Kinh doanh - đầu tư

100 Viên Gạch Xây Dựng Kỹ Năng Lãnh Đạo

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Tom Salonek

Download sách 100 Viên Gạch Xây Dựng Kỹ Năng Lãnh Đạo ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : KINH DOANH

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

GIỚI THIỆU

Nghệ thuật sống nằm ở sự hòa trộn giữa buông bỏ và níu giữ.

– HAVELOCK ELLIS, “Sự khẳng định”

Cuốn 100 viên gạch xây dựng kỹ năng lãnh đạo đã trong quá trình thực hiện kể từ khi tôi thành lập công ty của mình, Intertech, tại tầng hầm nhà tôi vào năm 1991. Ý tôi không phải là tôi đã tích cực viết bản thảo trong suốt thời gian này, nhưng khi đó tôi đã học được – cả chính thức và thông qua kinh nghiệm – những gì cần thiết để điều hành một doanh nghiệp thành công. Một số ý niệm tôi từng giữ đã được loại bỏ sau khi tôi có được những kinh nghiệm tốt hơn. Các chiến lược khác đã được củng cố và mài giũa dựa trên phản hồi vô giá từ các đối tác, các cố vấn và nhân viên của tôi. Tôi cũng đã học được các bài học quý giá từ các lớp học sau đại học và từ các giáo sư đáng kính, các bạn doanh nhân tôi đã gặp qua các chương trình đào tạo giám đốc điều hành tại Trường kinh doanh Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts và trường Quản trị Carlson thuộc Đại học Minnesota.

Cuốn sách này thiết thực và có ý nghĩa đối với bất cứ ai dẫn đầu một đội ngũ hoặc một doanh nghiệp. Cuốn sách này bao gồm rất nhiều kỹ thuật thực hành, thủ thuật, và chiến lược quản lý. Nó cũng phản ánh giá trị và tầm nhìn của cá nhân tôi – cả hai đều cần thiết để điều hành Intertech. Một lần nữa, hãy để tôi nói rõ rằng: Tôi không nói cách của tôi là cách duy nhất, tôi chỉ đơn giản nói rằng mỗi doanh nghiệp phải căn cứ vào một tầm nhìn rõ ràng và giá trị thuyết phục để thực sự xây dựng được sự tích cực của nhân viên, và, cuối cùng đạt được thành công.

Tôi chắc chắn không phải là Stephen Covey hay Peter Drucker, nhưng tôi đã tận mắt chứng kiến sự hiệu quả của những chiến lược này đem lại cho Intertech. Intertech đã nhận được hơn 50 giải thưởng: cho một trong những công ty phát triển nhanh nhất ở Mỹ; cho một trong những nơi làm việc tốt nhất trong mục Tôn vinh Ngôi sao, Tạp chí kinh doanh Minnesota, và Minneapolis/ Tạp chí kinh doanh St. Paul; và cho sự xuất sắc trong hoạt động quản lý của chúng tôi. Nhưng bằng chứng thực tế về sự thành công của chúng tôi là Intertech có một danh sách dồi dào các khách hàng trung thành rất hài lòng, các nhân viên tuyệt vời và một bảng chốt lợi nhuận nhất quán.

Là công ty đào tạo và là một doanh nghiệp hoạt động phát triển CNTT thành công, kinh nghiệm của tôi bao gồm các công việc với nhiều nhân viên khác nhau và 500 công ty của Fortune, cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, và một số lượng lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi suy nghĩ về cuốn sách này, tôi nhận ra rằng mặc dù có sự khác biệt, nhưng tất cả các tổ chức (bao gồm cả của riêng tôi) đều đối mặt những thách thức sâu sắc.

Internet of Things1 hứa hẹn sẽ thay đổi (và đã thay đổi) mọi khía cạnh của kinh doanh và khách hàng. Ngôi làng toàn cầu được dự đoán bởi Marshall McLuhan trong cuốn Thấu hiểu phương tiện truyền thông trở nên ngày một nhỏ hơn, khi phương tiện truyền thông xã hội khiến việc một khách hàng không hài lòng gây thiệt hại lớn cho uy tín của bạn.

1 Đại diện cho xu hướng ứng dụng Internet vào việc kiểm soát đồ đạc (ND).

Về phía nhân viên, mọi thứ cũng đang thay đổi nhanh chóng. Millennial2 được thúc đẩy khác nhiều so với nhân viên thời đại trước. Nghiên cứu cho biết họ sẽ phải thay đổi công việc gần như nhiều hơn ba lần so với các đồng nghiệp thế hệ trước, không hứng thú đến lao động dài hạn, và họ cam kết với công việc của họ như cấp trên của họ vậy (theo báo cáo của Lyons năm 2012).

2 Thanh thiếu niên sinh từ năm 2000 (ND).

Vậy tất cả những điều này có ý nghĩa gì?

