khoản séc cho công việc kinh doanh

Vay vốn (nếu trong diện được vay)

Xây dựng một nguồn tín dụng cho hoạt động kinh doanh

Lựa chọn một đại lý bảo hiểm

Mua hợp đồng bảo hiểm cho hoạt động kinh doanh

CÁC BƯỚC ĐẦU TIÊN

I

n danh thiếp

Kiểm tra lại các quy tắc kinh doanh ở địa phương

Ký hợp đồng thuê

Lên danh sách các nhà cung cấp (nếu cần)

Chuẩn bị đồ dùng và thiết bị

Xin giấy phép kinh doanh (nếu cần)

Xin số chứng minh chủ hoạt động kinh doanh địa phương (nếu cần)

Gửi biểu mẫu thuế của địa phương và trong cả nước

Tham gia các tổ chức chuyên môn

Đặt ra ngày bắt đầu công việc kinh doanh

DANH MỤC CÁC VẤN ĐỀ VỀ HỢP ĐỒNG THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN

D

anh mục các vấn đề cần xem xét về hợp đồng thuê bất động sản đề cập đến các vấn đề thường xảy ra nhiều nhất khi đàm phán hợp đồng thuê bất động sản. Sau khi tham khảo Danh mục này, bạn có thể hiểu mình cần gì từ hợp đồng thuê bất động sản. Tất nhiên, trước khi đặt bút ký kết hợp đồng thuê bất động sản, bạn nhớ hãy đề nghị luật sư của mình kiểm tra lại hợp đồng.

Tính chất và thời hạn của hợp đồng thuê

Xác định các điều khoản của hợp đồng và thời điểm bên thuê được chuyển quyền sở hữu. Hợp đồng thuê này có phải là hợp đồng tịnh không (net lease)? Trách nhiệm của bên cho thuê là gì?

Tiền thuê

Trong hợp đồng, đảm bảo phải có các quy định về tiền thuê, thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê. Nếu bên thuê nhà trả chậm thì tiền thuê nhà vào thời điểm này là bao nhiêu?

Điều khoản leo thang

Do phần lớn các hợp đồng thuê thương mại đều có điều khoản leo thang về tiền thuê, cần phải xác định liệu điều khoản leo thang có ảnh hưởng quyết định đến việc chi phí hoạt động tăng lên hay dựa vào các chỉ số khác.

Cạnh tranh

Trong trường hợp thuê khoảng không gian dành cho việc bán lẻ hàng hoá, ví dụ như thuê gian hàng trong khu cửa hàng bách hoá, có thể có những hạn chế yêu cầu chủ bất động sản không được cho thuê những không gian lân cận cho các đối tượng kinh doanh trong lĩnh vực tương tự như bên thuê bất động sản ban đầu. Liệu những hạn chế này có hợp lý hay không? Bên thuê bất động sản có quyền gì nếu người chủ bất động sản vi phạm những hạn chế này và làm giảm giá trị của gian hàng thuê đối với bên thuê bất động sản theo như hợp đồng thuê đã được ký kết?

Gia hạn hợp đồng

Hợp đồng có thể gia hạn không, với điều kiện như thế nào? Tiền thuê bất động sản cho hợp đồng mới là bao nhiêu? Sẽ thực hiện việc quay vòng hợp đồng như thế nào?

Hợp đồng cho thuê phụ

Bên thuê có được phép cho thuê lại bất động sản hoặc uỷ quyền sử dụng cho người khác được không? Trong trường đó, bên cho thuê phải làm gì?

Không gian

Việc xác định sử dụng diện tích cho thuê của người chủ bất động sản và đánh giá về khả năng sử dụng diện tích được thuê của bên thuê rất khác nhau. Người thiết kế thường có thể tiết kiệm diện tích rất nhiều bằng cách sử dụng các thiết bị thích hợp với khoảng không gian một cách hiệu quả nhất. Vị trí của các cột nhà, cửa sổ, song cửa có thể ảnh hưởng đến yêu cầu về khoảng không cần sử dụng của người đi thuê. Phải quyết định xem liệu hợp đồng thuê có đem lại khả năng thuê thêm không gian bổ sung hay không? Liệu bên thuê có quyền được thuê đầu tiên khi có khoảng không gian bổ sung chưa được sử dụng hay không? Liệu những bên thuê khác sẽ bị từ chối hay không nếu có khoảng không gian bổ sung để tạo điều kiện cho diện tích của bên thuê liền kề nhau?

