Kinh doanh - đầu tư

16 Chiến Lược Kinh Doanh Thay Đổi Cuộc Đời

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Paul Oberschneider

Download sách 16 Chiến Lược Kinh Doanh Thay Đổi Cuộc Đời ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH KINH DOANH

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

GIỚI THIỆU

Tiêu đề của cuốn sách này có thể khiến bạn nghĩ đến việc kinh doanh ở châu Phi. Nhưng không phải.

Thật ra, cũng có thể. Nhưng bắt đầu không phải ở đó.

Tiêu đề sách là ẩn dụ cho sự tìm kiếm cơ hội gây dựng kinh doanh ở các thị trường có rất ít cạnh tranh và trào lưu để có thể giúp bạn trở nên giàu có. Rất khó tìm được món Tacos ở châu Phi, nghĩa là một nhà khởi nghiệp mở nhà hàng Mexican ở Ghana hay Nigeria sẽ không phải đương đầu với cuộc cạnh tranh khắc nghiệt như ở L.A. Tiêu đề này giúp giải thích làm thế nào tôi đã phát tài ở các nước Trung và Đông Âu từ năm 1992 đến 2008. Tôi bắt đầu từ con số không và xây dựng nên một danh mục các công ty trong thị trường mới nổi.

Ý định của tôi là giúp những ai muốn bắt đầu hoặc phát triển kinh doanh bằng cách truyền lại những bài học tôi đã rút ra trong suốt mười tám năm.

Bỏ lại quá khứ là một người buôn bán tại sàn giao dịch phố Wall và ở Chicago, tôi đến Estonia vào năm 1992 với 400 đô la trong túi quần bò cũ kỹ của mình. Tôi lên đường để bắt đầu lại cuộc sống của mình. Tôi không hề có kế hoạch kinh doanh.

Cuối mùa hè năm đó, một loạt những sự kiện bước ngoặt đầy bất ngờ đã khiến tôi nhét 100.000 đô la tiền giấy vào hộp giày dưới gầm giường trong căn hộ thời kỳ Xô Viết mà tôi đi thuê. Đó là khởi đầu của mọi thứ.

Thay vì quay về nhà như tất cả mọi người – kể cả tôi – đã hy vọng, tôi ở lại để giúp một người bạn mở ngân hàng. Và trong suốt 18 qua, tôi đã tạo ra một trong những công ty bất động sản lớn nhất Trung và Đông Âu – xây dựng các trung tâm mua sắm, nhà ở, và khách sạn boutique năm sao quen thuộc với các chính trị gia và người nổi tiếng khắp Đông Âu. Tôi đã cưỡi trên lưng ngọn sóng tử thần của tính thanh khoản càn quét khắp các thị trường nhỏ, hoang sơ của các nước thuộc Liên Xô cũ.

Buổi tối ở một bữa tiệc sauna vào năm 1992, tôi gặp một doanh nhân tự nhận mình là “Elvis”. Anh ta cảnh báo tôi đừng bao giờ cam kết với thỏa thuận mà doanh nhân Phần Lan cũng quan tâm, vì họ luôn chậm chân khi tham gia vào thị trường. Tất nhiên, tôi đã quên mất lời anh ta nói trong năm qua.

Nhiều năm sau, tôi nhớ lại cuộc trò chuyện vô thưởng vô phạt ấy khi một công ty góp vốn tư nhân Phần Lan muốn mua lại một công ty của tôi. Công ty phát triển tài sản của tôi bùng nổ. Tôi chạy tới chạy lui khắp London để sắp xếp các nhà đầu tư cho quỹ đầu tư tài sản, và tôi muốn bán một công ty cổ phần đại chúng ở Helsinki. Cuộc trò chuyện ở bữa tiệc sauna bất chợt hiện ra, và một hồi chuông cảnh báo rung lên trong đầu tôi.

Chỉ bằng linh cảm của mình, dù thị trường đang bùng nổ, tôi đột ngột quyết định thu vén và lần lượt bán đi tất cả các công ty của mình. Ngay khi bán công ty cuối cùng vào năm 2008, khủng hoảng diễn ra, và nền kinh tế sụp đổ.

Nhạc dừng lại và tôi đã thoát ra khi các giá trị giảm mạnh xuống. Tôi bất ngờ trở thành một chuyên gia.

