Kinh doanh - đầu tư

21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Brian Tracy

Download sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Kinh doanh

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                     

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.


Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời tựa

Cuốn sách này là sự tích lũy 15 năm nghiên cứu, giảng dạy và trải nghiệm của cá nhân tôi về chủ đề từ bàn tay trắng trở thành triệu phú. Những trang sách này chứa đựng những ý tưởng và chiến lược quan trọng mà tôi đã khám phá ra trong khi đọc hàng trăm cuốn sách và hàng nghìn bài viết về làm giàu. Những ý tưởng và chiến lược này được trình bày đơn giản, dễ sử dụng, đã được kiểm chứng để bạn có thể học hỏi và áp dụng chúng ngay lập tức.

Khi tôi còn thiếu niên, lớn lên tại Pomona, California, gia đình tôi không bao giờ có nhiều tiền. Vì vậy, giấc mơ của tôi, niềm khát khao của tôi là sẽ trở thành triệu phú khi tôi 30 tuổi. Tôi chắc chắn là nhiều người cũng có giấc mơ như vậy.

Tuy nhiên, đến khi 30 tuổi, tôi vẫn là một kẻ rỗng túi như lúc 20 tuổi. Sau đó, tôi đã làm được cái điều thay đổi cuộc đời mình. Tôi bắt đầu hỏi: Tại sao có những người thành công hơn những người khác? Đặc biệt, tôi muốn biết những người khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và cuối cùng đã trở thành triệu phú như thế nào? Câu hỏi này đã thôi thúc tôi đi tìm câu trả lời và viết cuốn sách này.

Tôi tập trung tìm hiểu những nhà triệu phú tay trắng làm nên sự nghiệp bởi họ có những phẩm chất và lối cư xử đặc biệt có thể quan sát và đo lường được. Họ khởi nghiệp từ con số không và vượt qua mốc một triệu đô-la thần kỳ như là kết quả của những điều tất yếu.

Điều tôi học được là để đạt thành công trong cuộc sống, bạn phải trở thành một mẫu người đặc biệt. Để vượt lên trên đại đa số, bạn phải phát huy những phẩm chất và nguyên tắc kỷ luật mà người bình thường không có.

Nhân tố quan trọng nhất để đạt được thành công tài chính không phải là tiền. Nhân tố quyết định ở đây là bạn phải trở thành người kiếm ra tiền và nắm giữ nó.

21 nguyên tắc thành công là chìa khóa để bạn đạt được thành công trong mọi lĩnh vực cuộc sống chứ không hẳn chi là việc bạn có làm ra nhiều tiền hay không. Những nguyên tắc này hiệu quả đến mức bạn có thể áp dụng chúng để thực hiện bất kỳ điều gì bạn muốn. Bạn sẽ thấy có rất nhiều phương pháp và kỹ năng gần gũi với mình, bởi chúng đã được khám phá ra từ hàng trăm năm nay. Tôi thấy trên hết thảy, bản thân tôi là một sinh viên thành công – một độc giả, một nhà nghiên cứu, một nhạc công, một nhà giáo với những ý tưởng vĩ đại – hơn là một người phát minh ra những khái niệm mới. Tôi tin vào câu nói trong Kinh Thánh: “Không có gì mới mẻ dưới mặt trời này”.

Vì bạn đang đọc cuốn sách này, tôi biết một trong những mục tiêu lớn lao trong cuộc đời bạn là trở thành một người phi thường, để nhận ra nhiều hơn, nhiều hơn nữa tiềm năng thật sự của mình. Mỗi nguyên tắc thành công sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn đến cuộc đời tươi đẹp phía trước. Hãy tận hưởng cuộc hành trình của mình.