Thuế và các chi phí khác

Phải quyết định xem ai là người chịu thuế cho bất động sản này. Nếu bên thuê chỉ đồng ý trả cho khoản tăng lên thì mức tối đa sẽ trả là bao nhiêu? Ai trả cho các dịch vụ và duy tu nói chung? Nếu bên thuê trả, bên thuê có quyền tự do lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hay không, hay các dịch vụ sẽ do hoặc cung cấp thông qua bên cho thuê? Ai là người chịu trách nhiệm những sửa chữa mới phát sinh, hay sửa chữa hoặc thay đổi về kết cấu?

Xây dựng

Bên cho thuê có đảm bảo rằng, toà nhà đáp ứng các quy tắc về xây dựng theo luật địa phương, và người cho thuê sẽ phải hoàn trả cho bên thuê chi phí sửa đổi do vi phạm các quy tắc xây dựng? Bên thuê có quyền kiểm tra trước khi hợp đồng được thực hiện và trước khi sử dụng bất động sản hay không? Có đủ các phương tiện cần thiết cho việc đỗ xe và các phương tiện giao thông hay không?

Thư làm việc

Không gian cho thuê hiếm khi được bên thuê đánh giá một cách giả định, dù toà nhà mới hay cũ. Hai bên sẽ thống nhất về các thông số, và chi tiết kỹ thuật của toà nhà trong một thư làm việc. Đây là một hợp đồng giữa chủ bất động sản và bên thuê, trong đó mô tả về đối tượng đang được xây dựng, chi phí do ai chịu, sẽ được hoàn thành vào lúc nào? Ai chịu trách nhiệm nếu có sự chậm trễ và về chi phí do quá thời hạn hay nhiều vấn đề khác…

Phạm vi sử dụng (Zoning)

Phạm vi sử dụng của bên thuê đối với toà nhà như thế nào? Và khu vực bên thuê có được phép sử dụng không? Có những thoả thuận pháp lý hay hạn chế nào đối với bất động sản hay không? Phạm vi sử dụng liên quan đối với bất động sản liền kề như thế nào để đảm bảo người thuê có thể hoàn toàn tận dụng được phạm vi sử dụng bất động sản đang thuê?

Trách nhiệm và bảo hiểm

Ai chịu trách nhiệm cho việc bảo hiểm trách nhiệm và giới hạn trách nhiệm ở đâu? Ai tiến hành bảo hiểm các hiện tượng: trộm, cháy và các thiệt hại khác? Trong phạm vi nào, chủ bất động sản và bên thuê từ chối trách nhiệm thiệt hại đối với người và tài sản của bên thứ ba? Bên thuê phải rà soát một cách kỹ lưỡng các điều khoản về miễn trách nhiệm của chủ bất động sản. Trong khi bên thuê có thể sẵn sàng bồi thường cho chủ bất động sản về những thiệt hại do bên thuê gây ra, phần lớn bên thuê không muốn chủ đất chối bỏ trách nhiệm đối với những thiệt hại do hành động của họ gây ra. Các điều khoản nên miễn trách nhiệm cho chủ đất chỉ đối với những thiệt hại do bên thuê gây ra trong phạm vi được thuê mà thôi.

Quyền được đàm phán lại do tác động của bên thuê chính khác

Nhiều bên thuê nhỏ trong trung tâm buôn bán luôn lo sợ khi bên thuê chính ngừng hoạt động kinh doanh hoặc không quay vòng hợp đồng thuê nữa. Trong một môi trường hoạt động kinh doanh mà các cửa hàng lớn đang tiến hành các thủ tục phá sản hoặc đóng cửa hàng, đây là một vấn đề quan trọng đối với người bán hàng nhỏ khác. Một giải pháp là đàm phán một điều khoản cho phép bên thuê có quyền được đóng cửa hàng hoặc giảm giá đáng kể tiền thuê nếu tình hình kinh doanh của bên thuê chính hoặc một vài bên thuê khác trở nên quá tồi tệ và không gia hạn hợp đồng thuê nữa. Xác định “bên thuê chính” thường khá đơn giản; xác định “các bên thuê khác” có thể dựa vào tỷ lệ phần trăm diện tích được thuê.