Mọi thứ đang thay đổi! Lực lượng lao động sắp tới là một thế hệ không giống như bất kỳ thế hệ nào khác và sẽ làm thay đổi cách thức chúng ta thu hút và giữ nhân tài. Sự cạnh tranh có thể dễ dàng đến từ Bangalore cũng như từ sân sau của chúng ta. Và một nền kinh tế thường xuyên biến động khiến cho việc dự báo trở nên khó khăn hơn cả.

Trớ trêu thay, tôi tin rằng tất cả những thay đổi này là tốt về lâu dài. Chúng buộc chúng ta phải làm tốt hơn nữa trong việc phục vụ khách hàng và sử dụng lao động, bồi dưỡng năng lực nhân viên (và của chính chúng ta), và hiểu biết thị trường. Về bản chất, chúng buộc ta phải xây dựng các tổ chức mạnh nhất có thể để cạnh tranh trong thị trường kinh doanh rộng lớn chưa được khám phá hết của thế kỷ 21.

Trong cuốn Thế giới phẳng, Thomas Friedman đã lưu ý rằng để cạnh tranh trong tương lai, “Chúng ta phải làm khác đi. Chúng ta phải phân loại những gì cần giữ, những gì loại bỏ, những gì để thích ứng, những chỗ cần cố gắng gấp đôi, và nơi để tăng cường tập trung hơn nữa.”

Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ giúp bạn làm điều đó.

ĐỌC THỬ

1 BIẾT NHỮNG GÌ MÀ NGƯỜI HẠNH PHÚC BIẾT

Khi tôi bắt đầu xây dựng Intertech, tôi không thực sự hạnh phúc và vợ của tôi cũng vậy – theo một cách không hề tình cờ. Giống như nhiều doanh nhân khác, tôi là một kẻ nghiện công việc điển hình với khao khát thành công và không nghĩ rằng điều đó sẽ khiến tôi phải trả giá về mặt gia đình, bạn bè hay sức khỏe như thế nào. May mắn thay, tôi còn trẻ, khỏe mạnh, và đã rất may mắn khi có một người vợ thấu hiểu.

Tôi đã học được nhiều điều về tầm quan trọng của hạnh phúc từ khi bắt đầu khởi tạo công ty. Đối với tôi, hạnh phúc liên quan chặt chẽ đến sự cân bằng một cách lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Cuốn sách Điều những người hạnh phúc biết của Dan Baker rất đáng để đọc nếu bạn chưa đọc nó. Cuốn sách bóc trần nhiều giả thiết về hạnh phúc, chẳng hạn như ý tưởng tiền sẽ làm bạn hạnh phúc. Dựa trên nhiều nghiên cứu vững chắc, cuốn sách này giải thích rằng các biểu tượng trạng thái hạnh phúc của con người là “một gia đình hạnh phúc, những người bạn tốt, và niềm tự hào trong công việc.”

Tôi hoàn toàn đồng ý với điều này. Để đạt được hạnh phúc sâu lắng trong cuộc đời mình, tôi đã phải bước ra và kiểm nghiệm lại các giá trị cá nhân cốt lõi của mình, sau đó thiết lập các mục tiêu, và đề ra các kế hoạch để thực hiện những mục tiêu đó. Rồi tôi phải chắc chắn rằng mình chủ động nuôi dưỡng một môi trường làm việc nơi các nhân viên của mình cũng được hạnh phúc.

Tại sao việc này lại quan trọng?

Bất kể bạn sống bao lâu, cuộc sống vẫn thật là ngắn ngủi. Công cuộc kinh doanh của bạn nên “mang lại cuộc sống, chứ không phải là cướp nó đi” như cách Michael Gerber mô tả trong cuốn sách Bí ẩn khởi nghiệp của ông1. Điều này đòi hỏi phải lên kế hoạch, hoặc “lãnh đạo tự thân”, trong đó bao gồm việc xác định giá trị cá nhân và sứ mệnh cuộc đời bạn, cũng như thiết lập các mục tiêu – được hỗ trợ bởi một kế hoạch thực hiện chúng. Một khi bạn đã làm được việc quan trọng này, bạn có thể bắt đầu liên kết việc kinh doanh với các giá trị sâu sắc nhất của mình. Điều này không chỉ mang lại lợi ích về mặt kinh doanh, mà nhân viên của bạn cũng sẽ cảm ơn bạn, và người bạn đời cùng những người bạn của bạn cũng có thể thực sự tha thứ cho việc bạn đã bỏ qua họ để theo đuổi ước mơ của đời mình. Tôi rất biết ơn vì những người thân của tôi đã làm như vậy!

2 HIỂU CÁCH GIÁ TRỊ THÚC ĐẨY CHÚNG TA

Tôi tin rằng khi chúng ta xác định được động lực sâu thẳm nhất của mình – là các giá trị của chúng ta – và sắp xếp hành vi cho phù hợp với chúng, chúng ta sẽ dễ đạt được mục tiêu của mình hơn. Điều này làm có vẻ không dễ như nói. Cần có thời gian và nỗ lực một cách tập trung để thực sự thấu hiểu các giá trị sâu sắc nhất của bạn.