Quay trở lại năm 1987, khi tôi còn là người giao dịch ở New York tiệc tùng suốt đêm rồi lăn đến bàn làm việc trong trạng thái say xỉn để mua bán hàng trăm nghìn đô la, tôi tỉnh dậy để thấy mình thiếu thốn, túng quẫn và hoang mang. Vào lúc đó, chưa bao giờ tương lai khởi nghiệp thành công lại xa vời đến như vậy. Cuộc hành trình này đã đưa tôi đến đó.

Tôi muốn chia sẻ một vài điều mình đã khám phá ra trong cuộc hành trình. Hãy quên đi “Mười bí mật để thành công.” Bí mật thực sự là tôi đã đi một con đường khác và tìm ra “bầu trời xanh” – thị trường nơi tôi có thể phát triển nhanh chóng và có rất ít cạnh tranh. Giống như việc bán bánh Tacos ở châu Phi vậy.

Tôi đã đi tới những đất nước mình chẳng biết gì, thậm chí còn không nói được ngôn ngữ của những nơi đó. Tôi bắt đầu với 400 đô la và xây dựng các doanh nghiệp trị giá 200 triệu đô la.

Tôi viết cuốn sách này để chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những người khác học hỏi. Xây dựng doanh nghiệp thành công cần có thời gian. Đó là cả một quá trình chứ không qua một đêm mà biến đổi. Tôi chẳng biết có thành công nào chỉ trong một đêm. Trong suốt quá trình, tôi đã có một đội ngũ tuyệt vời giống như gia đình của mình. Chúng tôi tạo ra của cải. Chúng tôi đạt được những kết quả hữu hình có thể chỉ ra được. Những thành quả đó giúp chúng tôi kiếm rất nhiều tiền – và chúng tôi làm việc rất vui vẻ.

Những gì tôi đã làm không giống như công việc mà giống như sở thích hơn. Chúng tôi đi sớm về muộn vì không muốn dừng cuộc vui. Đó là những gì tất cả chúng ta muốn đạt được trong đời, tôi nghĩ vậy – một cuộc hành trình thú vị với những người bạn tuyệt vời, nơi ta cảm thấy vui vẻ và làm nên điều khác biệt.

Bạn có nhớ câu chuyện Jack và cây đậu thần không? Nghèo túng, mẹ của Jack nói cậu đi bán con bò lấy tiền mua thức ăn. Jack, còn bé và ngây thơ, đã bị lừa dùng hết tiền của mình để mua “những hạt đậu thần”. Khi về nhà, cậu bị nhốt trong phòng. Cậu ngủ gật và mơ thấy cây đậu thần khổng lồ đưa mình lên tận trên trời. Tất nhiên chúng ta đều biết khi cậu ta thức dậy, nhà cậu vẫn không có thức ăn, và những hạt đậu bị mẹ cậu vứt qua cửa sổ sẽ sinh ra nhiều hạt đậu nữa.

Chúng ta đều muốn tin vào giấc mơ của Jack. Chúng ta muốn sự việc xảy ra ngay bây giờ.

Nhưng cuộc hành trình là cả một quá trình. Giống như trò chơi xếp hình, bạn sẽ không biết chính xác các mảnh ghép ở chỗ nào ngay. Khởi nghiệp là khám phá, tìm ra các mảnh ghép đặt vừa chỗ nào. Có các mảnh ghép được gọi là chiến lược, ẩn dưới đó là tư duy cần có để bắt đầu thành công và phát triển bất cứ việc kinh doanh nào. Tôi muốn chia sẻ phương pháp hiệu quả với tôi.

Thật dễ bị rơi vào bẫy những công thức làm giàu đầy hứa hẹn nhưng không thực tế. Và có thể bạn đã phải chịu hậu quả từ những phương pháp thử sai khi thực hiện theo những công thức đó.

Cuốn sách của tôi không có lời hứa hẹn nào cả; tôi không có “hạt đậu thần” để bán cho bạn. Trong những trang sách này, tôi kể ra câu chuyện của mình và chia sẻ những gì hiệu quả với mình. Tôi tin rằng bạn cũng có thể áp dụng nó. Đây là tập hợp những con đường tôi đã đi có thể giúp bạn xây dựng doanh nghiệp thành công, và tôi thật lòng hy vọng bạn sẽ đạt được giấc mơ của mình khi áp dụng các bài học. Hãy nhớ rằng, đây là một cuộc khám phá.