Khả năng thanh toán của chủ bất động sản

Bên cho thuê có thể tiếp tục sở hữu bất động sản không? Khi thị trường bất động sản trở nên trì trệ, nhiều nhà đầu tư và chủ đất rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính có thể dẫn đến việc các bất động sản đang được cho thuê bị phát mại.

Bất động sản bị phá huỷ

Bên cho thuê có buộc phải xây dựng lại bất động sản đã bị phá huỷ hay không và thế nào gọi là “bị phá huỷ”? Tiền thuê nhà có được giảm không? Bên thuê có được chấm dứt hợp đồng do có sự phá huỷ một phần hay toàn bộ sau khi cải tạo bất động sản? Quyền của các bên nếu một phần hoặc toàn bộ bất động sản bị thôn tính bởi những chủ lãnh địa có quyền lực như thế nào?

Chấm dứt hợp đồng

Bên thuê phải có những nghĩa vụ gì đối với bất động sản khi kết thúc thời hạn thuê? Bên thuê nhà có được miễn trách nhiệm đối với những hao mòn thông thường đối với bất động sản hay không?

Chất thải

Hành vi gây ra chất thải là thiệt hại mà người sở hữu bất động sản cho rằng, do việc sử dụng không có sự chú ý thích đáng của bên thuê. Theo luật của một số nơi, lời buộc tội này có thể dẫn đến việc bán bất động sản, do đó người sở hữu trước đây có thể được nhận phần chênh lệch giữa giá trị của bất động sản nếu không bị hư hỏng và giá thực bán. Để tránh kết quả này, hợp đồng thuê có thể cho phép người sở hữu bất động sản được miễn mọi lời khiếu kiện nếu bán bất động sản.

Quyền mua

Hợp đồng thuê bất động sản có tạo cơ hội cho bên thuê khả năng mua lại bất động sản được thuê hay không? Giá sẽ là bao nhiêu, và được tiến hành khi nào, như thế nào?

Thời gian ân hạn

Có thời gian ân hạn cho việc chậm trả tiền thuê bất động sản hay không? hoặc có các điều kiện khác được thoả thuận hay không? Thời gian ân hạn là bao lâu?

Hiệu lực thực thi

Có sự xác định rõ ràng những thiệt hại do vi phạm các điều kiện khác nhau trong hợp đồng thuê hay không? Phí thuê luật sư để thực thi các điều khoản này sẽ như thế nào?

Ngày có hiệu lực của hợp đồng

Thông thường ngày bắt đầu có hiệu lực không dựa trên một số sự kiện ngoại vi, ví dụ như ngày hoàn thiện việc cải tạo hay ngày bắt đầu thuê. Khi ngày có hiệu lực được đưa ra, các bên phải ký một thoả thuận bổ sung nêu rõ ngày bắt đầu tính tiền thuê. Việc này sẽ giúp tránh các vấn đề có thể phát sinh trong tương lai, ví dụ như ngày hết hạn hợp đồng và thời hạn cho việc quyết định việc tăng tiền thuê nhà. Cần có trọng tài để giải quyết các tranh chấp, hoặc khi một bên từ chối ký văn kiện bổ sung. Để tránh các chủ ý nhằm trì hoãn, một cách giải quyết đơn giản là quy định bên thua kiện sẽ phải chịu chi phí trọng tài và các chi phí liên quan đến pháp luật khác.