Đối với hầu hết chúng ta, tiền không đủ sức khiến ta làm việc muộn vào đêm để hoàn thành cho khách hàng hoặc hy sinh vì lợi ích của nhân viên mình. Trong khi động lực của mỗi lãnh đạo lại khác nhau (sự tự chủ, an toàn, ổn định, hay bất cứ điều gì khác), sức mạnh của các giá trị trong việc thúc đẩy hành động là phổ quát. Chúng cho ta lý do để thực hiện những việc cần làm.

Để khám phá những giá trị sâu sắc nhất của riêng mình, tôi tưởng tượng ra đám tang của chính mình và những gì tôi hy vọng mọi người sẽ nói về tôi sau khi tôi ra đi. Tất nhiên tôi muốn được nhớ đến như một người yêu gia đình và đã dành nhiều thời gian cho họ (một cách chất lượng). Điều này cho tôi cảm hứng để bắt đầu tham gia các buổi câu cá hàng năm với cha mẹ mình, điều mà chúng tôi đã làm trong hơn một thập kỷ qua. Chúng tôi cùng nhau câu cá và cười rất nhiều. Tôi đã tìm hiểu được nhiều về cha mẹ mình qua những buổi đi câu ấy hơn cả những gì tôi biết về họ trong suốt 18 năm lớn lên trong trang trại chăn nuôi bò sữa của gia đình mình. Những kỷ niệm đó trở nên đặc biệt quý giá sau khi cha tôi qua đời trong một tai nạn ở trang trại một vài năm trước đây.

Tôi cũng muốn mọi người nhớ đến tôi như một người thực sự tận tâm cho doanh nghiệp của mình. Tôi nhận ra rằng tận tâm với doanh nghiệp đồng nghĩa với tận tâm với nhân viên của mình. Nếu tôi xứng đáng có được cuộc sống cân bằng thì họ cũng vậy. Điều này thúc đẩy tôi hỏi nhân viên xem điều gì sẽ giúp họ đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những phản hồi thẳng thắn của họ đã khiến chúng tôi ra quy định cho việc nghỉ phép ba tháng sau mỗi bảy năm làm việc. Chúng tôi cũng bắt đầu tìm kiếm các công việc cho phép các tư vấn của mình được làm việc tại gia ít nhất một phần thời gian, và cấp 1.500 đô la Mỹ ngân sách cho nhân viên mới để trang bị văn phòng tại gia của họ. (Giá trị không có nghĩa lý gì nhiều nếu bạn không sẵn sàng hy sinh tiền bạc vì nó.)

Giá trị mang đến ý nghĩa cho cuộc sống và mục tiêu của chúng ta. Chúng cũng là những nguyên tắc dẫn đường khi ta thực hiện kế hoạch hoạt động cho mục tiêu của mình.

3 TẠO LỘ TRÌNH ĐẾN VỚI THỰC TẾ

Mục tiêu biến tầm nhìn thành thực tế. Nhưng có một lời cảnh báo. Để đạt được hiệu quả, mục tiêu phải đạt đủ năm yếu tố theo tiêu chí SMART: Cụ thể, Đo lường được, Thực hiện được, Thực tế, và Kịp thời. Nhiều người trong số chúng ta đặt ra mục tiêu dài hạn, tuy nhiên, chính các mục tiêu ngắn hạn cụ thể sẽ giúp ta đạt được các mục tiêu dài hạn của mình. Viết rõ mục tiêu ra cũng là một việc cần thiết.

Cần thuyết phục hơn? Hãy xem xét một nghiên cứu của Giáo sư Gail Matthews từ Đại học Dominican. Trong nghiên cứu của cô, những người viết ra mục tiêu của mình, lên kế hoạch hành động, và truyền đạt mục tiêu của mình đến những người khác có nhiều khả năng đạt được mục tiêu của mình nhiều hơn hai lần so với những người chỉ nghĩ về chúng.

Dưới đây là một vài lời khuyên thiết thực mà tôi đã học được về việc thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch hành động để đạt được chúng:

– Viết ra mục tiêu của bạn và sau đó để vài tuần trôi qua, để kiểm nghiệm niềm tin của bạn. Tại sao lại lãng phí thời gian xây dựng kế hoạch và làm việc để đạt được những mục tiêu không thực sự quan trọng đối với bạn?

– Chia nhỏ mục tiêu của mình thành các hoạt động hàng ngày có thể quản lý được.

– Nhìn vào mục tiêu của bạn hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày. Đặt chúng ở nơi bạn có thể nhìn thấy chúng thường xuyên.

– Luôn luôn đặt mục tiêu cao kèm với ngày hoàn thành. Một mục tiêu không có thời hạn chỉ là một giấc mơ.

Để tìm hiểu thêm về việc đặt mục tiêu, hãy đọc cuốn Nghĩ và Làm giàu của Napoleon Hill và Điều kỳ diệu khi dám nghĩ lớn của David Schwartz.

Tại sao phải mất thời gian đọc về các mục tiêu này? Vì mục tiêu không phải tự nhiên mà đạt được. Bạn cần sự trợ giúp và cảm hứng để đạt được chúng.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button