Nhưng khi tôi viết 16 chương sau đây, một việc khác đã xảy ra. Tiêu đề sách và mục đích nguyên bản của nó đã mang một ý nghĩa khác với tôi sau khi tôi gặp một người lạ ở quán cafe Chelsea bên quảng trường Sloan ở London. Lúc tôi chắt lọc những yếu tố dẫn đến thành công vào 16 khái niệm dễ hiểu, đơn giản, tôi được truyền cảm hứng để bắt đầu một cuộc hành trình mới cho riêng mình.

ĐỌC THỬ

Phần 1 W.A.Y

Bắt đầu cuộc hành trình

Vào năm 1992, anh bạn Roger thả tôi ở sân bay Kennedy New York. Hôm đó là một ngày nóng nực bất thường, điều hòa trong chiếc xe mới cóng 4×4 không chạy. Tôi vừa bỏ thuốc lá hai tuần trước đó nên hơi cáu kỉnh. Hai cốc cà phê cuộn xoắn lên trong ruột tôi cũng chẳng giúp gì. Roger và tôi đã là bạn từ lâu. Chúng tôi gặp nhau năm 1987 và đã trải qua rất nhiều chuyện cùng nhau. Chúng tôi chào tạm biệt rồi gượng gạo ôm nhau ở cửa đi. Tôi có một chiếc túi và 400 đô la, và tôi bắt đầu cuộc hành trình thay đổi đời mình.

Từ năm 1982 đến năm 1987, tôi đã đi trên con đường gập ghềnh sỏi đá ở Phố Wall. Năm năm là một nhà giao dịch hợp đồng tương lai, đối với tôi rất căng thẳng và mệt mỏi – và để đối mặt với sự căng thẳng này, tôi chơi bời tới bến. Lúc đó tôi còn trẻ và ngây ngô, giống như một đứa trẻ không ai để mắt đến trong cửa hàng kẹo, tôi bị cám dỗ bởi tất cả những gì có ở một thành phố lớn. Tôi chơi nhiệt tình. Đến năm 1987 thì tôi dừng lại. Tôi kiệt sức và thiếu thốn. Hơn nữa, tôi còn bị cháy túi.

Khi Roger thả tôi ở sân bay, tôi đã 33 tuổi và trải qua sáu năm khắc phục các chứng nghiện và cai nghiện rượu. Tôi thấy mình đã sẵn sàng bắt đầu lại cuộc đời và sự nghiệp, nhưng vẫn còn quá xa vời so với hình tượng thủ lĩnh doanh nhân thành đạt và nhà khởi nghiệp nhiều triệu đô. Tôi thực sự ở dưới đáy.

Tôi bị sa thải khỏi Phố Wall. Tôi là một linh hồn lạc lối. Nhưng ở sâu thẳm bên trong, khi tôi nhìn mình trong gương mỗi ngày, tôi biết tôi muốn làm điều gì có ý nghĩa trong đời. Tôi chỉ không biết nên làm gì. Tất cả những gì tôi thấy là sự tạm bợ và vô số hóa đơn chưa trả mà tôi tiện tay giấu trong chiếc hộp trên bàn cho khuất tầm mắt.

Mọi thứ thay đổi khi tôi quyết định tới thăm một quốc gia nhỏ ở Đông Âu Estonia, nơi cha tôi đã từng di cư đến sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Tôi cho tất cả đồ đạc vào kho và bán đi tài sản của mình (khá là ít). Với 400 đô la cuối cùng còn sót trong ví (nhờ bán chiếc máy tính cho bạn gái) và cuốn hộ chiếu hầu như chưa sử dụng, tôi đặt chuyến bay của Finnair và rời nước Mỹ.

Phần lớn mọi người nghĩ thông suốt rằng họ cần làm gì từ A đến Z – thẳng như đường chim bay. Và tất nhiên, nhiều người cũng nói họ có thể làm được như vậy. Ước gì mọi thứ đơn giản thế. Nhưng nếu mọi thứ đều đơn giản, cuộc sống này sẽ chán ngắt. Nếu tôi làm thế này, tôi sẽ được cái này, rồi chuyện này xảy ra – xong việc! Như thế tẻ nhạt biết bao?

