Hồi ký - danh nhân

Chuyện của lính Tây Nam

chuyen cua linh tay nam1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK CHUYỆN CỦA LÍNH TÂY NAM

Tác giả : Thủy Hướng Dương

Download sách Chuyện của lính Tây Nam ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH HỒI KÝ – DANH NHÂN

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng PDF                  Download

Định dạng PRC                  Download

Định dạng EPUB                Download

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Chuyện của lính Tây Nam thực chất lại gần như là một tác phẩm tự sự hơn là một tiểu thuyết văn học.

Nhân vật chính trong cuốn sách, người lính gốc Hà Nội có biệt danh Tuấn “Tròn”, nhập ngũ năm 1976, đóng quân tại Thanh Hóa. Dưới cái nhìn của anh, nhập ngũ khi ấy sẽ chỉ là người lính của thời bình. Thế nhưng, khi quân Khmer Đỏ xâm phạm biên giới Tây Nam của Tổ quốc, những người lính trẻ bắt đầu xung trận, một cuộc chiến khốc liệt bảo vệ Tổ quốc lại diễn ra.

Người lính trẻ Tuấn “Tròn” là một người lính vận tải có nhiệm vụ chính là tải thương, tải đạn, do đó góc nhìn của anh khác với những tác phẩm khác về cuộc chiến Tây Nam của những người lính trực tiếp chiến đấu. Dưới góc độ của anh, cuộc chiến có sự khốc liệt riêng của nó, không có những chi tiết xung trận, truy kích, phản kích nhưng lại có những hình ảnh gùi nước trên vai chuyển lên trận địa cho đồng đội, những giây phút nghẹn thở bò dưới tầm đạn đại liên đưa đồng đội bị thương, hy sinh về tuyến sau, những đêm ôm súng nằm canh thú dữ không vào phá xác đồng đội… và có cả những hy sinh mất mát của những người lính vận tải vốn tưởng chỉ ở phía sau trận đánh.

Để có thể miêu tả theo giọng văn tự sự đầy chân thật như chính tác giả có mặt vào những ngày tháng ác liệt nhất ở biên giới Tây Nam năm ấy, Thủy Hướng Dương đã phải lặn lội thu thập thông tin của những người lính đã từng tham gia chiến tranh biên giới Tây Nam.

Từ câu chuyện của những người lính, rồi những người chỉ huy và cả những người vợ, người mẹ của những người lính năm ấy để làm tư liệu viết nên cuốn sách. Chính vì thế, nhân vật trong Chuyện của lính Tây Nam rất gần gũi, không lên gân, không hào nhoáng. Người lính trẻ tuổi 20 năm ấy cư xử và suy nghĩ rất tự nhiên như chính cuộc sống chiến trận đã tạo nên, có khi hèn nhát nhưng có lúc lại rất kiên cường.

Trích dẫn :

CẢM NHẬN

Có lẽ Thủy Hướng Dương là một người phụ nữ đã dành một tình yêu với lính rất đặc biệt tới mức hòa nhập được cảm xúc thực của người lính trong chiến tranh.

Chuyện viết rất thực, nêu bật được tình hình cam go và khốc liệt của chiến trường Campuchia lúc đó. Điều mà chỉ có người lính tham chiến thật mới hiểu và viết lên những sự thật mà sách báo không dám nói như thế.

Cảm ơn Thủy Hướng Dương đã chịu khó nghe kể chuyện lính, hỏi kỹ tình tiết và viết nên được câu chuyện rất thật, rất bi hùng này của những người lính tình nguyện Campuchia một thuở.

Vũ Chiến

Lính tình nguyện Campuchia.

Có cảm giác chị Thủy Hướng Dương viết truyện này cứ như đã trực tiếp tham gia trong chiến tranh, từ cách thể hiện diễn biến tâm lý, tình cảm của nhân vật đến diễn biến của các trận chiến, thật khốc liệt với những mất mát đau thương. Có những đoạn khiến người đọc như đang ở trong hoàn cảnh đó, hồi hộp đến nghẹt thở rồi phải trào nước mắt vì xúc động. Chiến tranh được mô tả trần trụi khốc liệt đầy sinh động về người lính qua ngòi bút của cây viết nữ thật đáng khâm phục.

Cung Diễm

Sinh sau năm 1970, Thủy Hướng Dương chỉ nghe kể chuyện lúc rảnh rỗi thôi mà viêt được những mấu chuyện lính rất thật, như người trong cuộc, khiến tôi kinh ngạc và thán phục cô ấy. Những mẩu chuyện viết rất chân thật, mạch lạc và dễ cảm nhận. Thủy Hướng Dương đã mô tả cuộc sống đời lính rất thật, muôn hình muôn vẻ, “rất lính”.

Trinh sát

Thành viên Quansuvn.net

Thủy Hướng Dương có lối viết dung dị – dung dị như đời lính. Có lẽ vì bản thân hiện thực khốc liệt cả máu, nước mắt, nụ cười, vừa mang đậm chất hùng ca vừa mang chất bi kịch đã tự thân toát lên sức hấp dẫn của nó mà không cần pha thêm một chút mắm muối, hay màu mè.

Qua câu chuyện của Tuấn “tròn”- một anh lính vận tải (rồi “có chức”) vui tính, thông minh, mê văn chương có khả năng quan sát tốt, một góc cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam đã hiển hiện sống động. Tính khốc liệt của cuộc chiến, tình đồng đội, những chi tiết thú vị của đời lính, sự hài hước vui đùa, những trò nghịch ngợm để quên đi lằn ranh mong manh giữa sống và chết…

Đặc biệt nhiều trang viết đậm đặc những chi tiết đắt giá, xúc động của người lính, khi trung đội của Tuấn nỗ lực đánh đổi cả mạng sống của mình để đưa tử sĩ về chôn, khi Ấn sa chân vào hố chôn người của bọn Pôn Pốt hay khi 6 người bạn của Tuấn cùng hy sinh một thời điểm khi xe bò của họ trúng mìn…

… Thủy Hướng Dương đã lựa chọn một đề tài “độc”. Chủ đề quân đội không “độc”, nhưng mảng đề tài chuyên biệt trong chủ đề lớn quân đội mà chị chọn là “độc”.

Nhà báo Việt Văn

(Báo Lao động)


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button