Brian Tracy

Tháng Tám năm 2000

Gửi tới con trai yêu quý, David – sinh viên xuất sắc, nhà kinh doanh tuyệt vời và triệu phú trong tương lai

Mở đầu – Luật nhân – quả

Những gì bạn sắp học được có thể thay đổi cuộc đời bạn. Những ý tưởng, những thấu hiểu sâu sắc, những chiến lược này đã đem lại thành công tài chính cho hàng triệu người – nam nữ, già trẻ, giàu nghèo. Những nguyên tắc này rất đơn giản, hiệu quả và dễ áp dụng. Chúng đã được kiểm nghiệm, chứng minh nhiều lần và chúng cũng sẽ hiệu quả với bạn nếu bạn biết nắm lấy, áp dụng chúng vào cuộc sống.

Chúng ta đang sống trong thời điểm tuyệt vời nhất của lịch sử loài người. Ngày càng có nhiều người trở nên giàu có, bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Hiện nay ở Mỹ có khoảng 7.000.000 triệu phú, trong đó hầu hết đều tay trắng lập nghiệp, và con số này tăng lên từ 15% đến 20% mỗi năm. Chúng ta có hàng trăm triệu phú và hơn 200 tỉ phú tự lập nghiệp. Chúng ta chưa bao giờ thấy trong lịch sử loài người lại có nhiều người giàu có đến vậy.

Điều tuyệt vời là, gần như mọi người đều bắt đầu từ con số không. Hơn 90% số người trở nên giàu có đều bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Trung bình, các triệu phú tự lập này đã bị phá sản hoặc gần phá sản 3,2 lần. Những người thành công nhất thường thất bại rất nhiều lần trước khi họ tìm được cơ hội thúc đẩy để đi tới thành công. Hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu người đã làm được điều đó và bạn cũng sẽ làm được điều đó.

Quy luật bất biến của số phận con người là luật nhân – quả. Luật này rất đơn giản nhưng có ảnh hưởng mạnh mẽ. Theo quy luật này, mỗi hệ quả cụ thể đều có một nguyên nhân, mỗi hành động đều gây ra sự phản ứng lại. Theo quy luật này, thành công không phải là một sự tình cờ. Thành công tài chính là kết quả của những hành động chắc chắn, từ hành động này tới hành động khác cho tới khi bạn đạt được sự độc lập tài chính mà bạn mong muốn.

Tự nhiên vốn là một sự trung lập. Thế giới tự nhiên, thị trường, xã hội không quan tâm bạn là ai hay là gì. Luật nhân quả cho rằng, nếu bạn làm điều người khác đã thực hiện thành công thì bạn cũng sẽ đạt được kết quả như họ.

Và nếu bạn không làm gì thì bạn cũng sẽ không có gì. Theo luật nhân quả, khi bạn học những bí mật trở thành triệu phú và áp dụng chúng vào trong cuộc sống, bạn sẽ đạt được kết quả và có được phần thưởng vượt xa những gì bạn có từ trước tới nay.

Ở đây có một điểm quan trọng mà bạn nên nhớ. Không ai tốt hơn bạn và không ai thông minh hơn bạn. Tôi xin nhắc lại. Không ai tốt hơn bạn và không ai thông minh hơn bạn. Một trong những lý do quan trọng khiến bạn không đạt được thành công trong tài chính là bạn tin rằng người khác đang làm tốt hơn bạn. Điều này không đúng.

Thực tế, hầu hết các triệu phú đều từng là những người bình thường với học vấn bình thường, làm những công việc bình thường, sống tại các khu dân cư với mức sống trung bình, trong những ngôi nhà trung bình và đi những chiếc xe trung bình. Nhưng họ tìm ra điều mà những người thành công tài chính đã làm và họ làm những điều tương tự cho đến khi họ đạt được kết quả tương tự. Đó không phải là sự bí ẩn và cũng không phải là sự tình cờ. Khi bạn suy nghĩ và hành động giống những triệu phú đã làm, bạn cũng sẽ đạt được những kết quả như vậy. Đơn giản, đây là kết quả của luật nhân – quả.