Đừng bao giờ đánh giá thấp những gì cuộc đời sẽ mang đến cho bạn. Vào năm 1992, tôi vẫn còn là đứa trẻ non nớt, mới tỉnh rượu, không có tiền hay bất cứ kỹ năng thực sự nào. Ít nhất đó là những gì tôi nhận thấy. Nhưng Chúa có kế hoạch khác cho tôi, và tôi sẽ tìm ra chúng.

Tôi tin rằng những người thành công – trong trường hợp này là những người xây dựng doanh nghiệp thành công – bị hoàn cảnh xô đẩy và cơ hội dẫn đường. Tôi thích cụm từ viết tắt W.A.Y “Where Are You?” (Bạn ở đâu?) Tôi chẳng mảy may biết rằng chuyến đi đến Estonia năm 1992 là hoàn cảnh mang đến những cơ hội cho tôi. Đến năm 2008, tôi đã xây dựng được bảy công ty, hỗ trợ thành lập ngân hàng, một công ty thế chấp và phát triển công ty bất động sản thương mại bán lẻ lớn nhất trong khu vực. Tôi là một trong những người phát triển tài sản kinh doanh lớn nhất ở Đông Âu, xây dựng không gian bán lẻ gần 185.000 m2. Thực sự, làm sao chuyện đó xảy ra được? Mục tiêu của tôi là quay lại trường học kinh doanh – đó là kế hoạch từ A đến Z của tôi, hạt đậu thần của tôi.

Nhưng tôi đã đi trượt mục tiêu đó. Bây giờ nghĩ lại, tôi bỏ học kinh doanh vì đó không thực sự là mục tiêu của tôi. Có vẻ đó là một ô mà tôi nên đánh dấu nhưng không thực sự là đam mê của tôi. Khi khám phá và tự hỏi “Bạn ở đâu?”, mọi thứ dần sáng tỏ mà bạn không để ý. Sau khi tôi bỏ qua trường kinh doanh, rốt cuộc tôi đã tới một nơi tốt đẹp hơn nhiều, đạt được mục tiêu tôi vẫn hằng mong muốn.

Trong khoảng thời gian 18 năm, tôi trở thành tôi thực sự – một lãnh đạo công ty tuyệt vời với nhóm cộng sự tuyệt vời. “Băng cướp biển nhỏ” của tôi giúp tôi ngày đêm, chúng tôi cùng nhau xây dựng hàng loạt doanh nghiệp xuất sắc. Ở mức đỉnh điểm, tôi có 850 nhân viên trong mạng lưới rải khắp sáu quốc gia. Chúng tôi giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ quyền lợi. Chúng tôi giống như một gia đình mà tôi là người ngồi ở đầu bàn.

Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, có những kỹ năng thiết yếu mà các nhà khởi nghiệp bẩm sinh phải có. Chúng ta đều sở hữu chúng. Vấn đề chỉ là làm sao để bộc lộ những kỹ năng đó và sẵn sàng để cho bất cứ chuyện gì xảy ra.

Tất nhiên nếu bạn muốn thành công, bạn phải có sẵn ý tưởng mình cần đi đến đâu. Nhưng bạn nên sẵn sàng đón nhận thực tế rằng mình có thể sẽ ở một nơi khác. Điều quan trọng là biết mình đang ở đâu và mình đang đi đâu. Có thể bạn sẽ tới nơi tốt đẹp hơn kế hoạch ban đầu.

Đừng hiểu lầm, có những ngày tôi từng ngưỡng mộ những người đi làm hàng ngày, có một chức danh trong công việc, đi nghỉ vào khoảng thời gian cố định mỗi năm, và có mức lương ổn định. Thật dễ đoán. Nhưng đó chỉ là ảo tưởng. Nhiều người cũng thấy bế tắc giống như tôi. Có thể họ được hưởng lương tốt và có công việc ổn định, nhưng họ không hạnh phúc. Họ sẽ không bao giờ dám tin vào điều hão huyền, dù hũ vàng có lớn thế nào.