Đại diện và bảo đảm

Chủ bất động sản có thể muốn bên thuê đồng ý từ bỏ bất cứ sự bảo đảm nào hay chấp nhận thuê bất động sản trong tình trạng “như hiện có” mà không yêu cầu chủ bất động sản đứng ra đại diện hay đảm bảo về các điều kiện hay lịch sử của bất động sản đó. Trong trường hợp này, điều khoản này ngăn cản bên thuê buộc chủ bất động sản phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại tiềm ẩn có thể xảy ra liên quan đến bất động sản. Bên thuê vẫn muốn thuê bất động sản trong những điều kiện như vậy ít nhất cũng cần yêu cầu chủ bất động sản đứng ra đại diện trong bất cứ vấn đề nào mà người chủ bất động sản đã biết trước và yêu cầu chủ bất động sản thuê một chuyên gia độc lập thực hiện thanh toán trước khi cho thuê.

Hạn chế sử dụng

Tính chất sử dụng bất động sản được thuê có thể dẫn đến việc chủ bất động sản tiến hành hạn chế hoặc đưa ra một số chỉ dẫn đối với việc sử dụng bất động sản. Điều này có thể xảy ra, chẳng hạn như trong trường hợp bên thuê dự tính muốn sử dụng thiết bị hay hoá chất có thải ra chất gây ô nhiễm độc hại.

Cải tạo

Bên thuê có thể mong muốn “cải tạo” bất động sản để phù hợp với bên thuê hiện nay, nhưng có thể không phù hợp cho bên thuê tương lai. Phải xác định xem người chủ bất động sản cho phép việc cải tạo trong phạm vi nào.

Quyền được thăm bất động sản

Đây có thể là vấn đề được quan tâm nhất của chủ bất động sản và bên thuê về quyền được thăm bất động sản của người chủ bất động sản trong nước trong trường hợp cần thiết, dù điều này có thể không tiện lợi cho bên thuê, thậm chí cần thiết có thể tạm thời lấy lại bất động sản để sửa chữa. Bên thuê phải hợp tác trong các trường hợp này. Tiền thuê nhà có thể được giảm trong trường hợp bất động sản bị lấy lại để sửa chữa.

Phân chia chi phí

Một vấn đề nữa là việc người chủ bất động sản có thể coi các chi phí kiểm tra định kỳ và các chi phí để giải quyết các vấn đề nảy sinh là các chi phí hoạt động. Rõ ràng là việc lắp đặt hay thay thế hệ thống nóng – lạnh là cải tạo vật chất cho bất động sản. Chi phí duy tu, ví dụ như lau rửa hay thay đổi các bộ phận lọc là các chi phí duy trì hoạt động. Một vài chi phí như kiểm tra định kỳ hay việc thay đổi một chút các hệ thống có thể không định nghĩa một cách cụ thể được. Theo quan điểm của bên thuê, các chi phí phát sinh trước khi bên thuê sử dụng bất động sản không được xem là chi phí duy trì hoạt động. Chi phí kiểm tra định kỳ hay chi phí cho những thay đổi nhỏ nằm trong một giới hạn xác định có thể được bên thuê nhà coi là chi phí duy trì hoạt động.

Báo cáo Chính phủ

Theo luật ở một số địa phương, chủ bất động sản và bên thuê có thể phải báo cáo lên cơ quan của Chính phủ về việc tàng trữ, sử dụng và thải các chất độc hại. Theo hợp đồng thuê, các bên phải đồng ý tuân thủ các luật này và cung cấp cho nhau một bản sao các báo cáo trong một khoảng thời gian xác định sau khi đã báo cáo cơ quan chính phủ. Chủ bất động sản phải đồng ý cung cấp cho bên thuê, trong một khoảng thời gian xác định sau khi chủ bất động sản nhận được một bản sao các báo cáo của bên thuê khác cùng toà nhà.

Tuân thủ luật pháp

Chủ bất động sản có thể muốn thêm một điều khoản quy định bên thuê phải tuân thủ tất cả các luật của địa phương, hiện có hoặc sẽ có trong tương lai, bao gồm luật môi trường trong tương lai có thể ảnh hưởng tới bất động sản, công việc kinh doanh của bên thuê, hay bất kỳ hoạt động, điều kiện nào liên quan đến bất động sản, và bên thuê phải thay đổi, giảm, hay ngừng ngay các hoạt động không tuân thủ pháp luật; tiến hành lắp đặt hệ thống, thiết bị, các dụng cụ an toàn kiểm soát ô nhiễm và thực thi các biện pháp tương tự nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button