Dưới đây là 21 nguyên tắc thành công của các triệu phú tự lập. Mỗi nguyên tắc này đều rất cần thiết để giúp bạn trở thành triệu phú. Chi cần thất bại trong việc áp dụng bất kỳ một nguyên tắc nào trong số đó thì cũng có thể phá hoại, thậm chí phá hủy cơ hội đạt được thịnh vượng, hạnh phúc và sức khỏe của bạn.

Điều tuyệt vời là bạn có thể học từng nguyên tắc bằng cách Thực hành nguyên tắc đó nhiều lần cho tới khi bạn thấy nó trở thành tự nhiên giống như việc bạn hít thở vậy. Cũng giống như việc tập đi xe đạp hay học lái ôtô, bạn có thể học những nguyên tắc thành công này và áp dụng vào cuộc sống của mình. Không có giới hạn nào ngoài giới hạn bạn đặt ra cho chính mình bởi suy nghĩ của bạn. Giờ thì chúng ta hãy bắt đầu.

ĐỌC THỬ

  1. Mơ những giấc mơ lớn

Mơ những giấc mơ lớn, chỉ những giấc mơ lớn mới có sức mạnh lay chuyển tâm hồn con người. — Marcus Aurelius

Bí mật đầu tiên để trở thành triệu phú rất đơn giản: Mơ những giấc mơ lớn. Hãy cho phép mình mơ ước. Hãy tưởng tượng về một cuộc sống mà mình yêu thích. Hãy nghĩ về số tiền mà bạn muốn kiếm được và có được trong tài khoản ngân hàng.

Tất cả những con người vĩ đại đều bắt đầu với giấc mơ về những điều tốt đẹp và khác biệt với những gì họ có trong hiện tại. Chắc bạn biết lời bài hát này: “Bạn phải có những giấc mơ nếu bạn muốn giấc mơ trở thành hiện thực”. Điều này đúng với bạn và với bất kỳ ai.

Hãy tưởng tượng không có giới hạn nào để bạn đạt được, có được hay làm được trong cuộc sống. Ngay lúc này, bạn hãy tưởng tượng bạn có tất cả thời gian, tiền bạc, học vấn, kinh nghiệm, bạn bè, các mối quan hệ, nguồn lực và tất cả mọi thứ bạn cần để đạt được những điều bạn muốn trong cuộc sống. Nếu bạn có tiềm năng vô tận thì bạn sẽ mong muốn tạo ra cuộc sống như thế nào cho bản thân và gia đình mình?

Hãy tập cách suy nghĩ “trở lại từ tương lai”. Đây là phương pháp hiệu quả mà những người năng động Thực hành liên tục. Đây là suy nghĩ có ảnh hưởng đáng ngạc nhiên lên tâm trí và hành vi của bạn. Suy nghĩ đó áp dụng vào đây là: hãy lên kế hoạch cho bản thân 5 năm tới. Hãy tưởng tượng về 5 năm bạn trải qua và mọi mặt cuộc sống hiện tại của bạn tuyệt vời như thế nào. Cuộc sống đó như thế nào? Bạn đang làm gì? Bạn đang làm việc ở đâu? Bạn đang kiếm được bao nhiêu tiền? Bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản? Phong cách sống nào bạn đang có?

Bạn hãy tạo ra cho mình tầm nhìn về một tương lai dài hạn. Tầm nhìn của bạn về sức khỏe, hạnh phúc, tài chính càng rõ ràng thì bạn càng nhanh đạt được chúng. Khi tạo ra hình ảnh tinh thần rõ ràng về đích bạn đang đi tới trong cuộc sống, bạn sẽ trở nên tích cực, năng động và quyết đoán hơn để biến điều đó thành hiện thực. Bạn khơi dậy khả năng sáng tạo tự nhiên của bản thân và đi từ ý tưởng này tới ý tưởng kia để giúp bạn biến tầm nhìn của mình thành sự thật.