Tôi vẫn có những ngày tưởng như tất cả mọi việc đều sai trái, và tôi chỉ muốn hét lên rồi bỏ cuộc, nhưng đó là cái giá phải trả khi bạn tự kinh doanh. Vì vậy nếu bạn chưa thành công và muốn một ngày nào đó sẽ thành công, hãy dừng xem đi xem lại một bộ phim, bước ra khỏi vùng an toàn của mình và chọn hướng đi khác. Bạn phải tin chắc rằng thành công ở ngay trước mặt dù bạn có nhìn thấy hay không. Một nhà khởi nghiệp thành công mà tôi biết vẫn luôn nói: “Đừng từ bỏ trước khi điều kỳ diệu xảy ra.” Tôi vẫn luôn tin vào điều kỳ diệu. Điều tiên quyết của một nhà khởi nghiệp là phải lạc quan.

Với những tay chơi sẵn sàng chấp nhận rủi ro và làm điều trái ngược, bạn sẽ được tự do và có cảm giác thành công. Từ đó bạn có thể làm giàu. Tôi sẽ cho bạn thấy bất cứ ai muốn trả giá đều có thể đạt được mục tiêu nếu họ làm theo một vài bước đơn giản. Nếu tôi làm được thì ai cũng làm được. Trong 29 năm, tôi đã mắc đủ những lỗi lầm mà bạn có thể mắc. Nhưng tôi cũng đạt được những thành công đáng kể.

Nếu bạn là nhà khởi nghiệp hay chủ doanh nghiệp đang phát triển, bạn là một kiểu người đặc biệt. Nếu bạn đang tìm kiếm những thay đổi trong cuộc sống của mình thì bạn đã sẵn sàng rồi. Nhưng cũng như làm bất cứ chuyện gì khác, bạn phải đầu tư thời gian. Và giống như tôi, bạn phải làm những việc mình không muốn. Tôi phải đầu tư vào những ngành kinh doanh không mang lợi, giẫm lên các nhà cung cấp, và cân đối kéo giãn dòng tiền. Nhiều lần tôi đã đá nhà cung cấp ra đường. Tôi bị chĩa súng vào và các nhà đầu tư làm tôi thất vọng. Tất cả những chuyện đó xảy ra trong khi tôi vẫn đấu tranh giữ vững tầm nhìn của mình và động viên cả đội ngũ. Nhưng tôi cũng không muốn làm khác đi. Chính những điều đó làm nên bản thân tôi. Tôi tự tin rằng bạn có thể thả tôi ở bất kỳ đâu trên thế giới chỉ với 400 đô la và tôi sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Tốt thôi, có thể bạn sẽ không gói ghém cả gia đình mình rồi chuyển sang châu lục khác như tôi. Cũng được. Bạn không cần phải rời khỏi đất nước hay khu mình sống, hay đổi việc kinh doanh ngay lập tức. Nhưng bạn cần nhìn vào W.A.Y, hiểu mình đang làm gì và hy vọng, và biết sơ qua mình muốn đi đâu. Rồi bạn cần đứng dậy, bắt đầu đi, và chia sẻ giấc mơ này với những người khác.

1 TÔI NHÌN THẤY TRƯỚC

“Hãy hiểu rằng cơ hội đến từ bất cứ hoàn cảnh nào. Bạn có thể thử tất cả những gì mình muốn để buộc việc kinh doanh trở nên thành công, nhưng chỉ có tình huống đúng đắn mới mang lại cơ hội vàng”

Trong 18 năm từ khi tôi rời New York đến Đông Âu, tôi sống khác so với những gì mình hình dung nhiều năm trước. Tôi chỉ không biết điều đó xảy ra khi tôi đang sống. Mặc dù không nhận thức được, mỗi bước đi của tôi là một phần kịch bản tôi tự viết cho mình.

Bây giờ khi nhìn vào những bài báo, bức ảnh và bìa tạp chí ghi lại thành công của mình, tôi tự hỏi: “Chuyện này thực sự xảy ra ư? Đó có đúng là tôi không?” Nhưng chuyện đã xảy ra. Có phải đó là điều may mắn không? Có thật tôi làm tất cả những điều tuyệt vời đó và kiếm ra chỗ tiền này? Dường như chuyện đã xảy ra từ lâu. Ngồi trong văn phòng nhìn những mẩu báo hay tán chuyện trong buổi tiệc cocktail với ai đó tò mò câu chuyện của mình. Trong nhiều ngày, tôi luôn tự hỏi mình câu hỏi này. Tất nhiên tôi thích nghĩ rằng đó chính là tôi.