Bạn luôn có xu hướng đi về phía những ước mơ, hình tượng và tầm nhìn chi phối của bạn. Chính hành động cho phép bạn mơ những giấc mơ lớn làm tăng thêm lòng tự trọng, đồng thời giúp bạn thấy yêu quý và tôn trọng mình hơn. Nó hoàn thiện quan điểm về bản thân và thúc đẩy lòng tự tin, tự trọng và hạnh phúc của bạn. Giấc mơ và tầm nhìn sẽ cuốn hút và khuyến khích bạn làm được những điều tốt đẹp hơn so với những gì bạn có trước đây.

Ở đây sẽ có một câu hỏi lớn cần bạn liên tục đặt ra và trả lời: Tôi dám mơ ước điều gì nếu tôi biết tôi không thể thất bại?

Nếu bạn đảm bảo mình đạt được thành công trong bất kỳ mục tiêu nào đó của cuộc sống, lớn hay nhỏ, ngắn hạn hay dài hạn, thì đó sẽ là điều gì? Mục tiêu lớn lao nào bạn dám mơ ước nếu như bạn biết bạn không thể thất bại?

Bất kể mục tiêu đó là gì, bạn hãy viết ra giấy và bắt đầu tưởng tượng là bạn đã đạt được. Sau đó, hãy nhìn lại thời điểm hiện tại của bạn. Bạn sẽ làm gì để đến được đích bạn mong muốn? Bạn cần trải qua những bước nào? Điều gì sẽ thay đổi cuộc sống của bạn? Bạn sẽ khởi đầu từ điều gì hay từ bỏ điều gì? Ai ở bên bạn? Ai không ở bên bạn? Nếu mọi mặt trong cuộc sống của bạn trở nên hoàn hảo thì nó sẽ thế nào? Cho dù bạn làm bất kể điều gì để tạo ra sự khác biệt thì bạn đều cần thực hiện bước đầu tiên ngay từ hôm nay.

Mơ những giấc mơ lớn là điểm khởi đầu để bạn đạt được mục tiêu độc lập về tài chính. Nguyên nhân số một mà mọi người không đạt được thành công trong tài chính là ở chỗ họ không bao giờ nghĩ là để họ có thể thành công. Vì vậy, họ không bao giờ cố gắng. Họ không bao giờ bắt đầu. Họ tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn tài chính, tiêu hết mọi thứ mà họ có thể kiếm được. Nhưng khi bắt đầu mơ những giấc mơ lớn về thành công trong tài chính bạn bắt đầu thay đổi cách nhìn nhận đối với bản thân và cuộc sống của mình. Bạn bắt đầu tạo ra sự khác biệt, từng bước từng bước, cho tới khi toàn bộ cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn. Mơ những giấc mơ lớn là điểm khởi đầu cho sự thành công về tài chính và điểm khởi đầu để bạn trở thành một phú.

Thực hành

Hãy viết ra danh sách mọi điều bạn sẽ thực hiện hoặc cố gắng đạt được nếu bạn dám chắc sẽ thành công. Sau đó quyết định một hành động cụ thể và thực hiện ngay lập tức.

  1. Đưa ra bản chỉ dẫn rõ ràng

Một người có mục đích rõ ràng sẽ đạt được sự tiến bộ ngay cả trên con đường gập ghềnh nhất. Một người không có mục đích sẽ không có sự tiến bộ nào ngay cả trên con đường bằng phẳng nhất. — Thomas Carlyle

Hãy để những giấc mơ của bạn hiển hiện vào những mục tiêu được viết ra rõ ràng, cụ thể. Có lẽ khám phá lớn nhất trong lịch sử loài người là triết lý “Bạn sẽ trở thành thứ mà bạn dành hầu hết thời gian suy nghĩ về nó”. Có hai nhân tố, mà hơn bất cứ điều gì, quyết định điều xảy ra với bạn trong cuộc sống, ấy là điều bạn suy nghĩ và cách bạn suy nghĩ về nó.