Là đứa trẻ lớn lên ở Illinois những năm 1960, tôi thấy những trung tâm thương mại mọc lên giữa các ruộng ngô. Tôi thích mê những công trình to lớn và tất cả các thứ máy móc xây dựng nên chúng. Tôi vẫn nhớ mình ngồi vắt vẻo trên xe đạp từ đỉnh đồi nhìn xuống ruộng ngô nhà Turner dưới con đường nhà tôi. Phía dưới tôi, trung tâm mua sắm trong nhà đầu tiên của Chicago mọc lên giữa khu đất trang trại đó. Đâu đó trong đầu đứa trẻ bảy tuổi, tôi đã quyết định đó là thứ tôi muốn làm. Tôi muốn xây dựng. Nhưng tôi đã quên mất.

Suốt cuộc đời này, tôi muốn mình có thể chỉ vào những thứ đã làm. Khi đóng phiên giao dịch ở Phố Wall, những gì còn lại là giấy tờ mua bán và giấy yêu cầu bị vo viên nhàu nát – toàn là những con số. Số tiền kiếm được và mất đi chẳng có ý nghĩa gì. Tôi nghĩ mình muốn làm tốt hơn trong cuộc sống này. Sâu thẳm bên trong mình, điều tôi muốn làm chỉ là điều hành doanh nghiệp, là người lãnh đạo, và xây dựng các thứ. Tôi muốn là nhà khởi nghiệp. Để làm mọi thứ tốt hơn, theo cách của tôi.

Trở thành nhà khởi nghiệp thành công đòi hỏi ba yếu tố: tầm nhìn, khả năng lãnh đạo, và một đội ngũ. Để tôi tổng kết ngắn gọn:

– Để là nhà khởi nghiệp, bạn phải là nhà lãnh đạo.

– Để là nhà lãnh đạo, bạn cần có một đội ngũ.

– Để xây dựng một đội ngũ, bạn phải chia sẻ tầm nhìn của mình.

– Tất cả các nhà khởi nghiệp đều có một tầm nhìn.

Đó không phải đường thẳng từ A đến Z. Nhưng bạn cần biết mục tiêu cuối cùng của mình. Bắt đầu với một tầm nhìn, và tích cực chia sẻ nó hàng ngày. Nếu bạn làm thế, bạn sẽ tìm được đúng nhân viên, và nhân viên của bạn sẽ hy sinh tất cả khi bạn yêu cầu. Nhân viên là mục tiêu của bạn. Hãy nuôi dưỡng họ, dẫn dắt họ, và giúp họ tin vào bạn.

Bạn không cần phải biết làm tất cả mọi thứ. Công việc của bạn là hiểu rõ kế hoạch và truyền đạt lại rõ ràng cùng với sự hào hứng. Nếu bạn đợi quy tắc 10.000 giờ (tức là phải có 10.000 giờ kinh nghiệm để trở thành chuyên gia), bạn sẽ phải đợi khá lâu. Nhưng bạn có thể thuê kinh nghiệm đáng giá 10.000 giờ trong một ngày. Nhiều người không nghĩ theo cách đó.

Tôi đã xây dựng không gian mua sắm bán lẻ rộng gần 200.000 m2, năm khách sạn, vô số nhà hàng và chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh, và công ty bất động sản lớn nhất Trung và Đông Âu. Nhưng hỏi tôi về việc xây dựng trung tâm mua sắm, rất có thể tôi sẽ đưa ra lời khuyên làm bạn thất vọng. Hoặc hỏi tôi về thiết bị nhà bếp hay nguồn cung cho khách sạn – tôi chẳng biết gì về những thứ đó. Tôi biết rất ít, nhưng không sao cả. Nói một cách thực tế, các quản lý và quản trị dự án của tôi đã xây dựng trung tâm mua sắm và khách sạn. Tôi có ý tưởng và tìm người biến điều đó thành sự thật – đó là vai trò của nhà lãnh đạo.