Những người thành công đều dành mọi thời gian suy nghĩ về mục tiêu của mình. Kết quả là họ liên tục hướng tới mục tiêu và những mục tiêu ấy cũng liên tục hướng tới họ. Bất kể điều gì mà bạn dành mọi thời gian trăn trở về nó, nó đều phát triển trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang suy nghĩ, đang nói và đang hình dung về mục tiêu của mình, thì bạn sẽ có xu hướng hoàn thành nó nhanh hơn những người chi hay suy nghĩ và hay nói về những lo lắng, vấn đề rắc rối của bản thân.

Dưới đây là phương pháp gồm bảy bước để thiết lập và đạt được mục tiêu mà bạn có thể sử dụng để trở thành triệu phú:

Trước tiên, xác định chính xác điều gì bạn mong muốn trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Hầu hết mọi người đều không làm điều này.

Thứ hai, viết rõ ràng và cụ thể mục tiêu đó ra. Khi bạn viết các mục tiêu ra giấy, bạn sẽ thấy có sự ngạc nhiên xảy ra giữa việc suy nghĩ và việc viết ra.

Thứ ba, đưa ra thời hạn hoàn thành mỗi mục tiêu. Hãy có thời hạn dự phòng nếu đó là mục tiêu lớn. Hãy xây dựng cho mình mục tiêu hướng tới.

Thứ tư, hãy lên danh sách những việc bạn cần làm để có thể đạt được mỗi mục tiêu. Ngay khi có ý tưởng mới, bạn hãy bổ sung chúng vào danh sách này cho tới khi nó hoàn tất.

Thứ năm, biến danh sách trên thành một kế hoạch hành động. Xác định xem điều gì sẽ làm trước, điều gì sẽ làm sau, điều gì quan trọng hơn, điều gì kém quan trọng hơn.

Thứ sáu, hãy bắt tay thực hiện kế hoạch ngay lập tức. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy nhiều mục tiêu và kế hoạch tuyệt vời không bao giờ trở thành hiện thực bởi sự chần chừ, trì hoãn của bạn.

Thứ bảy và có lẽ đây là bước quan trọng nhất, là mỗi ngày hãy làm mọi điều để đưa bạn gần hơn tới mục tiêu quan trọng nhất. Chăm chút tới những hành động hàng ngày sẽ giúp bạn đạt được thành công to lớn trong bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn muốn hoàn thành.

Ở đây, bạn hãy thực hiện bài tập sau. Viết lên đầu trang giấy cụm từ “Các mục tiêu” cùng ngày tháng hiện tại. Sau đó liệt kê ra 10 mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong 12 tháng tới. Hãy viết các mục tiêu thành những câu ở thì hiện tại, cho dù một năm đã trôi qua và bạn đã đạt được những điều đó. Bắt đầu viết mỗi mục tiêu với từ “Tôi” để hàm ý đó là mục tiêu dành riêng cho bạn.

Bằng cách liệt kê ra 10 mục tiêu trong năm tới, bạn đã đưa mình vào nhóm người riêng biệt chi chiếm khoảng 3% trong xã hội. Vì thực tế đáng buồn là có tới 97% số người không bao giờ lập ra được danh sách các mục tiêu trong cuộc đời mình.

Khi bạn đã lập ra 10 mục tiêu, bạn hãy rà soát từng mục tiêu và tự hỏi: Mục tiêu nào trong danh sách này, nếu tôi đạt được, sẽ ảnh hưởng tích cực nhất đến cuộc sống của tôi?

Bất kể câu trả lời của bạn là gì, bạn hãy khoanh tròn mục tiêu đó lại và lấy đó là mục tiêu số một, mục tiêu quan trọng nhất trong tương lai của bạn. Hãy đưa ra thời hạn, lập kế hoạch hành động và hàng ngày thực hiện mọi điều để có thể tới gần mục tiêu đó.