Thỏa thuận

Khi đến Estonia, tôi gặp một anh chàng trẻ người Nga trên quảng trường. Anh ta tên là Sergei.

Vài ngày sau, Sergei nhờ tôi viết giúp kế hoạch kinh doanh cho cửa hiệu anh ta muốn mở. Anh cần một khoản nợ từ ngân hàng và không biết viết như thế nào. Nên tôi viết hộ anh ta. Anh ta có khoản nợ, hỏi tôi muốn bao nhiêu tiền, và trả tôi 500 đô la.

Tuần tiếp theo, bạn của Sergei đến nhờ tôi giúp việc tương tự. Tôi viết một kế hoạch kinh doanh khác, anh ta cũng có một khoản nợ. Lần này khi anh ta hỏi phải trả tôi bao nhiêu tiền, tôi nói 1.000 đô la. Tôi không phải kẻ ngu ngốc. Anh ta trả tiền cho tôi. Đó là cách mọi thứ bắt đầu.

Từ ý tưởng đơn lẻ đó, tôi nảy sinh ra tầm nhìn cho doanh nghiệp bất động sản trải rộng khắp Trung – Đông Âu và bắt đầu viết kế hoạch kinh doanh cá nhân. Tôi vẫn còn giữ bản kế hoạch đó, trông hơi ngớ ngẩn với những bức ảnh tôi cắt dán vào, nhưng đó là khởi đầu của bản kế hoạch viết tay tôi cập nhật hàng năm trong nhiều năm. Viết xuống giấy, có một tầm nhìn, truyền đạt lại rõ ràng với đội ngũ của mình là điều quan trọng. Đó là thứ khiến mọi người tập hợp lại. Và nó hiệu quả. Doanh nghiệp nhỏ lẻ đó phát triển thành công ty bất động sản lớn nhất Trung và Đông Âu. Mọi thứ diễn ra lần lượt từng bước một, bắt đầu với việc viết bản kế hoạch kinh doanh cho Sergei cho đến khi tôi có bản kế hoạch riêng cho mình.

Lúc đầu tôi chẳng có tầm nhìn. Tôi bước dọc con đường, giống như đi loanh quanh trên bản đồ. Nhưng một khi đã có tầm nhìn về thứ tôi thực sự muốn làm, tất cả trở nên dễ dàng. Tôi có thể viết nó ra, và lúc tôi có sẵn câu chuyện trong tâm trí, tôi dễ dàng chia sẻ câu chuyện đó. Vì tôi rất hào hứng nên mọi người cũng hào hứng theo.

Những việc phải làm

– Hãy hiểu rằng cơ hội đến từ bất cứ hoàn cảnh nào. Bạn có thể thử tất cả những gì mình muốn để buộc việc kinh doanh trở nên thành công, nhưng chỉ có tình huống đúng đắn mới mang lại cơ hội vàng. Nếu hoàn cảnh không mang lại cơ hội nào cho bạn, có thể bạn sẽ phải thay đổi vài thứ trong cuộc sống – từ đó thay đổi hoàn cảnh của mình.

– Nghiên cứu kỹ W.A.Y. (“Bạn ở đâu?”). Bạn ở trong hoàn cảnh đặc biệt nào? Tập trung vào những cơ hội mà hoàn cảnh mang lại, và đừng cố gắng đạt đến mục tiêu mà phớt lờ hoàn cảnh.

– Chờ đợi và kiên nhẫn. Đừng ép buộc mọi thứ. Cứ ở đó và thoải mái đón nhận tất cả. Khi bạn chứng kiến mọi người và các doanh nghiệp quanh mình, bạn sẽ thấy những cơ hội sẵn có và tìm ra điều gì kích thích trí tưởng tượng của mình.

– Khi đã tìm được tầm nhìn, hãy bỏ nó đấy và xem lại trong suốt một tuần nữa xem bạn vẫn còn thích thú với nó hay không. Nếu có, hãy viết ra một câu chuyện hay.

– Chia sẻ sự thích thú với người khác và kể câu chuyện của mình. Khi mài sắc cả tầm nhìn lẫn kỹ năng kể chuyện, bạn sẽ truyền cảm hứng cho một đội ngũ xung quanh bạn về tầm nhìn của bạn. Đội ngũ này đóng vai trò quan trọng trong thành công của bạn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button