Ngay từ bây giờ, hãy suy nghĩ và nói về mục tiêu đó bất kể lúc nào. Suy nghĩ và nói về cách thức bạn có thể đạt được mục tiêu đó. Suy nghĩ và nói về những bước khác nhau mà bạn có thể thực hiện để biến mục tiêu thành hiện thực. Bài tập này sẽ kích thích khả năng sáng tạo, và tiềm năng ẩn chứa bên trong con người bạn.

Thực hành

Luôn luôn suy nghĩ trên trang giấy. Ngồi xuống, viết ra những mục tiêu của bạn và lập kế hoạch để đạt được những mục tiêu ấy. Bài tập này có thể giúp bạn trở thành triệu phú.

  1. Coi mình là một người chủ

Tôi là thuyền trưởng chèo lái linh hồn mình; tôi là người chủ điều khiến số phận mình. — William Henley

Ngay từ bây giờ, bạn hãy chịu trách nhiệm 100% về những điều bạn có và sẽ có. Không nên đưa ra lý do hay đổ lỗi cho người khác về những rắc rối, thiếu sót của mình. Hãy ngừng phàn nàn về những điều mà bạn thấy không hài lòng trong cuộc sống. Không chi trích người khác về bất cứ điều gì. Bạn chịu trách nhiệm về chính mình. Nếu có điều gì đó trong cuộc sống mà bạn không thích, bạn phải có trách nhiệm thay đổi nó. Bạn chịu trách nhiệm về bản thân mình.

3% người Mỹ đứng đầu luôn coi mình là ông chủ của chính mình, không cần biết ai trả lương cho họ. Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là suy nghĩ mình làm việc cho người khác chứ không phải cho mình. Bạn luôn là người tự làm chủ chính mình. Cho dù bạn đang làm việc ở đâu trong thời điểm hiện tại thì bạn cũng chính là giám đốc tập đoàn dịch vụ của cá nhân bạn.

Khi coi mình là một ông chủ, bạn sẽ phát triển tinh thần doanh nhân, tinh thần của các cá nhân độc lập, tự chịu trách nhiệm, tự khởi đầu. Thay cho việc chờ đợi điều gì đó xảy ra, bạn hãy làm điều đó xảy ra. Bạn hãy coi mình là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về sức khỏe, tài chính, sự nghiệp, các mối quan hệ, kiểu sống, ngôi nhà, chiếc xe và tất cả mọi thứ tồn tại trong cuộc sống của bạn. Đây chính là tư duy của một triệu phú tự lập.

Những người tự chịu trách nhiệm về mình là những người luôn hướng tới kết quả. Họ luôn chủ động. Họ sẵn sàng nhận nhiệm vụ và luôn yêu cầu để chịu trách nhiệm nhiều hơn. Vì thế, họ trở thành người được đánh giá cao nhất trong tổ chức. Họ luôn chuẩn bị để nắm giữ những vị trí có quyền lực và trách nhiệm cao hơn trong tương lai. Bạn cũng nên làm như vậy.

Một câu hỏi đặt ra ở đây là: Nếu bạn là giám đốc của công ty trong một ngày và hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả làm việc, thì bạn sẽ quyết định thay đổi điều gì ngay lập tức?

Bất kể đó là điều gì, bạn hãy viết ra, lên kế hoạch và thực hiện nó ngay bây giờ. Hành động này có thể thay đổi cuộc đời bạn.

Thực hành

Xác định những lý do chính đáng khiến bạn không thể hết lòng với cấc mục tiêu tài chính của mình. Bạn có đổ lỗi cho ai đó hay điều gì đó kìm hãm bạn trong cuộc sống không? Cho dù điều đó là gì, bạn hãy chịu trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc sống của mình và hãy hành động ngay từ bây giờ.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button